Nhân viên văn phòng lương bao nhiêu? Có cao như bạn nghĩ?

Chia sẻ trên :
23-11-2022 66 lượt xem

Nhắc đến nhân viên văn phòng, chắc hẳn nhiều người sẽ suy nghĩ ngay rằng đây là một công việc bàn giấy nhẹ nhàng và có mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, công việc này có thực sự lý tưởng như vậy không? Hay nhân viên văn phòng lương bao nhiêu? Cách thức để tăng lương khi làm công việc văn phòng là gì? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Khái niệm nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng đóng một vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp.
Nhân viên văn phòng đóng một vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp.

Đây là một trong những nhân sự quan trọng đối với doanh nghiệp/công ty. Họ làm việc cố định tại các văn phòng công ty theo giờ hành chính. Theo cách gọi của nhiều người, nhân viên văn phòng sẽ làm ở các vị trí như lễ tân, công tác văn thư, quản lý nhân sự, quản lý tài sản, hỗ trợ dự án cho công ty,… Trên thực tế, nhân viên văn phòng đôi lúc sẽ bận rộn nhưng cũng có khi lại thảnh thơi. Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn điều này khi ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Làm nhân viên văn phòng cần học ngành nào?

Quản trị văn phòng: Ngành học này liên quan đến việc thực hiện giám sát và đánh giá. Ngành quản trị văn phòng đào tạo cho bạn những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ trong công tác lưu trữ, quản lý văn thư, hành chính văn phòng tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh: Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên hiện nay khi theo học về kinh tế, kinh doanh. Sinh viên theo học ngành này có khả năng bao quát tốt và sở hữu vốn kiến thức rộng. Ngoài kiến thức quản trị nền tảng, sinh viên còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về các chuyên ngành quản trị điều hành, marketing, nhân sự,… Điều này mang đến lợi thế nổi bật là có thể linh hoạt đảm nhiệm các vị trí khác nhau.

Quản trị nhân lực: Theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản về quản lý nhân sự. Ngành học giúp sinh viên có thêm kỹ năng quản trị điều hành và quản trị con người. Đồng thời biết được cách đánh giá và đào tạo nhân sự.

Kế toán: Đây là một vị trí công việc đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn chuyên sâu. Ngành học cung cấp nhân lực cho vị trí này chính là Kế toán – Kiểm toán. Bạn sẽ được trang bị kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động thông qua các nghiệp vụ kế toán.

Nhân viên văn phòng lương bao nhiêu?

Tất cả các ứng viên đều quan tâm đến vấn đề nhân viên văn phòng lương bao nhiêu khi tham gia ứng tuyển.
Tất cả các ứng viên đều quan tâm đến vấn đề nhân viên văn phòng lương bao nhiêu khi tham gia ứng tuyển.

Nhân viên văn phòng lương bao nhiêu sẽ luôn là điều mà tất cả các ứng viên quan tâm tới khi lựa chọn về một công việc gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, mọi con số đề cập sẽ luôn là mức dao động định lượng cơ bản. Vì mức lương chính thức các ứng viên nhận được còn có thể thay đổi. Việc tăng giảm theo năng lực, kinh nghiệm, môi trường hay bất kỳ yếu tố nào có thể xảy ra nhưng khi bản thân bạn biết trước và tìm hiểu sẽ trở thành bước đệm hoàn hảo cho tương lai.

Mức lương theo cấp bậc

Dựa theo các cấp bậc phổ biến, nhân viên văn phòng cũng sẽ có những tiêu chí xác định căn bản nhất. Đó là:

+ Sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương chi trả khoảng 5-7 triệu/tháng.

+ Khi tiến tới nhân viên chính thức, mức lương sẽ nhỉnh hơn khoảng trên 9-12 triệu/tháng. Song song với đó, sự cống hiến và khối lượng công việc cũng cao hơn.

+ Sau đó, với các bậc cao hơn như trưởng phòng hay quản lý thì con số rơi vào khoảng 15 – 40 triệu/tháng. Tuy nhiên sự cống hiến sẽ cao hơn và áp lực lớn hơn rất nhiều so với vị trí nhân viên.

Có thể thấy, đây là một sự chênh lệch khá lớn ở các cấp bậc của nhân viên văn phòng. Dù mức lương tối thiểu hay lương tối đa thì đây vẫn luôn là một việc làm ổn định mà bạn nên nắm bắt và lựa chọn với lĩnh vực mình yêu thích.

Mức lương theo kinh nghiệm

Mức lương có thể tùy thuộc theo cấp bậc, kinh nghiệm hay lĩnh vực.
Mức lương có thể tùy thuộc theo cấp bậc, kinh nghiệm hay lĩnh vực.

Ngoài tính theo cấp bậc, mức lương của nhân viên văn phòng cũng có sự theo sát về số năm kinh nghiệm. Bởi nhà tuyển dụng thường đánh giá kinh nghiệm thực tế có nhiều va chạm của ứng viên cùng với hiệu quả đạt được. Hơn nữa, việc làm văn phòng hiện nay rất phong phú lại có sự phù hợp với hầu hết những ứng viên có tri thức. Về tính chất công việc cần tới trí óc, không thiên về thể chất mà mức lương theo đúng tiêu chuẩn cân bằng xã hội. Có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tiến tới mức lương mong đợi là 15 triệu/tháng.

Nếu như bạn là ứng viên đã gắn bó lâu hơn từ 2 năm trở lên thì mức lương trung bình rơi vào khoảng 10 – 20 triệu/tháng. Mức lương này tất nhiên chỉ là mức cơ bản, còn về mức lương thực sẽ tùy theo sự thay đổi địa điểm, vị trí, loại hình công ty, trình độ hay tính chất công việc. Khi bạn thực sự phấn đấu, cống hiến càng lâu thì mức lương cơ bản của bạn sẽ càng tăng cao.

Mức lương theo lĩnh vực

Một điều dễ nhận thấy là dù lương văn phòng bao nhiêu thì so với mức cân bằng xã hội vẫn ổn định. Mức lương này đủ để duy trì cuộc sống ở mức khá. Có nghĩa là bạn không quá chật vật về kinh tế và có một chút dư dả nhưng số vốn đó không quá nhiều.

– Với lĩnh vực IT, dịch thuật, kỹ thuật thì mức lương sẽ dao động từ 12 – 15 triệu/tháng. Nhân viên văn phòng lương bao nhiêu sau làm việc vài năm thì câu trả lời có thể tăng lên từ 18 – 20 triệu/tháng.

– Với lĩnh vực hành chính, văn thư, giấy tờ thì mức lương lại thuộc diện thấp hơn dao động từ 7 – 12 triệu/tháng. Sau quá trình làm việc vài năm mức lương ban đầu đó sẽ tăng theo cấp bậc đảm nhận về sau.

– Với những lĩnh vực hot hơn và yêu cầu cao hơn như công nghệ, điện tử cộng thêm nhu cầu nhân sự lớn cả trong và ngoài nước thì mức lương nhận được sẽ còn nhỉnh hơn. Kèm theo với đó là rất nhiều quyền lợi tùy thuộc vào môi trường làm việc cũng như tính chất áp lực cần chịu đựng, mức lương có thể đạt tới vài chục triệu/tháng.

Cách cải thiện mức lương của nhân viên văn phòng

Chủ động học tập, gia tăng bằng cấp

Việc gia tăng bằng cấp cũng giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc và xét tăng lương.
Việc gia tăng bằng cấp cũng giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc và xét tăng lương.

Nếu bạn thực sự chưa biết về việc bổ sung bằng cấp cho chính mình thì hãy chủ động hơn trong việc này. Bởi vì nhà tuyển dụng khi chắt lọc hồ sơ sẽ khá chú tâm tới bằng cấp, đặc biệt là ngoại ngữ. Các công ty hiện làm việc với rất nhiều khách hàng và nhân viên cần sở hữu đủ các bằng cấp để hỗ trợ cho công việc. Đồng thời thông qua đó lấy làm tiêu chí tốt để xét bậc lương và chế độ tăng lương đi kèm sau này.

Không ngừng chăm chỉ đáp ứng nhu cầu

Trên thực tế, sau khi kết thúc một năm làm việc các nhân viên sẽ luôn được phía công ty xem xét tăng lương. Nếu như bạn là người lọt vào danh sách này thì chắc hẳn một năm qua bạn đã nỗ lực rất nhiều. Hay như thái độ làm việc luôn nghiêm túc, không phạm phải bất kỳ vi phạm nào hoặc không đi muộn, nghỉ việc. Bạn luôn không ngừng chăm chỉ làm việc, hoàn thành tốt mọi công việc và hạng mục được phân công đem lại sự tăng trưởng cho công ty.

Kết hợp làm thêm các công việc ngoài giờ

Thông thường, nhân viên văn phòng sẽ có thời gian làm việc hành chính 8 tiếng/ngày và được nghỉ ngày cuối tuần. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có những khoảng thời gian rảnh nhất định. Trong khoảng thời gian rảnh này bạn có thể tranh thủ làm thêm công việc làm ngoài để kiếm thêm thu nhập.

Các công việc phổ biến của nhân viên văn phòng để bạn kiếm thêm thu nhập đó là dịch thuật, viết content, nhận sản phẩm về gia công, cộng tác viên về chuyên môn làm việc. Từ đó giúp mức lương của bạn tăng thêm từ 1 – 3 triệu/tháng. Đây sẽ là một khoản lương khá ý nghĩa với bạn đấy.

Công việc của một nhân viên văn phòng có dễ không?

Công việc của một nhân viên văn phòng có dễ hay không sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn nhìn nhận công việc đó.
Công việc của một nhân viên văn phòng có dễ hay không sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn nhìn nhận công việc đó.

Có lẽ khi nhắc đến lương nhân viên văn phòng bao nhiêu, công việc thế nào thì nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là công việc có tính chất “an nhàn” ngồi yên một chỗ. Tuy nhiên, khi trực tiếp tham gia làm việc ứng viên mới nhận thấy tính chất không hề đơn giản như vậy. Thoải mái có, áp lực có, KPI vẫn được đặt ra và bạn cũng cần hoàn thành đúng tiến độ.

Đôi khi công việc của một nhân viên văn phòng lại được ví như bảo mẫu cho các công ty vậy. Nó đóng vai trò không thể thiếu trong doanh nghiệp. Bạn có thể tham gia vào nhiều công việc, tiếp quản nhiệm vụ tại công ty, xử lý mọi vấn đề phát sinh kết hợp với nhiều bộ phận, đôi khi công việc này còn gọi là đối ngoại với khách hàng.

Tính chất công việc dễ, mức lương hấp dẫn cũng không sai nhưng nói về sự dễ dàng hoàn toàn thì chưa hẳn là chính xác. Bởi vì nếu lựa chọn công việc này bạn cần có nhiều yếu tố về sự nhiệt tình, chăm chỉ và linh hoạt trước mọi việc. Bản thân có kỹ năng giao tiếp tốt, xử lý các tình huống khéo léo, kỹ năng đa dạng phong phú và nền tảng kiến thức trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, bạn cần suy tính tới trình độ và chứng chỉ chuyên môn. Vì nhiều đơn vị doanh nghiệp sẽ không cần tới kinh nghiệm mà họ muốn đào tạo lại từ đầu chỉ cần bạn làm được việc. Hay đơn giản, đây cũng là cách mà nhà tuyển dụng xem xét bạn có thể làm được gì, lợi thế ra sao và có trở thành một nhân viên văn phòng trợ thủ đắc lực không. Do đó, việc làm khó hay dễ, nhân viên văn phòng lương bao nhiêu còn phụ thuộc vào cách mà bạn nhìn nhận công việc chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tập trung cập nhật kiến thức, nắm bắt cơ hội chắc chắn bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc nhân viên văn phòng lương bao nhiêu. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc làm. Hãy lựa chọn cho mình một vị trí làm việc phù hợp nhất với khả năng. Đồng thời chăm chỉ học tập, bổ sung năng lực để có được cô hội việc làm với mức lương tốt nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Hồng Ngọc

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
Những người làm ở vị trí này hàng tháng sẽ cần phải làm các tờ khai kê khai các loại thuế.
Kế toán thuế là gì, công việc và những kỹ năng cần có

Kế toán thuế là một vị trí công việc không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó giúp doanh nghiệp duy trì sự hoạt động ổn định và hợp pháp. Thế nhưng không phải ai cũng hình dung được công việc này cần phải làm những gì. Bài viết dưới đây sẽ chia […]

Doanh nghiệp đảm bảo được lợi ích của mình khi kế toán công nợ làm việc đúng cách, hiệu quả.
Kế toán công nợ là gì? Công việc và những kỹ năng cần có

Công nợ là một mảng nhỏ nằm trong công việc của kế toán tổng hợp. Với những công ty có quy mô kinh doanh vừa và nhỏ, kế toán tổng hợp sẽ kiêm luôn công việc này. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh lớn thì sẽ giao cho một […]

Kế toán tổng hợp vốn là một công việc thu hút được sự quan tâm của rất nhiều ứng viên kế toán.
Kế toán tổng hợp là gì, nhiệm vụ và những kỹ năng cần có

Kế toán tổng hợp luôn là vị trí thu hút đông đảo sự quan tâm của các ứng viên kế toán. Hơn nữa, đây cũng là vị trí công việc được các đơn vị tuyển dụng đặc biệt chú trọng. Bởi vị trí này sẽ chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề về tài […]

Nếu dính vào cơ thể nó có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.
Sợi thủy tinh là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng phổ biến

Thủy tinh là một loại vật liệu có độ giòn và dễ vỡ, nhưng khi ở dạng sợi nó lại hoàn toàn linh hoạt. Sợi thủy tinh có phạm vi ứng dụng đa dạng, mang trong mình nhiều đặc tính ưu việt về độ bền, khả năng chống cháy, chống nhiệt,… Chính vì thế, nó […]

Đệm ghế văn phòng được xem là món đồ phụ kiện vô cùng cần thiết với dân văn phòng.
Đệm ghế văn phòng có thực sự cần thiết với dân văn phòng?

Đối với các nhân viên văn phòng ngồi làm việc nhiều giờ liền có lẽ là một nỗi ám ảnh. Bởi điều này có thể gây ra tình trạng đau lưng, đau mỏi vai gáy rồi từ đó lưu thông tuần hoàn của cơ thể cũng có sự thay đổi. Và một vật dụng như […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay