Bí quyết rèn luyện trở thành bậc thầy tư duy phản biện

Chia sẻ trên :
16-06-2023 593 lượt xem

Trở thành một bậc thầy tư duy phản biện là khát vọng của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Tư duy phản biện không chỉ đem lại sự sắc bén và linh hoạt trong tư tưởng, mà còn giúp chúng ta đối diện với những thách thức phức tạp một cách thông minh. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những cách rèn luyện tư duy phản biện, từ việc xây dựng nền tảng logic đến việc phê phán và tư duy sáng tạo.

Tư duy phản biện là gì? Tại sao phải rèn luyện tư duy phản biện?

Tư duy phản biện giúp bạn đưa ra nhận định của riêng cá nhân về vấn đề nào đó
Tư duy phản biện giúp bạn đưa ra nhận định của riêng cá nhân về vấn đề nào đó

Tư duy phản biện là một khái niệm phong phú đã được phát triển trong suốt 2500 năm qua. Nói một cách khái quát, đây chính là quá trình phân tích, tổng hợp và đánh giá thông tin để đưa ra một nhận định của riêng cá nhân về vấn đề nào đó. Thông tin này được thu thập thông qua việc quan sát, tìm hiểu, qua kinh nghiệm và được đánh giá dựa trên lập luận khách quan, logic, có bằng chứng của bản thân mỗi người. Hay nói một cách đơn giản, tư duy phản biện chính là quá trình phân tích vấn đề từ nhiều khía cạnh một cách cẩn thận, có hệ thống để đưa ra kết luận. Tư duy phản biện có 2 loại là tư duy phản biện và tư duy phản biện ngoại cảnh.

Rèn luyện tư duy phản biện là một trong những kỹ năng không thể thiếu cho công việc, đặc biệt đối với dân kinh doanh vì:

 • Bạn có thể suy nghĩ về một chủ đề hoặc vấn đề theo cách khách quan.
 • Đánh giá thông tin đầy đủ, chính xác và hình thành khả năng, thói quen thu thập dữ liệu đầy đủ về một vấn đề.
 • Xác định các lập luận khác nhau có liên quan đến một vấn đề cụ thể và đặt câu hỏi liên quan.
 • Nhận ra bất kỳ điểm đúng hoặc điểm sai, tiêu cực nào đó có trong bằng chứng hoặc lập luận.
 • Nhìn ra những gì có thể ẩn sau một tuyên bố hoặc lập luận.
 • Giúp bạn hình thành lập luận có trình tự, bài bản để trình bày một cách dễ hiểu cho người khác.
 • Tiết kiệm, thời gian, công sức để tìm hiểu và giải quyết vấn đề đồng thời tránh những cuộc tranh luận vô bổ cũng như đưa ra quyết định phù hợp.

Cách hình thành tư duy phản biện

Thông qua việc rèn luyện và thực hành bạn mới hình thành được cách tư duy phản biện
Thông qua việc rèn luyện và thực hành bạn mới hình thành được cách tư duy phản biện

Tư duy phản biện không phải là một khả năng tự nhiên mà nó có thể phát triển thông qua việc rèn luyện và thực hành. Để có tư duy phản biện, bạn cần có đầy đủ kiến thức và đa dạng về các lĩnh vực. Đọc sách, nghiên cứu, tham gia khóa học và tiếp xúc với thông tin mới là cách tốt nhất để mở rộng kiến thức, định hình tư duy phản biện. Đừng bao giờ chấp nhận thông tin một cách mù quáng. Thay vào đó hãy luôn đặt câu hỏi, kiểm tra tính hợp lý và sự chính xác của thông tin. Hãy tìm hiểu về nguồn gốc, phương pháp thu thập và cơ sở bằng chứng để đánh giá độ tin cậy của thông tin.

Tự đánh giá và phê phán mình là một phần quan trọng của tư duy phản biện. Luôn nhìn nhận những thế mạnh và điểm yếu kém của suy nghĩ, quan điểm và hành động của mình. Đồng thời, cố gắng tìm kiếm những khía cạnh có thể cải thiện và phát triển. Bên cạnh đó, học cách đưa mình vào vị trí của người khác và xem xét các quan điểm khác nhau. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn các quan điểm đa dạng và phát triển khả năng thấu hiểu, đánh giá khách quan.

Một số cách rèn luyện tư duy phản biện như một phản xạ

Rèn luyện tư duy phản biện như một phản xạ đòi hỏi sự liên tục và cống hiến. Làm thế nào để rèn luyện tư duy phản biện? Dưới đây là một số cách để bạn có thể rèn luyện tư duy phản biện:

Đặt mình vào góc nhìn đa chiều: Chúng ta thường chỉ nghĩ từ góc độ của bản thân để giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn thử đặt bản thân vào vị trí của người khác, suy nghĩ theo quan điểm của họ sẽ ích ích rất nhiều cho việc thực hành tư duy phản biện và đưa ra quyết định. Hơn nữa, nó đồng thời vẽ ra cho bạn một bức tranh toàn cảnh để bạn nắm bắt mọi diễn biến, tình hình.

Cân nhắc hậu quả từ quyết định đưa ra: Mỗi phương án mà bạn lựa chọn đều có thể dẫn đến hậu quả cho chính bản thân hoặc những người có liên quan. Bạn cần cân nhắc các hậu quả có thể phát sinh từ mỗi lựa chọn của mình. Từ đó cân nhắc xem lựa chọn nào có lợi nhất cho bạn, đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực đến người khác có liên quan. Cách tốt nhất để làm những điều này là lập một danh sách ưu và nhược điểm. Từ đó yêu cầu bộ não suy nghĩ dự đoán về mọi kết quả tiêu cực có thể xảy ra, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định sáng suốt.

Chấp nhận sai lầm của bản thân: Nghe rất đơn giản nhưng thực tế lại không hề như vậy. Ai cũng có lúc mắc phải sai lầm trong cuộc đời và đôi khi nó ảnh hưởng không quá nặng nề. Nhưng dù vậy, hầu hết chúng ta không chấp nhận rằng bản thân đã sai, từ đó nó khiến chúng ta không thể suy nghĩ thông suốt chín chắn. Hãy liên tục kiểm tra kỹ các giải pháp cho từng vấn đề, xem xét các lựa chọn mới và coi những sai lầm của bạn như một cơ hội để tiếp thu học hỏi.

Cách rèn luyện tư duy ngược bổ trợ tư duy phản biện

Tư duy ngược là quá trình xem xét một vấn đề từ góc nhìn ngược lại
Tư duy ngược là quá trình xem xét một vấn đề từ góc nhìn ngược lại

Tư duy ngược (hay còn gọi là tư duy theo chiều hướng tiêu cực) là một cách rèn tư duy phản biện hiệu quả. Nó là quá trình xem xét một vấn đề từ góc nhìn ngược lại hoặc đảo ngược quan điểm thông thường. Trước một vấn đề, một nhận định, việc đảo ngược tình huống sẽ giúp bạn hiểu vấn đề một cách cặn kẽ hơn. Từ đó tìm ra đáp án nhanh hơn. Trường hợp đảo ngược nếu không đem lại kết quả đúng, chúng cũng giúp bạn một lần nữa tái khẳng định nhận định còn lại là đúng. Lối tư duy này khá hữu hiệu trong việc làm toán, khi bạn cần xét đến hai điều kiện cần và đủ. Hãy thử làm một số bài tập rèn luyện tư duy phản biện để cải thiện kỹ năng tư duy ngược.

Cách rèn luyện tư duy nhanh bổ trợ tư duy phản biện

Để rèn luyện tư duy nhanh bổ trợ tư duy phản biện, đầu tiên bạn thực hành tư duy sáng tạo giúp kích thích khả năng tư duy linh hoạt và tư duy nhanh. Hãy tìm cách kết nối các ý tưởng không liên quan, tạo ra giải pháp mới cho các vấn đề phức tạp. Từ đó khám phá những cách tiếp cận không truyền thống.

Tiếp theo là rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn tư duy nhanh chóng và hiệu quả. Áp dụng các phương pháp như phân tích vấn đề, phân loại thông tin, tạo ra giả thuyết và thử nghiệm các giải pháp để đạt được kết quả tốt nhất. Trong quá trình tư duy nhanh, tìm hiểu yếu tố chính và quan trọng nhất của vấn đề. Hãy xác định những thông tin quan trọng và loại bỏ những thông tin không cần thiết. Điều này giúp tập trung vào điểm cốt lõi và tăng khả năng đưa ra quyết định chính xác.

Top khóa học tư duy phản biện tốt nhất hiện nay

Dưới đây là một số khóa học tư duy phản biện trực tuyến tốt nhất hiện nay mà bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi để trang bị kỹ năng cho mình.

Khóa học tư duy phản biện tại Kyna

Khóa học tư duy phản biện tại Kyna
Khóa học tư duy phản biện tại Kyna

Thấu hiểu được nhu cầu, Kyna đã cung cấp đến các học viên của mình khóa học tư duy phản biện để giúp phát triển kỹ năng này. Đây là một trong những khóa học được đánh giá cao vì khi đến với khóa học, các học viên sẽ nhận được:

 • Hiểu được những yêu cầu của tư duy phản biện.
 • Xác định, thấy hiểu những lập luận của người khác.
 • Vận dụng hiệu quả những kiến thức logic trong tranh luận và phân tích lập luận của đối phương.
 • Bảo vệ quan điểm của bản thân, bác bỏ mạnh mẽ những ngụy biện.
 • Xác định được những rào cản phản biện, biết quản lý cảm xúc khi phản biện.

Ngoài ra, khóa học tư duy phản biện của Kyna không chỉ phù hợp với người lớn mà nó còn phù hợp với cả trẻ em nữa.

Khóa học tư duy phản biện tại Thinking School

Thêm một khóa học về cách rèn luyện tư duy phản biện nữa mà bạn có thể tham khảo. Đó là khóa học đến từ Thinking School và bạn sẽ học được rất nhiều điều hay ho từ khóa học này. Cụ thể:

 • Định nghĩa và các khái niệm quan trọng của tư duy phản biện.
 • Tư duy phản biện và những áp dụng thực tiễn.
 • Cách để thực hành và rèn luyện kỹ năng này.

Với mỗi phần học, học viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và kết hợp với bài tập thực hành để có thể trau dồi thêm kỹ năng ngay lập tức. Bên cạnh đó, bạn còn được cung cấp một số lượng lớn tài liệu để có thể tự học tập và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Khóa học tư duy phản biện từ IVY PREP

Khóa học tư duy phản biện từ IVY PREP
Khóa học tư duy phản biện từ IVY PREP

Đây là một trong những đơn vị đào tạo tiên tiến, áp dụng thành công mô hình giảng dạy College-Preparatory Schools (CollegePrep) vào quá trình học. Mô hình này được biết đến là mô hình đào tạo học sinh thành công trong môi trường đại học tại Mỹ. Lớp học được IVY PREP mở ra với mục tiêu đào tạo:

 • Giúp học viên phát triển, rèn luyện tư duy phản biện và đặt câu hỏi đa chiều.
 • Rèn luyện khả năng tư duy logic, có hệ thống.
 • Chú trọng đến khả năng ứng dụng thực tiễn từ những kiến thức đã học.

Với phương pháp giảng dạy tiên tiến chuẩn nước ngoài sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, năng động hơn trong suốt quá trình học tập. Từ đó giúp bạn lĩnh hội tri thức và vận dụng nó một cách tối ưu nhất.

Tổng hợp sách hay về tư duy phản biện

Cách rèn luyện tư duy phản biện là yếu tố được nhiều người quan tâm. Do đó, họ luôn tìm kiếm những cuốn sách hay về tư duy phản biện để trau dồi khả năng của mình. Dưới đây là một số cuốn sách hay giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Tư duy phản biện

Đây là một trong những cuốn sách được gợi ý rất nhiều khi bạn muốn tìm hiểu về lĩnh vực này. Cuốn sách được soạn bởi chuyên gia đào tạo Zoe McKey. Nó mang đến cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích từ việc khai phá sức mạnh trí óc đến việc đưa ra những chiến lược thực thi một cách hiệu quả. Khi đọc xong, trực giác và não bộ của bạn sẽ được mài dũa một cách rõ rệt. Vấn đề có thể nhìn nhận một cách trực quan và tự tin hơn trong mọi hành động.

Tư duy nhanh và chậm

Cuốn sách "Tư duy nhanh và chậm" của Daniel Kahneman
Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” của Daniel Kahneman

Cuốn sách về tư duy phản biện của Daniel Kahneman là tác phẩm nhận được nhiều giải thưởng danh giá đáng để tham khảo. Được viết bởi một giáo sư tâm lý học nổi tiếng, Tư duy nhanh và chậm giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng quyết định trong hành trình nghiên cứu, phân tích và đánh giá mọi hiện tượng, sự vật. Cuốn sách không giải bày quá nhiều định nghĩa nhưng lại đưa ra nhiều câu chuyện và dẫn chứng giúp bạn hiểu hơn về điều mà tác giả muốn chia sẻ.

Phá tan sự ngụy biện

Tư duy phê phán, ngụy biện luôn khiến chúng ta bị mờ mắt về những việc làm đúng sai ở xung quanh. Trong “Phá tan sự ngụy biện” tác giả sẽ đưa ra chứng minh và hướng dẫn cho bạn những kỹ năng phân tích và đặt câu hỏi đúng. Cuốn sách giúp bạn có tư duy độc lập, chọn lọc hơn khi bị tấn công quá nhiều về các thông tin đến từ người khác. Thay vì tìm kiếm quá nhiều ở trên internet về cách rèn luyện tư duy phản biện thì phá tan sự ngụy biện lại là lựa chọn hoàn hảo.

Lối mòn của tư duy cảm tính

Dựa trên những nghiên cứu của bản thân về tâm lý và hành vi xã hội, tổ chức, tác giả đã soạn ra cuốn sách “Lối mòn của tư duy cảm tính”. Nhiều yếu tố đến từ tâm lý có thể ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và công việc mỗi người đã được tác giả khám phá ra. Hiểu và tránh giúp chúng ta thoải mái lui được những tổn thất, thiệt hại không đáng có. Cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về thế giới xung quanh, cách cư xử giữa người với người. Điều này hỗ trợ bạn phát triển tốt cách tư duy và nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ.

Nhờ áp dụng những phương pháp và cách rèn luyện tư duy phản biện đã đề cập, bạn có thể tiến tới trở thành một bậc thầy tư duy phản biện. Bằng việc khám phá đa chiều, đặt câu hỏi, tập trung vào luận điểm chính bạn sẽ có khả năng đánh giá, phân tích và đưa ra quyết định thông minh, sáng suốt. Rèn luyện tư duy phản biện là chìa khóa để khám phá sự sáng tạo và thành công trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay