Team leader là gì? Nhiệm vụ, kỹ năng cần có để trở thành leader chuyên nghiệp

Chia sẻ trên :
12-09-2022 4927 lượt xem

Team leader là một thuật ngữ rất quen thuộc trong công việc ở các doanh nghiệp hiện nay. Được xem như người nắm quyền, điều hành và chi phối nhiệm vụ trong một nhóm, team leader giúp gắn kết các thành viên trong nhóm. Vậy team leader là gì? Nhiệm vụ, những kỹ năng cần có để trở thành một team leader giỏi, chuyên nghiệp. Cùng nội thất văn phòng Govi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Team leader là gì?

Team leader là gì?
Team leader là gì?

Để hiểu được team leader là gì trước tiên chúng ta cần hiểu team là gì?

Team được hiểu là nhóm – đội ngũ gồm từ 2 người trở lên, cùng làm việc với nhau vì một mục tiêu, kế hoạch nào đó được đề ra. Mỗi thành viên trong team có vai trò, nhiệm vụ khác nhau, hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành mục tiêu của team. 

Lead là một thuật ngữ tiếng anh được hiểu là những người lãnh đạo, quản lý, xác lập các hướng đi hay lên kế hoạch cho một tập thể, tổ chức, công ty. 

Team leader nghĩa là người lãnh đạo, chỉ huy, điều hành một đội nhóm cụ thể. Đây là vị trí quan trọng, được coi như xương sống cả một nhóm giúp nhóm đứng vững, hoạt động hiệu quả. Bên cạnh việc đưa ra kế hoạch, mục tiêu, chỉ đạo thực hiện, giám sát và đánh giá kết quả team leader còn có nhiệm vụ thống nhất ý kiến của các thành viên trong team khi có vấn đề tranh luận, cãi vã xảy ra. Team leader là người có khả năng gắn kết các thành viên với nhau, tạo thành một tập thể thống nhất, làm việc vì mục tiêu chung.

Vai trò của team leader

Team leader có vai trò quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp
Team leader có vai trò quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp

Là một người có vai trò quan trọng bởi một leader giỏi sẽ dẫn dắt một team trở nên hùng mạnh. Team leader quyết định sự thành công hay thất bại của một kế hoạch, công việc:

  • Team leader là người bắt đầu và họ là người truyền đạt lại những yêu cầu cần có trong một kế hoạch.
  • Team leader cần có được niềm tin của các thành viên trong team vì khi có được niềm tin trong team lúc đấy họ sẽ thấy được năng lực và giá trị của một người lãnh đạo qua những việc làm trong công việc. 
  • Leader không dừng ở việc quản lý mà họ là người hướng dẫn các thành viên, co-worker để giúp họ hoàn thành công việc và học hỏi thêm được những điều mới lạ.
  • Team leader có vai trò quan trọng trong việc quyết định được tinh thần trong nhóm, là người dẫn dắt đầu nên một leader có tinh thần vững chắc thì nhân viên của họ cũng sẽ có tinh thần vững chắc.
  • Họ là người thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong mỗi nhân viên, để nhân viên hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Những công việc của team leader là gì?

Nhiệm vụ của team leader
Nhiệm vụ của team leader

Tập hợp những cá nhân xuất sắc

Một team leader giỏi không chỉ là người lãnh đạo tập thể tốt mà còn phải tìm kiếm, tập hợp được các nhân tố xuất sắc vào trong team mình. Phải có cái nhìn chuẩn xác và đánh giá năng lực người khác một cách đúng đắn. Từ đó, đưa ra sự lựa chọn nhân sự phù hợp với team mình. Những nhân viên có đủ khả năng, năng lực, tính cách, định hướng công việc phù hợp với một đội ngũ sẽ được team leader chú ý đến và sáp nhập vào team. 

Phân chia công việc phù hợp với khả năng và động cơ

Phân chia công việc phù hợp với từng cá nhân, thành viên
Phân chia công việc phù hợp với từng cá nhân, thành viên

Phân công đảm nhiệm công việc một cách phù hợp là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với team leader vì ảnh hưởng trực tiếp đến công việc. Một trong 2 thành viên trong nhóm hoàn thành tốt cũng không bằng tất cả thành viên trong nhóm hoàn thành tốt. Vậy nên, việc phân chia công việc rất quan trọng. Team leader cần phải biết rõ được những ưu điểm và nhược điểm của tất cả thành viên để phân chia công việc hợp lý. 

Đảm bảo sự cân bằng

Mỗi dự án đều cần có nhiều lĩnh vực hoạt động và mỗi lĩnh vực lại là một tính chất công việc khác nhau nên từ đó mỗi công việc của thành viên cũng khác nhau. Vì vậy, team leader cần có những kế hoạch tối ưu và có những phương pháp xử lý kịp thời để cân bằng khối lượng công việc, giải quyết những vấn đề bất ngờ. Mỗi cá nhân là một cá tính khác nhau nên sự cân bằng giữa các thành viên là một yếu tố tiên quyết. Trong một tập thể cần có sự cân bằng không có sự vươn lên của bất kỳ cá nhân nào mà cần phải hài hòa trong một tập thể. 

Kiểm soát và điều chỉnh kịp thời

Nhóm trưởng luôn là người có khả năng thích ứng nhanh nhạy nhất trong một tập thể, từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý trong công việc. Hay giữa những cá nhân trong tập thể đôi khi sự nhanh nhạy của trưởng nhóm có thể lập tức điều chỉnh những vấn đề xảy ra trong nội bộ, để không ảnh hưởng đến chất lượng công việc, liên kết thành viên trong nhóm với nhau. 

Xây dựng lòng tin

Trong một tập thể việc khó gây dựng nhất là lòng tin giữa nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm. So với một người nhóm trưởng luôn khiển trách các thành viên thì việc trở thành người luôn thúc đẩy tinh thần của cả nhóm được lòng các thành viên hơn. Không thể tùy tiện khiển trách các thành viên trong nhóm thay vào đó nên biểu dương cá nhân nhóm. Khi có cá nhân gặp sai sót cần chấp nhận sai sót, giải thích cho các thành viên xem như bài học để học hỏi, tăng tính cạnh tranh và thi đua giữa các cá nhân.

Tạo sự liên kết trong công việc và thân mật với mọi người

Tạo sự liên kết trong công việc
Tạo sự liên kết trong công việc

Là một đầu tàu của cả một dự án để dẫn dắt dự án đi đúng hướng phải tạo cơ hội, tận dựng để phát huy hết khả năng của từng thành viên. Từ những cá nhân có những sự hoàn thiện sẽ dẫn đến thành công chung của nhóm. Khi trong nhóm có vấn đề của cá nhân hay gặp thất bại thì phải cho cá nhân đó cơ hội sửa sai.

Nhắc nhở thường xuyên và kiểm tra thực hiện

Khi truyền đạt thông tin để cả nhóm có thể tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ thì sự minh bạch rõ ràng trong lời nói cũng là một điều kiện dẫn dắt cả đội đến thành công. Những dự án thường sẽ có những biến động so với quá trình và sẽ có những sai số nhất định, điều đó đòi hỏi mỗi thành viên cần nắm bắt kịp thời để điều chỉnh tránh có những sai sót không đáng có. 

Những kỹ năng cần có của team leader giỏi

Để trở thành một leader bạn không nhất thiết phải có chỉ số IQ cao nhất, cũng không cần phải là người có chuyên môn sâu nhất. Nhưng để trở thành người team leader giỏi bạn cần có những kỹ năng dưới đây:

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng

Công việc team leader không chỉ bao gồm hoạt động chuyên môn, do đó trưởng nhóm có thể không phải người giỏi nhất song để trở thành team leader tốt bạn cần có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng, có các kỹ năng công việc tốt để theo dõi, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên. 

Là người có tầm nhìn, có kỹ năng phân tích vấn đề

Là người có tầm nhìn, định hướng phát triển
Là người có tầm nhìn, định hướng phát triển

Team leader là người có tầm nhìn xa rộng và biết chia sẻ điều đó với những người xung quanh. Bạn có kỹ năng phân tích vấn đề, xác định được những chuyển biến của thị trường và đưa ra phương án hoạt động tốt nhất. Bạn cần biết chia sẻ những điều đó, truyền cảm hứng cho mọi người trong nhóm, đặt mục tiêu để cùng làm hiệu quả nhất.

Có khả năng khơi nguồn động lực

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của team leader. Là một người quản lý, lãnh đạo thì cần phải biết tạo động lực thúc đẩy người khác làm việc và biết cách khơi nguồn động lực một cách khéo léo nhất. Thông quan đó, leader có thể hướng dẫn và chỉ đạo thành viên làm việc tốt hơn mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Sự tự tin, hoạt ngôn

Một người trưởng nhóm giỏi cần có kỹ năng ăn nói tốt, hoạt ngôn, biết truyền đạt ý tưởng kế hoạch mạch lạc, dễ hiểu nhất giúp các thành viên tiếp thu, thực hiện. Việc có thể thuyết phục được mọi người là điều quan trọng để có thể lãnh đạo được một tập thể. Và hơn bất kỳ điều gì, kỹ năng giao tiếp tốt, nhanh nhạy, linh hoạt trong sử dụng từ ngữ, sự tự tin chính là từ khóa giúp bạn thành công.

Khả năng sáng tạo, khả năng xử lý tình huống

Là người có khả năng sáng tạo, xử lý tình huống
Là người có khả năng sáng tạo, xử lý tình huống

Một team leader giỏi không chỉ hoàn thành nhiệm vụ nhất định, quản lý và chỉ  lý và chỉ đạo thực hiện mà còn luôn phải sáng tạo ra những ý tưởng mới trong công việc cũng như có những hoạt động gắn kết tập thể. Sự sáng tạo cũng giúp những người trưởng nhóm có khả năng xử lý tốt tình huống, những vấn đề phát sinh nhanh chóng. Bên cạnh đó, team leader phải biết cách tạo ra môi trường năng động, khuyến khích các thành viên trong team phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo.

Kỹ năng quản lý

Chắc chắn rằng một người trưởng nhóm cần trau dồi kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc. Team leader cần theo sát, nắm rõ công việc, tiến trình thực hiện công việc như thế nào từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp. Họ cần đánh giá và có phương án thay đổi cách làm việc của các thành viên khi thấy không phù hợp hay đi lệch với mục tiêu, kế hoạch đề ra. Từ đó, quản lý tốt hơn hoạt động, năng suất làm việc của team.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề
Khả năng giải quyết vấn đề

Công việc không thể lúc nào cũng suôn sẻ, khi thực hiện sẽ xảy ra những tình huống phát sinh, vấn đề khó khăn cần giải quyết. Người trưởng nhóm cần có kỹ năng giải quyết, xác định nguyên nhân và đưa ra phương án nhanh chóng để giảm đi tránh hậu quả ảnh hưởng công việc. Bên cạnh vấn đề công việc, cũng có những lúc xảy ra những xích mích, mâu thuẫn giữa các thành viên nhóm với nhau và team leader cần có cách giải quyết khéo léo xóa bỏ những vấn đề đó, đảm bảo và tiếp tục duy trì được công việc. 

Đồng cảm, luôn sẵn sàng hỗ trợ thành viên trong team

Đồng cảm luôn hỗ trợ các thành viên trong team
Đồng cảm luôn hỗ trợ các thành viên trong team

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của một team leader giỏi chuyên nghiệp là phải biết đồng cảm với người khác. Các nhà lãnh đạo cần đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được công việc của họ cũng như mối quan tâm của họ để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Sự đồng cảm sẽ góp phần gắn kết leader với các thành viên trong team lại với nhau, cùng làm việc vì mục tiêu chung. Bên cạnh đó, một leader cũng cần biết giúp đỡ, sẵn sàng để hỗ trợ các thành viên trong nhóm khi gặp khó khăn trong công việc.

Cẩn thận, chu đáo trong công việc, hiểu rõ về các quy trình, thường xuyên tổ chức team building để gắn kết thành viên. Không ngừng học hỏi trau dồi kinh nghiệm để bản thân ngày càng tiến xa hơn. Có như vậy bạn sẽ trở thành một người trưởng nhóm giỏi, chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến cao hơn.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi team leader là gì cũng như cách trở thành một team leader giỏi, chuyên nghiệp. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay