Affiliate marketing là gì? Kiếm tiền online với Affiliate marketing

Chia sẻ trên :
11-09-2022 359 lượt xem

Đồng hành cùng sự phát triển nhanh chóng của internet và các trang mạng xã hội như hiện nay thì việc làm Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) cũng ngày càng được nhiều người biết đến, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ ngày nay. Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online đã tồn tại từ lâu trên thế giới và bùing nổ ở Việt Nam những năm gần đây. Đã có nhiều người coi việc làm Affiliate Marketing như công việc chính của mình bởi mức thu nhập cao và có nhiều cơ hội phát triển. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cần làm gì để có thể kiếm tiền online với Affiliate Marketing.

Tìm hiểu Affiliate marketing là gì?

Affiliate Marketing được hiểu theo tiếng việt là Tiếp thị liên kết, đây chính là một hình thức quảng bá sản phẩm – dịch vụ nhằm mang lại nguồn doanh thu. Đây là hình thức bao gồm những nhà phân phối (affiliate/ Publisher) dựa trên những kiến thức cũng như kinh nghiệm về marketing để thu hút khách hàng quan tâm, mua và sử dụng các mặt hàng, dịch vụ của các bên cung cấp (Advertiser/ Merchant). Thông qua các giao dịch thành công hoặc các hành động nào đó, nhà phân phối sẽ được hưởng hoa hồng từ nhà cung cấp.

Affiliate Marketing được hiểu theo tiếng việt là Tiếp thị liên kết, là một hình thức quảng bá sản phẩm – dịch vụ
Affiliate Marketing được hiểu theo tiếng việt là Tiếp thị liên kết, là một hình thức quảng bá sản phẩm – dịch vụ

Nói một cách dễ hiểu thì Affiliate Marketing giống như mô hình cộng tác viên mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các cửa hàng bán hàng online. Trong đó thì chủ shop chính là nhà cung cung – Advertiser, còn những công tác viên chính là Publisher. Và công việc của các Publisher chính là tìm kiếm nguồn khách mua hàng để nhận hoa hồng hco mỗi lần tìm kiếm thành công.

Đặc điểm của Affiliate marketing là gì?

Ưu điểm:

 • Chí phí khởi nghiệp thấp: Ai cũng có thể tham gia Affiliate marketing hoàn toàn miễn phí mà không cần bỏ ra nhiều tiền bạc. Cũng không cần lo nguồn hàng, không cần vốn mà chỉ cần sở hữu một kênh truyền thông, mạng xã hội là bạn đã có thể khởi nghiệp bằng cách trở thành một Affiliate marketing.
 • Tham gia dễ dàng: Khi nhiều doanh nghiệp đang triển khai hình thức Affiliate marketing rất mạnh mẽ và phổ biến thì chỉ cần tìm kiếm trên mạng, bạn đã có cơ hội tham gia.
 • Linh động đối với địa điểm làm việc: Bạn có thể làm việc tại nhà hay mọi lúc mọi nơi, không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm làm việc.
 • Đa dạng kênh bán hàng: Hiện nay, các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ. Chính vì vậy, bạn có thể bán hàng trên mọi kênh để mở rộng phạm vi và nhóm khách mua hàng.
 • Hàng hóa không cần dự trữ: Một Affiliate marketing thì không cần quan tâm đến nguồn hàng, hàng tồn kho hay hàng dự trữ, việc của bạn là đem sản phẩm đó đến với nhiều người nhất.
 • Không cần quan tâm đến vận chuyển, đổi trả: Bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề vận chuyển hay đổi trả mà việc này sẽ do nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển phải chịu trách nhiệm.
 • Không cần các kĩ năng đặc biệt: Người làm Affiliate marketing sẽ không cần phải có các kĩ năng như bán hàng, tư vấn hay chăm sóc khách hàng mà việc của bạn là cần đem sản phẩm đến nhiều người, cần nhiều người Click vào link và mua hàng.
 • Không cung cấp dịch vụ hậu mãi: Đối với những chương trình khuyến mãi hay ưu đãi, bạn sẽ không có quyền quyết định mà điều bạn cần làm là cung cấo đúng giá mà nhà cung ứng đã thỏa thuận với bạn ngay từ đầu. Vậy, bạn cũng sẽ không cần phải phân vân dùng giá nào để bán hay tặng quà ưu đãi cho khách hàng.
 • Nhận tiền dễ dàng, nhanh chóng: Phần lớn, các đơn vị sẽ thanh toán chuyển khoản vô cùng nhanh chóng và có thể nhận liền.
Affiliate marketing có nhiều ưu điểm nổi bật được nhiều người quan tâm, vô cùng linh động và tham gia dễ dàng
Affiliate marketing có nhiều ưu điểm nổi bật được nhiều người quan tâm, vô cùng linh động và tham gia dễ dàng

Hạn chế:

 • Môi trường cạnh tranh mạnh mẽ: Hình thức Affiliate marketing đang được miến phí, chính vì vậy cũng lôi kéo được rất nhiều người tham gia nên tính cạnh tranh rất cao. Đồng nghĩa với việc, một sản phẩm có nhiều người bán sẽ dẫn đến việc bạn khó khăn hơn trong việc thuyết phục khách hàng Click vào mua.
 • Thu nhập không ổn định: Đây là một công việc có nguồn thu nhập thụ động, không ổn định và rất khó để xem là nguồn thu nhập chính.
 • Mất thời gian xây dựng nội dung: Để dễ dàng hơn trong việc cạnh tranh thì bạn cần có những nội dung nổi bật và được cập nhật liên tục nhằm tạo ấn tượng cho những người xung quanh. Vì thế mà để trở thành một affiliate marketing cũng cần nhiều thời gian để xây dựng nội dung cho kênh phù hợp và ấn tượng.
 • Cần có kĩ năng tiếp thị qua internet: Tuy không cần kĩ năng bán hàng nhưng đây là công việc online nên việc tiếp thị qua internet là vô cùng quan trọng để cạnh tranh với những người khác.
 • Có yêu cầu trong chất lượng công việc: Một số chương trình tiếp thị liên kết sẽ đề ra mức bạn cần đạt, phải đạt số lượng click, số lượng đơn hàng tối thiểu thì mới được nhận tiền. Vậy nên hãy kiểm tra thật kĩ trước điều kiện để tránh trường hợp không nhận được tiền.
 • Nhiều chương trình lừa đảo: Song hành với việc phát triển của hình thức affiliate marketing thì hiện nay, kẻ gian cũng đang lợi dụng sự phát triển này và lòng tin của nhiều người để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.
Affiliate marketing cũng có một số hạn chế mà người dùng cần lưu ý
Affiliate marketing cũng có một số hạn chế mà người dùng cần lưu ý

Các thành phần trong mô hình Affiliate marketing

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Đây là các công ty hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp sản phẩm cho thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Là những đơn vị giúp nhà sản xuất quảng bá và phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng, họ thường được nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.
 • Khách hàng (End User): Là những người mua và có thể dùng hoặc không dùng các sản phẩm, dịch vụ.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là hệ thống những người làm tiếp thị liên kết, chủ yếu là cung cấp banner, link quảng cáo, theo dõi, quản lý hiệu quả. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đề ra.
Mô hình Affiliate marketing gồm 5 thành phần cơ bản
Mô hình Affiliate marketing gồm 5 thành phần cơ bản

Các hình thức Affiliate marketing phổ biến tại Việt Nam

 • Thị trường bao quát (Product Launch): Là thị trường thu hút khách hàng, giúp tăng doanh thu cho những sản phẩm vật lý hoặc các sản phẩm mới ra mắt.
 • Thị trường bao quát (Authority Site): Thực chất là một doanh nghiệp dưới dạng website có các sản phẩm được đăng tải trên trang để mang về nguồn thu thụ động.
 • Thị trường ngách (Niche Site): Dùng để chỉ những webdite có nội dung nhắm đến các đối tượng khách hàng nhất định. Đây là hình thức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay để bạn tìm kiếm khách hàng chính xác và gần nhất với sản phẩm.
 • CPC (Cost Per Click): Trả tiền cho các hoạt động, hình thức này chính là hoa hồng sẽ được tính thông qua lượt khách hàng click vào website của nhà cung cấp thông qua quảng cáo của các Publisher.
 • CPS (Cost Per Sale): Kiếm tiền đựa trên số giao dịch thành công khi khách hàng mua hàng. Với mỗi đơn hàng thành công thông qua link giới thiệu thì bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng tương ứng.
 • CPO (Cost Per Order): Hoa hồng sẽ được tính trên mỗi đơn đặt thành công, khi khách hàng xác nhận đã đặt hàng thì bạn sẽ được tính hoa hồng.
 • PPC (Paid per click): Kiếm tiền nhờ vào lượt người dùng nhấp vào quảng cáo.
 • PPA (Paid per action): Kiếm tiền dựa trên thao tác mà người dùng thực hiện như là đăng ký, điền bảng…
Hiện nay, Affiliate marketing có rất nhiều hình thức hoạt động
Hiện nay, Affiliate marketing có rất nhiều hình thức hoạt động

Affiliate Marketing có phải lừa đảo không?

Là người mới tham gia vào các công việc kiếm tiền online (MMO) nói chung và Affiliate Marketing nói riêng thì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng, liệu Affiliate Marketing có phải bán hàng đa cấp hay là lừa đảo không?

Cũng dễ hiểu, khi hiện nay nhiều đối tượng đã lợi dụng Affiliate Marketing để trục lợi với những công việc không cần kinh nghiệm và có mức thu nhập hấp dẫn. Điều này đã vô tình khiến Affiliate Marketing bị hiểu sai và lệch lạc về bản chất của hình thức này khiến nhiều người hiểu nhầm. Bởi vậy, khi tham gia Affiliate Marketing chính thống thì bạn sẽ nhận ra một số điểm khác biệt so với những mô hình lừa đảo, đa cấp đang núp bóng kia:

 • Tham gia Affiliate Marketing hoàn toàn miễn phí: Việc đăng ký để tham gia vào Affiliate Marketing sẽ hoàn toàn không mất một đồng phí nào và bạn sẽ trở thành đối tác chính thức và bắt đầu kiếm tiền online.
 • Affiliate Marketing có sự minh bạch về các điều khoản, cách tính hoa hồng cho mỗi sản phẩm – dịch vụ cũng như quy định khi tham gia rất rõ ràng.
 • Nhận hoa hồng dựa trên người dùng thật: Bạn sẽ chỉ nhận được hoa hồng khi người dùng tiến hành mua hàng hoặc thực hiện các hoạt động thông qua các link liên tiếp tiếp thị mà bạn đã quảng bá.
Affiliate marketing không phải là một hình thức lừa đảo mà đây chính là một dạng kiếm tiền online rất hữu ích
Affiliate marketing không phải là một hình thức lừa đảo mà đây chính là một dạng kiếm tiền online rất hữu ích

Hướng dẫn kiếm tiền online với Affiliate Marketing hiệu quả

Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp

Trước khi bạn xây dựng trang web đầu tiên của mình thì bạn cần quyết định sẽ nhắm mục tiêu đến thị trường ngách nào. Đây chính là bước đầu cũng là bước rất quan trọng và bạn cần xác định thật đúng đắn.

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Khi đã chọn được xong thị trường ngách thì bước tiếp theo đó chính là tìm hiểu về các Affiliate Program và các sản phẩm để quảng bá. Nhưng, chọn Affiliate Program cũng sẽ mất khá nhiều thời gian, tuy nhiên đừng ngần ngại đầu tư vì doanh thu của bạn sẽ đến từ đó.

Hiện nay, có rất nhiều Affiliate Program nổi bật bạn có thể ham gia như:

 • Masoffer: Được mệnh danh là nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam, có mức hoa hồng chi sẻ cao lên đến 20%.
 • Accesstrade: Cũng thuộc top nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với các chiến dịch đa dạng, hoa hồng cao, hệ thống thông minh…
 • Lazada: Chương trình liên kết Lazada Affiliate (affiliate marketing lazada) giúp các đối tác kiếm tiền từ web và ứng dụng với mức hoa hồng là 8% cho mỗi đơn hàng được tạo ra.
 • Affiliate Shopee: Là chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán Shopee Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tăng doanh thu bằng cách chia sẻ link tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của Shopee.
 • Zalora: Hoa hồng 12% cho khách hàng mới và 5% cho khách hàng cũ, bạn có thể đăng ký Zalora qua hệ thống Commission Junction hay Zalora.vn.
Cần tìm hiểu và nghiên cứu kĩ các vấn đề trước khi tham gia Affiliate Marketing
Cần tìm hiểu và nghiên cứu kĩ các vấn đề trước khi tham gia Affiliate Marketing

Xây dựng trang web

Các bước trên là giai đoạn nghiên cứu và tìm hiểu, còn bước lập trang web mới là lúc bắt đầu đưa nghiên cứu vào hành động. Nếu bạn là người mới và chưa biết nhiều về xây dựng trang web thì có thể sử dụng WordPress để hoạt động.

Để thiết lập web, bạn cần làm theo một vài bước sau:

 • Mua tên miền: Tên miền chính là địa chỉ cho trang web của bạn. Có rất nhiều trang web trên mạng nên có thể tên miền của bạn đã bị người khác đặt mất.
 • Mua và thiết lập hosting: Nếu tên miền là địa chỉ của bạn thì hosting giống như nơi lưu trữ để trang web có thể hoạt động.
 • Cài đặt WordPress: Sau khi thiết lập xong, bạn cần phải cài đặt hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho trang web của mình.
 • Cài đặt chủ đề (Theme): Một chủ đề của WordPress sẽ được cung cấp tất cả màu sắc và phong cách của trang web ở giao diện người dùng. Hơn nữa, có hàng ngàn chủ đề có sẵn nên việc chọn được chủ đề có vẻ khó khăn khi bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu từ những chủ đề đơn giản để dễ dàng tùy chính và sẽ thay đổi nó sau này.
 • Tạo nội dung: Đây là bước cuối cùng, khi trang web đã sẵn sàng thì cần trang bị nội dung cho nó. Nội dung cần phù hợp với Niche, phải đầy đủ và hấp dẫn để thu hút người đọc. Bạn nên đảm bảo nội dung cho trang web được tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm.
Xây dựng trang web là bước quan trọng để làm nền tảng cho sự phát triển
Xây dựng trang web là bước quan trọng để làm nền tảng cho sự phát triển

 

Sản xuất nội dung có chất lượng cao

Khi trang web được hình thành thì nội dung là thứ rất quan trọng và bạn cần trau chuốt kỹ càng. Đây cũng là khâu tốn thời gian nhất nhưng mục tiêu của việc này là thiết lập nên một trang web uy tín, chất lượng trong lĩnh vực của bạn.

 • Đánh giá sản phẩm: Mô hình trang website Affiliate của bạn có thể dựa trên việc viết bài đánh giá về các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau.
 • Bài viết giải quyết các vấn đề, câu hỏi hoặc vấn đề phổ biến có liên quan đến thị trường mục tiêu: Khi viết nội dung, bạn cần tập trung nghiên cứu một số từ khóa và tìm hiểu xem khán giả quan tâm điều gì, họ muốn tìm kiếm nội dung như thế nào. Sau đó nghiên cứu thêm đối thủ cạnh tranh để có những nội dung chất lượng.
 • Nội dung Evergreen: Bạn có thể xây dựng một trang web có nội dung Evergreen – nội dung không bao giờ lỗi và luôn là thông tin hữu ích cho đối tượng của bạn. Bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa mở rộng, lên kế hoạch rõ ràng cho bất kì nội dung Evergreen nào.
 • Nội dung cung cấp thông tin: Đăng tải những sản phẩm thông tin miễn phí như một e-book, email series hoặc là một khóa học nhỏ cũng chính là một chiến thuật phổ biến nhiều Affiliate Marketers sử dụng.
Nội dung là thứ rất quan trọng và cần được trau chuốt kỹ càng
Nội dung là thứ rất quan trọng và cần được trau chuốt kỹ càng

Xây dựng độc giả

Người quan tâm đến trang web của bạn không chỉ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập mà còn mang lại doanh thu cho bạn. Bởi vậy, đây chính là mục đích cần thiết bạn cần tìm và có nhiều ý tưởng để thu hút được độc giả.

 • Quảng bá nội dung thông qua truyền thông xã hội: Cách phổ biến nhất là sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest hoặc một số mạng khác thích hợp. Bạn cần duy trì sự tương tác và quan tâm trên các phương tiện này là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ của bên bán và bên mua.
 • Đăng Guest Post trên các blog có lưu lượng truy cập cao: Vì là trạng web mới nên bạn cần tận dụng đối tượng từ những người khác để xây dựng những mối quan hệ riêng cho mình. Bạn cần tập trung xây dựng nội dung nhiều hơn, gặp nhiều khách hàng khác và giới thiệu cho họ kiến thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể, điều này sẽ giúp lưu lượng truy cấp đến trang của bạn được nhiều hơn.
 • Sử dụng các kỹ thuật SEO cơ bản để tăng lưu lượng truy cập: Công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn lưu lượng truy cập quan trọng cho bất kỳ trang web nào. Khi tạo nội dung cho trang, đừng quên tuân theo một vài nguyên tắc SEO cơ bản.
 • Đầu tư vào quảng cáo trả tiền: Quảng cáo trả tiền là một phương tiện có sức mạnh và là phương pháp phù hợp cho trang web mới bắt đầu. Nhiều Affiliate Marketers sử dụng quảng cáo trả tiền để tạo thêm lưu lượng truy cập vào trang web của họ và tăng doanh số bán hàng nhiều hơn.
Độc giả chính là các đối tượng quan tâm đến sản phẩm, họ có thể là những người mua và sử dụng
Độc giả chính là các đối tượng quan tâm đến sản phẩm, họ có thể là những người mua và sử dụng

Quảng bá các ưu đãi của Affiliate để thu hút sự quan tâm

 • Đánh giá thực tế về sản phẩm: Cách thức này nhằm xây dựng niềm tin đối với khán giả. Đừng chỉ tập trung vào mặt tốt mà che đậy đi những khuyến điểm bởi sự trung thực sẽ luôn được đề cao.
 • Sử dụng banner quảng cáo: Bạn có thể đặt banner quảng cáo trên trang web của mình để quảng bá các ưu đãi. Banner được đặt ở đúng vị trí có thể làm tốt công việc bán hàng.
 • Liên kết nội dung trong văn bản: Đây là một cách rất phổ biến để quảng bá các ưu đãi.
 • Gửi quảng cáo thông qua Email: Bạn có thể xây dựng nên một danh sách email và gửi các ưu đãi của chương trình khuyến mãi thông qua email.
 • Giảm giá và quà tặng: Dùng cách thức này để tăng thêm sự chú ý và quan tâm của khách hàng.

Trên đây là bài viết của Govi.vn về Affiliate Marketing cùng những thông tin vô cùng hữu ích. Hy vọng rằng với những gì mà chúng tô vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm động lực và kiếm được thêm thu nhập trong mảng này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Govi Việt Nam

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
100 câu chúc Tết công ty, khách hàng, đồng nghiệp hay nhất

Biết được các lời chúc tết công ty và đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng… ý nghĩa và mang giá trị tốt đẹp sẽ giúp bạn nhận được thiện cảm từ người nhận, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và bền vững hơn. Nội dungTìm hiểu […]

Địa điểm du xuân gần Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào cũng nên chọn ngày đẹp để đi
Danh sách 30 địa điểm du xuân đầu năm 2023 nổi tiếng 3 miền

Nhu cầu tìm hiểu về địa điểm du xuân gần Hà Nội, các địa điểm du xuân đầu năm tại các tỉnh miền Trung, Nam là rất lớn. Để chuyến du xuân ngày tết thuận lợi thì bạn cũng nên chú ý chọn ngày giờ phù hợp để khởi hành nhé! Nội dungTìm hiểu Affiliate […]

Lì xì Tết bao nhiêu là đủ?
Ý nghĩa của lì xì, cách lì xì và những điều cần tránh khi lì xì?

Lì xì là nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của người Việt. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của lì xì là gì, cần tránh gì khi lì xì hay chưa? Trong những ngày đầu năm mới, lì xì là phong tục không thể thiếu trong mỗi gia […]

Ngày thần tài 2023 cúng gì ?
Ngày vía thần tài 2023 là ngày bao nhiêu? Nên mua gì, làm gì?

Ngày vía thần tài là dịp gia chủ, những người kinh doanh dâng lên mâm cúng Thần tài, ông địa để cầu mong năm mới nhận lộc tài. Ngày thần tài 2023 là ngày nào? Ngày vía thần tài mọi người thường đi mua vàng, đồ phong thủy và sắp mâm cúng dâng lên Thần […]

Mô hình kinh doanh là chiến lược cốt lõi để phát triển công ty.
+39 Mô hình kinh doanh tiềm năng và hiệu quả nhất hiện nay

Có được mô hình kinh doanh hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thu về nhiều lợi nhuận và phát triển vượt bậc. Bài viết dưới đây, Govi sẽ tổng hợp các mô hình kinh doanh mới hiệu quả đang được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng để đơn vị có thể […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay