Nghề thiết kế đồ họa: Cơ hội và những thách thức trong nghề

Chia sẻ trên :
10-10-2022 312 lượt xem

Bạn đã bao giờ từng thấy ấn tượng với một chiếc logo độc đáo hay một chiếc poster ở rạp chiếu phim chưa? Để có được các ấn phẩm sáng tạo đó không thể không nhắc đến những người làm trong nghề thiết kế đồ họa. Và với ngành nghề này hay bất cứ ngành nghề nào khác đều có cơ hội và thách thức riêng. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự thật đằng sau ngành nghề này nhé!

Thế nào là nghề thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa là một ngành học kết hợp giữa khả năng cảm nhận thẩm mỹ và ý tưởng sáng tạo.
Thiết kế đồ họa là một ngành học kết hợp giữa khả năng cảm nhận thẩm mỹ và ý tưởng sáng tạo.

Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ. Thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng hình ảnh. Lĩnh vực này khá sâu rộng và có thể đáp ứng được nhiều ngành nghề khác nhau như in ấn, xuất bản, quảng cáo,…

Để có thể trở thành một nhà thiết kế giỏi, bạn cần nắm vững các kiến thức về chuyên môn. Các kiến thức này có nghĩa là các nguyên lý về lý thuyết trong thiết kế. Bên cạnh đó, để ứng dụng lý thuyết trở thành một sản phẩm hữu ích bạn cần trang bị thêm các kiến thức về phầm mềm, tư duy sáng tạo và kỹ năng mềm.

Học ngành thiết kế ra trường làm nghề gì?

Theo kết quả thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động TP.HCM, năm 2021 nước ta cần đến 1.000.000 nhân lực cho ngành thiết kế đồ họa. Dẫu thế nhưng nguồn nhân lực lại chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu trên. Các trường đại học, trung tâm đào đạo chỉ đáp ứng được khoảng 40%.

Chính vì nhu cầu cao về nhân lực đã tạo cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành này. Những cơ hội nghề nghiệp có thể kể đến như sau chuyên viên thiết kế; tư vấn thiết kế tại các công ty thiết kế, quảng cáo, truyền thông sự kiện; làm việc tại studio nghệ thuật, tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan báo chí; làm ở xưởng phim hoạt hình và truyện tranh.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp, CLB, trung tâm,… Không chỉ có vậy, nó còn như một đặc thù ưu ái cho ngành thiết kế khi luôn có các cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế logo, thiết kế website, nhận diện thương hiệu.

Những cơ hội tiềm năng của nghề thiết kế đồ họa

Ngành học này thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi những tiềm năng to lớn mà nó mang lại.
Ngành học này thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi những tiềm năng to lớn mà nó mang lại.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, ngành học này không còn xa lạ với mọi người. Bên cạnh đó, nó còn trở thành một trong những ngành “hot” thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Vậy vì sao ngành học này lại trở nên hot như vậy? Câu trả lời là ngoài tính chất công việc sáng tạo, các bạn trẻ còn bị thu hút bởi những cơ hội tiềm năng vô cùng lớn. Những cơ hội đó là học được cách sắp xếp thời gian hợp lý và cơ hội việc làm đa quốc gia.

Biết cách sắp xếp thời gian hợp lý

Thiết kế đồ họa không phải là một ngành nghề bị gò bó nhiều về mặt thời gian. Tuy vậy người ta vẫn thường hay có câu bạn phải làm chủ được thời gian thì mới có thể làm chủ được công việc. Chính vì thế mà hầu hết người làm thiết kế đồ họa đều là những người biết sử dụng thời gian của mình để hoàn thành công việc được giao.

Cơ hội việc làm đa quốc gia

Cả trong nước và ngoài nước, đặc biệt các công ty nước ngoài rất chú trọng đến ngành thiết kế đồ họa. Chính vì tính chất này nên cơ hội việc làm của bạn ở các quốc gia khác là điều không quá khó. Tuy nhiên với điều kiện bạn phải biết nắm bắt cơ hội, đáp ứng được các yêu cầu họ đề ra. Khi làm việc cho các công ty nước ngoài, bạn sẽ nhận được những lợi ích nhất định như mức lương ổn định, nhiều phúc lợi, môi trường làm việc tốt,…

Để có thể làm việc tại đây, trước hết bạn phải có cho mình những kỹ năng cơ bản như giao tiếp để tư vấn khách hàng. Điều này liên quan đến sự tìm hiểu về nhu cầu, thị hiếu của khách giúp tạo ra các sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, khả năng về ngoại ngữ cũng là điều không thể không nhắc đến. Nếu muốn theo học ngành này, muốn có cơ hội việc làm tốt thì hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ cho bản thân.

Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, cơ hội việc làm luôn rộng mở cho những bạn theo học ngành nghề này.
Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, cơ hội việc làm luôn rộng mở cho những bạn theo học ngành nghề này.

Tự do bộc lộ sự sáng tạo của bản thân

Thiết kế đồ họa được biết đến là một cơ hội tuyệt vời để bạn bộc lộ ra những chất riêng của mình thông qua các tác phẩm. Bạn cũng có thể học tập được thêm từ các sản phẩm và kinh nghiệm thực tế. Bởi với người thiết kế logo trải nghiệm là điều rất quan trọng.

Trong từ điển của những người làm ngành này không bao giờ xuất hiện từ buồn chán. Mỗi một dự án bạn sẽ được bàn giao các bản thiết kế công việc khác nhau. Khi có một dự án mới đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội thử thách bản thân và sự sáng tạo. Là người làm thiết kế, bạn phải luôn tìm tòi, khám phá và tạo ra các sản phẩm không chỉ đẹp mà còn ý nghĩa, bắt mắt.

Môi trường làm việc năng động

Vốn là ngành sáng tạo nên môi trường làm việc cũng cần phải năng động để tạo cảm hứng làm việc cho người làm thiết kế. Vì đặc điểm này nên sẽ không có gì lạ lẫm nếu phòng thiết kế của các công ty luôn được trang trí sinh động, khác biệt so với những phòng khác.

Nghề này có một điểm đặc thù là bạn hoàn toàn có thể làm freelancer, kiếm thêm thu nhập từ những công việc ngoài sau giờ làm chính thức. Đây cũng là ngành nghề tuyển dụng rất nhiều freelancer. Song song với việc có thêm thu nhập, nó còn tạo thêm thử thách cho bạn để nâng cao tay nghề. Đồng thời như một cách tiếp thị tên tuổi của bạn đến các khách hàng tiềm năng.

Mức thu nhập hấp dẫn

Có thể nói thiết kế đồ họa là một trong những ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn.
Có thể nói thiết kế đồ họa là một trong những ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Không phải nói quá về mức lương của ngành nghề này nhưng trên thực tế, ngay sau khi ra trường bạn có thể nhận được một mức lương hấp dẫn. Mức lương đó không phải ngành nghề nào cũng có được. Với người nhiều kinh nghiệm, có tinh thần cầu tiến và óc sáng tạo sẽ nhận được mức lương tương xứng.

Những thách thức trong nghề thiết kế đồ họa

Ngoài những cơ hội đầy hấp dẫn mà nghề đồ họa mang đến thì nó vẫn có những thách thức đầy khó khăn, trở ngại đối với ai quyết tâm theo nghề. Một số thách thức nổi bất phải kể đến như:

Liên tục cập nhật các kiến thức mới

Ngành này có đặc thù là phải làm việc trên máy tính. Cho nên không thể tránh khỏi việc cập nhật và học hỏi những kiến thức về sử dụng phần mềm đồ họa. Mục đích của việc này là để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khác hàng. Đặc biệt họ luôn phải cập nhật những xu hướng mới nhất. Bởi nếu như không học hỏi, cập nhập những kiến thức mới thì họ có thể bị thụt lùi về sau hoặc bị sa thải.

Khách hàng là thượng đế

Với mong muốn tạo niềm tin cho khách hàng nên khách hàng luôn được ưu tiên lên hàng đầu.
Với mong muốn tạo niềm tin cho khách hàng nên khách hàng luôn được ưu tiên lên hàng đầu.

Vốn là một ngành dịch vụ nên những người trong nghề phải tìm cách làm sao để thỏa mãn yêu cầu của khách hàng tối đa. Phần lớn những người làm nghề này thường hay làm thêm giờ nhằm cố gắng hoàn thiện tiến độ. Tuy nhiên, chính điều này làm cho thói quen sinh hoạt bị xáo trộn, giờ giấc ngủ nghỉ không đúng.

Những người làm trong ngành thường ví “khách hàng như thượng đế”. Họ luôn muốn tạo cho khách hàng của mình lòng tin cậy. Bởi lòng tin của khách hàng đối với công ty là một điều rất quan trọng. Nếu được khách hàng tin tưởng lựa chọn thì họ có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ bên bạn. Sau đó giới thiệu đến cho bạn bè, người thân. Còn nếu như không có khách hàng thân thiết, bạn rất khó để làm việc trong ngành này.

Sức khỏe của bản thân dễ ảnh hưởng

Để cung cấp sản phẩm hoàn thiện theo đúng yêu cầu của khách hàng, người làm thiết kế đồ họa bắt buộc phải làm việc liên tục với máy tính trong một thời gian dài. Chính điều này làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ dẫn đến nhiều bệnh như đau lưng, cột sống,…

Bên cạnh đó, với những người làm việc lâu năm trong nghề sẽ gặp phải một số vấn đề chung là bị suy giảm thị lực. Do đó, chúng tôi đưa ra cho bạn một lời khuyên, hãy làm việc ở nơi có ánh sáng tốt nhất. Đồng thời sau 1 – 2 tiếng làm việc hãy dành ra khoảng vài phút để mắt được nghỉ ngơi.

Ai là người thực sự phù hợp với ngành học này?

Dù không có hoa tay, không biết vẽ nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể theo nghề thiết kế đồ họa nhờ khả năng sáng tạo và các phần mềm hỗ trợ.
Dù không có hoa tay, không biết vẽ nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể theo nghề thiết kế đồ họa nhờ khả năng sáng tạo và các phần mềm hỗ trợ.

Đều là cùng sáng tạo ra các tác phẩm nhằm phục vụ khách hàng. Thế nhưng, thiết kế đồ họa và hội họa lại sử dụng hai phương pháp khác nhau hoàn toàn. Hội họa vẽ bằng tay còn thiết kế vẽ bằng công cụ đồ họa. Chính vì vậy, nếu bạn lo lắng bản thân không biết vẽ thì đã có các phần mềm thiết kế hỗ trợ. Bạn không vẽ giỏi bằng tay nhưng không có nghĩa không sử dụng được phần mềm để thiết kế. Còn nếu bạn biết vẽ sẽ giúp ích một phần cho sản phẩm của bạn.

Sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa trên thực tế không có gì to tát như bạn nghĩ cả. Đó là sự sáng tạo phù hợp với thực tiễn, phù hợp với điều kiện mà bên kia đặt ra. Đôi khi chỉ là những hình ảnh hấp dẫn và bắt mắt. Khả năng sáng tạo sẽ được mài dũa thêm nhiều thông qua quá trình học tập, làm việc.

Mỗi một ngành nghề sẽ có những chông gai, vất vả riêng. Nếu như bạn đủ vững tin thì mọi khó khăn đều biến thành thử thách và cơ hội. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nghề thiết kế đồ họa nói riêng và các ngành nghề khác nói chung.

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Hồng Ngọc

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
100 câu chúc Tết công ty, khách hàng, đồng nghiệp hay nhất

Biết được các lời chúc tết công ty và đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng… ý nghĩa và mang giá trị tốt đẹp sẽ giúp bạn nhận được thiện cảm từ người nhận, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và bền vững hơn. Nội dungThế nào […]

Địa điểm du xuân gần Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào cũng nên chọn ngày đẹp để đi
Danh sách 30 địa điểm du xuân đầu năm 2023 nổi tiếng 3 miền

Nhu cầu tìm hiểu về địa điểm du xuân gần Hà Nội, các địa điểm du xuân đầu năm tại các tỉnh miền Trung, Nam là rất lớn. Để chuyến du xuân ngày tết thuận lợi thì bạn cũng nên chú ý chọn ngày giờ phù hợp để khởi hành nhé! Nội dungThế nào là […]

Lì xì Tết bao nhiêu là đủ?
Ý nghĩa của lì xì, cách lì xì và những điều cần tránh khi lì xì?

Lì xì là nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của người Việt. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của lì xì là gì, cần tránh gì khi lì xì hay chưa? Trong những ngày đầu năm mới, lì xì là phong tục không thể thiếu trong mỗi gia […]

Ngày thần tài 2023 cúng gì ?
Ngày vía thần tài 2023 là ngày bao nhiêu? Nên mua gì, làm gì?

Ngày vía thần tài là dịp gia chủ, những người kinh doanh dâng lên mâm cúng Thần tài, ông địa để cầu mong năm mới nhận lộc tài. Ngày thần tài 2023 là ngày nào? Ngày vía thần tài mọi người thường đi mua vàng, đồ phong thủy và sắp mâm cúng dâng lên Thần […]

Mô hình kinh doanh là chiến lược cốt lõi để phát triển công ty.
+39 Mô hình kinh doanh tiềm năng và hiệu quả nhất hiện nay

Có được mô hình kinh doanh hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thu về nhiều lợi nhuận và phát triển vượt bậc. Bài viết dưới đây, Govi sẽ tổng hợp các mô hình kinh doanh mới hiệu quả đang được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng để đơn vị có thể […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay