[Hỏi – Đáp] Nhân viên kế hoạch sản xuất là làm những gì?

Chia sẻ trên :
30-12-2022 181 lượt xem

Nhân viên kế hoạch sản xuất là một trong những mắt xích quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Họ phải đảm nhiệm rất nhiều các đầu việc khác nhau như: lập kế hoạch sản xuất chi tiết, theo dõi và báo cáo kế hoạch sát sao…

Phòng kế hoạch sản xuất có nhiệm vụ gì?

Mỗi phòng ban trong doanh nghiệp lại phụ trách một mảng công việc nhất định.
Mỗi phòng ban trong doanh nghiệp lại phụ trách một mảng công việc nhất định.

Một doanh nghiệp, công ty thường có rất nhiều các phòng ban khác nhau, mỗi phòng ban đều có trách nhiệm phụ trách mảng công việc nhất định nhưng vẫn có mối liên hệ mật thiết với nhau và không thể tách rời. Tại các doanh nghiệp sản xuất, phòng kế hoạch sản xuất (KHSX) và phòng sản xuất tương hỗ với nhau. Bộ phận kế hoạch sản xuất sẽ có nhiệm vụ chính là đưa ra bản kế hoạch sản xuất và giao cho phòng sản xuất tiến hành triển khai sản phẩm.

Tại phòng kế hoạch sản xuất thì vị trí cao nhất là trưởng phòng, cấp dưới là nhân viên kế hoạch sản xuất. Tùy vào quy mô công ty mà nhân viên bộ phận này có thể ít hoặc nhiều. Nhiệm vụ chủ chốt của phòng kế hoạch sản xuất của một doanh nghiệp đó là đảm bảo hàng hóa sản xuất theo đúng tiến độ, quy trình, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí khắt khe nhất của khách hàng: số lượng, chất lượng, giá cả, mẫu mã, thời gian giao nhận…

Ngoài ra phòng kế hoạch sản xuất cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào, thiết bị máy móc, nguồn nhân công, chi phí để thực hiện triển khai dự án. Làm thế nào để rút ngắn thời gian, công đoạn sản xuất, tiết kiệm nhân lực, chi phí, đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn là nhiệm vụ số 1 mà bộ phận này cần quan tâm.

Phòng kế hoạch sản xuất sẽ liên tục phải trao đổi bên bộ phận kinh doanh, bên đối tác… để có thể lập ra kế hoạch và giám sát quá trình sản xuất sản phẩm được tốt và tối ưu nhất. Nhìn chung đây là phòng ban cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào. Không nói quá khi sự thành bại của một doanh nghiệp đều liên quan đến hoạt động của phòng kế hoạch sản xuất.

Nhân viên kế hoạch sản xuất là làm những gì?

Thông tin về nhân viên sản xuất, vai trò, công việc, yếu tố kỹ năng của nhân viên sản xuất sẽ được trình bày cụ thể ngay sau đây:

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất đảm nhận việc đưa ra kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp.
Nhân viên kế hoạch sản xuất đảm nhận việc đưa ra kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp.

Nhân viên kế hoạch sản xuất trong tiếng anh gọi là Production Planner. Họ là người chuyên đảm nhiệm công việc đưa ra kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp và đảm bảo quy trình sản xuất này diễn ra đúng kế hoạch như đã đặt ra ban đầu.

Một nhân viên làm ở vị trí này sẽ cần thực hiện lập kế hoạch sản xuất tối ưu và hiệu quả nhất, đảm bảo nguyên vật liệu, hàng hóa cung ứng kịp thời để không làm gián đoạn quá trình sản xuất; đảm bảo môi trường làm việc sản xuất chuẩn theo quy định.

Với các doanh nghiệp sản xuất thì nhân viên phòng kế hoạch sản xuất giữ vai trò nòng cốt bởi sản phẩm là cốt lõi cho sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào.

Nhân viên kế hoạch sản xuất có nhiệm vụ gì?

Công việc của một nhân viên sản xuất cần làm, đảm nhận nhìn chung tương đối nhiều, sẽ bao gồm các đầu việc chính như sau:

 • Liên hệ và trao đổi với phòng kinh doanh để nắm được khách hàng có yêu cầu như thế nào về sản phẩm: mẫu mã, hình thức, số lượng, chất lượng, kích thước, thời gian giao hàng…
 • Cần xác định chi tiết và cụ thể những yếu tố cần có để quá trình sản xuất diễn ra được thuận lợi: nhân công, thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, hàng hóa, chi phí… từ đó mới có thể tính toán chi phí sản xuất được chính xác.
 • Tiến hành lập kế hoạch sản xuất chi tiết theo tuần/tháng/quý cho từng khâu và công đoạn để đảm bảo quá trình sản xuất kịp tiến độ, tối ưu thời gian và chi phí.
 • Kết nối với bên khách hàng, cung ứng, sản xuất để đảm bảo việc sản xuất hàng hóa diễn ra đúng tiến độ, tránh các lỗi như chậm giao hàng, sản xuất sai yêu cầu, thiếu nguyên vật liệu để sản xuất.
 • Kết hợp cùng với phòng quản lý sản xuất để thực hiện các công đoạn giám sát chất lượng sản phẩm, vận hành máy móc, quy chuẩn sản xuất.
 • Cùng với phòng QC, QA (kiểm định chất lượng sản phẩm) để đảm bảo sản phẩm đúng chất lượng, yêu cầu như bên khách hàng mong muốn.
 • Giám sát quá trình giao hàng, đảm bảo số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng đúng hạn, tiêu chuẩn.
 • Chịu trách nhiệm quản lý các loại giấy tờ, hồ sơ, hợp đồng, hóa đơn, biên bản… liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm.
 • Tìm kiếm và thu thập các thông tin về quy trình sản xuất, đánh giá và lập phương án tối ưu.

Nhân viên kế hoạch sản xuất cần có kỹ năng gì?

Để trở thành một nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi đòi hỏi bạn phải có cho mình một số kỹ năng nhất định.
Để trở thành một nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi đòi hỏi bạn phải có cho mình một số kỹ năng nhất định.

Một nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi cần hội tụ những phẩm chất và kỹ năng như sau:

Tư duy logic

Nhân viên kế hoạch sản xuất cần đảm bảo có tư duy logic tốt, họ phải phân tích cách thức tổ chức sao cho tối ưu, tiết kiệm nguyên vật liệu, thời gian, công sức, lao động. Họ cần tư duy làm thế nào để tạo ra sản phẩm với chi phí thấp nhất, tiết kiệm cho doanh nghiệp nguồn ngân sách đáng kể.

Khả năng hoạch định quy trình sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất cần trang bị cho mình kỹ năng lập kế hoạch chi tiết, đưa ra quy trình sản xuất cụ thể với nhiều công đoạn được phối hợp trơn tru với nhau. Lên kế hoạch càng rõ ràng và cẩn thận thì hiệu quả công việc mang lại càng lớn, đồng thời giảm thiểu những rủi ro phát sinh trong quá trình làm việc.

Biết sử dụng công cụ hiện đại

Để việc lên kế hoạch, giám sát quá trình sản xuất được chuẩn, nhanh và dễ dàng thì nhân viên kế hoạch sản xuất cần nắm được cách sử dụng các phầm mềm hỗ trợ lập kế hoạch và thiết lập báo cáo.

Năng lực xử lý vấn đề

Trong quá trình sản xuất sản phẩm, các vấn đề phát sinh thường trực xảy ra, điều này đòi hỏi nhân viên phụ trách công việc phải linh hoạt và có khả năng ứng biến cao. Khi gặp sự cố thì thay vì hoảng loạn thì họ cần bình tĩnh để phân tích, đánh giá và đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề tốt nhất.

Biết quản lý thời gian

Công việc lên kế hoạch cũng như giám sát quá trình sản xuất cần phải đảm bảo đúng tiến độ để giao hàng kịp thời cho các khách hàng, đối tác. Bởi vậy, bản thân nhân viên kế hoạch sản xuất cần biết quản lý và phân bổ thời gian thật hợp lý. Nếu làm chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty, đồng thời có thể bị xử phạt do chậm giao hàng, bên công ty phải bồi thưởng cho đối tác số tiền không nhỏ.

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế hoạch sản xuất

Khâu phỏng vấn là một khâu không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất.
Khâu phỏng vấn là một khâu không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất.

Trong quy trình tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất thì khâu phỏng vấn là không thể thiếu. Công ty sẽ lên lịch phỏng vấn tới ứng viên, đưa ra thời gian, địa điểm cụ thể. Việc phỏng vấn với mục đích để cả ứng viên và bên tuyển dụng hiểu nhau, trao đổi những thông tin liên quan đến công việc, quyền lợi, nhiệm vụ của mỗi bên.

Trong buổi phỏng vấn, bao giờ các đơn vị tuyển dụng cũng sẽ đưa ra các câu hỏi để xem kinh nghiệm của ứng viên đến đâu, từ đó quyết định có nên tuyển dụng hay không, hoặc nếu tuyển thì sẽ đề xuất mức lương phù hợp với năng lực hiện tại của ứng viên.

Dưới đây là những câu hỏi bên tuyển dụng thường đưa ra cho các ứng viên, nếu bạn đang chuẩn bị buổi phỏng vấn vị trí công việc này thì hãy chú ý và tự mình chuẩn bị sẵn các câu trả lời để có thể gây thiện cảm, ấn tượng tốt với bên tuyển dụng nhé!

 • Bạn tiến hành lập kế hoạch sản xuất trong bao lâu, các bước lập kế hoạch ra sai, quá trình triển khai như thế nào?
 • Trong quá trình triển khai, theo dõi kế hoạch sản xuất, bạn dùng những công cụ hay phương tiện nào để hỗ trợ?
 • Bạn dựa vào những yếu tố nào để đưa ra bảng tính toán chi phí sản xuất cụ thể? Trường hợp chi phí sản xuất cao hơn chi phí bạn đã dự toán ban đầu thì bạn xử lý như thế nào?
 • Theo bạn, nhân viên kế hoạch sản xuất làm gì trong một ngày làm việc của mình?
 • Trong quá trình lập kế hoạch sản xuất, bạn đã từng mắc lỗi gì chưa? Nếu có bạn đã khắc phục hoặc xử lý ra sao?
 • Theo bạn nhân viên sản xuất là gì, những yếu tố nào cần có ở một nhân viên kế hoạch sản xuất chuyên nghiệp?
 • Tại sao bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi? Bạn mong muốn gì nếu được nhận vào làm việc trong doanh nghiệp này?

Thực tế còn rất nhiều các câu hỏi mà bên tuyển dụng có thể đưa ra để làm khó ứng viên, thử tài ứng biến cũng như xem năng lực, khả năng giao tiếp, trình bày vấn đề của ứng viên đến đâu. Quan trọng là ứng viên cần phải bình tĩnh, trả lời ngắn gọn, súc tích, không lan man… như vậy sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bài test nhân viên kế hoạch sản xuất

Ở một số công ty ngoài phỏng vấn thì họ sẽ đưa ra các bài test nhanh cho ứng viên.
Ở một số công ty ngoài phỏng vấn thì họ sẽ đưa ra các bài test nhanh cho ứng viên.

Ngoài phỏng vấn việc làm kế hoạch sản xuất thì ở một số doanh nghiệp, để đánh giá kỹ lưỡng và đầy đủ hơn năng lực của ứng viên, họ sẽ đưa ra các bài test nhanh. Trong các bài test thì bên tuyển dụng thường đưa ra các câu hỏi và hình thức trả lời trắc nghiệm, khoanh tròn đáp án đúng hoặc điền các thông tin câu trả lời theo quan điểm của ứng viên.

Tùy vào độ dài, độ khó của bài test mà thời gian thi bài test có thể 10 – 15 – 30 – 60 phút. Các câu hỏi trong bài test sẽ chủ yếu xoay quanh về công việc kế hoạch sản xuất… Bởi vậy trước khi tham gia buổi phỏng vấn nào thì bạn cũng cần chuẩn bị cho mình kiến thức thật tốt để có thể tự tin đối mặt với mọi thử thách từ nhà tuyển dụng đưa ra. Việc bạn thể hiện càng tốt thì lại càng có lợi cho bạn trong việc đề xuất mức lương khởi điểm và những quyền lợi sau đó của mình.

Khi làm bài test bạn cần phải đọc kỹ đề bài bởi một số nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi khá lắt léo để xem ứng viên có tinh ý hay không. Nếu mà bạn có thể vượt qua những thử thách này sẽ được đánh giá rất cao

Mẫu CV nhân viên kế hoạch sản xuất

Để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng thì bản CV là thứ không thể thiếu. Doanh nghiệp sẽ khó thiện cảm nếu bản CV của bạn sơ sài, lỗi chính tả tùm lum, không căn chỉnh lề… Các thông tin cơ bản cần có ở mẫu CV gồm: Thông tin cá nhân của ứng viên (tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, gmail), trình độ/cấp bậc, mục tiêu nghề nghiệp; kinh nghiệm trong nghề; những kỹ năng mình có; trình độ ngoại ngữ/sử dụng máy tính; Hoạt động khác…

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hay trên các trang tuyển dụng đều cho phép ứng viên tự tạo cho mình bản CV riêng và đẹp mắt, khoa học. Nhờ đó dù không phải là dân thiết kế chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể tự tạo cho mình bản CV mô tả công việc ấn tượng và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo chi tiết các mẫu CV nhân viên kế hoạch sản xuất:

Một số mẫu CV nhân viên kế hoạch sản xuất.
Một số mẫu CV nhân viên kế hoạch sản xuất.

Nhân viên kế hoạch sản xuất lương bao nhiêu?

Nhân viên sản xuất có mức lương là bao nhiêu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm của nhân viên và nơi nhân viên đó đang công tác là các tập đoàn công ty Việt Nam hay quốc tế. Thông thường mức lương của nhân viên kế hoạch sản xuất ở các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế thường sẽ cao hơn so với công ty trong nước.

Còn nếu dựa vào kinh nghiệm thì mức lương của vị trí này hiện nay trung bình như sau:

 • Với những nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm mức lương nhận được dao động từ 7 – 9 triệu đồng.
 • Nhân viên có 1 – 2 năm kinh nghiệm lương sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu đồng.
 • Nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm lương sẽ nhận được từ 15 – 25 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh lương cơ bản thì các doanh nghiệp cũng có thể thưởng cho nhân viên nhiều khoản phụ cấp khác như: thưởng theo doanh số bán hàng, dự án; phụ cấp trọ, điện thoại, xăng xe; thưởng tết và ngày lễ…

Qua bài viết bạn đã hiểu thêm về công việc và vai trò của nhân viên kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp. Nhìn chung mỗi nhân viên trong công ty là một mắt xích quan trọng để giúp cỗ máy công ty vận hành trơn tru, mạch lạc. Nếu muốn tìm công việc này, bạn hãy lên các trang tuyển dụng uy tín để ứng tuyển vào những công ty đang có nhu cầu nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Hồng Ngọc

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
Các phòng ban, cấp bậc và chức vụ trong công ty từ A-Z

Trong cơ cấu của một công ty hoàn chỉnh thì gồm có rất nhiều phòng ban khác nhau. Mỗi phòng ban đều có một chức năng, nhiệm vụ hoàn toàn riêng biệt. Đồng thời cơ cấu nhân sự cũng gồm nhiều cấp bậc và chức vụ để đảm bảo công ty vận hành ổn định. […]

Báo cáo tài chính cung cấp thông tin về thực trạng tài chính và luồng tiền của doanh nghiệp
Cách đọc và phân tích báo cáo tài chính chính xác nhất

Hàng năm, doanh nghiệp cần lập báo cáo tài chính để đánh giá về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên để có thể hiểu hết được ý nghĩa của bản báo cáo thì không phải ai cũng nắm được. Vậy làm sao để đọc và phân tích bản báo cáo tài chính […]

Cảm xúc gồm một loạt các thay đổi về mặt cảm giác bên trong mỗi con người
10 kỹ năng quản lý cảm xúc giúp bạn hạnh phúc và thành công

Kỹ năng quản lý cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công cũng như hạnh phúc của một con người. Vậy làm thế nào để có thể quản lý cảm xúc buồn bã, xúc động, nóng giận… tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các […]

Top 9 cuốn sách kinh tế hay nhất nên đọc ít nhất một lần

Những cuốn sách kinh tế hay chứa đựng cả một kho tàng kiến thức khổng lồ về kinh tế, tài chính sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện và nắm bắt xu thế phát triển tương lai, định hướng được công việc, sự nghiệp. Nội dungPhòng kế hoạch sản xuất có nhiệm vụ […]

#10 sách kế toán kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu hay nhất

Top 10 cuốn sách kế toán hay nhất sẽ giúp người đọc nắm được các công cụ, kỹ năng để thu thập và tổng hợp, xử lý các thông tin số liệu tại các tổ chức, doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nội dungPhòng kế hoạch sản xuất có nhiệm vụ […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay