Bật mí cách xây dựng môi trường làm việc tốt thu hút người tài

Chia sẻ trên :
14-05-2022 7221 lượt xem

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố rất quan trọng và có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động, phát triển của doanh nghiệp. Trên thực tế, trung bình thì nhân viên văn phòng thường làm việc 8 tiếng/ ngày tại công ty. Đây cũng là khoảng thời gian khá dài chiếm 1/3 thời gian trong ngày. Bởi vậy, không gian làm việc chất lượng, hiện đại, thoải mái là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy năng lượng cũng như nhiệt huyết của nhân viên khi đến công ty làm việc.

Môi trường làm việc là gì?

Môi trường làm việc có thể được hiểu như là những sự hiện hữu xung quanh nơi làm việc của chúng ta. Cụ thể, môi trường này bao gồm các điều kiện vật chất phải kể đến như là: không gian, thiết kế văn phòng, cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị… cùng các điều kiện tinh thần như sự tôn trọng, sự tương tác, văn hóa công ty, quy cách, thái độ làm việc, năng lượng tích cực… 

Môi trường làm việc là yếu tố rất quan trọng, bao gồm không gian, thiết bị, cơ sở vật chất và các điều kiện về tinh thần để mang đến năng lượng tích cực cho nhân viên
Môi trường làm việc là yếu tố rất quan trọng, bao gồm không gian, thiết bị, cơ sở vật chất và các điều kiện về tinh thần để mang đến năng lượng tích cực cho nhân viên

Khi đi làm, môi trường là một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến nhân sự. Một môi trường lành mạnh, tinh tế và đạt chuẩn sẽ có lợi rất nhiều cho tiến độ công việc, năng suất làm việc của nhân viên. Nói chung, các công ty hay doanh nghiệp muốn nhân viên luôn tích cực, nhiệt huyết với công việc thì trước hết họ cần phải tạo dựng nên một môi trường làm việc tốt, lý tưởng. 

Thế nào là môi trường làm việc tốt?

Thực tế cho thấy, môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của con người. Người đi làm sẽ thường bị ảnh hưởng lớn bởi không gian làm việc và công việc. Vậy thế nào là môi trường làm việc lý tưởng? 

Trước tiên, đó là môi trường đáp ứng được nhu cầu cơ sở vật chất hạ tầng, các công cụ cần thiết để phục vụ cho công việc. Bên cạnh đó, đây cũng cần là nơi có năng lượng dồi dào, tích cực, luôn mang lại cho nhân viên nhiều sự ưu ái, quyền lợi và đặc biệt là sự hứng khởi sẽ là động lực thôi lúc công suất làm việc của con người. Một môi trường làm việc tốt là môi trường làm việc thân thiện, hài hòa, là nơi nhân sự sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi đến chỗ làm thay vì sự áp lực, mệt mỏi trong tình thế bắt buộc. 

Môi trường làm việc năng động, vui vẻ sẽ mang đến năng lượng dồi dào và sự hứng khởi cho con người
Môi trường làm việc năng động, vui vẻ sẽ mang đến năng lượng dồi dào và sự hứng khởi cho con người

Cơ hội phát triển, thăng tiến cũng là một yếu tố để nhân viên gắn bó lâu dài. Đó sẽ là nguồn động lực để họ phấn đấu và nỗ lực với mong muốn đạt được những thành quả xứng đáng. 

Theo nghiên cứu cho thấy, con người có tính cách bẩm sinh nhưng điều đó vẫn chưa đủ mà tính cách còn được hình thành từ môi trường sống. Bởi vậy, khi làm việc quá lâu trong một môi trường không đủ tốt dễ khiến con người trở nên khó hiểu, cáu bẩn và dần hình thành nên nhiều tính xấu hơn. Cho nên, một môi trường hòa đồng, cởi mở và vui vẻ, có sự tương tác qua lại giữa các cá thể ở nơi làm việc cũng là một yếu tố giúp đỡ tinh thần làm việc của nhân viên. 

Làm thế nào để xây dựng môi trường làm việc lý tưởng?

Cải tiến không gian làm việc (thiết kế văn phòng, cung cấp đầy đủ tiện ích)

Một văn phòng làm việc được bài trí gọn gàng, bắt mắt, hợp lý, không gian làm việc sáng tạo sẽ tác động nhiều đến tư duy của nhân viên, giúp họ sáng tạo và bứt phá hơn. Vì vậy, để có một môi trường làm việc năng động, hiệu quả thì ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải luôn cải thiện môi trường về mặt chất và lượng. Xây dựng một môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái, thân thiện và đầy đủ tiện ích cùng những thiết kế văn phòng, nội thất đẹp để cải thiện năng suất làm việc và tâm lý nhân sự. 

Môi trường làm việc được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết sẽ giúp nhân sự thuận lợi trong quá trình làm việc và mang lại lợi nhuận cao cho cơ quan, doanh nghiệp
Môi trường làm việc được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết sẽ giúp nhân sự thuận lợi trong quá trình làm việc và mang lại lợi nhuận cao cho cơ quan, doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng, nội thất văn phòng: không gian thoáng sẽ giúp con người cảm thấy dễ chịu, đảm bảo sức khỏe cho con người. Văn phòng nên được bố trí và sắp xếp gọn gàng, theo hàng lối, được dọn dẹp hằng ngày để đảm bảo được sự sạch sẽ trong môi trường làm việc. Bên cạnh đó, các nội thất văn phòng như bàn làm việc, ghế văn phòng, tủ tài liệu… cũng cần được quan tâm. 

Người ta vẫn thường hay nói là muốn hưởng lợi thì trước hết phải đầu tư. Và việc đầu tư nội thất chuyên dụng cho dân văn phòng là một việc hết sức cần thiết và thiết thực. Ví dụ như ghế ngồi hiện này được thiết kế với nhiều mẫu mã đặc biệt, đẹp mắt giúp giảm đau mỏi vai gáy, giảm thiểu đau lưng. Điều này vừa tăng sự thích thú cho nhân viên, vừa tạo nên sự thoải mái, đỡ mệt mỏi cho người ngồi làm việc suốt 8 tiếng đồng hồ. 

Tiện ích văn phòng: không chỉ có công cụ để làm việc mà bên cạnh đó, công ty nên cá nhân hóa môi trường làm việc, thiết kế và bổ sung các tiện ích khác cho nhân viên để họ đảm bảo được việc ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn như phòng pantry, bếp ăn, phòng ngủ riêng…

Xây dựng mối quan hệ giữa lãnh đạo với nhân viên, nhân viên với nhân viên

Ngày nay, tạo dựng sự bình đẳng trong môi trường doanh nghiệp là một việc vô cùng quan trọng. Bởi vậy, để làm được điều đó cần có sự gắn kết, giao tiếp  ở nơi làm việc. 

Mối quan hệ giữa lãnh đạo với nhân viên: mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên càng ít khoảng cách thì quá trình làm việc cũng như trao đổi sẽ diễn ra dễ dàng và tốt hơn. Đối với một người lãnh đạo giỏi, là một người hiểu được mong muốn của nhân viên và ngược lại đối với nhân viên tốt sẽ là sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để hướng đến mục đích chung của công ty. Qua đó cho thấy, mối quan hệ giữa lãnh đạo và cấp dưới càng khăng khít, gần gũi thì chất lượng công việc cũng sẽ tốt hơn, văn hóa công ty cũng được nâng cao là nền tảng vững chắc cho sự phát triển và đi lên của toàn thể công ty đó. 

Xây dựng mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên là vấn đề rất quan trọng để cải tiến môi trường làm việc được tốt hơn
Xây dựng mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên là vấn đề rất quan trọng để cải tiến môi trường làm việc được tốt hơn

Mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên: mối quan hệ tốt giữa các nhân viên thường được xây dựng dựa trên 2 yếu tố: giao tiếp và tinh thần tập thể. Một khi xây dựng được mối quan hệ này khăng khít, gần gũi thì các nhân viên sẽ trở nên đoàn kết và giúp đỡ, thúc đẩy nhau để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 

Ở môi trường công sở, công ty sẽ giống như ngôi nhà thứ hai của nhân viên, bởi vậy cần có sự liên kết giữa các thành viên tại nơi làm việc, tạo niềm vui và động lực cho người đi làm để họ cảm thấy hứng thú và có động lực vượt qua những thử thách, khó khăn trong công việc.

Xem thêm: Tìm hiểu các phương pháp tạo động lực cho nhân viên

Xây dựng môi trường làm việc cởi mở, thân thiện

Về bản chất cho thấy, một môi trường làm việc dựa trên sự minh bạch, thoải mái và cởi mở trong giao tiếp sẽ khiến người đi làm cảm thấy họ được tôn trọng và có giá trị. Qua đó, họ sẽ tự nhận định được rằng mình là một phần của công ty và cần đóng góp, xây dựng để giúp công ty phát triển đi lên. 

Sự tương tác, giao lưu nơi làm việc là một vấn đề rất cần thiết để tạo nên một môi trường thân thiện, hòa đồng, thúc đẩy tinh thần làm việc của con người
Sự tương tác, giao lưu nơi làm việc là một vấn đề rất cần thiết để tạo nên một môi trường thân thiện, hòa đồng, thúc đẩy tinh thần làm việc của con người

Sự tương tác, giao lưu là một vấn đề hết sức cần thiết trong môi trường công sở để không khí ở đây không bị nhàm chán, khó chịu. Bởi vậy, mỗi người cần tạo cho mình sự cởi mở, hòa nhập để gần gũi, hòa đồng hơn với mọi người. Bên cạnh đó, nên có các cuộc thảo luận được mở ra và khuyến khích mọi người tham gia, chia sẻ các quan điểm, cách nhìn nhận của cá nhân để đạt được hiệu quả công việc. Đối với phía lãnh đạo, cấp trên, họ cần lắng nghe, xem xét ý kiến của nhân viên, tiếp nhận và chỉnh sửa phù hợp để tìm được hướng đi đúng đắn nhất.

Chế độ chính sách và phúc lợi đầy đủ

Ngoài môi trường làm việc thì các quyền lợi được hưởng tại công ty là vấn đề mà người đi làm quan tâm nhất. Đó cũng chính là động lực để họ làm việc, đóng góp và phấn đấu. Vậy nên, các công ty cần rõ ràng các khoản lương, phụ cấp, chế độ xã hội cho nhân viên. 

Sự đãi ngộ tốt đối với nhân viên sẽ luôn là động lực lớn để họ làm việc và cống hiến hết mình
Sự đãi ngộ tốt đối với nhân viên sẽ luôn là động lực lớn để họ làm việc và cống hiến hết mình

Dựa trên thực tế cho thấy, 3 yếu tố quan trọng được người đi làm đề cao là lương, thưởng và phúc lợi. Do đó, đơn vị có chế độ đãi ngộ tốt chắc hẳn sẽ dễ dàng thu hút ứng viên, giữ chân nhân tài và tạo động lực cho nhân viên làm việc. 

Nhân viên được đánh giá cao

Khi một nhân viên gắn bó lâu dài với một công ty họ sẽ tìm hiểu công ty từ nhiều khía cạnh khác nhau. Họ thay mặt bạn làm việc với khách hàng, nhà cung cấp. Do đó, họ nhận được các nhận xét và đề xuất trực tiếp từ những nguồn khác nhau. Thực hiện cuộc khảo sát về mức độ gắn bó của nhân viên là cách thu thập thông tin tuyệt vời. Nhân viên có thể chia sẻ thông tin nếu họ cảm thấy ở môi trường đó họ được coi trọng, điều đó sẽ thúc đẩy lòng trung thành, sự gắn bó lâu dài với công ty. Ngoài ra, môi trường làm việc lý tưởng còn coi trọng ý kiến đóng góp của nhân viên, thậm chí công ty còn sẵn sàng giúp đỡ nhân viên trong việc thực hiện các đề xuất của mình. 

Giúp nhân viên cân bằng công việc và cuộc sống

Một trong những rào cản lớn nhất của nhân viên là đạt được sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Hầu hết họ đều phải hi sinh cuộc sống cá nhân để đạt được mục đích nơi làm việc, dẫn đến thường xuyên bị căng thẳng khiến hiệu quả công việc kém. Môi trường làm việc lý tưởng là có khung giờ làm việc cố định, hạn chế tăng ca. Nếu có tăng ca khi công việc gấp thì cần có chế độ lương công việc làm thêm ngoài giờ rõ ràng, xứng đáng khiến họ thoải mái hơn. Những điều này tác động trực tiếp đến cách một nhân viên thực hiện. Khi họ đã hoàn thành các nhu cầu cuộc sống: gia đình, phát triển bản thân họ sẽ hài lòng, tự tin về bản thân. 

Nhân viên thỏa sức sáng tạo

Nhân viên được thỏa sức sáng tạo
Nhân viên được thỏa sức sáng tạo

Một khởi đầu tốt để tạo ra một nơi làm việc lý tưởng nuôi dưỡng tâm hồn sáng tạo. Sự sáng tạo giúp mỗi chúng ta trở nên khác biệt. Vì vậy, với doanh nghiệp hãy áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, nơi mọi người có thời gian để đưa ra các ý tưởng, và ý tưởng của  họ có thể thực hiện dễ dàng. Bởi chỉ khi được tự do sáng tạo họ mới có thể đưa ra những ý tưởng mới mang lại sự khác biệt, đột phá hơn so với đối thủ. 

Công bằng

Một môi trường làm việc lý tưởng luôn đề cao sự công bằng giữa các thành viên trong công ty. Bởi khi được tiếp xúc và làm việc trong môi trường mới, nhân viên luôn mong muốn được hòa nhập, đối xử giống như các đồng nghiệp trước đây. Ngoài ra, sự công bằng được thể hiện ở chế độ lương thưởng, cơ hội thăng tiến lên các vị trí khác nhau trong công ty. Chỉ có sự công bằng, minh bạch mới có thể giữ chân được nhân viên có năng lực gắn bó lâu dài với công ty. 

Chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Thật tẻ nhạt khi công ty của bạn chỉ tập trung 100% giờ làm việc vào những công việc mang tính chuyên môn. Bởi một mô hình làm việc cứng nhắc, ít giao tiếp của đồng nghiệp sẽ khiến nhân viên cảm thấy ngột ngạt, nhàm chán. Song song với công việc chính, cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp cùng với các hoạt động khác nhau nhằm gắn kết tình cảm tập thể trong đội ngũ doanh nghiệp của mình. Đó có thể là tổ chức teambuilding, sinh nhật hàng tháng, các chuyến đi chơi xa,…. Chỉ khi văn hóa công ty được đề cao mới khiến công ty có bản sắc riêng, nhân viên nỗ lực sáng tạo, làm việc có trách nhiệm hơn. 

Quan hệ nội bộ thông suốt

Giao tiếp 2 chiều giữa lãnh đạo và đội ngũ nhân viên được thông suốt là cách tốt nhất để lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng lòng tin và thu phục nhân tâm của đội ngũ nhân viên. Đây cũng là yếu tố quyết định để kiến tạo môi trường làm việc lý tưởng. Luôn lắng nghe chân thành, cởi mở và khuyến khích nhân viên làm việc tận tình cũng như mạnh dạn đề xuất những ý tưởng sáng tạo là kinh nghiệm tốt đã được nhiều lãnh đạo lỗi lạc đúc kết. 

Những lợi ích khi có môi trường làm việc tốt

Nâng cao năng suất và tinh thần làm việc của nhân viên

Môi trường làm việc được xem là yếu tố có tính ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc của nhân viên. Điều đương nhiên là khi được làm trong một môi trường tốt, đáp ứng được nhu cầu thì con người thường sẽ bị kích thích, hứng thú và có nhiều cảm hứng để sáng tạo, tư duy hơn. Đó cũng được coi là một cách truyền cảm hứng tích cực và động lực để nhân viên có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình. 

Hơn thế nữa, môi trường tốt đồng thời sẽ kéo theo nhiều điều tốt và có lợi đối với công ty. Đó chính là tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên và doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến tinh thần và sức khỏe của con người. 

Không gian làm việc là một yếu tố đáng được quan tâm, nơi làm việc thoải mái sẽ giúp tinh thần của con người cảm thấy dễ chịu và hiệu suất công việc sẽ được nâng cao
Không gian làm việc là một yếu tố đáng được quan tâm, nơi làm việc thoải mái sẽ giúp tinh thần của con người cảm thấy dễ chịu và hiệu suất công việc sẽ được nâng cao

Tuy nhiên, nếu con người làm việc trong một môi trường không tốt sẽ khiến họ cảm thấy chán nản và mệt mỏi, điều này sẽ kéo theo hiệu quả công việc chắc chắn là không cao và thậm chí là xảy ra nhiều sai sót. Bởi vậy, nếu môi trường chưa tốt thì các nhà lãnh đạo nên thay đổi môi trường làm việc sao cho phù hợp và tốt nhất có thể để công việc được vận hành suôn sẻ, hanh thông hơn. 

Xây dựng đội ngũ nhân viên đắc lực và phát triển doanh nghiệp vững mạnh

Hiện nay, thương trường đang có sự cạnh tranh khốc liệt để tồn tại và phát triển. Các công ty đã phải đưa ra nhiều kế hoạch, chiến lược để có thể  xây dựng cơ sở của mình ngày càng vững mạnh, đi lên. Không chỉ cạnh tranh về thị trường, khách hàng mà các công ty còn cạnh tranh về nguồn nhân lực, thu hút và giữ chân nhân tài cũng là một vấn đề then chốt. 

Doanh nghiệp, cơ quan cần chú tâm nhiều đến các cách thức tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng để thu hút nguồn nhân lực và xây dựng đội ngũ nhân viên vững mạnh, phát triển
Doanh nghiệp, cơ quan cần chú tâm nhiều đến các cách thức tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng để thu hút nguồn nhân lực và xây dựng đội ngũ nhân viên vững mạnh, phát triển

Bên cạnh các đãi ngộ hấp dẫn từ công ty thì một môi trường làm việc lý tưởng cũng là điều mà các ứng viên hướng đến. Nhận thức được điều này, các doanh nghiệp cần phải chú tâm nhiều đến cách thức tạo dựng một môi trường đầy hứng thú để nhân viên có thể tìm cảm hứng bất tận trong công việc và phát huy tối đa nhất năng lực của bản thân. Qua đó, theo sự hình thành dần dần thì doanh nghiệp sẽ có được một đội ngũ nhân viên đắc lực, giúp đỡ công ty trong quá trình xây dựng và phát triển.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
tac gia
Trần Kiên
Là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất văn phòng tại Hà Nội.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2023
Hiểu rõ Pain Points là gì giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng
Pain Points là gì? Cách tìm Customer Pain Points chuẩn xác

Việc hiểu Pain Points là gì và nắm rõ cách xác định, giải quyết Customer Pain Points được xem như những yếu tố quan trọng hàng đầu để doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách với nhóm khách hàng tiềm năng. Chi tiết hơn về “điểm đau” của người tiêu dùng cùng tips xử lý hiệu […]

Nắm vững nguyên tắc giá gốc giúp doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh hợp lý
Nguyên tắc giá gốc trong nghề kế toán | Định nghĩa, nội dung

Nắm vững các nguyên tắc giá gốc sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo tính chính xác trong quá trình kế toán, tạo nền tảng đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý. Chi tiết về định nghĩa, nội dung của nguyên tắc này, mời bạn hãy cùng Govi khám phá bài viết sau! Nội dungMôi […]

Công việc của trợ lý giám đốc mang đến nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển
Trợ lý giám đốc làm gì? Mô tả công việc của trợ lý giám đốc

Có thể nói, được đảm nhận các công việc của trợ lý giám đốc có thể mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội cũng như tiềm năng phát triển lớn. Để hiểu chi tiết hơn về vai trò của vị trí này, mời bạn hãy cùng theo dõi trong bài viết Govi mang tới […]

Thư chào hàng được sử dụng rất phổ biến trong kinh doanh
Thư chào hàng | 05 mẫu thư ngỏ chào hàng hấp dẫn nhất

Thư chào hàng được sử dụng phổ biến khi nhà kinh doanh muốn thông báo chương trình giảm giá hoặc mặt hàng mới tới khách hàng. Để thu hút nhiều người mua đến với thương hiệu của mình hơn, mời bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết của Govi dưới đây! Nội dungMôi trường […]

MBO là gì đang trở thành vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm và chú ý
MBO là gì và quy trình quản trị doanh nghiệp theo phương pháp MBO

Hiện nay, khái niệm MBO là gì và những vấn đề xoay quanh MBO đang trở thành vấn đề được đông đảo doanh nghiệp quan tâm. Để hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này cũng như cách ứng dụng MBO trong công việc, mời bạn cùng Govi theo dõi bài viết dưới đây! Nội […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay