Quy mô doanh nghiệp là gì? Phân loại doanh nghiệp theo quy mô

Chia sẻ trên :
13-09-2022 70 lượt xem

Quy mô doanh nghiệp phần nào thể hiện được tầm cỡ, vị thế trên thương trường. Khi thành lập doanh nghiệp các cá nhân, tổ chức, chủ đầu tư,…  cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp và quy mô doanh nghiệp của mình. Điều này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình tồn tại và phát triển. Vậy bạn đã biết quy mô doanh nghiệp là gì? Cách phân loại doanh nghiệp theo quy mô. Cách chọn quy mô công ty nào khi thành lập?

Quy mô doanh nghiệp là gì?

Quy mô doanh nghiệp là gì?
Quy mô doanh nghiệp là gì?

Quy mô theo từ điển Tiếng Việt được hiểu là kích thước, độ lớn nhỏ, rộng hẹp. Từ đó có thể hiểu quy mô công ty là việc phân loại ra các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Việc lựa chọn quy mô trước khi xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: năng lực, nguồn vốn, môi trường thích nghi, kinh nghiệm tay nghề hoạt động trên thị trường cũng như: năng lực, nguồn vốn, môi trường thích nghi, kinh nghiệm tay nghề hoạt động trên thị trường,….

Quy mô doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến bộ máy quản trị doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quy mô càng lớn, cơ cấu tổ chức càng phức tạp đòi hỏi hình thành nhiều cấp quản trị hơn và ở mỗi cấp cũng bao gồm nhiều nơi làm việc hơn, nhiều thủ tục chính thức hơn so với doanh nghiệp quy mô nhỏ. 

Doanh nghiệp hiện nay được chia thành 3 nhóm:

 • Doanh nghiệp lớn
 • Doanh nghiệp vừa
 • Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Tiêu chí phân loại quy mô doanh nghiệp

Doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ có quy mô 1 đến 50 người
Doanh nghiệp nhỏ có quy mô 1 đến 50 người

Đây là mô hình kinh doanh được đa số các công ty startup lựa chọn khi mới khởi nghiệp. 

Đặc điểm của quy mô doanh nghiệp nhỏ

 • Số lượng nhân viên: 1-50 người.
 • Dễ dàng phân chia công việc và phân công trách nhiệm.
 • Các nhân viên cấp dưới trong quy mô này độc lập trong các thao tác và họ thường kiêm nhiều công việc. Việc này đòi hỏi người nhân viên có khả năng thích nghi tốt, chịu được áp lực công việc, có tâm huyết.

Chủ doanh nghiệp cần lưu ý rằng, khi thành lập cần xem xét xem công ty có tổng cộng bao nhiêu thành viên tham gia để góp vốn xây dựng doanh nghiệp. Từ đó, lựa chọn loại hình phù hợp.

Khi doanh nghiệp đã hoạt động và ổn định được một thời gian thì nguồn khách hàng sẽ ổn định và tăng dần theo thời gian. Chủ doanh nghiệp cần có sự phân công rõ ràng công việc họ cần phụ trách với từng bộ phận thúc đẩy sự chuyên môn hóa giúp nâng cao hiệu suất công việc. 

Những lĩnh vực kinh doanh phù hợp với quy mô doanh nghiệp nhỏ như:

Hoạt động kinh doanh sản xuất

 • Sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thóc, ngô, rau, quả, gia cầm, gia súc,…
 • Sản xuất các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như: bút bi, giấy vở, đồ sứ gia dụng, quần áo giày dép, sản phẩm thủ công mỹ nghệ,…
 • Hoạt động mua bán hàng hóa
 • Đại lý bán hàng, vật tư phục vụ sản xuất, xăng dầu , hàng hóa tiêu dùng khác,…
 • Bán lẻ hàng tiêu dùng như: hoa quả, bánh kẹo quần áo,…

Các hoạt động dịch vụ

 • Cho thuê sách, đồ dùng sinh hoạt, cưới hỏi.
 • Dịch vụ Internet phục vụ khai thác thông tin, vui chơi giải trí.
 • Sửa chữa điện tử, xe máy, ô tô,…
 • Các dịch vụ khác như: vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe,…

Doanh nghiệp quy mô vừa 

Doanh nghiệp quy mô vừa có ngân sách khởi đầu tương đối cao
Doanh nghiệp quy mô vừa có ngân sách khởi đầu tương đối cao

Doanh nghiệp với mô hình trung bình thường có từ 51-1000 người. Để xây dựng một doanh nghiệp trung bình cần có các tiêu chí sau:

 • Doanh nghiệp cần thiết lập một tiêu chuẩn và quy trình tiến độ đơn cử rõ ràng. Nhân sự có trình độ, kinh nghiệm tại vị trí đảm nhận. Đồng thời cần xây dựng chỉ tiêu KPI rõ ràng cho từng vị trí hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • Ngân sách khởi đầu rất cao bao gồm: ngân sách nhân sự, ngân sách hạ tầng trang thiết bị ship hàng cho nhân sự, việc làm máy móc, nhà xưởng,… Đồng thời, phải hợp tác với đối tác thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
 • Chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm, tay nghề nâng cao về quản trị doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp quy mô lớn

Doanh nghiệp lớn chiếm 5% tổng doanh nghiệp nhưng giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế đất nước
Doanh nghiệp lớn chiếm 5% tổng doanh nghiệp nhưng giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế đất nước

Doanh nghiệp quy mô lớn có trên 1000 nhân viên. Đây thường là những tập đoàn lớn, có nền tảng kinh tế tài chính tăng trưởng vững mạnh. Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau nên khi xác định quy mô doanh nghiệp thì chúng ta cần dựa vào đặc điểm riêng của từng ngành, từng lĩnh vực. 

Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản: doanh nghiệp được đánh giá là quy mô lớn cần phải đáp ứng nguồn vốn trên 20 tỷ đồng – 100 tỷ đồng. Lượng nhân sự cần đạt từ 200-300 người.

Với doanh nghiệp thương mại, dịch vụ: Để trở thành doanh nghiệp lớn các chủ đầu tư cần có nguồn vốn đầu tư ban đầu là 10 tỷ đồng – 50 tỷ đồng, có từ 50-100 người.

Với những công ty hoạt động về lĩnh vực công nghiệp và xây dựng: Số vốn đầu tư phải đạt từ 20 tỷ – 100 tỷ đồng, từ 200-300 người lao động.

Đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp quy mô lớn

 • Doanh nghiệp lớn chiếm 5% tổng số các doanh nghiệp được đăng ký nhưng đóng vai trò then chốt trong việc tăng trưởng kinh tế đất nước. Các doanh nghiệp này xây dựng khối lượng công việc lớn, có tác dụng xúc tác nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.
 • Doanh nghiệp lớn tạo nên sự ổn định cho nền kinh tế. Hầu hết các doanh nghiệp lớn luôn tạo nên thành công kinh tế một cách đồng đều và bền vững, tạo điều kiện kinh doanh cho các chủ thể trong nền kinh tế, đảm bảo sự ổn định hơn và hạn chế bớt sự thay đổi đột ngột. 
 • Các doanh nghiệp lớn hoạt động về lĩnh vực chủ đạo bởi vậy vô hình chung tạo cho nhà nước nền tảng công nghiệp và dịch vụ quan trọng. Tại Việt Nam có thể kể tên một vài tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn dầu khí, tập đoàn điện lực, tập đoàn than, tập đoàn khoáng sản,…
 • Có những doanh nghiệp đi lên từ doanh nghiệp quy mô nhỏ nhưng cũng có doanh nghiệp từ khi hình thành đã có nguồn lực tài chính mạnh mẽ. Bởi vậy những doanh nghiệp lớn vốn có tiềm lực tài chính mạnh mẽ nên cần nhanh chóng tiếp xúc với những khoa học kỹ thuật trên thế giới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 
 • Doanh nghiệp lớn có sức cạnh tranh mạnh mẽ về vốn, nguồn nhân lực lớn tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Những doanh nghiệp lớn thường thực hiện cân bằng giữa hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ. 

Với những thông tin chi tiết về quy mô doanh nghiệp cũng như cách phân loại quy mô công ty, Govi hi vọng đem đến cho quý khách hàng những thông tin thực sự hữu ích.

Xem thêm:

Đánh giá
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
Nếu kích thước của vật khi đo rơi vào chữ đỏ sẽ là cung tốt còn ngược lại nên tránh nếu rơi vào chữ đen (cung xấu).
Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng đơn giản

Bất kỳ người Việt nào trong quá trình xây nhà cũng mong muốn ngôi nhà của mình có được các kích thước đẹp và hợp phong thủy. Thước lỗ ban chính là công cụ sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu loại thước này để có cái nhìn […]

Hướng dẫn cúng khai trương văn phòng mới chuẩn chỉnh từ A–Z

Tương truyền, lễ cúng khai trương như một tục lệ được thực hiện từ bao đời nay với mong muốn mọi sự khai thông, công việc suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. Vậy khai trương văn phòng mới cần chuẩn bị những gì? Triển khai như thế nào? Dưới đây là bài viết tổng quan […]

CRM là gì?
Phần mềm crm là gì? Lợi ích, tính năng của CRM bạn cần biết

Quản lý khách hàng, quan hệ khách hàng là bài toán khó mà nhiều doanh nghiệp đang loay hoay tìm lời giải đáp. Sử dụng phần mềm CRM là một giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy CRM là gì? Lợi ích CRM mang lại cho doanh nghiệp, những tính năng nổi […]

Mẫu chặn sách hình trai gái cao cấp
100+ mẫu chặn sách độc lạ trang trí nội thất sang trọng, tinh tế

Những chiếc chặn sách đã không còn quá xa lạ trong không gian học tập, làm việc. Những không gian nhỏ nếu sử dụng giá sách khiến căn phòng trở nên chật chội hơn. Với thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng độc đáo những mẫu chặn sách này giúp không gian làm việc của bạn […]

Dân văn phòng có nên dùng MacBook không?
Dân văn phòng có nên dùng macbook không? Gợi ý mẫu một số mẫu MacBook

Đối với dân văn phòng thì chiếc laptop là vật dụng không thể thiếu. Thị trường laptop đa dạng mẫu mã, kiểu dáng nên mua loại nào mang lại hiệu quả cao? Nhà Apple với hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm từ điện thoại, máy tính bảng, laptop, đồng hồ thông minh, airpods […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay