Ứng dụng tháp nhu cầu của Maslow trong quản trị và đời sống

Chia sẻ trên :
31-03-2023 1341 lượt xem

Tháp nhu cầu của Abraham Maslow là một trong những khái niệm quan trọng về nhu cầu của con người. Chúng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu và mục tiêu của mình trong cuộc sống cũng như công việc. Để hiểu chi tiết hơn mời bạn cùng nội thất Govi tham khảo nội dung ứng dụng tháp nhu cầu của Maslow trong bài viết dưới đây.

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow do nhà tâm lý học Abraham Maslow phát triển
Tháp nhu cầu Maslow do nhà tâm lý học Abraham Maslow phát triển

Tháp nhu cầu Maslow tên tiếng Anh là Maslow’s Hierarchy of Needs. Đây là một phương pháp phân tích nhu cầu của con người, được phát triển bởi nhà tâm lý học Abraham Maslow năm 1943.

Tháp nhu cầu là một cấu trúc gồm các tầng, mỗi tầng đại diện cho một loại nhu cầu của con người khác nhau. Mỗi tầng phải được thỏa mãn trước khi chúng ta có thể đạt đến tầng tiếp theo. Vì vậy, tháp nhu cầu của Maslow cho thấy rằng nhu cầu của con người là một quá trình phát triển liên tục và phụ thuộc vào những nhu cầu đã được thỏa mãn.

Các cấp độ nhu cầu của con người trong tháp Maslow

Với tháp nhu cầu của Maslow nhu cầu của con người được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ nhu cầu này như bản năng của mỗi người. Đặc biệt chúng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi của mình. Dưới đây là chi tiết các cấp độ nhu cầu của con người trong tháp Maslow.

Các cấp độ cơ bản trong tháp nhu cầu Maslow

Trong tháp nhu cầu của Maslow thể hiện 5 cấp độ nhu cầu của con người. Dưới đây là thang nhu cầu Maslow bao gồm:

 • Nhu cầu về sinh hoạt cơ bản: Đây là cấp độ cơ bản nhất và bao gồm các nhu cầu về thức ăn, nước uống, giấc ngủ, vv.
 • Nhu cầu về sự an toàn: Bao gồm nhu cầu về sự an toàn về tài sản và cảnh giới, và an toàn từ những thảm họa xã hội, vv.
 • Nhu cầu về sự thuận tiện: Bao gồm nhu cầu về quan hệ gia đình, bạn bè và những mối quan hệ xã hội khác.
 • Nhu cầu về tôn trọng: Bao gồm nhu cầu về sự tôn trọng của bản thân và từ mọi người xung quanh.
 • Nhu cầu về sự phát triển: Đây là cấp độ cao nhất và bao gồm nhu cầu về sự phát triển cá nhân, sự tìm kiếm và đạt đến sức mạnh cá nhân, vv.

Lưu ý rằng, các cấp độ trong tháp nhu cầu của Maslow chỉ là một mô hình chung và không phải một quy luật chặt chẽ. Mỗi người có thể có thứ tự và mức độ ưu tiên của các nhu cầu.

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng

Tháp mở rộng cung cấp một cách nhìn rộng hơn về nhu cầu con người
Tháp mở rộng cung cấp một cách nhìn rộng hơn về nhu cầu con người

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng là một sự mở rộng của nhận thức của các nhu cầu con người theo cấp độ. Nó mở rộng các lĩnh vực của nhu cầu vật chất và nhu cầu tâm lý, đặc biệt là nhu cầu tự thực hành và nhu cầu học hỏi và phát triển. Đây là một sự mở rộng của quan điểm của Maslow về các nhu cầu của con người, cho phép các nhu cầu được xem như là một hệ thống liên tục và liên quan đến nhau.

Tháp nhu cầu của Maslow mở rộng cung cấp một cách nhìn rộng hơn về nhu cầu con người và cách chúng ta có thể giúp đỡ mọi người trở thành hạnh phúc hơn và phát triển họ hơn. Dưới đây là chi tiết các nhu cầu trong tháp mở rộng này.

 • Nhu cầu vật chất: bao gồm nhu cầu cơ bản như ăn uống, giường ngủ, an toàn và bảo vệ.
 • Nhu cầu an toàn: bao gồm nhu cầu về sự an toàn và bảo đảm, bảo vệ tài sản và tài chính.
 • Nhu cầu tình cảm: bao gồm nhu cầu về sự quan tâm, sự chăm sóc và sự yêu mến từ mọi người xung quanh.
 • Nhu cầu tự chủ: bao gồm nhu cầu về sự tự chủ, sự tự quản và sự tự lực.
 • Nhu cầu kết nối: bao gồm nhu cầu về sự kết nối với một nhóm hoặc một cộng đồng.
 • Nhu cầu tự thực hành: bao gồm nhu cầu về sự tự thực hành và sự tự xác định mình.
 • Nhu cầu học hỏi và phát triển: bao gồm nhu cầu về sự học hỏi, sự phát triển và sự mở rộng trí tuệ.
 • Nhu cầu tổng thể: trong nhu cầu này của tháp nhu cầu của Maslow mở rộng sẽ bao gồm nhu cầu về sự hoàn thiện và sự đạt đến tổng thể của bản thân.

Sự mở rộng của tháp nhu cầu Maslow 8 bậc có thể chứa các nhu cầu khác nhau và có thể khác nhau theo từng người. Tuy nhiên, các nhu cầu đã liệt kê trên là các nhu cầu chung và phổ biến nhất trong các phiên bản mở rộng của tháp nhu cầu của Maslow.

Tháp Maslow ngược

Tháp nhu cầu Maslow ngược là một sự biến đổi của tháp nhu cầu gốc của Maslow. Trong đó thứ tự các nhu cầu được lật ngược, với việc thực hành sức mạnh cá nhân ở dưới và nhu cầu về sinh hoạt cơ bản ở trên. Quan điểm này cho thấy rằng, trong một số tình huống hoặc cho một số cá nhân, các nhu cầu cấp cao có thể trở nên quan trọng hơn hoặc được ưu tiên hơn so với các nhu cầu cấp thấp.

Tuy nhiên, quan trọng là chú ý đến rằng tháp nhu cầu Maslow gốc là một lý thuyết được chấp nhận rộng rãi trong tâm lý học. Đồng thời tháp nhu cầu ngược không phải là một cụm từ hoặc một ý tưởng được chấp nhận rộng rãi. Ngoài ra, tháp nhu cầu ngược cũng không phải là một biểu diễn chính xác của lý thuyết gốc của Maslow và nên được tiếp cận với sự cẩn thận.

Tháp Maslow ngược là sự biến đổi của tháp nhu cầu gốc
Tháp Maslow ngược là sự biến đổi của tháp nhu cầu gốc

Lý thuyết của tháp Maslow được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?

Tháp Nhu cầu của Maslow là một trong những công trình quan trọng nhất trong lĩnh vực tâm lý học và có ảnh hưởng rộng rãi đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh doanh, nghiên cứu, giáo dục và y tế.

Theo thuyết nhu cầu của Maslow trong cuộc sống con người có những nhu cầu cơ bản và cần phải đáp ứng nhu cầu này trước mới có thể đạt đến nhu cầu cao hơn. Nhu cầu cơ bản bao gồm nhu cầu vật chất như ăn uống, giường ngủ, an toàn và bảo vệ. Khi nhu cầu này được đáp ứng, con người sẽ tiếp tục đạt đến nhu cầu cao hơn như nhu cầu tình cảm, tự chủ, kết nối, tự thực hành và học hỏi và phát triển. Cuối cùng, nhu cầu tổng thể là nhu cầu hoàn thiện và đạt đến tổng thể của bản thân.

Ví dụ về tháp nhu cầu của Maslow có thể kể tới như sau:

 • Nhu cầu cơ bản: Một người đang gặp khó khăn trong việc kiếm đủ tiền để trả nhà và ăn uống. Trong trường hợp này, họ sẽ cần đầu tư vào việc tìm kiếm công việc hoặc tìm cách tăng doanh thu để đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ.
 • Nhu cầu an toàn: Sau khi đáp ứng nhu cầu cơ bản, một người có thể quan tâm đến việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của mình và gia đình họ. Họ có thể mua bảo hiểm y tế hoặc tìm cách đảm bảo rằng môi trường làm việc và nhà ở là an toàn.

Áp dụng tháp nhu cầu của Maslow trong quản trị nhân sự

Tháp nhu cầu Maslow có thể áp dụng trong quản trị nhân sự. Chúng được sử dụng như một kế hoạch để giúp các nhà quản trị nhân sự hiểu rõ hơn về nhu cầu của nhân viên. Từ đó đưa ra các cách cải thiện để giúp họ phát huy hiệu quả trong công việc.

Các bước áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự gồm:

 • Hiểu rõ nhu cầu của nhân viên: Tháp nhu cầu của Maslow giúp các nhà quản trị nhân sự hiểu rõ nhu cầu của nhân viên. Đồng thời giúp họ thấy được giá trị của mình trong công việc.
 • Tạo môi trường làm việc tốt: Nhà quản trị nhân sự cần tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên bằng cách cung cấp các tiện ích cần thiết.
 • Đảm bảo tính công bằng: Nhà quản trị nhân sự cần đảm bảo tất cả nhân viên được thưởng cũng như phạt như nhau.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống: Nhà quản trị nhân sự cần giúp nhân viên cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách cung cấp các chính sách bảo vệ sức khỏe, nghỉ phép, đào tạo và phát triển nghề nghiệp.
 • Phát huy năng lực của nhân viên: Tháp nhu cầu của Maslow còn giúp các nhà quản trị nhân sự cần tạo cơ hội cho nhân viên phát huy năng lực của họ. Họ có thể tham gia các dự án và có cơ hội để học hỏi và phát triển.
 • Xác định mục tiêu và cải thiện hiệu quả công việc: Nhà quản trị nhân sự cần hỗ trợ nhân viên xác định mục tiêu cá nhân và của tổ chức, cũng như cải thiện hiệu quả công việc.
Tháp nhu cầu này được áp dụng trong quản trị nhân sự giúp hiểu rõ hơn về nhu cầu của nhân viên
Tháp nhu cầu này được áp dụng trong quản trị nhân sự giúp hiểu rõ hơn về nhu cầu của nhân viên

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Tháp nhu cầu của Abraham Maslow cũng có thể được áp dụng trong lĩnh vực Marketing. Đây là một cách giúp các nhà quảng cáo và thương hiệu hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và giải quyết chúng một cách hiệu quả. Một số cách áp dụng tháp nhu cầu Maslow trong Marketing là:

 • Xác định nhu cầu cơ bản: Nhà quảng cáo cần xác định nhu cầu cơ bản của khách hàng như sức khỏe, an toàn, chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt.
 • Tạo sự hài lòng về sản phẩm và dịch vụ: Nhà quảng cáo cần tạo sự hài lòng về sản phẩm và dịch vụ bằng cách cung cấp những giải pháp tốt nhất cho khách hàng.
 • Xác định nhu cầu tự thực hiện: Nhà quảng cáo cần xác định nhu cầu tự thực hiện của khách hàng như tìm kiếm sự tự do, sự tự chủ và sự tự do.
 • Tạo sự tự tin và tự hào: Trong tháp nhu cầu Maslow nhà quảng cáo cần tạo sự tự tin và tự hào cho khách hàng bằng cách giới thiệu sản phẩm và dịch vụ.
 • Tạo sự quan tâm đến giá trị cá nhân: Nhà quảng cáo cần tạo sự quan tâm đến giá trị cá nhân của khách hàng như tìm kiếm sự phát triển cá nhân, sự thỏa mãn và sự tự do.

Tháp nhu cầu của Maslow vô cùng quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ quản trị tới đời sống. Nếu như bạn biết cách vận dụng các bậc nhu cầu của tháp sẽ giúp cuộc sống của mình và những người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời còn giúp khám phá những tiềm năng chưa được khai phá trong mỗi con người. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và hãy theo dõi trang để được cập nhật những tin tức thú vị.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay