Kế toán thuế là gì, công việc và những kỹ năng cần có

Chia sẻ trên :
02-12-2022 1088 lượt xem

Kế toán thuế là một vị trí công việc không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó giúp doanh nghiệp duy trì sự hoạt động ổn định và hợp pháp. Thế nhưng không phải ai cũng hình dung được công việc này cần phải làm những gì. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến công việc của một kế toán thuế cũng như vai trò, trách nhiệm và cơ hội thăng tiến. Hãy cùng nội thất Govi theo dõi ngay nhé!

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là người làm các công việc liên quan đến khai báo thuế trong doanh nghiệp.
Kế toán thuế là người làm các công việc liên quan đến khai báo thuế trong doanh nghiệp.

Đây là một vị trí phụ trách về các vấn đề liên quan tới khai báo thuế trong doanh nghiệp. Đó cũng là nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Nhà nước chỉ có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần khi có kế toán thuế. Ngược lại, các doanh nghiệp cũng chỉ có thể kinh doanh ổn định, báo cáo thuế thuận lợi khi thực hiện các vấn đề về thuế rõ ràng, minh bạch.

Công việc kế toán thuế không hề đơn giản chút nào. Đặc biệt đối với một nhân viên kế toán mới bắt đầu và những sinh viên mới ra trường. Bởi vì ngoài kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thì công việc này còn đòi hỏi phải có những cách ứng xử chuyên nghiệp, khôn khéo và những cẩm nang bỏ túi làm hành trang trong công việc.

Mô tả công việc của kế toán thuế

Công việc hàng ngày

Các công việc hàng ngày của kế toán thuế chính là thu thập, xử lý những hóa đơn, chứng từ phát sinh và tiến hành hạch toán các chứng từ như:

– Hóa đơn đầu ra, đầu vào

– Nộp tiền thuế nếu có phát sinh các loại thuế phải nộp để tránh bị phạt do nộp chậm.

– Hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến tiền đi và tiền đến trong ngân hàng.

– Căn cứ vào các phiếu chi, phiếu thu, giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước hạch toán các nghiệp vụ về quỹ.

– Kiểm tra tính đúng đắn, hợp lý của các hóa đơn xem có bị sai lệch thông tin trên hóa đơn không.

– Sắp xếp các hóa đơn chứng từ, lưu trữ, bảo quản cẩn thận và theo một logic để dễ dàng tìm kiếm khi cần.

Công việc hàng tháng

Những người làm ở vị trí này hàng tháng sẽ cần phải làm các tờ khai kê khai các loại thuế.
Những người làm ở vị trí này hàng tháng sẽ cần phải làm các tờ khai kê khai các loại thuế.

Hàng tháng thì kế toán thuế cần kê khai các loại thuế cần thiết như:

– Thuế giá trị gia tăng (GTGT) với những doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ đồng trở lên.

– Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với những doanh nghiệp phát sinh số thuế TNCN từ 50 triệu đồng trở lên.

– Hạn nộp các tờ khai hàng tháng là ngày 20 của tháng tiếp theo.

Ngoài ra, kế toán thuế còn thực hiện bút toán phân bổ công cụ, dụng cụ, trích khấu hao tài sản cố định. Kiểm tra hồ sơ nhân viên, làm hợp đồng lao động và tiến hành đăng ký mã số thuế cho nhân viên. Cân đối kiểm tra các chỉ tiêu trên bảng cân đối, tránh để dồn việc đến cuối năm.

Công việc hàng quý

Khi kết thúc một quý, kế toán cần lập các tờ khai cần thiết như:

– Tờ khai thuế GTGT với những doanh nghiệp mời thành lập hoặc có doanh thu nhỏ hơn 50 tỷ đồng.

– Tờ khai thuế TNCN với doanh nghiệp có phát sinh thuế TNCN dưới 50 triệu.

Lưu ý, trường hợp doanh nghiệp không có người lao động nào có thu nhập phải đóng thuế TNCN thì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện quyết toán vào thời điểm cuối năm. Thời hạn nộp các tờ khai theo quý là 30 ngày của tháng tiếp theo sau quý đó. Ngoài ra, kế toán thuế cần phải làm báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn.

Công việc hàng năm

Báo cáo tài chính là công việc quan trọng nhất mà kế toán thuế cần làm khi kết thúc một năm.
Báo cáo tài chính là công việc quan trọng nhất mà kế toán thuế cần làm khi kết thúc một năm.

Công việc hàng năm của kế toán thuế bao gồm công việc đầu năm và cuối năm như sau:

+ Công việc đầu năm: Thời điểm từ 01/01 – 31/01 của năm, tài chính kế toán cần hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài. Lưu ý, trong năm nếu doanh nghiệp có thay đổi về mức vốn điều lệ làm thay đổi bậc lệ phí môn bài phải nộp thì cần phải làm lại tờ khai lệ phí môn bài cho năm sau. Đồng thời nộp trước ngày 31/12 của năm đó.

+ Công việc cuối năm: Công việc quan trọng nhất là hoàn thành bộ báo cáo tài chính. Để làm được một bộ báo cáo chuẩn, kế toán cần ra soát lại các vấn đề còn tồn đọng trong năm. Kiểm tra các số liệu từ chi tiết đến tổng hợp và kiểm tra lại giữa kê khai với hạch toán đã khớp nhau chưa.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất là vào ngày thứ 90 của năm tiếp theo. Sau khi nộp báo cáo thuế xong, kế toán tiến hành in toàn bộ sổ sách từ chi tiết đến tổng hợp để lưu trữ, phụ vụ cho việc quyết toán thuế sau này. Các sổ sách gồm: Sổ cái các tài khoản, Sổ chi tiết các tài khoản, Sổ quỹ tiền mặt, Sổ tiền gửi ngân hàng, Các bảng biểu chi tiết, Các phiếu thu – chi đi kèm hóa đơn,…

Vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế

Vai trò

Kế toán thuế đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp và nhà nước. Theo đó, thông qua các số liệu thực tế họ sẽ giúp doanh nghiệp nắm được tình hình hoạt động kinh doanh và phát triển theo các định kỳ. Đây cũng là người thực hiện các báo cáo thuế để làm cầu nối giúp các cơ quan nhà nước nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Thông qua các báo cáo, nhà nước sẽ biết được tình hình và sự phát triển chung của nền kinh tế cả nước. Từ đó đưa ra những chính sách, chương trình hỗ trợ, thúc đẩy nền kinh tế và sự phát triển phù hợp. Ngoài ra, người làm công việc này còn giúp nhà nước quản lý được nghĩa vụ đóng thuế hàng năm.

Nhiệm vụ

Với mỗi doanh nghiệp, vị trí kế toán thuế là một vị trí không thể thiếu.
Với mỗi doanh nghiệp, vị trí kế toán thuế là một vị trí không thể thiếu.

Khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp, kế toán thuế sẽ là bộ phận thực hiện việc kê khai và nộp lệ phí môn bài. Sau đó, trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động thì bộ phận kế toán sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

– Tập hợp hóa đơn, chứng từ phát sinh của doanh nghiệp để theo dõi và hạch toán.

– Lập báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý và nộp thuế cho doanh nghiệp.

– Lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cuối năm, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế TNCN.

– Trực tiếp làm việc với cơ quan thuế khi có vấn đề phát sinh. Kiểm tra đối chiếu hóa đơn GTGT với bảng kê thuế đầu vào, đầu ra từng cơ sở.

– Hàng tháng lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu ra của toàn doanh nghiệp, phân loại theo thuế suất.

– Hàng tháng lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu vào của toàn doanh nghiệp theo tỉ lệ phân bổ đầu ra được khấu trừ.

– Theo dõi báo cáo tình hình nộp ngân sách, tồn đọng ngân sách, hoàn thuế của doanh nghiệp. Đối chiếu số liệu báo cáo thuế của các cơ sở giữa báo cáo với quyết toán.

– Lập hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh. Lập báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ hoặc đột xuất.

– Kiểm tra hóa đơn đầu vào. Kiểm tra báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thuế để báo cáo cục thuế.

– Cập nhật kịp thời các thông tin về luật thuế. Soạn thông báo các nghiệp vụ quy định của luật thuế có liên quan đến hoạt đông sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cơ sở biết thực hiện.

– Lập kế hoạch thuế GTGT thu nhập doanh nghiêp, nộp ngân sách.

– Cập nhật theo dõi việc giao nhận hóa đơn. Hàng tháng, quý năm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ.

– Các công việc khác có liên quan đến kế toán thuế của doanh nghiệp.

Có nên thuê kế toán thuế ở ngoài không?

Thuê kế toán thuế ở ngoài sẽ là lựa chọn tối ưu cho những doanh nghiệp mới thành lập.
Thuê kế toán thuế ở ngoài sẽ là lựa chọn tối ưu cho những doanh nghiệp mới thành lập.

“Một doanh nghiệp mới thành lập có nên thuê kế toán thuế ở ngoài không?” là câu hỏi được quan tâm rất nhiều. Và nó cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều của mọi người. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho bạn là nên thuê kế toán thuế từ đơn vị bên ngoài. Bởi những doanh nghiệp mới thành lập thường không có bộ phận kế toán chuyên môn cũng như kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan kế toán.

Công việc kế toán liên quan trực tiếp đến sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp. Nó cũng liên quan đến tính pháp lý của doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu muốn thuê ngoài thì nên tìm kiếm một đơn vị có tâm và uy tín. Bởi nghiệp vụ kế toán vô cùng quan trọng. Với những doanh nghiệp mới thành lập, nhân sự thường mỏng nên sẽ cần kế toán có kinh nghiệm để thực hiện xử lý các vấn đề liên quan tới kế toán – thuế ở giai đoạn ban đầu.

Khi thuê ngoài, họ sẽ tư vấn và đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp giải quyết các khó khăn liên quan tới pháp lý. Hỗ trợ hoàn thiện sổ sách, chứng từ, báo cáo đúng quy định. Thường xuyên cập nhật những thay đổi mới nhất giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro. Ngoài ra, chi phí thuê kế toán thuế ở ngoài sẽ rẻ hơn vì giá thuê được tính dựa trên khối lượng công việc. Dịch vụ thuê ngoài còn là người đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan ban ngành nhà nước khi có yêu cầu.

Cơ hội thăng tiến của kế toán thuế

Công việc này có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lộ trình thăng tiến rõ ràng.
Công việc này có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Công việc này được đánh giá là có cơ hội nghề nghiệp khá rộng mở, con đường thăng tiến rõ ràng. Bởi trong các doanh nghiệp, vị trí này rất quan trọng và không thể thiếu. Nếu có chuyên môn, năng lực làm việc mà lại biết cố gắng, phấn đấu thì cơ hội thăng tiến cao. Lộ trình thăng tiến của công việc này rất rõ ràng, theo từng cấp bậc như sau:

Kế toán bộ phận: Giai đoạn này để bạn tích lũy kinh nghiệm và vận dụng các kiến thức đã được đào tạo tại trường. Thường từ 1 – 3 năm đầu sau tốt nghiệp vì còn thiếu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn chưa cao nên phù trách các công việc như kế toán bán hàng, kế toán kho,…

Kế toán tổng hợp: Bạn đã có kinh nghiệm làm từ 3 – 5 năm, trình độ chuyên môn cũng vững vàng hơn thì sẽ đảm nhận công việc này. Bởi nó đòi hỏi bạn phải có khả năng tổng hợp các hoạt động kế toán doanh nghiệp. Đồng thời lập báo cáo tài chính hoàn chỉnh từ các số liệu.

Kế toán trưởng: Vị trí này chịu trách nhiệm cao nhất của bộ phận kế toán. Nhiệm vụ là hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kế toán viên cho hợp lý. Ngoài ra, tham mưu cho ban lãnh đạo hoặc giám đốc tài chính về tài chính, kế toán của doanh nghiệp.

Giám đốc tài chính: Mỗi một kế toán viên đều mong muốn hướng đến vị trí cao nhất này trong tương lai. Với vị trí giám đốc tài chính đòi hỏi bạn phải có khả năng tổ chức, lên kế hoạch, dự đoán và phân phối nguồn nhân lực tài chính. Từ đó nhằm sử dụng nguồn lực hiệu quả, tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp.

Như vậy, thông qua các thông tin được chia sẻ ở trên có thể thấy kế toán thuế là công việc vô cùng thú vị và hấp dẫn. Với tầm quan trọng nhất định mà các doanh nhiệp luôn tìm kiếm những ứng viên sáng giá và phù hợp cho vị trí này. Nếu bạn thấy bản thân thực sự phù hợp thì đừng ngần ngại mà hãy ứng tuyển ngay.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay