Mô hình ikigai: ý nghĩa và cách tìm ra ikigai của bản thân

Chia sẻ trên :
29-03-2023 9723 lượt xem

Hạnh phúc và thành công là hai yếu tố quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm đến những điều mà họ thực sự muốn trong cuộc đời và cố gắng hướng đến nó. Để hiểu rõ hơn về mô hình Ikigai cũng như cách tìm Ikigai của bản thân bạn hãy cùng nội thất văn phòng Govi tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Ikigai là gì? Vòng tròn Ikigai là gì?

Trước khi đến với mô hình Ikigai thì bạn cần phải hiểu được những thông tin cơ bản nhất về chúng. Dưới đây là những khái niệm đơn giản nhất về mô hình độc đáo và ấn tượng này.

Ikigai là gì?

Ikigai được hiểu là một từ diễn tả về lý do sống hoặc nghề nghiệp mơ ước
Ikigai được hiểu là một từ diễn tả về lý do sống hoặc nghề nghiệp mơ ước

Ikigai là một khái niệm từ tiếng Nhật, có nghĩa là “lý do sống” hoặc “nghề nghiệp mơ ước”. Ikigai được xác định là kết hợp của những gì bạn yêu thích, những gì bạn giỏi, những gì thị trường cần và những gì là cần thiết cho cuộc sống của bạn. Tìm đến Ikigai của mình có thể giúp cho bạn tìm đến nguồn động lực và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ngoài ra, mô hình Ikigai cũng có thể được hiểu là nơi hội tụ của những gì bạn yêu thích, những gì bạn giỏi. Hay đó là những gì có giá trị và những gì cần thiết cho cuộc đời của bạn.

Vòng tròn Ikigai là gì?

Vòng tròn Ikigai là một biểu đồ hình tròn mô tả những yếu tố quan trọng trong Ikigai. Chúng bao gồm những gì bạn yêu thích, những gì bạn giỏi, những gì thị trường cần và những gì cần thiết cho cuộc sống của bạn. Những yếu tố này đều đồng bộ và nối tiếp nhau, tạo nên vòng tròn Ikigai.

Khi tất cả những yếu tố này hội tụ với nhau, điều đó có nghĩa là bạn đã tìm đến được mô hình Ikigai của mình. Vòng tròn Ikigai giúp cho bạn hiểu rõ hơn về sự tương đồng và tương tác giữa các yếu tố đó, giúp cho việc tìm đến Ikigai trở nên dễ dàng hơn.

Mô hình Ikigai có ý nghĩa thế nào với hạnh phúc và thành công của mỗi cá nhân?

Mô hình Ikigai có rất nhiều ý nghĩa với hạnh phúc và thành công của mỗi cá nhân. Trong mô hình này, việc tìm đến Ikigai của mình đại diện cho việc tìm kiếm sự hoàn hảo giữa những gì bạn yêu thích, hay những gì là thế mạnh của bạn, những gì là nhu cầu của thị trường và những điều cần thiết cho cuộc sống.

Khi tìm đến Ikigai của mình, một người sẽ tìm thấy một công việc hoặc hoạt động mà họ yêu thích, giỏi và có thể làm để giúp họ kiếm tiền, cùng với việc giúp họ cảm thấy có ý nghĩa và giá trị cho cuộc sống của mình. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn, từ đó dẫn đến sự thành công trong cuộc sống và công việc của họ.

Mô hình Ikigai còn cho thấy rằng việc tìm kiếm và tìm đến Ikigai của mình không chỉ cải thiện sự hạnh phúc và thành công trong cuộc sống, mà còn giúp cho một người trở nên tự tin hơn, động viên và cảm thấy có ý nghĩa hơn. Việc tìm kiếm và tìm đến Ikigai của mình còn giúp cho một người trở nên năng động và có nguồn năng lượng hơn để đạt được những mục tiêu và những ước mơ của mình.

Mô hình này đem đến rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi cá nhân
Mô hình này đem đến rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi cá nhân

Làm thế nào để tìm ra Ikigai của bạn?

Ikigai là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn tìm kiếm và khám phá. Ikigai của mỗi người sẽ được dựa trên các yếu tố khác nhau. Dưới đây là chi tiết các yếu tố cũng như các bước để bạn tìm ra được Ikigai của chính mình.

4 Yếu tố tạo ra Ikigai của một người

Ikigai của một người sẽ được tạo ra từ rất nhiều các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên có 4 yếu tố chính sau:

 • Sở thích: điều gì mà bạn thích làm và tự nhiên thấy hạnh phúc khi làm nó.
 • Năng lực: những điều mà bạn biết cách làm tốt và có khả năng làm tốt hơn so với những người khác.
 • Nhu cầu của xã hội: việc gì mà cộng đồng hoặc xã hội cần và đang tìm kiếm.
 • Tính mục tiêu: những gì mà bạn muốn trong cuộc đời và những gì bạn muốn đạt được.

Khi tất cả 4 yếu tố này được tìm thấy và kết hợp với nhau, nó sẽ tạo ra Ikigai của một người. Từ đó giúp họ trở nên hạnh phúc và thành công trong cuộc đời.

3 bước giúp bạn tìm ra Ikigai

Quy trình tìm ra Ikigai cũng vô cùng quan trọng
Quy trình tìm ra Ikigai cũng vô cùng quan trọng

Bên cạnh những yếu tố tạo ra Ikigai thì quy trình tìm ra Ikigai cũng cực kỳ quan trọng. Sau khi biết được mô hình Ikigai cũng như những yếu tố tạo ra chúng rồi thì bạn cũng đừng bỏ qua 3 bước dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn tìm ra Ikigai vô cùng thú vị và độc đáo.

Bước 1: Tìm hiểu về bản thân

Hãy tìm hiểu về sở thích, mục tiêu, giá trị và năng lực của mình, để hiểu rõ hơn về những thứ mà bạn thực sự quan tâm.

Bước 2: Phân tích các nghề nghiệp

Hãy phân tích các nghề nghiệp hoặc hoạt động mà bạn đang làm hoặc muốn làm. Từ đó để tìm ra những nghề nghiệp hoặc hoạt động mà bạn cảm thấy hạnh phúc và tốt nhất.

Bước 3: Tìm kiếm sự hợp tác

Hãy tìm kiếm sự hợp tác với những người khác để tạo ra một môi trường làm việc hoặc hoạt động tốt nhất cho bạn. Dựa vào đó có thể giúp bạn tìm ra những gì sẽ giúp bạn đạt được Ikigai của mình.

Cách kiểm soát Ikigai của bạn

Khi tìm kiếm và áp dụng mô hình Ikigai của bản thân bạn cũng có thể kiểm soát được chính nó. Điều này giúp cho bạn có thể chủ động cũng như tự giải quyết được những vấn đề của bản thân mình. Dưới đây là một số cách kiểm soát Ikigai của bạn.

 • Giữ sự cân bằng: Hãy giữ sự cân bằng giữa công việc, gia đình, tòa lạc và giải trí, để tránh quá tải hoặc thiếu sót.
 • Tập trung vào những gì tốt nhất cho bạn: Hãy tập trung vào những hoạt động hoặc nghề nghiệp mà bạn yêu thích và tốt nhất, để tránh tập trung vào những thứ không đáng quan tâm.
 • Học cách tập trung: Hãy học cách tập trung vào những việc cần thiết và tốt nhất cho bạn, để tránh bị rối loạn hoặc mất tập trung.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu hoặc những người mà bạn tin tưởng, để họ có thể giúp bạn trong việc kiểm soát Ikigai của mình.
 • Chăm sóc sức khỏe: Hãy chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách ăn uống sạch, tập thể dục, và giải tỏa stress, để giữ cho cơ thể và tâm hồn trong tình trạng tốt nhất.

Những thách thức có thể gặp phải khi bạn khám phá Ikigai của mình

Để khám phá ra được Ikigai của mình, bạn cũng có thể phải đối mặt với nhiều thách thức
Để khám phá ra được Ikigai của mình, bạn cũng có thể phải đối mặt với nhiều thách thức

Bên cạnh những ưu điểm mà mô hình Ikigai mang lại thì người tìm hiểu về Ikigai cũng gặp phải những thách thức nhất định. Để giúp bạn có cái nhìn khách quan và đầy đủ nhất dưới đây là những thách thức có thể gặp phải khi bạn khám phá Ikigai của mình.

 • Thiếu tình minh bạch về bản thân: Đôi khi, chúng ta cảm thấy khó khăn để xác định những điều mà chúng ta thực sự muốn trong cuộc đời.
 • Không có sự tương tác với môi trường xung quanh: Chúng ta cần phải tìm hiểu về môi trường xung quanh chúng ta để xác định điều gì mà chúng ta có thể làm để giúp đỡ mọi người.
 • Sự khó chịu với thay đổi: Khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về Ikigai của mình, chúng ta có thể phải đối mặt với những thay đổi mà chúng ta phải thực hiện để đạt đến mục tiêu của mình.
 • Sự phụ thuộc vào ý kiến của người khác: Chúng ta có thể gặp phải sự phụ thuộc vào ý kiến của người khác, đặc biệt là những người thân yêu, khi chúng ta cố gắng tìm ra Ikigai của mình.

Kiểm tra tính cách Ikigai Tiếng Việt miễn phí trực tuyến

Để giúp bạn có thể áp dụng thành công mô hình Ikigai cũng như tìm được Ikigai cho bản thân. Hiện nay có rất nhiều trang web, ứng dụng trực tuyến để bạn tham khảo và tìm ra Ikigai cho bản thân mình. Dưới đây là một số trang web mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra tính cách Ikigai trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài những trang web trên thì bạn còn có thể tham khảo trên các bài test để kiểm tra tính cách Ikigai hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, chúng rất nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn có được kết quả ngay. Từ đó nhanh chóng cảm nhận được sự hạnh phúc và thú vị.

5 cuốn sách về Ikigai bạn nên đọc

Có rất nhiều sách về mô hình Ikigai để bạn tìm hiểu, tham khảo
Có rất nhiều sách về mô hình Ikigai để bạn tìm hiểu, tham khảo

Hiện nay có rất nhiều sách khác nhau để bạn có thể tìm hiểu tham khảo về Ikigai. Tuy nhiên dưới đây là 5 cuốn sách hay, ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được rất nhiều những điều thú vị từ trong những cuốn sách này.

 • “Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life”: Cuốn sách này giới thiệu về Ikigai và cách tìm kiếm nó trong cuộc đời. Nó cung cấp các bí quyết và cách để tìm ra nghề nghiệp mà bạn yêu thích và hạnh phúc.
 • “The Little Book of Ikigai”: Với cách trình bày trong cuốn sách Ikigai có thể giúp bạn tìm ra mục đích và hạnh phúc trong cuộc đời. Nó cũng giới thiệu một số chiến lược để giữ cho cuộc sống của bạn đầy đủ và hạnh phúc hơn.
 • “Ikigai: Finding Your Purpose in Life and Building a Fulfilling Career”: Đây là cuốn sách giới thiệu cách sử dụng Ikigai để tìm kiếm nghề nghiệp mình yêu thích và cảm thấy hạnh phúc. Nó cung cấp các bước để xác định Ikigai của riêng bạn và cách tận dụng nó để xây dựng một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.
 • “The Art of Ikigai”: Cuốn sách giới thiệu về Ikigai và cách tìm kiếm nó trong cuộc đời. Nó cung cấp một số bí quyết để tìm ra nghề nghiệp mà bạn yêu thích và cảm thấy thú vị.
 • “Ikigai: Discover the Japanese Secret to a Long and Fulfilling Life”: Là cuốn sách giới thiệu về Ikigai và cách sử dụng nó để tìm kiếm sự hạnh phúc và mục đích trong cuộc đời. Nó cũng trình bày một số chiến lược để giữ cho cuộc sống đầy đủ.

Mô hình Ikigai với những điều vô cùng thú vị và độc đáo. Rất hy vọng những tổng hợp đầy đủ và chi tiết được chia sẻ ở trên sẽ mang lại cho bạn những điều ấn tượng và độc đáo. Đồng thời bạn có thể khám phá được Ikigai của bản thân để mang tới công việc yêu thích, cuộc sống thú vị và cảm nhận hạnh phúc hơn. Chúc các bạn thành công và có những khám phá vô cùng bất ngờ.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay