Tầm quan trọng quản lý nhân lực và chiến lược quản trị hiệu quả

Chia sẻ trên :
24-03-2023 984 lượt xem

Nguồn nhân lực là yếu tố cực quan trọng, quyết định trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi, tài sản mất có thể thay thế được, nhưng một nhân sự tốt thì rất khó để có được. Vậy nên phát triển, quản lý nhân lực luôn là vấn đề được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu. Trong bài viết sau, hãy cùng Govi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò, mục tiêu của quản lý nguồn nhân lực.

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực là cách doanh nghiệp sử dụng, phát triển nhân viên của mình
Quản lý nguồn nhân lực là cách doanh nghiệp sử dụng, phát triển nhân viên của mình

Khái niệm quản lý nguồn nhân lực hay còn gọi là quản trị nhân sự, quản trị nhân lực. Nó chính là toàn bộ những hoạt động, kỹ năng và kinh nghiệm mà một tổ chức thực hiện để đào tạo người lao động của mình. Nói cách khác, nó chính là cách mà doanh nghiệp phát triển, sử dụng những nhân viên của mình. Bên cạnh việc hiểu quản lý nhân lực là gì, ta cũng cần nắm rõ các công việc của nó. Như đã nói ở trên, nó bao gồm tất cả hoạt động liên quan đến nhân viên, gồm tuyển dụng – đào tạo – giữ chân nhân sự.

Tuyển dụng nguồn nhân lực là quá trình tìm kiếm nhân viên phù hợp cho các vị trí công việc. Bao gồm các công đoạn chính là phân tích công việc để đưa ra yêu cầu, mô tả, đãi ngộ. Tiếp theo là tìm kiếm, sàng lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất.

Đào tạo nguồn nhân lực là tạo điều kiện để nhân viên được phát triển toàn diện. Cụ thể, cần đào tạo các kỹ năng về công việc, giao tiếp, làm việc nhóm, pháp luật. Điều này không chỉ giúp nâng cao nhân sự mà cũng gián tiếp giúp doanh nghiệp có sự phát triển tốt hơn.

Bên cạnh tuyển dụng, đào tạo, nhà quản trị nhân lực cần có những phương pháp giữ lại nhân tài cho doanh nghiệp. Để giữ chân được họ, cần tạo ra một không gian và văn hóa làm việc tích cực. Cùng với đó là có những chính sách lương thưởng, đãi ngộ xứng đáng cho nhân viên.

Quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong một tổ chức là rất quan trọng. Bởi nó đang ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống, sự phát triển của doanh nghiệp ấy. Quản trị nhân sự không chỉ bồi dưỡng nhân lực, mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp. Gắn kết nhân sự, nhân viên với lãnh đạo, tạo nên một tập thể đoàn kết, vững vàng.

 • Tổ chức, phát triển nhân lực của toàn doanh nghiệp: Quản trị nhân lực là bộ phận thực hiện toàn bộ các vấn đề liên quan đến nhân sự. Là nơi nắm rõ nhất các thông tin của từng nhân viên, hiểu được tình hình nhân sự hiện tại. Vì vậy, vai trò của nghề quản trị nhân lực chính là đưa ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong tổ chức. Đồng thời, đưa ra những chính sách để duy trì, phát huy nguồn nhân lực tốt hơn nữa.
 • Nâng cao hiệu suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh: Vai trò của nguồn nhân lực trong tổ chức còn là nâng cao hiệu suất làm việc, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Môi trường tốt rất hữu ích trong việc tăng trưởng năng suất lao động của nhân viên. Chắc chắn ai cũng sẽ hứng thú, làm việc tốt hơn khi tâm trạng, tư tưởng được thoải mái. Vì vậy, vai trò của quản trị nhân lực là mang đến không gian lao động tích cực, chuyên nghiệp.
 • Phát triển văn hóa doanh nghiệp, kết nối nhân viên và lãnh đạo: Văn hóa doanh nghiệp tốt chính là cầu nối để các nhân viên đoàn kết, gắn bó với lãnh đạo.

Bí quyết sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả

Doanh nghiệp nhận được rất nhiều lợi ích, thành thông thông qua việc quản lý nhân lực tốt
Doanh nghiệp nhận được rất nhiều lợi ích, thành thông thông qua việc quản lý nhân lực tốt

Quản lý nguồn nhân lực tốt mang đến nhiều lợi ích, thành công cho doanh nghiệp. Và để sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả, các nhà lãnh đạo cần chú ý tới các yếu tố sau:

 • Tuyển dụng nguồn nhân lực tốt, chất lượng: Thật vậy, mỗi doanh nghiệp cần thực hiện quy trình tuyển dụng, tìm kiếm, sàng lọc ứng viên thật kỹ càng. Mỗi nhân viên được chọn cần sở hữu những ưu điểm, yếu tố phù hợp với công ty. Để làm được vậy, doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư cho một quá trình tuyển dụng khoa học, chuyên nghiệp.
 • Đánh giá, nắm rõ năng lực của từng nhân viên: Mỗi người đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng vị trí, công việc khác nhau. Do đó, người quản lý cần nắm rõ được năng lực thực sự của mỗi cá nhân. Biết chi tiết về sở trường, sở đoản, kiến thức, kinh nghiệm và cách làm việc của mỗi người. Từ đó, có cách sắp xếp nhân sự hợp lý, phù hợp với từng nhân viên, để họ phát huy được hết khả năng.
 • Xây dựng mục tiêu chung cho nhân viên: Nếu cùng có chung mục tiêu, nhân viên sẽ có động lực để cố gắng đạt được. Nó giúp khuyến khích tinh thần của toàn thể công ty, vì mục tiêu chung sẽ mang đến những giá trị lớn cho mỗi người.
 • Tạo môi trường làm việc hữu ích: Nhà quản lý cần tạo môi trường làm việc hiệu quả, biết cách kết nối mọi người với nhau. Tạo môi trường làm việc nhóm tích cực để khuyến khích, thúc đẩy từng cá nhân luôn phấn đấu cùng với mọi người, với doanh nghiệp.

Chiến lược quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp cần biết

Liên quan đến nhân sự, quản trị nguồn nhân lực chiến lược là gì cũng rất được quan tâm. Đây được coi là sự kết nối giữa các chiến lược và nguồn nhân lực của công ty. Mục đích của nó là nâng cao hoạt động của toàn thể doanh nghiệp, cải thiện hoạt động kinh doanh. Đồng thời, nâng cao sự đổi mới và cạnh tranh trong tổ chức theo hướng tích cực. Nhằm tăng hiệu suất làm việc, gia tăng lợi nhuận và phát triển văn hóa công ty tốt hơn.

Nhà quản lý muốn có một chiến lược quản trị nguồn nhân lực hiệu quả, cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Hiểu rõ, chi tiết về công ty của mình và những mục tiêu quan trọng cần hướng tới
 • Đánh giá, nắm rõ năng lực, ưu nhược điểm của từng nhân viên
 • Nắm bắt nhu cầu của nhân viên, xem họ cần gì để phát huy được hết năng suất lao động
 • Đầu tư, có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, mở các cuộc đánh giá chiến lược nhân tài định kỳ để thúc đẩy sự cạnh tranh, giữ chân nhân viên
 • Quản lý nhân lực sát sao, hỏi han nhân viên những mong muốn của họ với công ty. Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khi có nhân viên xin nghỉ việc và có thể xây dựng kế hoạch khắc phục nó.
Xây dựng chiến lược nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Xây dựng chiến lược nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Học ngành quản lý nguồn nhân lực ở đâu

Quản lý nguồn nhân lực học trường nào?

Quản lý nguồn nhân lực (Human Resource Management) là một lĩnh vực trong quản lý kinh doanh và có thể được học tại nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo trên thế giới. Một số trường đại học nổi tiếng trong lĩnh vực này bao gồm:

 • Harvard Business School (HBS)
 • Wharton School, University of Pennsylvania
 • Sloan School of Management, Massachusetts Institute of Technology (MIT)
 • Stanford Graduate School of Business
 • London School of Economics and Political Science (LSE)
 • INSEAD Business School, France
 • Said Business School, University of Oxford
 • IE Business School, Spain
 • Rotterdam School of Management, Erasmus University, Netherlands
 • Copenhagen Business School, Denmark

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo khác trên thế giới cũng cung cấp các chương trình đào tạo về quản lý nguồn nhân lực. Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều trường đại học có ngành đào tạo về quản lý nguồn nhân lực. Chủ yếu là các trường thiên về kinh tế như Đại học Thương Mại, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Lao động – Xã hội, Đại học Công nghiệp, Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Mở TPHCM…

Ngành quản trị nhân lực cần học những môn gì?

Ngoài các môn đại cương, sinh viên còn cần học các môn liên quan đến nhân sự
Ngoài các môn đại cương, sinh viên còn cần học các môn liên quan đến nhân sự

Khi theo học ngành quản trị nhân lực, năm đầu, sinh viên vẫn cần học các môn đại cương của trường. Ví dụ như Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Toán cao cấp, Xác suất thống kê… Khi bước vào chuyên ngành, sinh viên cần học các môn liên quan đến nhân sự, đến quản trị:

Quản trị học: Cung cấp kiến thức cơ bản, khái niệm, vai trò, chức năng cơ bản của quản trị. Kiến thức về nhà quản trị, môi trường quản trị, lý thuyết quản trị, quản trị rủi ro, quản trị xung đột…

Quản trị nhân lực: Cung cấp mọi kiến thức về nguồn nhân sự trong tổ chức gồm khái niệm, vai trò. Cách quản trị nhân lực, bố trí, đào tạo, phát triển và đánh giá lao động, phúc lợi cho lao động…

Quản trị chiến lược: Sinh viên sẽ nắm được kiến thức về chiến lược, nguyên lý quản trị chiến lược. Các giai đoạn của quản trị chiến lược, những áp dụng thực tế vào doanh nghiệp…

Ngoài ra, sinh viên còn học các môn liên quan khác như Nguyên lý kế toán, Quản trị tài chính. Các học phần về Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Kinh tế lượng, Marketing, Nguyên lý thống kê.

Điểm chuẩn ngành quản trị nhân sự

Để được học ngành quản trị nhân sự, học sinh có thể xét tuyển theo nhiều khối khác nhau. Bao gồm, khối A00 (Toán, Vật lý, Hóa), khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), Khối D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh). Năm 2022, điểm chuẩn ngành quản trị nhân sự thấp nhất cả nước là 15 điểm, cao nhất là 27.45 điểm.

 • Ở khu vực miền Bắc: Điểm của trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân là 27.45 điểm. Đại học Thương Mại là 26.2, Đại học Nội vụ là 24 – 27 điểm. Đại học Lao động – Xã hội là 23.3 và Đại học Phenikaa có điểm trúng tuyển là 24.5.
 • Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Điểm của trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng là 24.75 điểm. Đại học Kinh tế – ĐH Huế là 18 điểm, Đại học Nội vụ Phân hiệu Quảng Nam là 15 – 16 điểm, điểm của Đại học Đông Á là 15 điểm.
 • Ở khu vực miền Nam: Điểm của trường Đại học Kinh tế TPHCM là 26.8 điểm. Của trường Đại học Lao động – Xã hội cơ sở 2 là 23.25 điểm, Học viện Hàng không Việt Nam là 19.3 điểm. Đại học Nguyễn Tất Thành là 15 điểm và Đại học Hoa Sen có điểm trúng tuyển là 16 điểm.

Điểm chuẩn mỗi năm là khác nhau và sẽ có sự biến động khác biệt, vì vậy thí sinh nên cân nhắc lựa chọn trường học phù hợp với sức mình và điều kiện kinh tế.

Qua đó, có thể thấy quản lý nhân lực thực sự là vấn đề quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải đầu tư, chú trọng. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này cũng rất cao và có nhiều vị trí khác nhau. Để quản trị nguồn nhân lực tốt, các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư cho vấn đề này. Cần có sự quan tâm, đánh giá công bằng và đưa ra những giải pháp nhân sự hợp lý, hiệu quả.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay