Bài trắc nghiệm bản thân miễn phí giúp bạn hiểu rõ chính mình

Chia sẻ trên :
03-04-2023 4994 lượt xem

Trắc nghiệm bản thân là hình thức vô cùng phổ biến nhằm giúp bạn có thể hiểu được chính mình về các khía cạnh như tính cách, tâm lý, công việc phù hợp, mức độ thích nghi hoàn cảnh, chỉ số thông minh và cảm xúc… Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài test bản thân để bạn tham khảo:

Các loại trắc nghiệm bản thân phổ biến hiện nay

Mẫu trắc nghiệm khám phá bản thân được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là MBTI, DIST, 16PF Test, Test Color… Mỗi bài test bản thân lại thể hiện con người chúng ta ở những góc cạnh, khía cạnh khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn.

Trắc nghiệm MBTI

Con người có 2 nhóm tính cách là hướng nội và hướng ngoại
Con người có 2 nhóm tính cách là hướng nội và hướng ngoại

Trắc nghiệm về bản thân MBTI trong tiếng anh viết là Myers-Briggs Type Indicator. Bài test bản thân này bao gồm rất nhiều câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống và người test sẽ cần lựa chọn cách giải quyết, ứng xử cơ bản theo các đáp án đã được đưa ra. Thông qua bài test này, mỗi câu trả lời sẽ được phân loại và tính điểm, dựa vào số điểm người test thực hiện mà sẽ phân loại họ vào 1 trong 16 nhóm tính cách khác nhau.

Trắc nghiệm bản thân MBTI do Katherine Brook Briggs và con gái là Isabel Briggs Myers phát triển dựa theo các nghiên cứu của nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Gustav Jung. Theo đó nhà tâm lý này phân loại con người theo 2 nhóm tính cách cơ bản đó là hướng nội và hướng ngoại.

Phía công ty Myers Briggs cho biết bai trac nghiem tim hieu ban than này có mức độ chính xác lên tới 90%, các lần tương quan khi test lại cũng đạt 90%. Công ty đã dành rất nhiều năm để đánh giá và nghiên cứu, cải thiện mức độ chính xác của bài test kiểm tra.

Bạn có thể tham gia trắc nghiệm MBTI tại đây.

Trắc nghiệm tính cách DISC

Bài trắc nghiệm bản thân DISC (test DISC, DISC Vietnam) được ứng dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực tuyển dụng, quản trị nhân sự. Thông qua bài test DISC online thì nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu được tính cách và tiềm năng của ứng viên cho công việc, lựa chọn nguồn nhân lực tốt nhất cho công ty.

DISC là viết tắt của 4 nhóm tính cách khác nhau trong cuộc sống đó là: Dominance (sự thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (Kiên định) và Compliance (tuân thủ). Thực tế thì theo nghiên cứu ở mỗi cá nhân sẽ đều hội tụ đầy đủ 4 nhóm tính cách trên nhưng mức độ mỗi nhóm sẽ có sự khác nhau. Khi thực hiện trắc nghiệm tính disc miễn phí thì ta sẽ lựa chọn 1 hoặc 2 nhóm chiếm phần trăm lớn nhất để xác định tính cách chủ đạo của họ.

Bài trắc nghiệm bản thân này sẽ bao gồm 24 – 28 câu hỏi khác nhau. Bài test được xây dựng  từ nền tảng lý thuyết DISC của nhà tâm lý học William Moulton Marston – tốt nghiệp đại học Harvard.

Bạn có thể tìm hiểu tính cách của mình thông qua bài test DISC tại đây.

Trắc nghiệm 16 nhóm tính cách 16PF Test

Các doanh nghiệp thường sử dụng bài test để lựa chọn ra những ứng viên sáng giá
Các doanh nghiệp thường sử dụng bài test để lựa chọn ra những ứng viên sáng giá

Bài test này sẽ giúp bạn biết mình nằm trong nhóm nào trên tổng số 16 loại tính cách điển hình, đặc trưng. Nó sẽ được áp dụng để phân biệt sự khác biệt về tính cách con người. Test 16PF được ứng dụng trong tư vấn nghề nghiệp, kinh doanh nhằm lựa chọn về cho doanh nghiệp những ứng viên sáng giá, có tiềm năng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Trắc nghiệm bản thân 16PF test bao gồm tổng cộng 185 câu trắc nghiệm bắt buộc, mỗi câu hỏi sẽ có 3 đáp án để người tham gia lựa chọn. Mỗi người sẽ có thời gian là 35 – 50 phút để trả lời tất tần tật những câu hỏi được đưa ra. Dựa trên số điểm đạt được sẽ được phân loại và biết được bạn thuộc nhóm tính cách nào.

Đừng quên thực hiện, kiểm tra bài test 16 PF tại đây.

Trắc nghiệm hướng nghiệp Holland Code Test

Trắc nghiệm năng lực bản thân Holland Code Test do tiến sĩ tâm lý học Mỹ nổi tiếng John Holland phát triển với ưu điểm là độ chính xác tương đối cao. Bài trắc nghiệm bản thân này được dùng thường xuyên tại các trường trung học phổ thông tại các nước Thụy Sĩ, Hà Lan… để góp phần định hướng nghề nghiệp phù hợp cho các em học sinh nơi đây.

Holland Code Test sẽ chia con người thành 6 nhóm tính cách riêng biệt và mỗi nhóm sẽ phù hợp với các ngành nghề khác nhau như:

 • Nhóm ngành nghề nghiên cứu: những người làm nhóm ngành này thích tìm tòi, quan sát và khám phá, luôn thích đưa ra các nhận định, phân tích và chứng minh, giải quyết vấn đề.
 • Nhóm ngành nghề kỹ thuật: Là những người thích tìm hiểu về các loại máy móc và dụng cụ kỹ thuật tiên tiến phục vụ đời sống, sản xuất…
 • Nhóm ngành nghề nghệ thuật: Họ thường khá nhạy cảm, tinh tế, khả năng sáng tạo và liên tưởng tuyệt vời, thích viết lách, diễn xuất, ca hát…
 • Nhóm ngành nghề xã hội: Họ mang tính cách đặc trưng là thích quan tâm và giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.
 • Nhóm ngành nghề nghiệp vụ: Họ có khả năng nắm bắt và xử lý các dữ liệu, con số, thông tin một cách nhanh chóng. Ưu điểm lớn nhất của họ là sự tỉ mỉ, cẩn thận.
 • Nhóm ngành nghề quản lý: Họ có sự năng động, linh hoạt, tầm nhìn xa, giao tiếp giỏi, đàm phán hiệu quả, thích lãnh đạo hoặc quản lý tổ chức, tương lai có thể trở thành doanh nhân hoặc nhà quản lý tài ba.

Bạn có thể tham khảo trắc nghiệm điểm mạnh của bản thân Holland Code Test tại đây.

Trắc nghiệm 8 loại trí thông minh

Theo nhà tâm lý học người Mỹ, con người có tới 8 loại trí thông minh khác nhau
Theo nhà tâm lý học người Mỹ, con người có tới 8 loại trí thông minh khác nhau

Trắc nghiệm năng khiếu 8 loại trí thông minh được phát triển bởi nhà tâm lý học người Mỹ – ông Howard Gardner. Ông cho rằng con người có tới 8 loại trí thông minh khác nhau, điều này khác biệt với quan niệm truyền thông chỉ có một loại trí thông minh duy nhất là khả năng nhận thức.

Để minh chứng hơn cho điều này, ông đã đưa ra bài trắc nghiệm bản thân, từ đó đề cập đến 8 loại trí thông minh cơ bản bao gồm:

 • Trí thông minh nội tâm: Họ là người làm chủ bản thân rất tốt, biết mình thích và muốn gì, suy nghĩ mọi thứ trong im lặng và tự lập cho mình bản kế hoạch để hướng đến mục tiêu.
 • Trí thông minh ngôn ngữ: Nó cho biết khả năng nhanh nhạy với ngôn ngữ ở một người. Họ thường biết cách truyền đạt ý tưởng, diễn đạt thông tin qua ngôn ngữ viết – nói một cách rõ ràng, logic, dễ hiểu.
 • Trí thông minh tự nhiên: Họ thuộc kiểu người năng động, hoạt bát, thích thiên nhiên, yêu các hoạt động ngoài trời, tự do. Ham học hỏi và nghiên cứu nhóm động thực vật, biết cách trồng trọt chăn nuôi…
 • Trí thông minh âm nhạc: Ở họ có mức độ nhạy cảm âm thanh vô cùng tốt, khả năng cảm âm tuyệt vời. Họ có năng khiếu sử dụng các dụng cụ âm nhạc, biết sáng tác hoặc ca hát…
 • Trí thông minh không gian – thị giác: Họ thuộc nhóm người có sự cảm nhận về không gian nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú, có thể nắm bắt mọi thứ một cách dễ dàng thông qua biểu đồ, mô hình, hình ảnh…
 • Trí thông minh thể chất: Cơ thể họ dẻo dai và khéo léo, họ yêu thích vận động, tập thể dục thể thao, nhảy múa…
 • Trí thông minh tương tác, giao tiếp: Họ thấu hiểu đối phương nhanh chóng, dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh. Khả năng làm việc nhóm tuyệt vời…

Bạn có thể làm trắc nghiệm bản thân xem mình thuộc nhóm trí thông minh nào trong 8 loại trí thông minh tại đây.

Trắc nghiệm bản thân Testcolor

Bài test color tiếng việt hay tiếng anh đều được sử dụng để kiểm tra tính cách của bạn dựa trên những chuyển động của cảm xúc thông qua màu sắc. Người phát triển bài trắc nghiệm bản thân này là nhà tâm lý học Thierry Leroy đã nghiên cứu trong vòng 20 năm. Với bài test, người thực hiện sẽ cần tiến hành lựa chọn các màu sắc hai lần theo hai thứ tự: được yêu thích nhất, ít được yêu thích nhất.

Ví dụ về màu đỏ – là màu của sự sống, nhiệt huyết, máu thịt, quyết đoán, tinh thần quyết tâm, chiến đấu, đây cũng là màu sắc của bạo lực và nhục dục. Người mà bị màu đỏ hấp dẫn sẽ mang trong mình tính cách quyết đoán, có khả năng trở thành lãnh đạo tài giỏi; thế nhưng nếu kiểm soát không tốt sẽ trở thành người chuyên quyền và độc tài, gia trưởng.

Bạn có thể thực hiện bài testcolor tại đây.

Trắc nghiệm não trái – não phải

Giữa não trái và não phải thường có sự chênh lệch với nhau
Giữa não trái và não phải thường có sự chênh lệch với nhau

Ở mỗi con người thông thường sẽ có sự chênh lệch giữa não trái và não phải. Có người phát triển não trái hơn não phải và ngược lại. Sự phát triển của não bộ bên nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến sở thích và khả năng nhận thức, phong cách học tập – làm việc của bạn. Để có thể biết được não bộ bên nào mình phát triển hơn thì bạn cần dựa vào chức năng của mỗi bộ não, cụ thể:

 • Chức năng não trái đó là kiểm soát cơ thể bên phải, ở họ có khả năng số học, toán học, viết ngôn ngữ tốt, kỹ năng phân tích, tư duy logic, khách quan.
 • Chức năng não phải đó là kiểm soát cơ thể bên trái, họ có khả năng hình học, 3d rất tốt, thiên hướng về nghệ thuật, âm nhạc, trực giác nhanh nhạy, cảm xúc và tưởng tượng phong phú, chủ quan.

Cùng thực hiện bài trắc nghiệm bản thân não trái – não phải tại đây.

Trắc nghiệm tâm lý bản thân

Trắc nghiệm tâm lý bản thân giúp bạn nắm được khả năng quản lý cảm xúc của bản thân, khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh, ứng xử trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống. Có 2 bài test tâm lý bản thân cơ bản gồm: trắc nghiệm EQ và trắc nghiệm tâm lý trầm cảm. Cùng tìm hiểu ngay.

Trắc nghiệm EQ

Chỉ số EQ có tác dụng đo lường khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng
Chỉ số EQ có tác dụng đo lường khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng

EQ trong tiếng anh là Emotional Quotient – được hiểu là chỉ số cảm xúc. Chỉ số này có tác dụng đo lường khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của một người nào đó. Những người có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng nhận biết và điều tiết, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Nhà tâm lý học Howard Gardner cho biết chỉ số EQ tượng trưng cho mức độ thấu hiểu của bạn đối với người khác, từ đó bạn biết làm thế nào để giao tiếp, hợp tác với họ một cách tốt hơn.

Hiện các bài trắc nghiệm EQ rất phổ biến, thậm chí trong thời đại hiện tại người ta còn thấy rằng chỉ số này quan trọng tương đương không kém chỉ số thông minh IQ. Những người có EQ cao biết đánh giá điểm mạnh yếu của bản thân và người khác, có khả năng đồng cảm thấu hiểu sâu sắc, biết giữ bình tĩnh trong mọi tình huống bất ngờ xảy ra. Họ có khả năng lãnh đạo rất tốt.

Để hoàn thành bài test EQ tốt nhất thì bạn nên thực hiện ở trong môi trường yên tĩnh và không có tiếng ồn, như vậy mới đảm bảo cảm xúc và tâm lý được ổn định để đưa ra được các đáp án khách quan nhất.

Thực hiện ngay trắc nghiệm bản thân EQ tại đây.

Trắc nghiệm tâm lý trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh tâm lý xã hội ngày càng phổ biến. Hầu như ai cũng có thể mắc bệnh trầm cảm sau những biến cố đau buồn xảy ra hoặc cú sốc, stress, căng thẳng lo âu kéo dài. Nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời thì bệnh trầm cảm sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu về sau: mất khả năng giao tiếp, làm việc kém hiệu quả, tinh thần u uất dẫn đến tự tử…

Thực hiện trắc nghiệm bản thân test tâm lý trầm cảm sẽ giúp bạn khám phá được tinh thần của mình có thật sự đang ổn định hay đang gặp vấn đề.

Ở các bài test này thì sẽ có các tình huống được đưa ra, thường các câu hỏi sẽ tập trung xoáy mạnh vào cảm xúc và cách giải quyết vấn đề khi bạn gặp tình huống bất ngờ nào đó trong cuộc sống.

Bạn có thể thực hiện bài test tâm lý trầm cảm tại đây.

Trắc nghiệm này giúp bạn khám phá được tinh thần của mình có thật sự ổn định hay đang gặp vấn đề
Trắc nghiệm này giúp bạn khám phá được tinh thần của mình có thật sự ổn định hay đang gặp vấn đề

Một số trắc nghiệm vui về bản thân

Những mẫu trắc nghiệm liệt kê trên cần sự nghiêm túc trong quá trình trả lời để có thể phân loại về nhóm tính cách, năng lực, trí thông minh, tâm lý chuẩn nhất. Thế nhưng nếu bạn đang muốn hiểu bản thân qua những bài trắc nghiệm vui vẻ, đơn giản thông qua hình ảnh trực quan thì cũng có rất nhiều. Ở các bài trắc nghiệm bản thân vui này, sẽ có từ 3 – 4 đáp án để bạn lựa chọn. Mỗi đáp án mà bạn chọn sẽ phần nào đoán định được tính cách con người của bạn.

Cùng tham khảo các bài trắc nghiệm vui về bản thân tại đây.

Qua bài viết, bạn đã nắm được rất nhiều loại trắc nghiệm bản thân từ cơ bản đến chuyên sâu. Thực hiện các bài trắc nghiệm này giúp bạn thấu hiểu bản thân tốt hơn, biết được ưu nhược điểm về tính cách để định hướng nghề nghiệp lâu dài, phát huy ưu thế, đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong tương lai.

Xem thêm:

3.5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay