Top 20 cuốn sách hay về chứng khoán cho nhà đầu tư hiệu quả

Chia sẻ trên :
02-02-2023 1351 lượt xem

Top 20 cuốn sách hay về chứng khoán được nội thất văn phòng Govi cập nhật trong bài viết sẽ giúp bạn có các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về chứng khoán, học hỏi được kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thành công, tránh rủi ro lớn.

Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter

Một trong những cuốn sách chứng khoán dành cho tân binh đó chính là “Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán”. Nội dung của cuốn sách tập trung hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản về chứng khoán, cách kiếm tiền từ bộ môn đầu tư có vẻ phức tạp này. Matthew R.Kratter – tác giả cuốn sách là nhà đầu tư với trên 20 năm kinh nghiệm đã chia sẻ những kiến thức hữu ích để giúp người mới bắt đầu hiểu rõ về cổ phiếu và đầu tư thu lời hiệu quả.

Trong cuốn sách đầu tư này, tác giả đưa ra 3 lời khuyên ngay dành cho những ai đang muốn chơi chứng khoán, đó là: lập ngay tài khoản chứng khoán, nghiên cứu cổ phiếu bạn muốn mua bằng cách đọc các báo cáo tài chính về công ty đó; lên danh sách các loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư dài hạn trong thời gian tới. Khi có tiền bạn nên mua và sở hữu chúng trong thời gian lâu nhất có thể.

Giao dịch lớn – Peter Phạm

Với các nhà đầu tư mới bắt đầu thì đây là cuốn sách chứng khoán hay nhất thường được họ gối đầu giường. Trong cuốn sách, tác giả Peter Phạm cho người đọc cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán với những trái đắng, rủi ro, thất bại có thể xảy ra trong quá trình đầu tư bên cạnh những thành công, thu lời lớn. Bạn sẽ thấy góc khuất của chứng khoán cùng những khắc nghiệt nó gây ra nếu không có kiến thức đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

Tuy nhiên cuốn sách này cũng chỉ rõ việc đầu tư thua lỗ trong giai đoạn đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán là điều hết sức bình thường. Qua mỗi lần thất bại, bản thân mỗi người sẽ tự nhìn nhận lại và đúc rút được cho mình nhiều bài học quý.

Đọc xong cuốn sách hay ve dau tu này, bạn sẽ nắm rõ các quy tắc tham gia vào thị trường chứng khoán, biết cách đọc nhiều biểu đồ số liệu, các tình huống thực tế xảy ra. Cuốn sách cũng giúp nhà đầu tư mới bắt đầu có thể tự mình loại bỏ các yếu tố gây nhiễu làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, cung cấp cho bạn những phương pháp đầu tư tối ưu mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle

Ngay từ khi mới ra mắt, cuốn sách chứng khoán này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều độc giả cũng như những người đang tham gia đầu tư chứng khoán trên thị trường. Tác giả sử dụng ngôn từ gần gũi, dễ hiểu, không đao to búa lớn hay dùng các thuật ngữ khoa học, chuyên ngành nên mọi người dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Ở cuốn sách hay về chứng khoán này, tác giả đưa ra nhận định rằng thị trường chứng khoán là ngẫu nhiên và không ai có thể biết trước điều gì có thể xảy ra sau đó, ta sẽ chẳng thể nào dựa trên các con số từ quá khứ để dự đoán 100% kết quả tương lai. Bạn sẽ chỉ đạt được thành công khi biết tự tin và làm chủ vào bản thân.

Trong cuốn sach chung khoan “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall”, tác giả đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư rằng không phải các chuyên gia lúc nào cũng đưa ra dự đoán và quyết định đúng, các biến động thị trường thường đến từ sự ảnh hưởng nhu cầu đầu tư. Việc đón đầu xu hướng đầu tư, quyết đoán sẽ giúp bạn mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Nhắc đến những cuốn sách về chứng khoán hay thì thật thiếu sót nếu như không kể đến Nhà đầu tư thông minh của tác giả Benjamin Graham. Trong cuốn sách này tác giả đã cho người đọc 3 bài học lớn vô cùng hữu ích: không bao giờ tin ngoài thị trường bởi nó biến động khôn lường; đưa ra nguyên tắc nghiêm ngặt khi đầu tư chứng khoán, có chiến lược và kế hoạch dài lâu; quản lý và phát triển một công ty lâu dài trước khi đầu tư, đa dạng hóa khoản đầu tư để tránh thiệt hại rủi ro lớn, không kiếm tiền từ các khoản lợi nhuận bất thường…

Đầu tư chứng khoán theo chỉ số – John C. Bogle

“Đầu tư chứng khoán theo chỉ số” cũng là cuốn sách hay về chứng khoán các nhà đầu tư nên đọc. Tiếp cận với bạn đọc thông qua các câu chuyện ngụ ngôn thú vị về đầu tư chứng khoán, tác giả sau đó sẽ đưa ra các lời khuyên và các bài học nhà đầu tư cần nhớ, không để phạm vào các sai lầm phổ biến.

Tác giả cuốn sách cho biết sẽ có những nguyên tắc nghiêm ngặt nếu bạn muốn thành công đầu tư chứng khoán, bao gồm: Biết cách phân bổ tài sản hợp lý, và đầu tư thông minh; Lựa chọn chỉ số quỹ có tốc độ chuyển đổi và chi phí thấp, không thu phí giao dịch; chọn các chỉ số quỹ dài hạn quá khứ là tốt…

Giàu từ chứng khoán – John Boik

Bộ sách đầu tư chứng khoán này đúc kết toàn bộ kinh nghiệm suốt hàng chục năm lăn lộn tại thị trường chứng khoán của 4 doanh nhân thành đạt đó là Bill O’Neil, Nicolas Darvas, Bernard Baruch, Gerald Loeb.

Mỗi nhân vật doanh nhân trong cuốn sách đều có những thăng trầm biến động khi tham gia đầu tư chứng khoán. Rất nhiều bài học được rút ra từ những lần đầu tư thất bại, sau cùng bằng sự thông minh và tài trí, nắm bắt thị trường họ đạt được sự thành công, giàu có. Thay vì chỉ ngồi một chỗ khao khát có nhiều tiền thì bạn cần hành động và cầu tiến, ham học hỏi. Đây là điều các doanh nhân thành đạt muốn nhắc nhở và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Thuật sĩ thị trường – Jack D. Schwager

Thuật sĩ thị trường là cuốn sách hay về chứng khoán tập hợp về nội dung các cuộc phỏng vấn từ những trader (nhà giao dịch) chuyên nghiệp ở thị trường chứng khoán quốc tế, nhiều nhất là ở Hoa Kỳ. Tác giả đã mất hơn chục năm để thu thập các câu trả lời của những trader về những khó khăn khi đầu tư chứng khoán, đâu là những nguyên nhân khiến các trader mới gặp thất bại.

Xuyên suốt cuốn sách đều là các cuộc trò chuyện thú vị về công việc đầu tư của mỗi nhà giao dịch. Họ sẽ có những chia sẻ chân thực về con đường dẫn đến thành công của họ sẽ trải qua chông gai, thử thách nào, các bài học rút ra từ những lần vấp ngã để trưởng thành hơn.

Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán – Mark Minervini

Nội dung trong cuốn sách hướng dẫn đầu tư chứng khoán này nhắc nhở bạn cần phải luôn tuân thủ các quy tắc giao dịch trên thị trường, đừng tác động hay tự ý thay đổi bởi những quy tắc này đã được đúc kết lâu dài và chứng minh không thể sai được.

Đọc xong cuốn sách, các nhà đầu tư mới sẽ có cho mình lời giải đáp cho những câu hỏi hóc búa như khi nào nên cắt lỗ, cách lựa chọn cổ phiếu có khả năng lãi, khi nào các khoản lãi nhỏ ngắn hạn sẽ tạo tỷ suất sinh lời lớn dài hạn…

Làm giàu từ chứng khoán – William J. O’Neil

Tác giả nhấn mạnh chứng khoán là một kênh đầu tư béo bở mà mọi nhà giao dịch đều có cơ hội kiếm tiền nếu biết cách đầu tư thông minh. Tuy nhiên có những rủi ro rất lớn mà nhà đầu tư ít nhiều sẽ gặp phải. Thông qua cuốn sách tác giả cũng cung cấp cho độc giả biết về hệ thống đầu tư thông minh Canslim. Hệ thống này sẽ bao gồm 7 bước đầu tư vững vàng và chắc chắn, đảm bảo ít mạo hiểm, đồng thời hướng dẫn bạn phát hiện ra các cổ phiếu có tiềm năng và đáng để đầu tư.

Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường – Philip A. Fisher

Cuốn sách này lọt top những quyển sách hay về chứng khoán mà các nhà đầu tư mới bắt đầu nên tham khảo. Tác giả cuốn sách là một trong những người tiên phong trong đầu tư tăng trưởng, quan niệm của ông là đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Ở cuốn sách của mình, tác giả đề cập đến cách chọn mua cổ phiếu dựa theo các tiêu chí như: lợi nhuận của doanh nghiệp đó thấp hay cao? Đơn vị đó có chính sách nào để cải thiện gia tăng lợi nhuận? Các sản phẩm dịch vụ công ty đó cung cấp có tiềm năng về thị trường để phát triển vài năm tới hay không?…

Ngoài ra tác giả bằng kinh nghiệm của mình cũng đưa ra nhiều phân tích, định hướng nhà đầu tư chọn cổ phiếu phù hợp nhu cầu, gợi ý xác định thời điểm mua

Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden

Đây cũng là cuốn sách hay về chứng khoán dành cho các nhà đầu tư non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Theo tác giả, giá trị doanh nghiệp chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến sự biến động giá cả của thị trường, còn phần lớn sẽ phụ thuộc vào tâm lý của các nhà đầu tư hay còn gọi là hiệu ứng đám đông. Bởi trong quá trình phân tích kỹ thuật của thị trường chứng khoán khó có thể đảm bảo chính xác tuyệt đối, sẽ luôn có những sai lệch nhất định bởi mỗi nhà giao dịch sẽ có tâm lý khác nhau, điều này tạo nên các ẩn số bất ngờ.

Tâm lý thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn đọc nắm bắt tâm lý đám đông, nhờ vậy kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình trong quá trình đầu tư, tránh được cạm bẫy đầu tư theo đám đông…

Phân tích chứng khoán – Benjamin Graham và David Dodd

Với những nhà đầu tư muốn học bài bản, chuyên sâu về hướng phân tích kỹ thuật bài bản thị trường chứng khoán thì đây là cuốn sách hoàn hảo. Muốn tiếp cận được cuốn sách này nhanh chóng đòi hỏi người đọc cần có chút nền tảng kiến thức về kinh tế, tài chính để hiểu được các kiến thức mang tính chuyên sâu cao.

Nội dung chủ đạo của sách chứng khoán này đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật – đây đều là những kỹ năng và công cụ sống còn khi đầu tư chứng khoán, sách có các đồ họa minh họa sống động và dễ hiểu cùng với các ví dụ trực quan.

Warren Buffett đầu tư như một cô gái – Louann Lofton

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng với các khoản đầu tư siêu lợi nhuận, những điều làm nên sự thành công của người giàu có thứ 3 này được đề cập chi tiết trong cuốn sách này. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả nhấn mạnh về những điều làm nên tên tuổi của Warren Buffett bao gồm: cá tính, cảm xúc, khối óc. Để đạt được thành công trong đầu tư chứng khoán nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung thì nhà đầu tư cần vượt trên nỗi sợ hãi, không được để lòng tham chi phối, cần làm chủ được bản thân.

Chiến lược đầu tư chứng khoán – David Brown

Đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ biết được chứng khoán là gì và cách mà nó vận hành, hoạt động ra sao, nắm được chiến lược đầu tư phù hợp với bạn. Từ đó bạn sẽ trở thành nhà đầu tư chứng khoán thông minh và đạt được nhiều thành công lớn.

Nội dung cuốn sách sẽ đưa ra các điều tra, phân tích đơn giản về những phong cách đầu tư chứng khoán thịnh hành, phổ biến hiện nay. Quá đó sẽ biết được từng loại cổ phiếu đại diện cho các xu hướng, chiến lược để đầu tư vào cổ phiếu tiềm năng và có khả năng sinh lời cao. Đây là cuốn sách hay về chứng khoán xứng đáng trong tủ sách của bất cứ nhà đầu tư nào.

Ngày đòi nợ – Phi Town

Theo sự bình chọn của báo New York Times thì cuốn sách Ngày đòi nợ – Phi Town xếp top được bình chọn và đánh giá cao nhất. Nó được coi như là cuốn sách mẫu mực để giúp các nhà đầu tư chứng khoán định hướng được đường đi của mình.

Nội dung cuốn sách đề cập đến việc hướng dẫn cách lựa chọn, đánh giá cổ phiếu, tạo cho mình danh mục số cổ phiếu sẽ mua. Đồng thời người đọc sẽ nắm được nguyên tắc mua bán cổ phiếu và những tỷ suất sinh lời.

Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống – Alexander Elder

Xuất bản từ năm 1993, cuốn sách hay về chứng khoán này vẫn còn nguyên những giá trị bền vững của mình. Đây là cuốn sách về đầu tư chứng khoán bán chạy nhất thế giới. Cuốn sách ghi chép tất cả phiên giao dịch mà tác giả thực hiện – từ khi là một nhà đầu tư tay ngang đến khi trở thành nhà đầu tư tài ba, sở hữu trong tay tài sản cực lớn.

Từ những ghi chép này, bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phân tích, lựa chọn đầu tư chứng khoán. Cuốn sách nói về cách trading kiếm tiền nên phù hợp với nhiều nhà đầu tư kể cả chứng khoán và tiền điện tử, Forex…

Chết vì chứng khoán – Jesse Livermore, tác giả Richard Smitten

Cuốn sách này kể về nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất thời đại đó là Jesse Livermore. Chứng khoán đã đem lại cho ông tiền bạc, danh tiếng thế nhưng ông cũng phải chịu kết cục bi thảm khi mà gia đình tan vỡ, phá sản do đầu tư thua lỗ và tự sát chết trong tuyệt vọng.

Đọc sách chứng khoán này sẽ mang đến cho người đọc nhiều bài học quý báu được chắt lọc qua những thăng trầm cuộc đời ông Jesse Livermore. Qua đó mọi người sẽ cần cẩn thận và lường trước rủi ro chứng khoán mang lại.

Cách thức kinh doanh và đầu cơ cổ phiếu – Richard Smitten

Thêm một cuốn sách hay về chứng khoán dành cho các nhà đầu tư đó là Cách thức kinh doanh và đầu cơ cổ phiếu. Cuốn sách này được viết dựa trên các giấy tờ, tư liệu riêng tư của nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại Livermore. Qua đó cuốn sách đề cập đến những công thức giao dịch vô giá của của Livermore, đó sẽ là chìa khóa giúp ông chiếm lĩnh thị trường.

Người đọc dựa vào các thông tin được chia sẻ trong cuốn sách sẽ nắm được những bài học về quá trình đầu tư và phát triển chiến lược giao dịch, biết được thời điểm nên mua bán cổ phiếu, học cách quản lý cảm xúc và quản lý tiền trong mỗi cuộc giao dịch.

Lạc quan tếu – Robert Shiller

Lạc quan tếu của tác giả Robert Shiller đưa ra góc nhìn khá hài hước và thú vị về đầu tư chứng khoán. Cuốn sách này có sự bao quát về đầu tư chứng khoán, bất động sản, thị trường trái phiếu.

Cuốn sách đề cập đến nhiều thông tin hữu ích như các yếu tố dẫn dắt bong bóng thị trường, tâm lý đằng sau có hành vi trên thị trường. Từ đó nhắc nhở người đầu tư cần phải cẩn thận hơn khi đầu tư chứng khoán trong thời điểm thị trường lũng đoạn.

Kỹ thuật giao dịch để kiếm tiền hàng ngày trên thị trường chứng khoán – Andrew Aziz

Cuốn sách này cho chúng ta cái nhìn tổng quan về những nguyên tắc cơ bản trong giao dịch chứng khoán hàng ngày để xây dựng được chiến lược đầu tư hiệu quả. Với những nhà đầu tư non trẻ, mới bắt đầu thì cuốn sách sẽ giúp bạn biết được nên đầu tư từ đâu, bắt đầu như thế nào.

Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ học được cách: chọn công cụ, môi giới và nền tảng chủ đạo, cân bằng cảm xúc, quản lý kế hoạch giao dịch…

Bài viết đã tổng hợp 20 sách hay về chứng khoán để quý bạn đọc tham khảo. Mỗi cuốn sách có nội dung khác nhau nhưng tựu chung lại mang cho bạn cái nhìn tổng quan và sâu sắc về thị trường chứng khoán, nơi có cơ hội làm giàu nhanh chóng nhưng cũng chứa đựng không ít rủi ro. Hy vọng qua việc đọc những cuốn sách này, bạn sẽ sớm trở thành nhà đầu tư chứng khoán tài ba trong tương lai nhé!

Xem thêm: Chia sẻ 20 nghề tay trái cho dân văn phòng tăng thêm thu nhập

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay