Các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự và cách trả lời ghi điểm

Chia sẻ trên :
12-04-2023 898 lượt xem

Hành chính nhân sự là công việc sở hữu nhiều lợi thế như nhu cầu tuyển dụng cao, phạm vi ứng tuyển rộng, mức thu nhập tốt, nhiều cơ hội thăng tiến. Chính những lợi thế đó đã thu hút lượng lớn ứng viên tham gia ứng tuyển. Số lượng ứng viên càng nhiều thì mức độ cạnh tranh càng cao. Nếu bạn muốn trở thành người chiến thắng hãy tham khảo ngay các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự mà Govi chia sẻ trong bài viết này.

Tiêu chuẩn cần có đối với ứng viên nhân sự

Nhân sự được xem là ngành nghề có độ cạnh tranh tuyển dụng cao. Tuy nhiên, chỉ những người giỏi các tiêu chuẩn dưới đây mới xét vào hàng “đỉnh” trong mắt của nhà tuyển dụng.

Kiến thức nhân sự chuyên sâu

Bổ sung kiến thức không bao giờ là thừa đối với hành chính nhân sự
Bổ sung kiến thức không bao giờ là thừa đối với hành chính nhân sự

Quản lý nhân sự sẽ liên quan đến rất nhiều quyền lợi của người lao động. Để người lao động phải tâm phục, khẩu phục thì nhân viên hành chính nhân sự phải giải quyết rành mạch, chuẩn xác và chắc chắc mọi vấn đề thắc mắc trên cơ sở pháp luật. Chính vì vậy, không có kiến thức nhân sự chuyên sâu, không rành luật nhân sự sẽ bất lợi cho cả hành chính nhân sự và doanh nghiệp tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp đắc nhân tâm

Làm công việc này bạn sẽ thường xuyên đối mặt với những vấn đề về nhân sự cả trong và ngoài công ty. Do đó, việc giải quyết cần linh hoạt, hiệu quả. Bởi đối tượng mà nhân viên hành chính nhân sự tiếp cận rất có thể sẽ mất bình tĩnh, gây trở ngại cho việc giao tiếp. Lúc này kỹ năng giao tiếp đắc nhân tâm sẽ trở thành chìa khóa giải quyết mọi vấn đề.

Năng lực học hỏi kiến thức mới

Không chỉ những kiến thức trong sách vở mà còn là những quy định, chính sách nội bộ của công ty hay các phương thức, quy trình quản lý đang được áp dụng. Tất cả những điều này cần được bạn tiếp thu và học hỏi một cách nhanh chóng.

Đức tính cẩn thận

Nhiệm vụ của hành chính nhân sự sẽ liên quan nhiều đến tài liệu, chi tiết thông tin và các con số cụ thể. Nếu như bạn chỉ cần tính toán sai lương nhân viên là sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Vì thế, trong từng vấn đề, từng tiêu chuẩn đánh giá, xếp loại, tăng lương,… bạn cần phải thật thận trọng.

Các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự thường gặp nhất

Những câu hỏi phỏng vấn nhằm đánh giá mức độ quan tâm của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển
Những câu hỏi phỏng vấn nhằm đánh giá mức độ quan tâm của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển

Sau đây là các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự cơ bản mà bất cứ ứng viên nào cũng gặp khi phỏng vấn. Những câu hỏi này nhằm mục đích đánh giá mức độ quan tâm của ứng viên đối với vị trí ứng tuyển. Nhà tuyển dụng muốn chắc chắn bạn thực sự cần công việc này hay chỉ ứng tuyển hàng loạt.

 • Hãy giới thiệu đôi nét về bạn?

Những lý lịch cá nhân, nhà tuyển dụng đã biết. Quan trọng họ muốn bạn giới thiệu kinh nghiệm liên quan công việc nhân sự.

 • Bạn đánh giá thế nào về điểm mạnh, điểm yếu của mình?

Điểm mạnh hỗ trợ tuyệt vời cho công việc. Điểm yếu chẳng ảnh hưởng gì đến công việc. Đó chính là những điều bạn cần lựa chọn để trả lời.

 • Tại sao bạn quyết định lựa chọn vị trí này?

Vì mưu sinh, vì nhu cầu tuyển nhân sự lớn, vì công ty lớn mạnh,… nhưng đừng nói ra lý do này nhé. Bạn cần thể hiện sự nhiệt huyết và sẵn sàng nỗ lực học hỏi, quyết tâm trở thành nhân viên nhân sự giỏi. 

 • Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Lý do tốt nhất là lý do không đề cập đến bất cứ xung đột, bất mãn nào. Thay vào đó, hãy chia sẻ về việc bạn mong muốn tìm kiếm những thử thách mới trong công việc. Từ đó nâng cao năng lực bản thân trong vai trò công việc mà bạn yêu thích.

 • Theo bạn, làm việc chăm chỉ và làm việc thông minh, cái nào tốt hơn?

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ mong muốn bạn có cả 2 yếu tố. Mặc dù làm việc thông minh sẽ tốn ít công sức hơn nhưng nhân sự cũng cần sự nhẫn lại nhờ quá trình làm việc chăm chỉ. Phối hợp tốt cả hai điều này, hiệu suất công việc càng trở lên hoàn hảo.

Trong quá trình làm việc cần kết hợp cả yếu tố thông minh và chăm chỉ với nhau
Trong quá trình làm việc cần kết hợp cả yếu tố thông minh và chăm chỉ với nhau
 • Mục tiêu 5 năm tới của bạn là gì?

Mục tiêu của bạn là nên đồng hành và phát triển cùng công ty. Trong 5 năm này, hãy công tác ổn định ở một công ty duy nhất, cùng công ty nỗ lực cho những mục tiêu nhân sự lâu dài.

 • Bạn có biết hay từng trải nghiệm công cụ phần mềm nhân sự nào chưa? Bạn cần bao lâu để sử dụng tốt một phần mềm mới?

Ngày nay, quản lý nhân sự bằng phần mềm chuyên dụng phổ biến vô cùng. Cho dù bạn chưa trải nghiệm thì cũng nên đư ra những nền tảng sẽ hỗ trợ tốt cho việc tiếp cận.

 • Bạn đối mặt với những xung đột như thế nào?

Nhân sự là nghề làm dâu trăm họ, ai cũng có thể tìm tới bạn để phàn nàn nên bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng, bình tĩnh. Có như vậy bạn mới có thể ghi nhận chính xác những gì đang diễn ra vớ họ. Từ đó đề xuất và triển khai giải pháp hiệu quả.

 • Theo bạn, một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên nhân sự sẽ như thế nào?

Bạn nên bám theo môi trường làm việc mà công ty tuyển dụng đang có. Bạn có thể tìm hiểu thông qua văn hóa doanh nghiệp, những bài chia sẻ của nhân viên công ty trên website.

 • Bộ phận nhân sự mắc phải một sai lầm dẫn đến phải chịu phạt tiền. Bạn sẽ xử lý như thế nào?

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên hành chính này giúp nhà tuyển dụng kiểm tra kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn. Là một nhân viên hành chính nhân sự, bạn rất dễ gặp các tình huống như này. Cách xử lý thông minh nhất chính là làm theo quy định.

Chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể để lại hậu quả khôn lường
Chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể để lại hậu quả khôn lường
 • Bạn sẽ tổ chức quy trình onboad cho nhân viên mới như thế nào để tạo ra trải nghiệm tích cực nhất cho họ?

Onboard là quy trình chào đón và đào tạo cho nhân viên mới. Quá trình này giúp nhân viên mới hòa nhập với môi trường làm việc và làm quen công việc. Để tạo ấn tượng với nhân viên mới, bạn nên tìm hiểu kỹ về một quy trình onboard tiêu chuẩn cũng như quy mô tuyển dụng, cách vận hành của công ty. Bởi điều này sẽ quyết định quy trình onboard diễn ra như thế nào.

 • Bằng cách nào bạn có thể cập nhật kịp thời các thay đổi về luật lao động?

Câu hỏi này dành cho những người làm hành chính nhân sự đảm nhận các công việc liên quan đến chính sách và hợp đồng lao động. Nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn cập nhật kiến thức thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên.

 • Bạn đã từng xảy ra xung đột trong nhóm bao giờ chưa? Nếu có, bạn đã/sẽ giải quyết như thế nào?

Là nhân viên hành chính nhân sự, bạn sẽ thường xuyên phải tương tác và giao tiếp với mọi người trong công ty. Câu hỏi này đặt ra giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề và cả cách bạn tương tác với người khác.

Trên đây là trọn bộ các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự phổ biến mà bạn thường gặp. Chỉ cần trả lời một cách khéo léo, tạo được ấn tượng bạn chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong buổi phỏng vấn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay