Tầm quan trọng của ergonomics trong thiết kế nội thất và ứng dụng

Chia sẻ trên :
07-04-2022 238 lượt xem

Ergonomics là một trong những thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người. Một sản phẩm, thiết kế đạt chất lượng tốt không chỉ dựa vào độ bền sản phẩm mà còn đánh giá dựa trên tiêu chí thân thiện với người dùng. Một sản phẩm chất lượng tốt cần giải quyết được những mong muốn, hiểu được khách hàng. Ergonomic giúp giải quyết được những điều đó, đặc biệt trong thiết kế nội thất nó đóng vai trò rất quan trọng. Vậy Ergonomic là gì? Chúng có vai trò như thế nào? Việc ứng dụng Ergonomics trong thiết kế nội thất cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Tìm hiểu Ergonomic là gì?

Ergonomic là gì?
Ergonomic là gì?

Ergonomic có nghĩa là công thái học, đây là thuật ngữ khoa học nghiên cứu về những kiến thức liên quan đến kích thước, hình thái, mối quan hệ trên cơ thể người để tạo ra những sản phẩm, máy móc, thiết bị phù hợp với người dùng. Hiểu đơn giản thì Ergonomics là cách cân bằng giữa thiết kế với nhu cầu vật lý của con người. 

Hiểu một cách đơn giản, Ergonomic giúp con người có môi trường sống, làm việc hiệu quả, thân thiện hạn chế những rủi ro trong cuộc sống, công việc. Tuy nói Ergonomic hướng đến môi trường làm việc nhưng trọng tâm vẫn là tạo nên những sản phẩm với kích thước, hình dạng phù hợp đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng.

Trong thiết kế, Ergonomic giúp tạo nên những sản phẩm thích ứng tốt với môi trường làm việc. Hiện nay, phần lớn các nhà thiết kế đều chú trọng đến Công thái học trong quá trình tạo ra các bản vẽ thiết kế của mình nhằm mang đến cho người dùng sự thoải mái nhất.

Trong công nghệ Ergonomic sẽ bao gồm 3 lĩnh vực là công thái học vật lý, công thái học nhận thức và công thái học tổ chức. Trong đó, công thái học vật lý quan tâm đến cơ thể con người, dữ liệu nhân trắc học, đặc tính cơ học và sinh lí sinh học có liên quan đến hoạt động thể chất của con người. Công thái học nhận thức nghiên cứu tâm thần học con người như nhận thức, phản ứng vận động hay các ức chế thần kinh. Còn công thái học tổ chức là tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật xã hội như : thông tin liên lạc, thiết kế dự án, làm việc tương tác, quản lý, …

Tại sao Ergonomic lại quan trọng?

Tại sao Ergonomic lại quan trọng?
Tại sao Ergonomic lại quan trọng?

Ergonomic được hiểu là mối tương quan giữa con người và môi trường làm việc nhằm mang đến sự thoải mái nhất khi ngồi làm việc, sinh hoạt.

– Tại nơi làm việc: Theo Safe  Work Australia tổng chi phí kinh tế cho các thương tích và bệnh tật liên quan đến con người ước tính lên tới 60 tỷ đô. Những con số này đa số đến từ công việc văn phòng, đa số nhân viên văn phòng mắc phải chứng bệnh đau lưng. 

Khi đó, Ergonomic nhằm tạo ra một không gian làm việc an toàn, thoải mái, hiệu quả bằng cách thiết kế những môi trường làm việc thoải mái.

– Tại nơi làm việc khác: Ergonomic được áp dụng cho các giao thông công cộng, xây dựng cơ sở và không gian sống. 

Công thức thái học kém dẫn đến người làm luôn trong cảm giác mệt mỏi, thất vọng, Khi nhiệm vụ quá nặng thì Ergonomic cải thiện chất lượng làm việc người dùng.

Ergonomic hoạt động như thế nào?

Ergonomic hoạt động như thế nào?
Ergonomic hoạt động như thế nào?


Ergonomic là một ngành khoa học tương đối mới, thành lập 1999 dựa vào nghiên cứu thực hiện được trong nhiều lĩnh vực khoa học đã cũ, đã được thiết lập như kỹ thuật, sinh lý học và tâm lý. Để đạt được những thiết kế thực hành tốt nhất các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kĩ thuật của một số ngành:

 • Nhân trắc học để đo hình dáng, kích thước cơ thể
 • Cơ chế sinh học: Cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh
 • Vật lý môi trường
 • Tâm lý ứng dụng
 • Tâm lý xã hội

Áp dụng Ergonomic vào thiết kế nội thất cần tuân theo những nguyên tắc gì?

Áp dụng Ergonomic vào thiết kế nội thất cần tuân theo nguyên tắc gì?
Áp dụng Ergonomic vào thiết kế nội thất cần tuân theo nguyên tắc gì?

Để tạo ra sản phẩm phù hợp với môi trường làm việc của con người, nhà thiết kế áp dụng Ergonomic phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Đảm bảo tính hợp lý

Khi ứng dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất các nhà thiết kế luôn đề cao những lợi ích cho người dùng, hạn chế những hạn chế, yếu kém một cách tối ưu.

 • Phải linh hoạt

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi ứng dụng Ergonomic trong thiết kế là đảm bảo tính linh hoạt. Sản phẩm tạo ra phải đáp ứng tốt yêu cầu, sở thích của người dùng trong từng không gian và mục đích cụ thể.

 • Giúp cơ thể luôn thoải mái

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi ứng dụng Ergonomic vào thiết kế nội thất là giảm tải hoạt động cơ thể. Không chỉ giúp người sử dụng luôn có cảm giác thoải mái, dễ chịu mà còn phải đáp ứng được tiêu chí giảm mệt mỏi, không gây tốn sức.

 • Hướng đến cảm giác của người dùng

Hiểu được Ergonomic là gì, nhà thiết kế nội thất tạo ra sản phẩm tạo sự thoải mái, dễ chịu cho người dùng, đây là giá trị cốt lõi của Ergonomic. 

 • Đề cao tính tối giản và trực quan

Nhà thiết kế nội thất ứng dụng Ergonomic phải đảm bảo đáp ứng được thực tế sử dụng và công năng của sản phẩm. Sản phẩm phải mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng góp phần đáp ứng được trọng tâm Ergonomic hướng đến.

Tầm quan trọng của Ergonomics trong thiết kế nội thất

Tầm quan trọng của Ergonomic trong thiết kế nội thất
Tầm quan trọng của Ergonomic trong thiết kế nội thất
 • Tiết kiệm chi phí

Một sản phẩm nội thất đáp ứng được nguyên tắc của Ergonomic giúp giảm chi phí liên quan đến cuộc sống của người sử dụng nhờ hạn chế tối đa các rủi ro tác động đến sức khỏe.

 • Nâng cao năng suất – chất lượng

Một sản phẩm nội thất đáp ứng nguyên tắc Ergonomic giúp cải thiện năng suất, chất lượng làm việc của người dùng. Người sử dụng sẽ có một tư thế tốt, không phải chuyển động nhiều đảm bảo thúc đẩy năng suất công việc. Bên cạnh đó, nóp còn đảm bảo giúp người dùng giản bế tắc và mệt mỏi.

 • Nâng cao tính an toàn

Ergonomic đề cao tính an toàn, đây được xem là giá trị cốt lõi. Những sản phẩm được thiết kế dựa trên nguyên tắc công thái học đảm bảo mang đến sự thoải mái, giúp người dùng hạn chế rủi ro gặp phải giữ một sức khỏe dẻo dai, một tinh thần luôn khỏe mạnh.

 • Nâng cao tinh thần làm việc

Hiểu được Ergonomic là gì nhà thiết kế sẽ sản xuất ra những sản phẩm nội thất cải thiện sự tham dự của con người. Bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi, khó khăn khi làm việc hay nghỉ ngơi. Điều đó giúp giảm stress, tăng năng suất lao động.

Ứng dụng Ergonomics trong thiết kế nội thất

Ứng dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất
Ứng dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ Ergonomic là trong thiết kế nội thất văn phòng, cụ thể là thiết kế bàn ghế làm việc giúp bảo vệ sức khỏe người dùng. Những mẫu ghế công thái học có thể điều chỉnh độ cao, ghế xoay ngả lưng linh hoạt là minh chứng của việc ứng dụng Ergonomic. Đây là những món đồ nội thất được chứng minh là tác dụng trong việc hạn chế đau mỏi lưng vai gáy, hạn chế các bệnh văn phòng.

Ergonomic hỗ trợ người ngồi thoải mái tăng năng suất làm việc
Ergonomic hỗ trợ người ngồi thoải mái tăng năng suất làm việc

Không những vậy Ergonomic còn được ứng dụng trong việc bố trí không gian làm việc sao cho chuẩn màu sắc, ánh sáng nhất để tạo sự thoải mái nhất cho nhân viên trong quá trình làm việc. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cùng với việc bố trí nội thất có màu sắc hài hòa, tươi mới để tạo nên không gian làm việc sinh động. Việc đó giúp nhân viên thoải mái, thỏa sức sáng tạo tăng năng suất công việc. 

Bàn làm việc tùy chỉnh chiều cao giúp làm việc thoải mái sáng tạo
Bàn làm việc tùy chỉnh chiều cao giúp làm việc thoải mái sáng tạo

Chính vì lẽ đó, các bạn có thể thấy được rằng việc ứng dụng công nghệ Ergonomic trong thiết kế nội thất văn phòng không chỉ mang đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng còn giúp hạn chế bệnh văn phòng, tăng hiệu suất công việc.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
Nếu kích thước của vật khi đo rơi vào chữ đỏ sẽ là cung tốt còn ngược lại nên tránh nếu rơi vào chữ đen (cung xấu).
Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng đơn giản

Bất kỳ người Việt nào trong quá trình xây nhà cũng mong muốn ngôi nhà của mình có được các kích thước đẹp và hợp phong thủy. Thước lỗ ban chính là công cụ sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu loại thước này để có cái nhìn […]

Hướng dẫn cúng khai trương văn phòng mới chuẩn chỉnh từ A–Z

Tương truyền, lễ cúng khai trương như một tục lệ được thực hiện từ bao đời nay với mong muốn mọi sự khai thông, công việc suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. Vậy khai trương văn phòng mới cần chuẩn bị những gì? Triển khai như thế nào? Dưới đây là bài viết tổng quan […]

CRM là gì?
Phần mềm crm là gì? Lợi ích, tính năng của CRM bạn cần biết

Quản lý khách hàng, quan hệ khách hàng là bài toán khó mà nhiều doanh nghiệp đang loay hoay tìm lời giải đáp. Sử dụng phần mềm CRM là một giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy CRM là gì? Lợi ích CRM mang lại cho doanh nghiệp, những tính năng nổi […]

Mẫu chặn sách hình trai gái cao cấp
100+ mẫu chặn sách độc lạ trang trí nội thất sang trọng, tinh tế

Những chiếc chặn sách đã không còn quá xa lạ trong không gian học tập, làm việc. Những không gian nhỏ nếu sử dụng giá sách khiến căn phòng trở nên chật chội hơn. Với thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng độc đáo những mẫu chặn sách này giúp không gian làm việc của bạn […]

Dân văn phòng có nên dùng MacBook không?
Dân văn phòng có nên dùng macbook không? Gợi ý mẫu một số mẫu MacBook

Đối với dân văn phòng thì chiếc laptop là vật dụng không thể thiếu. Thị trường laptop đa dạng mẫu mã, kiểu dáng nên mua loại nào mang lại hiệu quả cao? Nhà Apple với hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm từ điện thoại, máy tính bảng, laptop, đồng hồ thông minh, airpods […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay