Kinh nghiệm và trọn bộ 15 kỹ năng phát triển bản thân toàn diện

Chia sẻ trên :
22-02-2023 11339 lượt xem

Kỹ năng phát triển bản thân là tập hợp rất nhiều những kỹ năng như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, lắng nghe, quản lý thời gian… để giúp một cá nhân có thể hoàn thiện, nâng cao kiến thức và đạt được thành công trong cuộc sống.

Phát triển bản thân là gì?

Kỹ năng phát triển bản thân được xem xét ở 2 góc độ gồm cá nhân và doanh nghiệp
Kỹ năng phát triển bản thân được xem xét ở 2 góc độ gồm cá nhân và doanh nghiệp

Chủ đề phát triển bản thân ngày nay được xét ở 2 góc độ bao gồm đặt ở khía cạnh cá nhân và ở khía cạnh trong mối quan hệ tương quan với tổ chức, doanh nghiệp.

  • Ở góc độ cá nhân, phát triển bản thân được hiểu là tập hợp tất cả những hoạt động để nâng cao kiến thức cũng như hình ảnh bản thân, phát triển tài năng, có sự nghiệp vững vàng, tích lũy tài sản, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn tới những ước mơ hoài bão mà mình đã đặt ra.
  • Ở các tổ chức, cơ quan, phát triển bản thân là những hoạt động phát triển người khác trong vai trò người hướng dẫn, thầy giáo, người training…

Nhìn chung kỹ năng phát triển bản thân đối với mỗi con người là cực kỳ quan trọng, nhất là những thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Chỉ khi không ngừng rèn luyện, nâng cao bản thân mỗi ngày mới giúp bạn học hỏi thêm nhiều tri thức, lĩnh vực mới, phấn đấu đạt được ước mơ giúp ta trở thành phiên bản tốt nhất mà mình luôn hướng tới.

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay có rất nhiều phương tiện, công cụ đắc lực cho mỗi người chủ độc học cách để phát triển bản thân. Chỉ cần chiếc điện thoại hay máy tính kết nối internet là một thế giới rộng mở thú vị với kho tri thức khổng lồ sẽ hiện ra trước mắt.

Khi định hướng phát triển bản thân tốt, bạn sẽ xác định mình là ai, mình thực sự mong muốn điều gì, mục tiêu hướng tới, động lực phấn đấu, tập trung vào công việc của mình mà không bị phân tâm hay xao nhãng vào những thứ vô bổ. Khi nắm trong tay kiến thức sâu rộng, cơ hội làm việc tốt giúp tương lai xán lạn hơn.

Những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng

Kỹ năng phát triển bản thân là gì? Đây là tập hợp rất nhiều những kỹ năng quan trọng để giúp mỗi người hoàn thiện mình tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và công việc. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp rất nhiều kỹ năng quan trọng để phát triển bản thân mà mọi người nên biết, vạch ra để không ngừng học hỏi, rèn luyện mỗi ngày:

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn cải thiện bản thân, biết cách sắp xếp các đầu việc
Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn cải thiện bản thân, biết cách sắp xếp các đầu việc

Mỗi ngày một người đều có 24 tiếng đồng hồ sử dụng. Có người sử dụng 24 tiếng chỉ để vui chơi, ăn ngủ, chơi game thật lãng phí. Trong khi có người lại làm việc cật lực để hoàn thành tốt công việc. Muốn hoàn thiện bản thân, bạn cần học cách quản lý thời gian thật khoa học, làm việc – học tập – giải trí – nghỉ ngơi hợp lý, biết cách sắp xếp các đầu việc quan trọng và ưu tiên lên đầu; cố gắng làm việc tập trung để đạt hiệu suất tốt trong thời gian ngắn. Luôn để cho mình một khoảng thời gian dự phòng cho những việc phát sinh.

Kỹ năng tự học

Tự học là một trong những kỹ năng phát triển bản thân cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện thái độ chủ động, độc lập, muốn tìm tòi, học hỏi và khám phá thêm nhiều kiến thức hay kỹ năng mới mẻ. Thông qua tự học bạn sẽ có kiến thức sâu rộng, thậm chí trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Kiến thức nhân loại rộng lớn như sa mạc và những điều bạn biết chỉ là một vài hạt cát nhỏ bé mà thôi. Do vậy học mỗi ngày sẽ giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện là kỹ năng cần rèn luyện mỗi ngày. Để học được kỹ năng này, mỗi người cần phải phân tích vấn đề kỹ lưỡng, nhìn nhận chúng ở dưới góc độ khác nhau và đưa ra các câu hỏi phản biện cho người đối diện. Với những nhà lãnh đạo thì đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng để dẫn dắt tổ chức, doanh nghiệp thành công.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng phát triển bản thân tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến quý vị đó chính là giải quyết vấn đề. Cuộc sống, công việc mỗi ngày có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Để có thể giải quyết êm đẹp, ổn thỏa thì bạn cần phải biết lắng nghe, phân tích, từ đó đưa ra cách xử lý phù hợp.

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng này đòi hỏi bạn dẫn dắt, định hướng người khác đến mục tiêu đặt ra
Kỹ năng này đòi hỏi bạn dẫn dắt, định hướng người khác đến mục tiêu đặt ra

Muốn thành công, phát triển bản thân thì một kỹ năng bạn nhất định phải học đó là kỹ năng lãnh đạo. Lãnh đạo ở đây được hiểu là khả năng dẫn dắt, định hướng người khác để cùng đến mục đích kết quả hướng tới. Có khả năng lãnh đạo tốt, bạn sẽ giúp đưa tổ chức, doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Xem thêm: Những phẩm chất của nhà lãnh đạo cần có

Kỹ năng giao tiếp

Con người dành phần lớn trong cuộc đời để nói chuyện bởi vậy trang bị và rèn luyện kỹ năng giao tiếp là điều hết sức cần thiết. Giao tiếp tốt giúp chúng ta truyền đạt ý kiến thông tin đến người khác dễ dàng, cô đọng và súc tích, kết nối mọi người xung quanh một cách dễ dàng. Kỹ năng phát triển bản thân này cũng giúp mỗi người kết giao, xây dựng mối quan hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong mọi tình huống

Kỹ năng làm việc nhóm

Bên cạnh khả năng làm việc độc lập thì ngày nay chúng ta cần có thêm kỹ năng làm việc nhóm, tức phối hợp cùng đồng đội để giải quyết công việc được nhanh chóng và hiệu quả. Khi làm việc nhóm mỗi người cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hỗ trợ nhau cũng xử lý những vướng mắc, khó khăn, hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Kỹ năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng phát triển bản thân bạn không thể bỏ qua đó là kỹ năng lắng nghe. Thay vì nói nhiều thì chúng ta hãy tập cách lắng nghe để có thể thấu hiểu vấn đề, thấu hiểu mọi người một cách trọn vẹn nhất, cải thiện khả năng tập trung. Lắng nghe cũng là cách giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn trong tương lai.

Kỹ năng duy trì lối sống lành mạnh

Bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng khi duy trì lối sống lành mạnh
Bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng khi duy trì lối sống lành mạnh

Muốn phát triển bản thân thì bạn cần duy trì cho mình thói quen tốt, lối sống lành mạnh: ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, ma túy hay bia rượu độc hại… Có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sẽ tiếp thêm cho mỗi người rất nhiều sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, chinh phục ước mơ.

Định hướng và lộ trình phát triển bản thân

Lộ trình phát triển bản thân của mỗi người thực tế sẽ có sự khác nhau, nó phụ thuộc vào góc nhìn, quan điểm cũng như hàm lượng tri thức trong họ. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý kinh nghiệm phát triển bản thân thực hiện qua các bước lộ trình như sau:

Bước 1: Nhận thức bản thân

Kết quả nghiên cứu chỉ ra, những người có khả năng tự nhận thức về bản thân mình sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn 32 % so với người khác. Để nhận thức bản thân, bạn có thể dựa vào mô hình SWOT, khai phá bản thân dưới các góc độ: Strengths (thế mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội), Threats (thách thức).

Bước 2: Quản trị cảm xúc

Cách phát triển bản thân tiếp theo là bạn cần nắm được kỹ năng quản trị cảm xúc. Ngày nay những người có chỉ số EQ cao thường dễ đạt thành công, nó thậm chí quan trọng hơn cả chỉ số thông minh IQ. Nhiều minh chứng chỉ ra một người đạt được sự thành công sẽ cần dựa vào đến 80% khả năng quản lý cảm xúc. Quản lý cảm xúc tốt giúp bạn làm chủ bản thân, không nóng vội những lúc không cần thiết, biết cách bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề.

Bước 3: Rèn luyện khả năng lĩnh hội

Lĩnh hội kiến thức, học hỏi là điều bạn cần làm mọi lúc và mọi nơi để khiến mình biết thêm nhiều điều hay ho, mới mẻ trong cuộc sống. Hãy học cách ghi nhớ chọn lọc những thông tin quan trọng nhất.

Bước 4: Xây dựng mục tiêu và hành động cụ thể

Bạn cần tự xây dựng cho mình được mục tiêu hướng tới
Bạn cần tự xây dựng cho mình được mục tiêu hướng tới

Bước cuối cùng trong lộ trình phát triển bản thân là mỗi người cần tự xây dựng cho mình được mục tiêu hướng tới, đề ra những hành động cụ thể để đạt được mục tiêu cuối cùng. Thật tuyệt vời nếu bạn sống có mục tiêu, như vậy mọi hành động đều hướng đến mục tiêu đó chứ không bị lạc lối.

Phương pháp giúp thấu hiểu bản thân

Kỹ năng phát triển bản thân là điều hết sức quan trọng, nhưng trước khi đạt được điều này thì bạn cần phải thật sự thấu hiểu chính mình xem mình thực sự mong đợi điều gì. Khi có sự thấu hiểu, bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát và làm chủ mọi suy nghĩ, hành động bản thân, biết mình sẽ phải làm gì trong những bước tiếp theo. Dưới đây là các phương pháp đơn giản nhưng sẽ giúp mỗi người thấu hiểu bản thân của mình hơn thêm mỗi ngày đấy, cùng tìm hiểu nhé!

Viết nhật ký mỗi ngày

Nhật ký là nơi chất chứa tâm tư, điều thầm kín bí mật nhất của mỗi người, nó sẽ là nơi để bản thân giãi bày, bộc bạch và giải tỏa tâm trạng buồn vui sau một ngày dài.

Chỉ cần dành khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày, bạn hãy viết ra những điều bạn thực sự suy nghĩ và cảm nhận, nên nhớ là hãy thành thật với cảm xúc của mình. Khi viết được ra những điều mình bận tâm, lo lắng, vui sướng, bộ não của bạn sẽ thực sự tập trung cao độ và thấu hiểu hơn được bản thân.

Ngồi thiền

Thiền định là một trong những cách giúp bạn thấu hiểu mình hơn bởi trong quá trình thiền, đầu óc của bạn hoàn toàn tĩnh, ra ngoài phạm vi trần tục, lấy cái tôi làm trung tâm. Ngồi thiền đúng cách giúp bạn dễ kết nối với phần sâu thẳm nhất bên trong con người mình, giảm được căng thẳng và áp lực. Mỗi khi ngồi thiền xong, chúng ta sẽ cảm nhận được mình như được tiếp thêm năng lượng và yêu thêm bản thân.

Viết danh sách những điều mình muốn thực hiện trong đời

Việc bạn lập ra danh sách các điều mình thích giúp bạn nhìn rõ bản thân mình hơn
Việc bạn lập ra danh sách các điều mình thích giúp bạn nhìn rõ bản thân mình hơn

Bất kể ai dù nghèo khổ hay giàu có, thông minh hay khờ dại đều có những điều khát khao sâu thẳm mong muốn sẽ thực hiện được vào một ngày nào đó. Thật tuyệt vời khi bạn sẽ lập ra danh sách các điều mình muốn thực hiện, đó có thể là đi đến châu Âu du lịch, hay đến biển lặn ngắm san hô; được đứng lên tòa tháp cao nhất Việt Nam; tìm một bạn trai biết đánh đàn; mua được cho mình nhà trước 35 tuổi…

Việc ghi ra giấy các điều mình muốn làm sẽ khiến bạn nhìn rõ hơn bản thân, có thêm động lực để cố gắng đạt tới chúng trong một ngày không xa.

Học thêm một kỹ năng nào đó

Thực tế thì có rất nhiều kỹ năng mà chúng ta cần phải học, và đương nhiên việc học cả đời cũng khó có thể hết được. Nếu bạn đang thực sự muốn thấu hiểu, khai phá bản thân, muốn xem mình có điểm mạnh, tiềm năng gì thì đừng ngần ngại mà học thêm kỹ năng nào đó: kỹ năng nấu ăn, cắm hoa, nuôi cá, diễn xuất, vẽ tranh, sửa xe… Mỗi tuần hãy dành chút thời gian để làm quen và học hỏi rèn luyện kỹ năng mới. Điều quan trọng là bạn cần thực sự nghiêm túc và làm mọi thứ hết mình, nếu không tất cả chỉ là công cốc mà thôi.

Duy trì các cuộc trò chuyện sâu sắc

Những cuộc trò chuyện này không phải là xã giao đơn thuần mà nó cần thực sự nghiêm túc và có chiều sâu. Bạn hãy tìm đến những người bạn, anh em, cô dì chú bác, đồng nghiệp mà họ có vốn sống phong phú, trải nghiệm nhiều, mình đặt sự tin tưởng nhiều nhất để trò chuyện, tâm sự, muốn xin lời khuyên hữu ích. Các buổi trò chuyện này giúp bạn giải tỏa tâm trạng cực tốt, không những vậy còn có thể thấu hiểu bản thân mình và người xung quanh. Lắng nghe những điều họ nói về mình, dấu hiệu ngôn ngữ thể hiện qua cơ thể họ là bước đầu để chúng ta nhìn nhận bản thân một cách tốt nhất.

Không phải lúc nào cũng cần che giấu cảm xúc

Một trong những kỹ năng phát triển bản thân đó là khả năng quản trị cảm xúc. Tuy nhiên việc này không đồng nghĩa là bạn cần phải giữ kín cảm xúc của mình một cách cực đoan. Bất cứ ai cũng có những phút yếu lòng, muốn bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài, nhất là khi thất vọng, buồn bã. Nếu bỗng nhiên một ngày cảm thấy không thể chịu đựng được, bạn hoàn toàn có thể khóc thật to và chia sẻ với bạn bè, người thân để xoa dịu tâm trạng. Việc che giấu, kìm nén cảm xúc sẽ là vật cản khiến bạn khó kết nối và thấu hiểu chính mình. Càng để lâu cuộc sống sẽ càng tiêu cực và mệt mỏi.

Thực hiện bài trắc nghiệm tính cách

Bài trắc nghiệm tính cách giúp bạn thấu hiểu và phát triển bản thân hơn
Bài trắc nghiệm tính cách giúp bạn thấu hiểu và phát triển bản thân hơn

Thêm một cách để giúp bạn thấu hiểu và phát triển bản thân đó là làm các bài trắc nghiệm tính cách hay phân tích não bộ. Bạn dễ dàng tìm thấy bài trắc nghiệm MBTI hay tham khảo sinh trắc vân tay… từ các trung tâm uy tín.

Gợi ý một số khóa học phát triển bản thân

Việc trang bị kỹ năng phát triển bản thân là cả một quá trình, có người sẽ thông qua việc tự học và rèn luyện mỗi ngày, nhưng cũng có những người muốn rút ngắn giai đoạn nên quyết định tham gia các khóa học chuyên sâu. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến quý vị một vài khóa học phát triển bản thân đang được rất nhiều người tham gia và đánh giá tốt:

Khóa học Quản trị cuộc đời – Đường đến thành công

Người trực tiếp giảng dạy khóa học là Tiến sĩ Lê Thẩm Dương. Ông là một diễn giả chuyên nghiệp có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như nhân sự, lãnh đạo, tài chính. Các bài giảng luôn được thiết kế khoa học, cụ thể, dễ quan sát.

 Tại đây, học viên sẽ nắm được tổng quan chiến lược vươn tới thành công thông qua lộ trình gồm 11 bài giảng. Thông qua khóa học, bạn sẽ biết cách khám phá giá trị bản thân, có thêm định hướng mục tiêu dẫn đến thành công.

Ưu điểm của khóa học phát triển bản thân này đó là nội dung thông tin bài giảng được chọn lọc kỹ lưỡng, số lượng bài giảng lớn, chất lượng hình ảnh video tốt, giảng viên có trình độ cao. Từ khóa học, bạn có thể định vị lại cuộc đời mình, biết trân trọng những giá trị riêng của bản thân và học cách quản trị cuộc đời mà mình mong muốn.

Khóa học Quản trị Cảm xúc

Khóa học giúp học viên có góc nhìn sống động và trực quan hơn
Khóa học giúp học viên có góc nhìn sống động và trực quan hơn

Khóa học này lộ trình gồm tất cả 23 bài giảng do diễn giả Nguyễn Thành Long thực hiện. Ông là diễn giả nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trong các dự án khởi nghiệp. Tại khóa học, Nguyễn Thành Long sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của ông qua đó giúp học viên có góc nhìn sống động và trực quan hơn về việc quản trị cảm xúc để dẫn đến hạnh phúc, thành công.

Khóa học Nghệ thuật giao tiếp và đàm phán

Khóa học này được giảng dạy bởi giáo sư Phan Văn Trường – chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực đàm phán quốc tế. Ông cũng là nguyên cố vấn của chính phủ quốc gia Pháp về vấn đề thương mại quốc tế. Thông qua khóa học phát triển bản thân này, học viên sẽ nâng cao trình độ giao tiếp của mình, biết cách nắm bắt tâm lý của mọi người tốt hơn, xử lý khen chê đúng cách để tạo ra cuộc giao tiếp hoàn hảo.

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về những kỹ năng phát triển bản thân. Nhìn chung việc học hỏi là điều cần thiết mỗi ngày để cá nhân mỗi người có thể trưởng thành và vươn tới những thành công vang dội hơn trong tương lai phía trước.

Xem thêm:

4/5 - (4 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Mindset là gì? Xu hướng chuyển đổi Mindset hiệu quả nhất
Mindset là gì? Xu hướng chuyển đổi Mindset hiệu quả nhất

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao một số người lại luôn thành công và gặt hái được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, trong khi những người khác lại liên tục gặp thất bại và dường như không thể đạt được mục tiêu của mình? Câu trả lời nằm ở Mindset, […]

7 chìa khóa xây dựng chiến lược Influencer Marketing hiệu quả
7 chìa khóa xây dựng chiến lược Influencer Marketing hiệu quả

Bạn đã từng bị “thao túng” mua hàng bởi những reviewer trên mạng xã hội? Bạn đã từng mua sản phẩm chỉ vì thấy Influencer yêu thích sử dụng? Bài viết dưới đây, Govi sẽ chỉ bạn cách các doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của người nổi tiếng để quảng bá thương hiệu nhé! […]

10 cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà
12+ cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà

Vết mực bút bi bám trên da gây mất thẩm mỹ là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những vết mực cứng đầu này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Bài viết này, Govi […]

Da silicon - Chất liệu tương lai cho ngành công nghiệp nội thất
Da silicon là gì? Có tốt không? Ưu điểm và những ứng dụng

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về cả công năng và chất lượng sản phẩm. Da silicon ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu khó tính nhất từ khách hàng. Với những ưu điểm vượt trội, da silicon hứa hẹn sẽ trở thành chất liệu đầy tiềm năng trong tương lai, […]

Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing
Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc thu hút khách hàng và xây dựng uy tín thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Case Study Marketing nổi lên như một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này. Vậy Case Study là gì và […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN/ NHẬN MODEL 3D
Thu gọn
  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloZalo