Chu kỳ hạn nộp báo cáo tài chính hàng năm để không bị phạt

Chia sẻ trên :
18-01-2023 1017 lượt xem

Báo cáo tài chính là hệ thống bảng biểu trình bày tình hình tài chính của doanh nghiệp và cần được thực hiện thường niên. Một quy trình báo cáo được coi là hoàn thiện không chỉ đúng về nội dung, hình thức mà còn cần được nộp đúng thời hạn. Vậy chu kỳ hạn nộp báo cáo tài chính là bao lâu? Trong bài viết này nội thất Govi sẽ chia sẻ cho các bạn, cùng tham khảo nhé.

Bộ báo cáo tài chính đầy đủ gồm những gì?

Tùy vào từng đối tượng doanh nghiệp mà sẽ cần chuẩn bị các báo cáo tài chính khác nhau.
Tùy vào từng đối tượng doanh nghiệp mà sẽ cần chuẩn bị các báo cáo tài chính khác nhau.

Một bộ báo cáo tài chính đầy đủ và hoàn thiện thì cần đảm bảo đầy đủ những hồ sơ. Tuy nhiên với từng đối tượng doanh nghiệp mà sẽ cần chuẩn bị các loại báo cáo khác nhau.

 • Doanh nghiệp quy mô lớn cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định của Thông tư 200 năm 2014 của Bộ Tài Chính: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bản thuyết minh báo cáo.
 • Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thì cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định Thông tư 133 năm 2016 của Bộ Tài chính: báo cáo tình hình tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bản thuyết minh.

Cụ thể về các lập báo cáo tài chính theo từng mẫu thông tư như thế nào thì bạn có thể tham khảo ở bài viết ở kỳ trước.

Xem thêm: Mẫu báo cáo tài chính theo Thông tư 133, 200 mới nhất

Cuối năm cần nộp những báo cáo gì?

Đối với mỗi doanh nghiệp, cuối năm là thời điểm quyết toán về tài chính cũng như thực hiện lập các bản báo cáo theo quy định của pháp luật. Trong đó doanh nghiệp cần nộp đầy đủ các báo cáo như sau:

 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
 • Báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Cùng với đó, doanh nghiệp cũng cần hoàn thành đầy đủ các khoản lệ phí và giấy tờ khác để duy trì hoạt động doanh nghiệp như là: lệ phí môn bài, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,…

Các bản báo cáo và khoản lệ phí cần nộp có thời hạn riêng. Doanh nghiệp cần hoàn thành và nộp đến cơ quan có thẩm quyền đúng thời hạn để tránh bị phạt.

Vì sao không phát sinh doanh thu vẫn phải nộp báo cáo tài chính?

Báo cáo tài chính trình bày theo biểu mẫu được quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.
Báo cáo tài chính trình bày theo biểu mẫu được quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Dựa trên quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Kế toán năm 2015 thì đã quy định rõ đối với các doanh nghiệp cần lập báo cáo tài chính như sau:

Báo cáo tài chính là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán được trình bày theo biểu mẫu được quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán. Thêm vào đó, trong bản báo cáo tài chính thì cần phải thể hiện đầy đủ thông tin về giá trị tài sản, nợ của doanh nghiệp phải trả để phản ánh được đầy đủ và khách quan nhất về thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì thế, toàn bộ doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật đều cần phải lập báo cáo tài chính dù cho có phát sinh doanh thu hay không. Mục đích chính của việc này chính là để trình bày về thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư xem xét và tiến hành đầu tư sinh lợi nhuận được chính xác.

Hơn thế nữa, báo cáo tài chính cũng cần phải được nộp theo đúng thời hạn đã được quy định. Vậy thời hạn nộp báo cáo tài chính là bao lâu? Hãy cùng Govi tìm hiểu ở mục sau của bài viết nhé.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Như đã đề cập thì hạn nộp báo cáo tài chính đã được quy định rõ để cho các doanh nghiệp nắm được và thực hiện. Cụ thể theo căn cứ tại Khoản 3 Điều 29 Luật Kế toán 2015 đã quy định về hạn nộp báo cáo tài chính 2022 là 90 ngày kể từ ngày kết thúc kế toán năm.

Còn nếu doanh nghiệp nộp báo cáo tài chính theo quý thì thời hạn nộp báo cáo tài chính quý sẽ là 20 ngày từ khi kết thúc kế toán quý. Tuy nhiên thời gian này có thể gia hạn lên 45 ngày đối với đối tượng công ty mẹ và Tổng công ty Nhà nước.

Nếu doanh nghiệp nộp không đúng thời hạn báo cáo tài chính thì sẽ bị xử lý. Mức phạt khi không nộp báo cáo tài chính đã được quy định rõ tại Nghị định 95/2016/NĐ-CP, cụ thể là:

 • Phạt cảnh cáo đối với các hành vi nộp chậm báo cáo tháng dưới 5 ngày, 10 ngày với báo cáo quý và 15 ngày với báo cáo năm.
 • Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng với hành vi nộp chậm báo cáo tháng từ 5 ngày đến 10 ngày, báo cáo quý là từ 10 ngày đến 15 ngày và báo cáo năm là từ 15 ngày đến 20 ngày.
 • Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng với hành vi nộp chậm báo cáo tháng từ 10 đến 15 ngày, báo cáo quý từ 15 đến 20 ngày và báo cáo năm là từ 20 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với hành vi nộp chậm báo cáo quý từ 20 đến 30 ngày và báo cáo tài chính năm từ 30 đến 45 ngày.
 • Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng với hành vi không nộp báo cáo tháng, không nộp báo cáo tài chính quý sau 30 ngày và không nộp báo cáo tài chính năm sau 45 ngày.

Còn nếu doanh nghiệp không nộp báo cáo tài chính thì sẽ bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng. Điều này đã được quy định tại Khoản 4 Điều 12 Nghị định 41/2018/NĐ-CP.

Nếu doanh nghiệp nộp không đúng thời hạn báo cáo tài chính sẽ bị xử lý.
Nếu doanh nghiệp nộp không đúng thời hạn báo cáo tài chính sẽ bị xử lý.

Kỳ lập báo cáo tài chính là gì? Các kỳ lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Báo cáo tài chính là hệ thống bảng biểu trình bày các thông tin thể hiện tình hình kinh doanh, nguồn tiền của doanh nghiệp. Vì thế thời điểm lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp chính là vào thời gian kết thúc kế toán hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Hay gọi cách khác đây chính là các kỳ lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là báo cáo tài chính hàng năm.

Hiện nay dựa trên quy định tại Điều 98 Thông tư 200/2014/TT-BTC đã được quy định về các loại kỳ báo cáo tài chính như sau:

 • Kỳ báo cáo tài chính năm: Được xác định dựa trên năm dương lịch hoặc tròn 12 tháng khi đã thông báo cho Cơ quan Thuế có thẩm quyền.
 • Kỳ báo cáo tài chính giữa niên độ: Các bản báo cáo tài chính được lập giữa niên độ còn được biết đến là các bản báo cáo hàng quý. Tuy nhiên không bao gồm quý 4.
 • Kỳ báo cáo tài chính khác: Bên cạnh đó, tùy theo doanh nghiệp thì cũng có các kỳ báo cáo khác như theo tuần, 6 tháng hoặc 9 tháng,…

Nếu công ty, doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh, chia tách, chuyển đổi hình thức sở hữu thì cần thông báo lại ngay cho Cơ quan Thuế.

Ngoài ra, việc lập báo cáo tài chính cần được thực hiện bởi các kế toán viên có kinh nghiệm, trình độ tốt. Doanh nghiệp cũng có thể tham khảo tìm đến những công ty cung cấp dịch vụ kế toán để đảm bảo thực hiện hiệu quả.

Cách nộp BCTC cho Cục Thống kê qua mạng

Nhờ vào sự phát triển của nền tảng số, ngày nay các doanh nghiệp có thể nộp BCTC cho Cục Thống kê qua mạng cực kỳ nhanh chóng, đơn giản. Cụ thể các bước nộp báo cáo được thực hiện theo trình tự như sau:

Đăng nhập

Đầu tiên doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ sau: https://thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn

Khi ấy doanh nghiệp sẽ sử dụng mã số thuế để đăng nhập vào tài khoản của doanh nghiệp để tiếp tục. Mật khẩu mặc định được đặt sẽ giống với mã số thuế đăng nhập.

Ví dụ: Công ty X có mã số thuế là 0123456789 thì sẽ tiến hành đăng nhập với tài khoản và mật khẩu là 0123456789.

Sau khi hoàn tất đăng nhập thì hệ thống sẽ yêu cầu phải đổi mật khẩu để bảo mật thông tin. Mật khẩu mới được tạo cần đầy đủ các ký tự chữ và số để sử dụng đăng nhập. Khi hoàn tất đổi mật khẩu thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục chọn vào “Mục Báo cáo năm”.

Kê khai

Trong giao diện của Mục Báo cáo năm thì doanh nghiệp sẽ lựa chọn Phiếu kê khai rồi tiến hành kê khai. Tùy thuộc vào từng đối tượng doanh nghiệp thì sẽ lựa chọn phiếu khai khác nhau:

 • Doanh nghiệp kê khai toàn bộ sẽ lựa chọn Phiếu 1/DN-TB.
 • Doanh nghiệp được Trung Ương chọn mẫu thì sẽ lựa chọn phiếu 1/DN-Mẫu. Cùng với đó, ngoài các thông tin kê khai trên mẫu thì phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh thì sẽ phải kê khai thêm các phiếu khác phát sinh trên giao diện.

Nộp báo cáo tài chính

Khi đã hoàn tất kê khai các thông tin trên phiếu thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục tiến hành nộp báo cáo tài chính. Tuy nhiên các bạn cần định dạng tệp tin dưới dạng .xml và đi kèm bản thuyết minh để gửi.

Như vậy, chỉ sau 3 bước đơn giản các bạn đã hoàn tất nộp BCTC cho Cục Thống kê qua mạng. Tiếp sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về cách gửi báo cáo tài chính cho kho bạc nhanh chóng.

Ngoài ra cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng cũng được thực hiện hoàn toàn tương tự.

Cách gửi báo cáo tài chính cho kho bạc

Bên cạnh việc gửi báo cáo tài chính cho Cục Thống kê thì doanh nghiệp cũng cần gửi báo cáo tài chính cho kho bạc. Cụ thể các bước tiến hành theo trình tự sau:

Lập báo cáo tài chính và kê khai số liệu năm trước

Doanh nghiệp có thể lập báo cáo trên phần mềm để tiện theo dõi.
Doanh nghiệp có thể lập báo cáo trên phần mềm để tiện theo dõi.

Trong phần mềm kế toán, doanh nghiệp chọn Tổng hợp Lập báo cáo tài chính. Tiếp đến chọn Thêm – Kỳ lập báo cáo, năm – Đồng ý.

Khi đó, phần mềm sẽ tự động lấy số liệu dựa trên công thức đã được lập sẵn. Còn cột Năm trước của mục Kết quả hoạt động xã và Lưu chuyển tiền thì bạn cần nhập số liệu của năm trước.

Để hoàn tất thì doanh nghiệp cũng cần điền tên Người lập biểu, Thủ trưởng đơn vị và Ngày lập rồi chọn Cất để hoàn tất.

Xuất báo cáo

Sau khi hoàn tất thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục xuất báo cáo để tiếp tục nộp báo cáo tài chính cho Kho bạc nhà nước. Để thực hiện thì trên giao diện màn hình bạn nhấn chọn In. Hoặc bạn cũng có thể vào Menu Báo cáo tài chính rồi chọn Lấy dữ liệu báo cáo tài chính đã lập rồi chọn Đồng ý sau đó vào File chọn Export để xuất file.

Lưu ý bạn nên chọn định dạng pdf để xuất file tránh sai sót và thuận tiện khi làm việc.

Nộp báo cáo tài chính cho Kho bạc Nhà nước

Cuối cùng doanh nghiệp truy cập vào đường dẫn http://bctcnn.vst.mof.gov.vn rồi đăng nhập và nộp báo cáo tài chính.

Các thao tác được thực hiện như sau: Đăng nhập tài khoản – Chọn Kỳ báo cáo – Chọn báo cáo tài chính cần nộp – Nhập mã xác nhận được gửi về – Gửi phê duyệt.

Ngoài gửi báo cáo tài chính cho Cục Thống kê, doanh nghiệp cũng cần gửi báo cáo tài chính cho kho bạc Nhà nước.
Ngoài gửi báo cáo tài chính cho Cục Thống kê, doanh nghiệp cũng cần gửi báo cáo tài chính cho kho bạc Nhà nước.

Chỉ dẫn nộp thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng

Có không ít người thắc mắc là “Có phải nộp thuyết minh báo cáo tài chính không?” thì câu trả lời là có. Báo cáo thuyết minh là để giải thích chi tiết về số liệu có trong báo cáo tài chính thì doanh nghiệp. Vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nộp bản thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng.

Đăng nhập hệ thống

Để có thể nộp bản thuyết minh báo cáo tài chính thì doanh nghiệp cần hoàn tất nộp báo cáo tài chính cho các cơ quan có thẩm quyền. Tài khoản đăng nhập sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp tương tự như cách gửi báo cáo tài chính như mục trước.

Nộp bản thuyết minh báo cáo tài chính

Lúc này doanh nghiệp chỉ cần truy cập theo đường dẫn sau đây: Tra cứu – Gửi phụ lục – Chọn tệp phụ lục – Chọn bản thuyết minh báo cáo tài chính – Chọn Open – Ký điện tử.

Khi ấy hệ thống sẽ yêu cầu gửi các bạn nhập mã Pin để xác nhận. Cuối cùng bạn chọn Chấp nhận để hoàn tất gửi bản thuyết minh.

Lỗi không nộp được báo cáo tài chính phải làm sao?

Trên thực tế trong khi thực hiện nộp báo cáo tài chính thì không ít doanh nghiệp sẽ gặp lỗi không nộp được. Điều này xuất phát từ một số nguyên nhân như sau:

 • Không thực hiện Chọn tệp tờ khai được.
 • Chữ ký điện tử không hợp lệ.

Để khắc phục lỗi này thì cũng khá đơn giản. Nếu không chọn được tệp tờ khai thì doanh nghiệp chỉ cần chuyển sang trình duyệt Google Chrome rồi thực hiện lại thao tác. Còn nếu gặp vấn đề về chữ ký điện tử thì doanh nghiệp chỉ cần thoát ra và thử thực hiện lại thao tác là được.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về chu kỳ hạn nộp báo cáo tài chính 2022 để không bị phạt. Cùng đón chờ Govi trong những bài viết kỳ tới để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin tài chính, kế toán mới nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
10 cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà
12+ cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà

Vết mực bút bi bám trên da gây mất thẩm mỹ là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những vết mực cứng đầu này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Bài viết này, Govi […]

Da silicon - Chất liệu tương lai cho ngành công nghiệp nội thất
Da silicon là gì? Có tốt không? Ưu điểm và những ứng dụng

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về cả công năng và chất lượng sản phẩm. Da silicon ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu khó tính nhất từ khách hàng. Với những ưu điểm vượt trội, da silicon hứa hẹn sẽ trở thành chất liệu đầy tiềm năng trong tương lai, […]

Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing
Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc thu hút khách hàng và xây dựng uy tín thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Case Study Marketing nổi lên như một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này. Vậy Case Study là gì và […]

TVC là gì? 7 yếu tố tạo nên một TVC quảng cáo thành công

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay, bên cạnh các kênh quảng cáo trực tuyến, TVC (Television Commercials) – quảng cáo truyền hình vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và thu hút khách hàng. Vậy TVC là gì và những yếu tố nào tạo nên một TVC quảng […]

Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công
Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, kỹ năng đàm phán đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế và thành công trong các cuộc thương lượng. Bài viết dưới đây, cùng nội thất Govi tìm hiểu 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN/ NHẬN MODEL 3D
Thu gọn
 • Thêm sản phẩm

 • Thêm sản phẩm

 • Thêm sản phẩm

homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo