+15 cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả

Chia sẻ trên :
09-03-2022 2880 lượt xem

Một công ty phát triển lớn mạnh và bền vững phải có cốt lõi là con người. Đội ngũ nhân sự có sáng tạo, chăm chỉ và nhiệt huyết thì mới thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng. Trong đó tạo động lực cho nhân viên là một trong những nghệ thuật quản lý của lãnh đạo, giúp tăng năng suất công việc, giữ chân nhân viên và tạo nét văn hóa tốt. Cùng nội thất văn phòng Govi tìm hiểu 15+ cách tạo động lực cho nhân viên được Govi chia sẻ dưới đây!

Hãy giao tiếp và chia sẻ cởi mở

Giao tiếp và chia sẻ động viên nhân viên
Giao tiếp và chia sẻ động viên nhân viên

Hãy chia sẻ những thông tin mới mẻ nhất có liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp của mình để đảm bảo nhân viên có thể đưa ra những quyết định tốt nhất trong công việc. Sắp xếp, hướng dẫn nhân viên nắm bắt được những hoạt động doanh nghiệp đang thực hiện để đạt được mục đích cuối cùng. Dựa vào KPI hàng tháng của nhân viên để có thể đánh giá kết quả thực hiện công việc của họ. 

Hiện nay, các doanh nghiệp tự động hóa quy trình tương tác giữa các phòng ban, nhân viên trên nền tảng quản lý dữ liệu. Để từ đó họ có thể nắm bắt được công việc mình cần làm, nhắc nhở những công việc còn tồn đọng. Hệ thống giúp giảm 80% tỷ lệ nhầm lẫn, bỏ lỡ công việc, tăng sự tương tác của các thành viên.

Không chỉ chia sẻ trên công việc, các nghiên cứu cho thấy sự cởi mở sẵn sàng chia sẻ cuộc sống cá nhân của những đồng nghiệp với nhau sẽ giúp nhân viên hiểu rõ nhau hơn, từ đó tạo môi trường làm việc thân thiện mang lại hiệu suất cao hơn.

Đãi ngộ công bằng, phù hợp với năng lực, lương thưởng rõ ràng

Đãi ngộ công bằng phúc lợi rõ ràng
Đãi ngộ công bằng phúc lợi rõ ràng

Đãi ngộ công bằng, phù hợp với năng lực là một trong những cách tạo động lực giúp nhân viên làm việc hiệu quả. Doanh nghiệp cần trả cho nhân viên một mức lương phù hợp với năng lực và trả thêm lương đối với những công việc phải thực hiện ngoài giờ. Rất nhiều bạn bè của mình đã nghỉ việc vì lý do lương thưởng không minh bạch, rõ ràng. Điều này lại rất phổ biến ở những công ty có quy mô nhỏ và trung bình, khi mà các quy chế chưa được chặt chẽ và hợp lý.

Khen ngợi khi nhân viên làm tốt, có sự cố gắng

Hãy khen thưởng nhân viên khi có sự cố gắng
Hãy khen thưởng nhân viên khi có sự cố gắng

Cha ông ta từng dạy “mười đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng” quả thật không sai. Hãy kèm thêm thưởng đối với những công việc hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu. Hãy trao cơ hội cho những nhân viên ưu tú, xuất sắc để họ có cơ hội phát triển bản thân, mở rộng nghề nghiệp. Điều này là một trong những động lực để nhân viên cố gắng thăng tiến trong công việc không thể bỏ qua.

Quản lý, phân chia công việc hợp lý

Doanh nghiệp cần đảm bảo phân chia công việc hợp lý, tạo sự thoải mái cho nhân viên khi tham gia dự án. Đừng đưa ra từng điều nhân viên phải làm để hoàn thành dự án, mà hãy để họ tự chủ những việc cần làm để hoàn thành dự án. Điều đó giúp họ cảm nhận được thành công và giúp tạo động lực cho họ. Đồng thời các cấp quản lý cũng cần lưu ý khối lượng công việc cho từng nhân viên phù hợp, tránh tình trạng có nhân viên thì quá nhiều việc để làm, có nhân viên thì vừa làm vừa chơi.

Đào tạo, nâng cao trình độ cho nhân viên

Đào tạo, nâng cao trình độ nhân viên sẽ tạo một môi trường tốt để nhân viên hứng thú và làm việc hiệu quả hơn
Đào tạo, nâng cao trình độ nhân viên sẽ tạo một môi trường tốt để nhân viên hứng thú và làm việc hiệu quả hơn

Một trong những cách tạo động lực, thúc đẩy nhân viên làm việc gắn bó với công ty mà các doanh nghiệp áp dụng đó là đào tạo, nâng cao trình độ làm việc cho họ. Với những kỹ năng được trang bị tốt họ sẽ hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Đặc biệt, áp dụng với những nhân viên trẻ đang muốn trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, họ sẽ thấy được rằng ở tại doanh nghiệp họ học được những gì, nhận được những gì. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở các công ty lớn/ tập đoàn thường có phòng đào tạo/ training để nâng cao trình độ nhân viên, từ đó thúc đẩy hiệu quả tốt hơn.

Với những công ty chưa đủ tiềm lực đào tạo cho nhân viên của mình, bạn có thể khuyến khích nhân viên đi học thêm các khóa học ở ngoài hoặc tài trợ tài chính/ hỗ trợ một phần chi phí khóa học để nâng cao chất lượng nhân sự.

Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân

Tạo điều kiện để nhân viên phát triển bản thân
Tạo điều kiện để nhân viên phát triển bản thân

Tạo cơ hội cho nhân viên có thể phát triển kỹ năng chuyên môn, xây dựng những kỹ năng mới để họ có thể tự hào về công việc của chính họ. Một trong những cách được áp dụng nhiều nhất là thực hiện các chương trình đào tạo miễn phí hoặc các khóa học có phí công ty đầu tư cho nhân viên. Như vậy nhân viên có thể vừa được trau dồi kiến thức, kỹ năng ở bên ngoài vừa có môi trường áp dụng cho công ty.

Quan tâm, động viên và giúp nhân viên thỏa mãn

Nếu nhân viên của bạn buồn chán, bế tắc trong công việc hiện tại. Hãy giúp họ tìm ra những hướng đi mới hướng đến sự thỏa mãn hơn. Có thể giải quyết các vấn đề về chuyên môn, nâng cao năng lực, sự thăng tiến trong công việc,…. Ngoài ra nhiều khi vấn đề không thực sự đến từ vị trí công việc mà đến từ gia đình, hãy quan tâm chia sẻ đến nhân viên của mình nhé!

Hãy để cho nhân viên thấy rằng họ có vị trí quan trọng như thế nào

Khen thưởng khi nhân viên làm tốt
Khen thưởng khi nhân viên làm tốt

Hãy cho nhân viên của bạn thấy rằng phận sự của họ có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Đó là cách giúp họ cảm thấy tự hào về bản thân và tiếp tục cố gắng cống hiến hơn nữa. Đừng ngại khen thưởng họ khi làm tốt, nhưng cũng kịp thời đưa ra lời khuyên khi họ mắc phải sai lầm.

Luôn đưa ra ý kiến phản hồi với nhân viên

Luôn đưa ra ý kiến phản hồi, những lời nhận xét cho nhân viên cả tích cực lẫn tiêu cực. Khen ngợi khi họ làm tốt, gia tăng cả chiều rộng lẫn chiều sâu đối với công việc nhân viên đang làm. Đưa ra nhận xét khi người đó làm sai để họ kịp thời nhận ra được tránh gây nên sai lầm nghiêm trọng.

Phân quyền cho nhân viên

Phân quyền cho nhân viên giúp phát huy hết năng lực của bản thân
Phân quyền cho nhân viên giúp phát huy hết năng lực của bản thân

Phân quyền là cách tốt nhất giúp tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả, nỗ lực cống hiến. Khi được phân quyền nhân viên sẽ có cơ hội thể hiện kỹ năng, thế mạnh, điểm yếu của mình để phát huy hết năng lực của bản thân một cách tốt nhất. Như vậy nhân viên sẽ có trách nhiệm và chủ động hơn trong công việc để hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình.

Tin và bộc lộ sự tin tưởng với nhân viên

Mọi người đều có lòng tự trọng, nếu bạn không tin tưởng nhân viên của bạn có thể làm được cái gì đó thì họ cũng tin rằng họ không thể làm và chắc chắn họ sẽ không làm. Hãy cho họ quyền sở hữu dự án mang tính chất thử thách và để họ quyết định sẽ làm những gì để hoàn thành chúng. Nếu nhân viên chưa đủ bản lĩnh và kỹ năng hoàn thành mục tiêu, bạn hãy là người chỉ đường để xử lý các đầu việc này nhé!

Lắng nghe, tập trung, tôn trọng nhu cầu của nhân viên

Hãy lắng nghe nhu cầu của nhân viên để hiểu họ đang muốn gì và hiểu họ hơn. Hãy tôn trọng họ cũng là cách khiến họ tôn trọng công ty và cống hiến trong công việc. Và khi đã thấu hiểu được nhân viên, chắc hẳn bạn sẽ có những định hướng và phân chia công việc phù hợp để mỗi nhân viên sẽ thoải mái cống hiến cho công ty một cách hiệu quả nhất.

Khuyến khích làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những phương pháp giúp tạo động lực cho các thành viên rất hiệu quả
Làm việc nhóm là một trong những phương pháp giúp tạo động lực cho các thành viên rất hiệu quả

Để hoàn thành một dự án hãy lập một cuộc họp giới thiệu những người làm việc trong dự án đó thành một nhóm và cung cấp cho họ quyền tự chủ hoạt động như một nhóm. Có như vậy họ sẽ ý thức được những công việc, tầm quan trọng của mình để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, khi làm việc nhóm bạn cũng cần chọn ra người đứng đầu để theo dõi và chịu trách nhiệm kết quả công việc.

Cung cấp mô tả công việc rõ ràng

Hãy cho nhân viên của bạn một bản mô tả công việc rõ ràng và trách nhiệm rõ ràng. Hãy cho họ trách nhiệm của vị trí đó, kết quả mong đợi, nhiệm vụ,… Đây cũng chính là một trong những công việc quan trọng không thể thiếu giúp nhân viên phát huy được tối đa công suất làm việc, tập trung vào những đầu việc quan trọng nhất.

Sa thải khi cần thiết

Đây là công cụ cuối cùng để động viên nhóm của bạn, sa thải nhân viên khi cần thiết. Một nhân viên yếu kém giết chết cả tổ chức. Khi các nhân viên khác nhìn thấy nhân viên này làm việc với năng suất thấp mà không có sự thay đổi nào từ tổ chức, họ cũng sẽ làm việc kém hiệu quả. Và hãy nên nhớ, một chiếc xe chỉ hoạt động nhanh và bền khi có cùng một định hướng và sự phù hợp nhất định!

Trên đây là 15 cách giúp tạo động lực cho nhân viên mà nhiều quản lý, lãnh đạo đang tìm kiếm. Hi vọng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có những phương pháp tăng hiệu quả công việc, giữ chân nhân viên.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay