Top 9 cuốn sách kinh tế hay nhất nên đọc ít nhất một lần

Chia sẻ trên :
02-02-2023 14523 lượt xem

Những cuốn sách kinh tế hay chứa đựng cả một kho tàng kiến thức khổng lồ về kinh tế, tài chính sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện và nắm bắt xu thế phát triển tương lai, định hướng được công việc, sự nghiệp.

Kinh điển về khởi nghiệp – Bill Aulet

Đây là cuốn sách hay về kinh tế được rất nhiều người yêu thích, tác giả của cuốn sách là Bill Aulet – Giám đốc trung tâm Martin Trust cho các doanh nhân khởi nghiệp. Là người có 25 năm kinh nghiệm kinh doanh thành công, đã từng gọi được số vốn lên tới 100 triệu đô cho các doanh nghiệp của mình nên những kiến thức và thông tin chia sẻ trong cuốn sách rất thực tiễn, là chìa khóa cho những ai đang khao khát khởi nghiệp.

Nội dung cuốn sách kinh tế Kinh điển về khởi nghiệp xoay doanh việc giúp bạn tự mình xây dựng được doanh nghiệp thành công từ những bước đầu nhỏ nhất, tránh mắc phải nhiều lỗi lầm, sai phạm trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Trong cuốn sách này, tác giả cho biết việc kinh doanh không còn là lãnh địa của thiên tài hay những người may mắn mà tất cả mọi người đều có thể tự mình kinh doanh khi được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh tế, tài chính đầy đủ.

Đọc xong cuốn sách kinh tế này, bạn sẽ nắm được quy trình cụ thể để thiết lập doanh nghiệp, bí kíp gọi và thu hút vốn đầu tư; kỹ năng nhận diện những người đồng hành tốt để khởi nghiệp; có được nhiều bài học quý giá phải đổ bằng xương máu của các doanh nghiệp đi trước để lại…

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh – John Brooks

Nội dung của cuốn sách Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh là tập hợp 12 câu chuyện kinh điển tại phố Wall, từ đó bộc lộ bản chất thực sự của thế giới tài chính khốc liệt và cạnh tranh gay gắt. Trong cuốn sách về kinh tế này, tác giả Brooks cũng đã có những báo cáo sắc sảo về các sự kiện lớn quốc tế như nỗ lực của các ngân hàng Hoa Kỳ để cứu vãn đồng bảng Anh, sự kiện thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1962…

Qua những thông tin được viết trong sách, tác giả muốn nhắc nhở về những nguyên tắc cần có để điều hành doanh nghiệp vững mạnh, bền vững. Muốn có một doanh nghiệp phát triển thì yếu tố con người là cốt lõi, dù doanh nghiệp có các sản phẩm chất lượng tốt đến mấy, kế hoạch truyền thông hay sản xuất đỉnh đến bao nhiêu mà không có nhân lực tốt để điều hành, quản lý thì cũng khó có thể thành công.

Thế giới phẳng – Thomas L.Friedman

Sách kinh tế Thế giới phẳng nói về vấn đề toàn cầu hóa dưới góc độ phân tích độc đáo. Theo tác giả, “phẳng” trong thế giới phẳng đó là sự kết nối, phá vỡ đi rào cản về chính trị, tôn giáo, địa lý, từ đó mở ra địa chính trị, địa kinh tế, phương thức sản xuất kinh doanh tiên tiến hiện đại hơn.

Cuốn sách tập trung mổ xẻ cấu trúc của nền kinh tế và chính trị đương đại, nêu rõ sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật làm thay đổi diện mạo của nền kinh tế thế giới. Bằng cách trình bày hóm hỉnh hài hước, tác giả đã giúp người đọc hiểu thế giới phẳng được bắt đầu khi nào, diễn tiến ra sao, các yếu tố then chốt làm thế giới phẳng. Thông qua cuốn sách, các doanh nghiệp, quốc gia, cá nhân nhìn nhận rõ được cơ hội và thách thức trong bối cảnh toàn cầu hóa, từ đó đưa ra định hướng phát triển riêng cho mình.

Lược sử kinh tế học – Niall Kishtainy

Sách kinh tế Lược sử kinh tế học luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay. Đọc xong cuốn sách mọi người sẽ cảm nhận được kinh tế học không phải là những kiến thức cao siêu dành cho các doanh nhân, chính khách hay nhà kinh tế học mà nó có ích và gần gũi với cuộc sống củ mỗi người. Mỗi người trong thời đại hiện nay đều cần nắm được các kiến thức cơ bản về kinh tế để giúp cuộc sống của mình được tốt đẹp hơn.

Nội dung sách tập trung nói về các học thuyết và quy luật kinh tế kinh điển ở phương tây trong hàng nghìn năm qua dưới góc độ khác quan. Tác giả đưa ra những minh họa, ví dụ sống động và dễ hiểu để có thể tiếp cận được phần đa người đọc. Với độ dày khoảng 300 trang, sách kinh tế hay Lược sử kinh tế học giúp chúng ta nắm được các cột mốc quan trọng toàn cảnh nền kinh tế, từ lúc khởi nguồn đơn giản đến khi phức tạp hơn, xuất hiện giá trị thặng dư, buôn bán…

Doanh nghiệp của thế kỷ 21 – Robert T. Kiyosaki

Nhắc đến những cuốn sách kinh tế hay thì không thể nào kể thiếu tên cuốn Doanh nghiệp của thế kỷ 21. Cuốn sách này sẽ nêu rõ lý do tại sao cần phải xây dựng được cho mình doanh nghiệp riêng, và nên hoạt động trong lĩnh vực nào là tốt nhất. Bên cạnh đó tác giả cũng đưa ra nhiều kiến thức về tư duy làm giàu, cách tìm kiếm các phương tiện giúp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp tốt hơn đối với khách hàng, người tiêu dùng, đối tác… Những công cụ, cách thức tìm kiếm mọi thứ để giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện hơn cũng được bật mí chi tiết và đầy đủ nhất qua cuốn sách.

Cuốn sách khai sáng tư duy cho những ai đang mong muốn tự lập kinh doanh và làm giàu cho bản thân. Tác giả đưa ra giải pháp mà bất cứ ai cũng có thể vận dụng, áp dụng thành công mà không cần phải có tài năng hay thiên bẩm.

Tuần làm việc 4 giờ – Timothy Ferress

Một trong những cuốn sách kinh tế hay mà bạn nên đọc đó là Tuần làm việc 4 giờ. Đọc cuốn sách này, mỗi người sẽ tự trả lời được cho mình câu hỏi làm thế nào để có được cuộc sống tự do, thoải mái như một triệu phú, tỷ phú mà không cần phải có 1 triệu đô la, 1 tỷ đô la – số tiền mà ít ai có được trong suốt cuộc đời học tập, làm việc của mình. Tác giả đã giúp mỗi người biết cách tách biệt thu nhập với thời gian, từ đó xây dựng cho mình lối sống lý tưởng với nhiều hoạt động đa dạng như đi vòng quanh thế giới, đọc sách…

Từ cuốn sách, tác giả Timothy Ferress cũng đã có những chia sẻ về cách kiếm tiền 40 nghìn đô /tháng chỉ bằng cách làm 4 tiếng/tuần. Sự khác biệt của cuốn sách là đưa ra góc nhìn cuộc sống đơn giản và dễ thở hơn, thay vì đề cập đến các vấn đề thường gặp như thiếu thời gian làm việc, nghỉ ngơi, tinh thần căng thẳng… Nhìn chung mỗi người hoàn toàn có thể sống tốt với công việc mà mình có tiềm năng, quan trọng bạn cần phải khai phá tiềm năng của mình đúng đắn.

Chiến lược đại dương xanh – W. Chan Kim & Renee Mauborgne

Chiến lược đại dương xanh là cuốn sách hay về kinh tế tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đọc. Cuốn sách này xuất bản từ năm 2004, đến nay đã trải qua gần 20 năm nhưng vẫn giữ nguyên tính lịch sử và sự phù hợp với thời đại. Cuốn sách nổi tiếng này đã được dịch hơn 46 thứ tiếng và bán hơn 4 triệu bản trên toàn thế giới.

Nội dung cuốn sách đề cập đến chiến lược kinh doanh kinh điển mà các doanh nhân, lãnh đạo cần biết, đó là mở rộng và phát triển thị trường mới – một đại dương xanh – ở đó không có bất cứ sự cạnh tranh nào.

Chiến lược này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao giá trị dịch vụ cũng như sản phẩm, đi kèm với đó là giá thành hợp lý để mang lại nhiều quyền lợi cho người tiêu dùng. Chiến lược này có thể đưa các doanh nghiệp phát triển nhảy vọt và tăng trưởng mạnh mẽ về giá trị.

Cách nền kinh tế vận hành – Roger E. A. Farmer

Cuốn sách kinh tế này giúp người đọc hiểu tầm quan trọng của kinh tế học, nó không kém gì so với vật lý, toán học. Hiểu và nắm rõ học thuyết kinh tế, phân tích được sự tác động của các học thuyết này đối với những chính sách kinh tế ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh là điều hết sức quan trọng.

Nội dung cuốn sách xoay quanh về các học thuyết kinh tế lớn của nhân loại, cùng các khái niệm kinh tế học căn bản, dễ hiểu, được vận hành trong sự tương quan giữa nhiều thành phần kinh tế chủ chốt như ngân hàng, doanh nghiệp, cá nhân, chính phủ…

Các bài học kinh tế trong cuốn sách được phân tích logic, chi tiết, cụ thể, nhờ vậy người đọc có thể trau dồi tư duy kinh tế, hiểu được những tác động kinh tế trong nước, quốc tế một cách rõ ràng và mạch lạc.

Kinh tế học hài hước – Steven D. Levitt, Stephen J. Dubner

Trong cuốn sách này, các tác giả đã đề cập đến vai trò hết sức quan trọng của nền kinh tế mô trong việc góp phần thay đổi kinh tế và ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của từng cá nhân. Tác giả không áp dụng những cách tiếp cận truyền thống, cổ điển như nhiều cuốn sách kinh tế khác đề cập mà phân tích liên hệ giữa các khái niệm tưởng chừng như không hề có mối liên quan nào, chẳng hạn như tỷ lệ phá thai và tỷ lệ tội phạm trùng khớp nhau.

Đây là cuốn sách về kinh tế học khá thú vị có khả năng kích thích tư duy và thúc đẩy các nhà kinh tế học có thể xem xét những điều nhìn bề ngoài có vẻ không quan trọng nhưng thực chất chúng lại tạo nên những tác động nhất định với nền kinh tế. Kinh tế học hài hước dành cho tất cả mọi người, từ những người lao động, nhân viên bình thường, có hứng thú với kinh tế đến những doanh nhân muốn phân tích sự rủi ro và các tác động của sự khích lệ; các nhà kinh tế học đang mong muốn tìm kiếm hướng tiếp cận sáng tạo, mới mẻ khi dùng công cụ kinh tế học.

Top 9 cuốn sách kinh tế hay kinh điển trên đây bạn nhất định phải đọc nếu đang mong muốn bổ sung cho mình kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về tài chính, kinh tế. Đừng quên giới thiệu những cuốn sách hay này đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp… để mọi người đều có thể được tiếp cận nguồn tri thức bổ ích này nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay