Mẫu thư từ chối ứng viên khéo léo, tinh tế và chuyên nghiệp

Chia sẻ trên :
10-01-2024 636 lượt xem

Làm sao để viết thư từ chối ứng viên khéo léo, tinh tế và chuyên nghiệp luôn là vấn đề quan trọng được đông đảo nhà tuyển dụng quan tâm để góp phần giữ gìn hình ảnh của doanh nghiệp. Nếu đang thắc mắc vì sao lại phải gửi email thông báo này tới ứng viên và nguyên tắc, bố cục viết thư chuẩn xác như thế nào, bài viết do Govi mang tới ngày hôm nay sẽ trở thành “kim chỉ nam” dành cho bạn!

Thư từ chối ứng viên là gì?

Thư từ chối ứng viên là một hình thức thông báo gián tiếp được nhà tuyển dụng gửi tới ứng viên khi họ không trúng tuyển hoặc không được lựa chọn vào vòng phỏng vấn kế tiếp.

Thư từ chối ứng viên là hình thức thông báo không trúng tuyển gián tiếp
Thư từ chối ứng viên là hình thức thông báo không trúng tuyển gián tiếp

Tầm quan trọng của việc gửi thư từ chối ứng viên

Bất cứ ứng viên nào cũng xứng đáng được nhận phản hồi từ nhà tuyển dụng khi gửi hồ sơ xin việc hay tham gia phỏng vấn. Do đó, email từ chối ứng viên không đơn thuần chỉ có chức năng thông báo kết quả mà còn thể hiện sự tôn trọng mà doanh nghiệp dành cho ứng viên trước công sức, thời gian mà họ đã bỏ ra khi tham gia ứng tuyển.

Đồng thời, một thông báo từ chối khéo léo, lịch sự cũng góp phần thể hiện phong cách ứng xử đầy chuyên nghiệp, tinh tế của nhà tuyển dụng. Nhờ đó, ứng viên sẽ có ấn tượng tốt hơn về văn hóa công ty mặc dù chưa có cơ hội hợp tác.

Nhìn chung, việc soạn email từ chối với những phản hồi tích cực cùng thông tin hữu ích và gửi thư đi vào thời điểm thích hợp có thể giúp ứng viên biết kết quả nhanh chóng để chủ động kiếm tìm công việc mới hơn mà không cần mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Đặc biệt, ứng viên còn có thể nhân dịp này để nhìn nhận và nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng thiếu sót dựa trên đánh giá khách quan từ nhà tuyển dụng, từ đó hoàn thiện bản thân tốt hơn, sẵn sàng mở ra những cơ hội việc làm mới hấp dẫn trong thời gian sắp tới.

Mail báo không trúng tuyển là sự tôn trọng mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên
Mail báo không trúng tuyển là sự tôn trọng mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên

Nguyên tắc cần tuân thủ khi gửi email từ chối ứng viên

Để thể hiện sự chuyên nghiệp, khéo léo và trân trọng ứng viên, khi gửi email từ chối, doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng dưới đây:

  • Thỏa thuận về thời gian phản hồi: Trong trường hợp ứng viên chưa thực sự phù hợp với vị trí làm việc mà doanh nghiệp đang tìm kiếm, thay vì nhà tuyển dụng không thông báo kết quả phỏng vấn, hãy thỏa thuận rõ ràng với ứng viên ngay từ ban đầu về thời gian gửi phản hồi. Sau khoảng thời gian này, ứng viên không nhận được thông báo có nghĩa là họ không trúng tuyển.
  • Lựa chọn thời điểm gửi thư từ chối: Nhà tuyển dụng cần chú ý tới thời điểm gửi thư từ chối ứng viên. Cụ thể, email không nên được gửi đi ngay lập tức, bởi việc làm này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng của ứng viên. Ngược lại, kéo dài thời gian phản hồi quá lâu cũng không phải là cách xử lý đúng đắn do sẽ để lại ấn tượng thiếu chuyên nghiệp trong mắt ứng viên.
  • Duy trì thái độ chuyên nghiệp: Các email từ chối ứng viên nên sử dụng lối hành văn lịch sự, tinh tế và khéo léo để chia sẻ về những lý do nhà tuyển dụng cảm thấy chưa hợp lý nếu lựa chọn ứng viên.
Doanh nghiệp cần sử dụng lối hành văn trang trọng khi gửi email từ chối ứng viên
Doanh nghiệp cần sử dụng lối hành văn trang trọng khi gửi email từ chối ứng viên

Bố cục cơ bản của mail từ chối ứng viên

Mail từ chối ứng viên cần được soạn theo bố cục rõ ràng, giúp thể hiện sự khéo léo và tôn trọng mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên cũng như khẳng định tính chuyên nghiệp cho toàn tổ chức. Theo đó, doanh nghiệp có thể tham khảo cấu trúc thư từ chối ứng viên chuẩn sau đây:

Thông tin và vị trí ứng tuyển của ứng viên

Là một trong những phần quan trọng hàng đầu của thư từ chối tuyển dụng, trong mở đầu email, doanh nghiệp cần thể hiện đầy đủ thông tin về ứng viên cũng như vị trí mà họ ứng tuyển.

Lời cảm ơn ứng viên

Sau lời mở đầu, nhà tuyển dụng hãy thể hiện sự cảm kích, trân trọng vì ứng viên đã dành công sức và thời gian để hoàn thành hồ sơ xin việc cũng như tham gia ứng tuyển vào doanh nghiệp.

Nhà tuyển dụng nên có lời cảm ơn ứng viên trong mail từ chối tuyển dụng
Nhà tuyển dụng nên có lời cảm ơn ứng viên trong mail từ chối tuyển dụng

Khéo léo từ chối ứng viên

Tiếp theo, từ chối ứng viên chính là nội dung quan trọng nhất trong email này. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng cần khéo léo giải thích lý do vì sao ứng viên chưa thực sự phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng về mặt độ tuổi, kinh nghiệm, kỹ năng,… một cách rõ ràng.

Nội dung của mục từ chối cũng nên được trình bày súc tích, ngắn gọn để ứng viên có thể dễ dàng nhìn nhận được nguyên nhân khách quan mà nhà tuyển dụng đề cập. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể đưa ra thêm một số đánh giá dựa trên tinh thần xây dựng tích cực để nói về kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm mà ứng viên cần nỗ lực trau dồi, cải thiện.

Nhìn từ góc độ của ứng viên, những lời chia sẻ chân thành từ phía người có chuyên môn như nhà tuyển dụng sẽ giúp họ nhận thức được sâu sắc thiếu sót mà bản thân đang có, từ đó không ngừng cải thiện nhằm mở ra nhiều cơ hội công việc khác trong tương lai.

Mong muốn có cơ hội hợp tác về sau với ứng viên

Ở mục bày tỏ mong muốn hợp tác, nhà tuyển dụng có thể đưa ra một số gợi ý về những vị trí đang được tuyển dụng khác tại doanh nghiệp phù hợp với ứng viên hơn. Tuy nhiên, các ứng viên này cần thuộc nhóm tiềm năng và có khả năng thích nghi với văn hóa tổ chức.

Doanh nghiệp có thể bày tỏ mong muốn hợp tác về sau với ứng viên tiềm năng
Doanh nghiệp có thể bày tỏ mong muốn hợp tác về sau với ứng viên tiềm năng

Lời chúc ứng viên

Cuối thư từ chối ứng viên, doanh nghiệp nên gửi lời cảm ơn chân thành thêm một lần nữa. Ngoài ra, đừng quên chúc họ sẽ nhanh chóng tìm được một cơ hội việc làm khác thực sự phù hợp với bản thân.

Tổng hợp một số mẫu thư trả lời kết quả phỏng vấn không trúng tuyển chuyên nghiệp, khéo léo

Trong phần dưới đây, Govi sẽ gửi tới bạn một số mẫu thư trả lời kết quả phỏng vấn không trúng tuyển cho ứng viên một cách chuyên nghiệp, khéo léo:

Mẫu thư trả lời ứng viên đã nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện tham gia phỏng vấn

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp sẽ nhận được CV do ứng viên gửi về ngay từ vòng đầu tiên. Để tránh làm mất thời gian của cả hai bên, đối với những ứng viên không phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, bạn hãy gửi thư từ chối với nội dung ngắn gọn nhằm thông báo sớm kết quả tới họ và chúc họ nhanh chóng tìm được công việc khác tốt hơn.

Nhà tuyển dụng hãy gửi thư từ chối sớm tới ứng viên có CV không phù hợp
Nhà tuyển dụng hãy gửi thư từ chối sớm tới ứng viên có CV không phù hợp

Mẫu thư từ chối ứng viên tiếng Việt với người đã vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên

Với những ứng viên đã vượt qua ít nhất 01 vòng phỏng vấn nhưng lại không đạt yêu cầu để đi tới vòng tiếp theo, nhà tuyển dụng nên gửi thư thông báo tới họ để thể hiện tấm lòng trân trọng cùng sự khích lệ, động viên ứng viên tiếp tục cố gắng cho những cơ hội trong tương lai. Đối với mẫu thư này, hãy lưu ý rằng tùy từng đối tượng ứng viên khác nhau, doanh nghiệp cần soạn nội dung email phù hợp.

Ứng viên đã vượt qua một vòng phỏng vấn nhưng không thể đi tiếp cần nhận được thông báo chính thức
Ứng viên đã vượt qua một vòng phỏng vấn nhưng không thể đi tiếp cần nhận được thông báo chính thức

Mẫu thư từ chối ứng viên tiềm năng nhưng vẫn không đủ điều kiện trúng tuyển

Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ có nhu cầu tuyển dụng một số lượng nhân sự nhất định nhưng danh sách ứng viên tiềm năng tham gia ứng tuyển lại khá nhiều, nhà tuyển dụng cần gửi thư từ chối tới họ nhằm thể hiện lòng cảm kích cũng như mong muốn được duy trì liên lạc giữa đôi bên để chuẩn bị cho những cơ hội hợp tác (nếu có) trong tương lai.

Doanh nghiệp có thể ngỏ lời mời giữ liên lạc với những ứng viên tiềm năng chưa trúng tuyển
Doanh nghiệp có thể ngỏ lời mời giữ liên lạc với những ứng viên tiềm năng chưa trúng tuyển

Tổng kết

Có thể nói, soạn thư từ chối ứng viên tinh tế, lịch sự và khéo léo là việc làm đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp khẳng định phong cách làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp cũng như để lại ấn tượng tốt cho mọi ứng viên.

Do đó, hy vọng rằng những mẫu thư thông báo không trúng tuyển do Govi mang tới ngày hôm nay sẽ thực sự giúp ích cho các nhà tuyển dụng trong việc chọn lựa và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của mình!

Đánh giá

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Mindset là gì? Xu hướng chuyển đổi Mindset hiệu quả nhất
Mindset là gì? Xu hướng chuyển đổi Mindset hiệu quả nhất

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao một số người lại luôn thành công và gặt hái được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, trong khi những người khác lại liên tục gặp thất bại và dường như không thể đạt được mục tiêu của mình? Câu trả lời nằm ở Mindset, […]

7 chìa khóa xây dựng chiến lược Influencer Marketing hiệu quả
7 chìa khóa xây dựng chiến lược Influencer Marketing hiệu quả

Bạn đã từng bị “thao túng” mua hàng bởi những reviewer trên mạng xã hội? Bạn đã từng mua sản phẩm chỉ vì thấy Influencer yêu thích sử dụng? Bài viết dưới đây, Govi sẽ chỉ bạn cách các doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của người nổi tiếng để quảng bá thương hiệu nhé! […]

10 cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà
12+ cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà

Vết mực bút bi bám trên da gây mất thẩm mỹ là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những vết mực cứng đầu này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Bài viết này, Govi […]

Da silicon - Chất liệu tương lai cho ngành công nghiệp nội thất
Da silicon là gì? Có tốt không? Ưu điểm và những ứng dụng

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về cả công năng và chất lượng sản phẩm. Da silicon ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu khó tính nhất từ khách hàng. Với những ưu điểm vượt trội, da silicon hứa hẹn sẽ trở thành chất liệu đầy tiềm năng trong tương lai, […]

Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing
Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc thu hút khách hàng và xây dựng uy tín thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Case Study Marketing nổi lên như một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này. Vậy Case Study là gì và […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN/ NHẬN MODEL 3D
Thu gọn
  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

homeDanh mục
call
zaloChat Zalo
messHợp tác messMessenger zaloZalo