Sale admin là gì? Công việc cần làm và cơ hội thăng tiến 

12-09-2022 4635 lượt xem
Chia sẻ trên :

Trong lĩnh vực sales thì sale admin đang là một vị trí tuyển dụng khá hot. Rất nhiều bạn trẻ đang muốn ứng tuyển vào vị trí này. Nhưng bạn đã hiểu rõ về ngành nghề này chưa?  Vậy sale admin là gì? Công việc của sale admin là gì? Cơ hội thăng tiến ra sao, cùng Govi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Sale admin là gì?

Sale admin là gì?
Sale admin là gì?

Sale admin ( sales administrator- SA) là vị trí trợ lý hoặc thư ký cho bộ phận kinh doanh trong doanh nghiệp. Sale admin có nhiệm vụ chính là phối hợp với các bộ phận khác trong công ty giúp thúc đẩy bán hàng, nâng cao doanh số kinh doanh. Đây là một vị trí quan trọng trong bộ phận kinh doanh của công ty, doanh nghiệp hiện nay. Mức lương cho nhân viên ở vị trí này phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm của người nhân viên.

Sự thành bại của doanh nghiệp có sự đóng góp rất lớn của bộ phận kinh doanh và sale admin là mắt xích quan trọng trong bộ phận ấy. Doanh thu của doanh nghiệp có được cải thiện hay không đều trông chờ vào hiệu suất công việc của họ. Sale admin làm việc, thảo luận, làm báo cáo,… đều xoay quanh vấn đề doanh số mà thôi. Họ cũng là người nhận chỉ đạo trực tiếp từ trưởng bộ phận, hoặc giám đốc kinh doanh.

Nhiệm vụ của sales admin đối với doanh nghiệp

Nhiệm vụ của sale admin trong doanh nghiệp
Nhiệm vụ của sale admin trong doanh nghiệp

Sale admin giữ vai trò khá quan trọng đối với việc phối hợp thực hiện các hoạt động trong phòng kinh doanh của doanh nghiệp. Với những công vụ chính sau đây:

Tiếp nhận và xử lý đơn hàng

Thông tin đơn đặt hàng của khách hàng sẽ được gửi đến công ty thông qua website, thư đặt hàng, email, số điện thoại hoặc từ telesale hay đại diện bán hàng của doanh nghiệp. SA lúc này có nhiệm vụ kiểm tra thông tin, tình trạng các đơn đặt hàng nhằm đảm bảo khách hàng cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết về sản phẩm/ dịch vụ mặt hàng mà họ đặt như: số lượng, giá cả, chiết khấu,….

Trường hợp sai thông tin cần bổ sung một số thông tin cần thiết hay có bất kỳ nội dung nào chưa hiểu rõ về đơn đặt hàng có thể liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp thì sale admin sẽ là người trực tiếp liên hệ lại và làm rõ.

Nhập đơn hàng vào hệ thống

 • Sau khi đã xác nhận đơn hàng, sale admin sẽ tiến hành nhập thông tin vào hệ thống máy tính để chuyển giao cho các bộ phận tiếp theo có liên quan như: bộ phận kho, sản xuất, điều phối và giao hàng xử lý. 
 • Kiểm tra tình trạng thanh toán, tín dụng, hạn mức công nợ của khách hàng với doanh nghiệp để phát hành đơn đặt hàng, cho phép gửi đi hoặc sản xuất.
 • Kiểm tra tính chính xác của thông tin liên hệ nhận hàng của khách hàng, bổ sung, cập nhật thay đổi thông tin nếu có. Khi đơn đặt hàng đã hoàn tất, họ sẽ yêu cầu nhắc nhở bộ phận kế toán lên hóa đơn và gửi khách hàng. 

Quản lý thông tin hồ sơ của đối tác, khách hàng

Toàn bộ thông tin có liên quan đến khách hàng hiện đang thực hiện giao dịch với công ty sẽ do SA quản lý và tiến hành cập nhật khi có thay đổi. Bên cạnh đó, SA cũng là người đảm nhận việc tạo hồ sơ cho khách hàng mới, bao gồm: tên của người đại diện quản lý, thông tin chi tiết về cách thức liên lạc, đơn đặt hàng và hóa đơn. 

Việc quản lý thông tin, hồ sơ khách hàng là một cách chi tiết giúp SA có thể cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu cần thiết, hữu ích cho báo cáo bán hàng. Đây là cơ sở để bộ phận kinh doanh xây dựng kế hoạch kinh doanh thương hiệu, phối hợp thực hiện các chiến dịch tiếp thị với bộ phận marketing hiệu quả. 

Hỗ trợ, tư vấn bán hàng

Ngoài ra, Sale admin cũng tham gia hỗ trợ bán hàng bằng cách thực hiện các yêu cầu từ khách hàng như: cung cấp thông tin về thời gian giao hàng, báo giá,….

Mô tả công việc hàng ngày của sale admin

Mô tả công việc hàng ngày của sale admin
Mô tả công việc hàng ngày của sale admin

Tùy vào quy mô và cách thức làm việc của mỗi doanh nghiệp mà công  việc của sale admin cũng có sự khác biệt.. Tuy nhiên, họ đều phải hoàn thành những đầu việc dưới đây:

 • Theo dõi sát sao, đôn đốc nhắc nhở bộ phận Sales thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra.
 • Lập và quản lý các văn bản hành chính liên quan đến việc kinh doanh của công ty như: thư chào hàng, bản báo giá, hợp đồng,…
 • Trung gian tạo ra các cuộc hẹn giữa khách hàng và nhân viên sales. 
 • Quản lý hồ sơ khách hàng.
 • Tư vấn cho khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp nếu cần.
 • Giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • GIúp khách ký kết hợp đồng, nhận tiền thanh toán từ khách hàng.
 • Thu thập phản hồi của khách hàng, xử lý vấn đề gặp phải. Nếu vấn đề vượt qua quyền hạn của bản thân phải báo cáo lên cấp quản lý cao hơn để xin chỉ thị.
 • Thông báo cho khách hàng khi có các chương trình ưu đãi, quà tặng, khuyến mãi.
 • Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, nhắc nhở khách hàng gia hạn hợp đồng khi gần tới thời điểm hết hạn.
 • Theo dõi và nhắc nhở khách hàng về vấn đề công nợ.
 • Làm báo cáo theo từng thời điểm cụ thể ( tháng/ quý / năm) nộp cho quản lý cấp cao hơn.

Mức lương của sale admin là bao nhiêu?

Thu nhập hàng tháng của sale admin bao gồm: lương cố định và tiền thưởng hiệu quả công việc. Theo thống kê của JobsGO, sale admin có mức lương từ 7-10 triệu/ tháng, tùy vào năng lực của mỗi người và khối lượng công việc của mỗi công ty khác nhau mà mức lương có sự điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, ở một số công ty sale admin có khoản hoa hồng theo doanh số. 

Kỹ năng cần có của sale admin

Kỹ năng cần có của sale admin
Kỹ năng cần có của sale admin
 • Kiến thức về kinh doanh, kinh tế, marketing, truyền thông. Bên cạnh đó, cần có kiến thức chuyên môn vững vàng.
 • Một sale admin giỏi là người có khả năng đàm phán, thương lượng tốt. Có khả năng giao tiếp, ngoại ngữ thành thạo.
 • Kỹ năng quản lý, sắp xếp khoa học giúp nắm vững, kiểm soát và hoàn thành tốt mọi công việc.
 • Có khả năng làm việc nhóm, khả năng phối hợp tốt, chịu được áp lực cao. Ngoài ra, sale admin là người có thói quen cẩn thận, tỉ mỉ, có tính chủ động cao.
 • Có kỹ năng máy tính văn phòng, viết lách, thuyết trình,….

Cơ hội thăng tiến của sale admin

Cơ hội thăng tiến của nghề sale admin
Cơ hội thăng tiến của nghề sale admin

Công việc của sale admin ban đầu có thể khiến bạn bị choáng ngộp nhưng nếu bạn chủ động sắp xếp hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng làm quen với công việc. Bên cạnh đó, sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc ở vị trí này bạn có thể phấn đấu lên những chức vụ cao hơn như người điều hành, giám sát hay giám đốc kinh doanh hoặc trưởng bộ phận.

Công việc sale admin không chỉ mang lại cho bạn mức lương cao mà còn giúp bạn hoàn thiện khả năng sales, mà còn là các kỹ năng quản lý, sắp xếp, điều hành. Nếu có năng lực, kỹ năng tốt, biết phấn đấu trong công việc thì có thể nhanh chóng thăng tiến từ nhân viên sales administrator trở thành sales admin manager, đến giám đốc kinh doanh hay giám sát kinh doanh để hưởng mức thu nhập tuyệt vời. 

Có thể thấy, với các mô tả công việc, mức thu nhập bình quân cùng cơ hội thăng tiến trên, sale admin là một công việc vô cùng hấp dẫn và thú vị. Nếu bạn đang có hứng thú với công việc này thì có thể tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2023
Bạn am hiểu về sản phẩm sẽ tạo ra một mối liên hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp
Chia sẻ 5 cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp hiệu quả

Một trong những khó khăn mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng đều gặp phải là làm thế nào để có thể tiếp cận khách hàng, thu hút và duy trì mối quan hệ đó. Nhiều đơn vị lựa chọn cách tiếp cận khách hàng với nguồn dữ liệu data khách hàng mua từ “chợ […]

Khái niệm lateral thinking là gì được rất nhiều người quan tâm, chú ý
Lateral thinking là gì? Những tư duy phổ biến nhất hiện nay

Xã hội hiện đại ngày càng đòi hỏi con người chúng ta phải có năng lực sáng tạo để thích nghi, giải quyết các vấn đề không ngừng phát sinh trong công việc và cuộc sống. Phương pháp tư duy lateral thinking giúp người thực hiện nhạy bén hơn và dễ dàng giải quyết vấn […]

Những điều cần biết trước khi chọn mua kệ sắt để dàn âm thanh

Các gia đình có diện tích nhỏ hay các không gian chật hẹp sẽ không thể chứa được những chiếc tủ đựng dàn âm thanh, tủ đựng tivi cồng kềnh. Thay vào đó, người ta thường sẽ lựa chọn kệ sắt để dàn âm thanh với thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn giúp tiết kiệm […]

Mô hình agile đem lại nhiều giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp
Mô hình agile là gì? Ứng dụng của agile trong doanh nghiệp

Agile là một trong những mô hình đang phát triển mạnh mẽ trong các nền văn hóa thích ứng nơi các thành viên trong nhóm thay đổi nếu kết quả là một trải nghiệm làm việc hiệu quả hơn. Vậy mô hình agile là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong đào tạo […]

Khi đã hiểu rõ về tính năng sản phẩm, cần tìm khách hàng thông qua thị trường ngách phù hợp với sản phẩm
Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách đơn giản

Lịch sử đã chứng kiến không ít công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công từ thị trường ngách. Vậy thị trường ngách là gì? Nó có vai trò quan trọng ra sao? Làm thế nào để xác định được thị trường ngách tiềm năng cho doanh nghiệp? Hãy cùng Govi VN đi tìm câu […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay