Chia sẻ cách quản lý tài chính cá nhân của người thành công

Chia sẻ trên :
29-03-2023 632 lượt xem

Cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hợp lý giúp cho con người tránh được tình trạng đầu tháng rủng rỉnh cuối tháng bấm bụng thắt chặt chi tiêu. Những bí quyết quản lý tài chính nào có hiệu quả tốt giúp bạn có cuộc sống ổn định và phát triển bản thân? Cùng Govi tìm hiểu các nguyên tắc quan trọng của nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân trong bài viết bên dưới đây:

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Biết cách quản lý tài chính cá nhân giúp bạn có một cuộc sống ổn định hơn
Biết cách quản lý tài chính cá nhân giúp bạn có một cuộc sống ổn định hơn

Quản lý tài chính là gì? là việc mỗi gia đình hoặc cá nhân lên kế hoạch để kiểm soát tình hình tài chính. Sử dụng tài sản đang có để có mức sống ổn định, lập kế hoạch cho tương lai và có thể nâng cao mức thu nhập.

Tài chính cá nhân là gì cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Đó chính là quản lý tiền của cá nhân, tiết kiệm cũng như đầu tư. Từ nguồn thu, chi, tiết kiệm cũng như đầu tư đều mong muốn có một cuộc sống thuận lợi, ổn định hơn.

Quản lý tài chính cá nhân là con người đưa ra các mục chi tiêu sao cho hợp lý với mức thu nhập hiện tại. Người biết cách quản lý tài chính là người biết sử dụng đồng tiền của mình sao cho đạt được hiệu quả tốt. Như vậy, sẽ tránh được những rủi ro về tài chính không đáng có và giúp cho cuộc sống cũng thoải mái hơn.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân của người thành công

Hiện nay có rất nhiều nguyên tắc trong cách quản lý tài chính cá nhân để giúp cho mọi người tham khảo và vận dụng sao cho phù hợp.

Quản lý tài chính cá nhân với nguyên tắc 50 – 30 – 20

Một quy tắc quản lý tài chính cá nhân được rất nhiều người chọn lựa để áp dụng vì có tính thực tế cao, dễ dàng thực hiện. Đã không ít người áp dụng quy tắc này đã quản lý tiền một cách hiệu quả. Đối với quy tắc này có thể hiểu một cách đơn giản số tiền thu nhập trong 1 tháng sẽ được chia làm 3 phần theo tỷ lệ là 50, 30, 20, trong đó:

 • Số tiền thuộc 50% sẽ dùng cho chi phí cố định trong gia đình như là ăn uống, đi lại. Mức phí này là mức cố định nên cần phải ghi lại để tiết kiệm tối đa.
 • Số tiền thuộc 30% sẽ dành cho các chi phí như là giải trí, mua sắm, phát sinh. Đây là chi phí không cố định cho nên cần phải cân nhắc sao cho giảm đến mức thấp nhất có thể.
 • Số tiền 20% là để tiết kiệm, đây là khoản tiền để phòng tránh những rủi ro bất ngờ. Đối với những người mới học cách quản lý tài chính cá nhân thì có thể tiết kiệm 10 – 15% rồi tăng lên mức 20%.

Có kế hoạch quản trị tài chính cá nhân rõ ràng

Bạn nên có kế hoạch để theo dõi được ngân sách một cách tốt nhất
Bạn nên có kế hoạch để theo dõi được ngân sách một cách tốt nhất

Tiếp tục một nguyên tắc quản lý cho những người đang học quản lý tài chính đó là có kế hoạch quản trị rõ ràng. Phải có kế hoạch để việc theo dõi ngân sách một cách tốt nhất và kiểm soát dòng tiền dễ hơn. Đối với người có điều kiện tài chính dư giả, tự do tài chính nên có thể nắm bắt cách tiêu tiền, lập nên một kế hoạch tài chính chi tiêu chi tiết.

Thông thường sẽ mất khoảng thời gian là vài tháng để xem xét và đánh giá dòng tiền của mình như thế nào. Liệt kê cũng khoản cần tiêu và đưa ra những danh mục nhà ở, tiện ích cũng như thực phẩm, tiền tiết kiệm để có dự thảo ngân sách một cách hợp lý.

Các cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Những phương pháp quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp cho mọi người học tập được các kỹ năng chi tiêu, quản lý tài chính của mình. Một số cách quản lý tài chính cá nhân gồm:

Quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ

Một công thức quản lý tài chính cá nhân được sáng tạo tư Harv Eker sẽ trở thành một cách quản lý tài chính cá nhân chi tiết. Đây là phương pháp quản lý tài chính tổng thu thập của từng người và được chia thành 6 cái lọ với những tỷ lệ phù hợp và mục đích của từng lọ cũng sẽ khác nhau. Coi tổng thu nhập của bạn là 100% thì chia cho 6 lọ với các tỷ lệ tương ứng:

 • Lọ thứ 1 với số % là 55 với mục đích phục vụ những chi tiêu cần thiết của gia đình như là tiền nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại.
 • Lọ thứ 2 chiếm 10% là khoản tiền tiết kiệm dài hạn mục đích số tiền dùng cho chiếc lọ này là để thực hiện những mục tiêu dài hạn như là mua xe, mua nhà,…
 • Lọ thứ 3 cũng sẽ để ra 10%. Lọ này là khoản tiền tài tự do được dùng để đầu tư sinh lời đem lại nguồn thu nhập thụ động. Nhờ có khoản tiền này mà thu nhập được nâng cao và đạt được mục tiêu sớm.
 • Lọ thứ 4 cũng sẽ chiếm 10% số tiền tổng thu nhập để dùng cho nhu cầu hưởng thụ chẳng hạn như là đi du lịch, mua sắm tự do hoặc là các sở thích của cá nhân.
 • Lọ thứ 5 sẽ là 10% tổng thu nhập được sử dụng với mục đích nâng cao kỹ năng của bản thân, phục vụ cho giáo dục hoặc đầu tư cho con.
 • Lọ thứ 6 chiếm 5% đây là khoản tiền được sử dụng với mục đích là hỗ trợ người thân, bạn bè gặp hoàn cảnh khó khăn, sử dụng để đi thăm người ốm.

Quản lý chi tiêu của bản thân

Chi tiêu hợp lý sẽ tạo nên một cuộc sống thoải mái
Chi tiêu hợp lý sẽ tạo nên một cuộc sống thoải mái

Một nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân mà mọi người cần phải quan tâm chính là kiểm soát được chi tiêu của mình, tối ưu tài chính. Khi bạn sử dụng tiền đúng cách và hiệu quả thì sẽ tạo nên một cuộc sống thoải mái, không phải lo lắng hoặc đau đầu trong việc phân bổ các khoản chi tiêu sao cho hợp lý.

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động

Tiếp tục một cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đó là tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động. Với 1 nguồn thu nhập sẽ giúp cho bạn tồn tại nhưng tạo thêm nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3 sẽ giúp cho cuộc sống thoải mái hơn.

Nhiều người suy nghĩ chỉ cần một công việc mức lương ổn định thì sẽ có thể ổn định cuộc sống nhưng khi có những sự cố bất ngờ thì điều đó sẽ gặp phải nhiều khó khăn và rủi ro.

Việc tạo ra nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn gia tăng thêm nguồn thu hơn nhưng phải phân bổ, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý và cân bằng.

Các bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thông minh

Bài viết có hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân qua từng bước cụ thể giúp cho mọi người áp dụng và thực hiện một cách dễ dàng.

Bước 1: Xác nhận tình hình tài chính cá nhân hiện tại

Việc đánh giá tình hình tài chính cá nhân hiện tại sẽ có liên quan đến các khoản đầu tư, khoản thu nhập, khoản vay trong vòng 1 tháng. Khi có thống kế, đánh giá rõ ràng thì việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cũng đạt được hiệu quả cao.

Bước 2: Đặt mục tiêu tài chính

Các mục tiêu tài chính có thể là mục tiêu chi tiêu, mục tiêu tích lũy, mục tiêu đầu tư,… Mỗi loại mục tiêu cần phải điền chi tiết giá trị đạt được tương ứng với những khoảng thời gian thực hiện áp dụng.

Bước 3: Bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết

Việc ghi chép đầy đủ những khoản chi tiêu hàng ngày sau đó bạn rà soát lại để điều chỉnh những khoản chi chưa hợp lý, cần loại bỏ những khoản nào không cần thiết. Những khoản chi tiêu như đầu tư mua 1 bộ quần áo vì nó đang giảm giá chứ không phải cần thiết thì nên điều chỉnh lại.

Ghi chép đầy đủ để loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết
Ghi chép đầy đủ để loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết

Bước 4: Thiết lập kế hoạch chi tiêu cụ thể, bạn có thể lập theo những phương pháp quy tắc 6 chiếc lọ hoặc quy tắc 50 – 30 – 20 đã được cung cấp thông tin ở trên.

Bước 5: Xác định thời gian hoàn thành

Trong lập kế hoạch quản lý chi tiêu thông minh thì việc đề xuất mốc thời gian cụ thể là điều vô cùng cần thiết. Mốc đặt thời gian sẽ dựa vào từng mục tiêu và tình hình tài chính của người lập.

Bạn cần phải chia nhỏ thời gian để đảm bảo được tính thực thi với mục tiêu dài hạn. Chẳng hạn như là trong vòng 4 tháng tới bạn cần 15 triệu để đi du lịch Đà Lạt thì cần phải lên kế hoạch cho mỗi tháng nên tiết kiệm khoảng bao nhiêu.

Bước 6: Thực hiện theo kế hoạch chi tiêu

Khi đã lập kế hoạch thì bạn cần phải rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính cá nhân một cách nghiêm túc và có tính kỷ luật. Nếu như bạn dừng giữa chừng thì phải thực hiện được kế hoạch đã đề ra.

Danh sách các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính phổ biến hiện nay

Bạn có thể tham khảo phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thông qua những công cụ hỗ trợ. Từ đó giúp cho quá trình sử dụng thuận tiện.

Quản lý tài chính qua app trực tuyến

Một cách quản lý tài chính cá nhân thông minh giúp cho người dùng có thể dễ dàng lên kế hoạch cũng như quản lý thu chi một cách hiệu quả đó là qua app trực tuyến. Các app sẽ phân tích và cung cấp những thông số để tư vấn và cảnh báo người sử dụng về chi tiêu tài chính. Các app ứng dụng trực tuyến gồm:

 • Ứng dụng Topi: đây là một app tiết kiệm cũng như đầu tư thông minh giúp người sử dụng có thể dùng một cách tiện lợi. Tại ứng dụng có các gói tích lũy lãi suất hấp dẫn với kỳ hạn đa dạng và có thể rút tiền vẫn có lãi.
 • Finhay cũng là một ứng dụng tiết kiệm, đầu tư và tích lũy giống với Topi. Ứng dụng sử dụng ngay trên thiết bị điện thoại thông minh cho nên mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn.
 • Ứng dụng Spendee một ứng dụng quản lý tài chính cá nhân online nhận được sự đánh giá tích cực của nhiều người. Ứng dụng giúp phân chia thu nhập và nhập các thông tin chi tiêu một cách tối ưu giúp cho người sử dụng tối ưu hóa ngân sách của mình.
 • HomeBudget cũng là một ứng dụng hỗ trợ người dùng lập và phân tích các kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý với những thu chi dòng tiền.
 • Một app hỗ trợ người dùng giám sát dòng tiền nổi bật đó là PocketGuard. Ứng dụng giúp cho người dùng quản lý chi tiêu bằng cách liên kết với ngân hàng.

Cách quản lý tài chính cá nhân bằng sổ sách

Sử dụng sổ sách để ghi chép là phương pháp quản lý tài chính vô cùng tiện lợi
Sử dụng sổ sách để ghi chép là phương pháp quản lý tài chính vô cùng tiện lợi

Tiếp tục một cách quản lý tài chính cá nhân cho bạn tham khảo đó là sử dụng sổ sách để ghi chép. Đây là phương pháp quản lý tài chính vô cùng tiện lợi chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi chép cũng như theo dõi một cách chi tiết. Bạn có thể ghi toàn bộ những chi tiêu trong từng ngày để kiểm soát và tính toán cho mình. Tuy nhiên cách quản lý này sẽ mất nhiều thời gian và nhiều khi không có sự chính xác.

Lập quản lý tài chính cá nhân bằng Excel

Nếu như bạn không muốn sử dụng app di động hoặc là ghi chép bằng sổ tay thì có thể dùng bằng excel để quản lý.

Lập mục tiêu tài chính, bảng ngân sách để đánh giá mục tiêu tài chính hoặc là lập một biểu đồ chi tiết để có thể theo dõi dòng tiền của từng giai đoạn. Excel là công cụ hỗ trợ tính toán để nắm bắt được sự tính toán thu chi để có thể điều chỉnh một cách hợp lý.

Tham khảo các khóa học quản lý tài chính cá nhân được ưa chuộng nhất

Bạn muốn nâng cao kiến thức tài chính cá nhân thì có thể tham gia những khóa học hữu ích, bổ sung thông tin cho mình.

Khóa học 4 bước làm chủ tiền bạc

Một khoá học rất hữu ích mà mọi người có thể chọn là 4 bước làm chủ tiền bạc của giảng viên Thành Đô.  Nội dung của khóa học giúp cho người học hiểu được đúng về tài chính, tiền bạc cũng như cách nào quản lý chi tiêu một cách hiệu quả. Khoá học có thời lường là 2 giờ đồng hồ với 28 bài học đã được hệ thống lại một cách chi tiết.

Khóa học “Quản lý tài chính cá nhân – Kiến tạo cuộc đời”

Khóa học giúp người học nắm được quản lý tài chính và cách chi tiêu thông minh
Khóa học giúp người học nắm được quản lý tài chính và cách chi tiêu thông minh

Tiếp tục một khoá học để bổ sung kien thuc quan ly tai chinh đó là Quản lý tài chính cá nhân – Kiến tạo cuộc đời. Khóa học sẽ giúp cho người học nắm được quản lý tài chính cũng như cách chi tiêu thông minh và hợp lý. Đồng thời khoá học còn giúp làm thế nào để tăng thêm thu nhập một cách bền vững, độ phát, đầu tư sinh lời, giảm chi, tăng thu.

Khóa học sẽ có 30 bài giảng với hệ thống kiến thức liên quan đến quản lý tài chính xác nhân, quản lý chi tiêu, cũng như tiết kiệm và đầu tư sao cho hợp lý.

Khóa học Ramsey Solutions’ Ramsey+

Khóa học sẽ giúp cho người học thoát khỏi vòng xoay nợ nần an toàn cũng như nhanh chóng. Người học còn có thể tham gia diễn thuyết một cách trực tiếp từ những chuyên gia tài chính hàng đầu, học tập 1:1 mỗi tuần một lần. Khóa học còn cung cấp những công cụ hỗ trợ theo dõi, quản lý và thanh toán các khoản nợ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về cách quản lý tài chính cá nhân một cách tổng quan và chi tiết nhất giúp cho người dùng có thể học tập và thực hiện các cách quản lý sao cho hợp lý.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay