Trọn bộ giáo trình kỹ năng giao tiếp pdf giúp bạn thêm tự tin

Chia sẻ trên :
12-05-2023 4029 lượt xem

Kỹ năng giao tiếp là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Để có thể giao tiếp khéo léo, phù hợp ở mọi tình huống không phải là điều dễ dàng. Sau đây, hãy cùng Govi đi tìm hiểu những cuốn sách thú vị, giáo trình hay về kỹ năng giao tiếp pdf mà bạn nên đọc để luôn khiến người đối diện phải thuyết phục và bản thân thêm tự tin.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là một trong những mắt xích quan trọng của cuộc sống
Kỹ năng giao tiếp là một trong những mắt xích quan trọng của cuộc sống

Đây là một tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử và đối đáp được rút ra từ những kinh nghiệm thực tế hàng ngày. Nhờ đó mà giúp cho mọi người giao tiếp một cách hiệu quả. William Carlos Williams – nhà thơ người Mỹ đã từng nói rằng: “Điều bạn nói không quan trọng mà quan trọng là cách bạn nói”. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong những mắt xích quan trọng mà mỗi người đều cần học hỏi và hoàn thiện để cuộc sống nơi công sở lẫn ngoài đời thường diễn ra suôn sẻ, thoải mái hơn. Ngày nay, kỹ năng này càng được nâng lên và trở thành nghệ thuật giao tiếp.

Vai trò quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Dù bạn là một người hướng nội hay hướng ngoại thì việc giao tiếp vẫn là hoạt động không thể thiếu diễn ra hàng ngày. Vì vậy, nếu không chú trọng rèn luyện kỹ năng giao tiếp thì khả năng cao bạn sẽ để lại nhiều ấn tượng không tốt trong mắt người đối diện. Dưới đây là vai trò quan trọng của kỹ năng giao tiếp mà bạn nên biết:

Nhu cầu cơ bản của mỗi người

Ngay từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi, giao tiếp đã trở thành một nhu cầu cơ bản của mỗi người. Ngay khi là thai nhi trong bụng mẹ, đứa trẻ cũng đã luôn có nhu cầu giao tiếp với cha mẹ thông qua hành động đạp trong bụng. Đến khi chào đời, dù chưa biết nói nhưng đã biết cất tiếng khóc, tiếng cười để giao tiếp với mọi người. Con người, công việc đều kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Vậy nên, nó được coi là sự tồn tại, phát triển của xã hội loài người.

Giúp bạn có thu nhập tốt hơn

Giao tiếp giỏi giúp bạn thuyết phục người khác tốt hơn
Giao tiếp giỏi giúp bạn thuyết phục người khác tốt hơn

Điều này hoàn toàn đúng với thực tế, bởi nếu bạn giao tiếp giỏi thì sẽ có khả năng thuyết phục người khác tốt hơn. Bạn dễ dàng kêu gọi được những đối tác kinh doanh giúp mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho công việc của mình. Giao tiếp cũng giúp cải thiện mối quan hệ bạn bè, vợ chồng và người thân trong gia đình. Những người giao tiếp tốt thường có một gia đình hòa thuận, êm ấm, con cái ngoan ngoãn và cha mẹ gắn bó, vợ chồng tình cảm. Thậm chí, những người có kỹ năng giao tiếp tốt còn tạo được mối quan hệ tốt với bạn bè, cấp trên.

Giúp phát triển bản thân, định hình nhân cách

Quá trình giao tiếp giúp bạn nhận thức được bản thân qua sự đánh giá của người khác. Nhờ đó mà bạn lĩnh hội được các tiêu chuẩn về đạo đức, hình thành nên tinh thần trách nhiệm, lòng vị tha và bao dung. Hơn nữa, khi nắm bắt được tâm lý người đối diện sẽ giúp bạn điều chỉnh những câu chuyện trong quá trình trao đổi để người tiếp xúc cảm thấy gần gũi hơn và nảy sinh cảm giác hảo cảm với bạn.

Những lỗi cần tránh trong quá trình giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là cả một quá trình rèn luyện và học hỏi của mỗi người. Trong quá trình giao tiếp, nếu không muốn để lại hình ảnh xấu trong mắt người khác thì bạn cần chú ý đến các lỗi sau:

  • Tuyệt đối không cướp lời của người khác khi đang nói chuyện.
  • Không nói quá dài dòng dễ khiến người nghe thấy khó hiểu.
  • Trong cuộc họp cần tránh hành động thì thầm với một vài người.
  • Không dùng ngôn ngữ thô tục, trái với thuần phong mỹ tục.
  • Không nên khơi gợi lại chuyện cũ đau lòng của người đối diện.
  • Đừng mải nói chuyện của mình mà không lắng nghe ý kiến của người khác.
  • Khi nói chuyện tuyệt đối không tỏ thái độ coi thường người đối diện.
  • Không chuyển hướng câu chuyện một cách đột ngột.
  • Đừng tỏ ra mình là người biết tuốt, hãy lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc ý kiến của người xung quanh.
  • Tránh nói lí nhí, ú ớ trong các cuộc diễn thuyết hoặc trao đổi với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên.
Trong cuộc họp nên tránh thầm thì to nhỏ với nhau
Trong cuộc họp nên tránh thầm thì to nhỏ với nhau

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp có thể tốt lên từng ngày nếu như bạn biết cách tự học hỏi và rèn luyện. Dưới đây là những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất.

Chủ động lắng nghe

Trong quá trình giao tiếp, việc chủ động lắng nghe là một việc làm cần thiết, nó thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người đối diện. Nhờ đó giúp bạn kéo gần khoảng cách và tăng sự thân mật với những người xung quanh. Và một lưu ý là hãy nhớ tên của người đối diện. Sẽ thật bất lịch sự nếu như bạn quên mất tên họ.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Theo các nhà khoa học, lời nói gồm 3 yếu tố: ngôn ngữ, ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu. Trong đó, ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 55% sự quan trọng trong việc giao tiếp. Ngôn ngữ cơ thể là một chuỗi các hành vi bao gồm những biểu hiện trên khuôn mặt, cử chỉ, tư thế, cử động của mắt. Thật tuyệt vời nếu như bạn nắm bắt được cảm xúc, ý nghĩa của người khác trong quá trình giao tiếp.

Trò chuyện với giọng tự tin, quyết đoán

Trong buổi gặp gỡ nếu như bạn cứ “ừ ừ, à à” sẽ khiến cho người đối diện nhận ra bạn đang rất lo lắng và hồi hộp, từ đó sẽ đánh thấp bạn. Khi được hỏi điều gì bạn hãy trả lời một cách trực tiếp và thẳng thắn. Nếu chưa nghĩ ra được ngay câu trả lời tốt, bạn có thể dành ra vài giây suy nghĩ sau đó với trả lời chứ tuyệt đối không trả lời vòng vo. Tránh được hai điều này trong cuộc trò chuyện là bạn đã tạo được ấn tượng tốt với đối phương.

Điều khiển cảm xúc

Điều khiến được cảm xúc sẽ giúp bạn thành công trong các buổi giao tiếp, đàm phán
Điều khiến được cảm xúc sẽ giúp bạn thành công trong các buổi giao tiếp, đàm phán

Một trong những điều vô cùng quan trọng khi giao tiếp là điều khiển cảm xúc. Điều khiển cảm xúc ở đây không phải là loại bỏ cảm xúc của bản thân mà là làm chủ hành vi, thái độ của mình trong mọi tình huống. Nếu không biết cách, bạn rất dễ bị thất bại trong các buổi giao tiếp, đàm phán, thậm chí trong những mối quan hệ hàng ngày. Khi rơi vào tình huống căng thẳng, hãy hít thở thật sâu, thả lỏng cơ thể, thay đổi tư thế cho thoải mái và nở một nụ cười dịu dàng. Như vậy, cảm xúc của bạn mới dần trở về trạng thái ban đầu.

Sử dụng ngôn từ

Đây là yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp chính thức. Bạn cần phải cố gắng tự tin trong việc giao tiếp và trau dồi thêm cho mình nhiều vốn từ. Để cải thiện bạn có thể tham gia lớp học dạy môn kỹ năng giao tiếp hoặc tham khảo các giáo trình kỹ năng giao tiếp pdf. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép rồi thường xuyên ghi lại những câu nói có từ mới vào cuốn sổ để củng cố vốn từ. Hãy vận dụng các từ mới này xen kẽ cùng với những từ cũ trong những cuộc đối thoại hàng ngày.

Các giáo trình kỹ năng giao tiếp pdf nên đọc

Giáo trình kỹ năng giao tiếp của Chu Văn Đức

Trong giáo trình kỹ năng giao tiếp có tổng hợp những lý luận về giao tiếp của các tác giả trong và ngoài nước. Đồng thời, giáo trình cũng hướng dẫn thực hành và rèn luyện những kỹ năng giao tiếp cơ bản, cần thiết cho một nhân viên văn phòng, một người thư ký văn phòng hiện đại.

Sức mạnh của ngôn từ (Words that win)

Cuốn sách "Sức mạnh của ngôn từ" của tác giả Don Gabor
Cuốn sách “Sức mạnh của ngôn từ” của tác giả Don Gabor

Tác phẩm được tác giả Don Gabor chia làm 3 phần chính gồm 20 chương với nội dung là những tình huống cụ thể trong cuộc sống. Tác giả đã khéo léo lồng ghép những lời khuyên, bí quyết giao tiếp hiệu quả có thể ứng dụng trong công việc, quan hệ đối tác kinh doanh hay trong giao tiếp thường nhật. Đồng thời, tác phẩm cũng sẽ tặng bạn rất nhiều từ ngữ kỳ diệu, những câu chữ tinh tế, những cách mở đầu thu hút đến không ngờ, các ngữ cảnh giao tiếp hay ví dụ minh họa cực sinh động.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Đây là cuốn sách kỹ năng giao tiếp của tác giả Trác Nhã được sắp xếp khoa học với 3 phần riêng biệt gồm tất cả 20 chương. Trong cuốn sách chỉ ra rằng điều kiện tiên quyết trong giao tiếp chính là tri thức. Có tri thức về lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ, giao tiếp. Muốn có tri thức thì bắt buộc bạn phải đọc nhiều, học nhiều và hiểu nhiều để mở mang tầm hiểu biết. “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” còn ngầm khẳng định một điều, nếu bạn biết cách ăn nói trong giao tiếp thì bạn sẽ có được cả thiên hạ.

Download giáo trình kỹ năng giao tiếp pdf tại đây.

Govi hy vọng với những cuốn sách, giáo trình kỹ năng giao tiếp pdf được giới thiệu ở trên có thể giúp các bạn trở lên tự tin hơn trong giao tiếp. Đồng thời cũng là bước đà tốt để bạn đạt được những thành công trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Top 10 ebook chứng khoán nên đọc để trở thành nhà đầu tư thành công

Chứng khoán là một lĩnh vực rất phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu để có thể đầu tư thành công. Việc đọc sách về chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để nâng cao kiến thức và kỹ năng đầu tư của mình. Trong bài viết này, Govi sẽ giới […]

List ebook đam mỹ ly kỳ, hấp dẫn nên download về đọc

Những câu chuyện đam mỹ đã trở thành một thể loại văn học phổ biến và được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Với những tình tiết lãng mạn, hài hước và thậm chí là căng thẳng, các tiểu thuyết đam mỹ đã thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả […]

Top 10 ebook ngôn tình hay nhất nên download ngay về đọc

Người ta thường nghĩ ngôn tình giống như một câu chuyện cổ tích chỉ toàn màu hồng kể về tình yêu giữa công chúa và hoàng tử. Tuy nhiên, nhận định đó hoàn toàn sai lầm, không phải câu chuyện nào cũng có cái kết đẹp cho hai nhân vật chính. Ngoài tình yêu khắc […]

Phong thủy là học thuyết liên quan đến nước, gió, khí có ảnh hưởng đến đời sống con người
Download trọn bộ sách phong thủy pdf hay nhất mọi thời đại

Sách phong thủy mang tới cho bạn một cái nhìn tổng quan về bộ môn phong thủy. Trong bài viết này Govi sẽ giới thiệu đến bạn các đầu sách phong thủy pdf hay nhất mọi thời đại đang được rất nhiều độc giả và nhà nghiên cứu phong thủy đánh giá cao. Hãy cùng […]

Facebook Ads là một dạng quảng cáo trả phí cho phép bạn hiển thị hình ảnh/video đến người dùng
Bộ tài liệu tự học chạy quảng cáo Facebook cho người bắt đầu

Quảng bá sản phẩm đến với đông đảo người dùng thông qua chạy quảng cáo trên mạng xã hội facebook là một loại hình được rất nhiều người quan tâm. Bạn nhận thấy được tiềm năng đó nhưng lại chưa biết gì về chạy quảng cáo facebook. Làm thế nào để target vào đúng đối […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay