Quy chế lương thưởng theo hệ số và theo vùng chuẩn nhất

Chia sẻ trên :
13-03-2023 82 lượt xem

Nhằm mục đích nâng cao hiệu suất làm việc cũng như sự nhiệt huyết, năng nổ của nhân viên, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng quy chế lương thưởng phù hợp. Đối với mỗi doanh nghiệp, tùy vào từng khu vực, chức danh,… mà chế độ thưởng cho nhân viên sẽ khác nhau. Để giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, cùng nội thất Govi theo dõi bài viết ngay sau đây!

Quy chế lương thưởng là gì?

Quy chế lương thưởng do nội bộ doanh nghiệp ban hành
Quy chế lương thưởng do nội bộ doanh nghiệp ban hành

Quy chế lương thưởng là một văn bản do nội bộ doanh nghiệp ban hành. Nội dung quy định về các vấn đề liên quan đến quy chế trả lương cùng các khoản phải trả cho người lao động như tiền thưởng, phụ cấp, các khoản phúc lợi… Nhờ vậy có thể dễ dàng xác định được cách tính tiền lương, hình thức và thời hạn trả lương cho từng đối tượng lao động cụ thể.

Tiền thưởng là khoản tiền trả cho người lao động nhằm mục đích nâng cao hiệu quả sản phẩm, rút ngắn thời gian làm việc trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Khi đưa ra quy chế tiền lương thưởng, doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu kỹ càng, tham khảo ý kiến của các đại diện để đưa ra chế độ công bằng nhất cho người lao động. Quy chế cần được công bố công khai, minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho mọi người.

Khi chính sách lương thưởng phù hợp sẽ giúp thúc đẩy tinh thần người lao động, từ đó nâng cao năng suất cũng như chất lượng công việc. Nhờ vậy cũng có thể thu hút thêm nhiều nhân tài tìm đến để cống hiến cho công ty.

Các bước xây dựng quy chế lương thưởng

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ thực hiện xây dựng quy chế lương thưởng theo các bước như sau:

Trưng cầu ý kiến của người lao động trong công ty về quy chế lương thưởng

Quy chế tiền lương, tiền thưởng cần đáp ứng được nguyện vọng cũng như mong muốn của mọi người. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần thu thập ý kiến từ chính những cán bộ nhân viên đang cống hiến tại công ty.

Qua những ý kiến được đóng góp, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để xây dựng quy chế sao cho phù hợp. Ngoài ra còn có thể tìm ra hướng khắc phục những vấn đề nan giải còn tồn tại.

Tiến hành xây dựng quy chế lương thưởng cho cán bộ nhân viên

Tùy từng môi trường làm việc, lĩnh vực mà có chế độ lương thưởng khác nhau
Tùy từng môi trường làm việc, lĩnh vực mà có chế độ lương thưởng khác nhau

Nhờ những dữ liệu thu thập được từ người lao động, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây dựng được quy chế thưởng phạt trong công ty. Tùy vào từng môi trường làm việc, lĩnh vực kinh doanh, tình tình thực tế… mỗi doanh nghiệp sẽ dựa vào những yếu tố sau để xây dựng quy che luong thuong:

 • Xác định đơn giá cùng kế hoạch quỹ tiền lương dự kiến cả năm
 • Xác định hệ thống chức danh, vị trí làm việc cũng như hệ số lương của từng chức danh. Việc này sẽ đảm bảo sự hợp lý trong quy trình tính lương của nhân viên.
 • Cần xây dựng công cụ để đánh giá thực tế hoàn thành công việc, chế độ thưởng phạt,…
 • Xác định cách thức tính lương cho từng bộ phận người lao động, tùy thuộc theo tính chất công việc để đưa ra quy chế lương khoán, quy chế thưởng doanh số…
 • Quy định về cách tính lương thưởng, thời điểm trả lương, cùng một số chính sách liên quan khác.

Ban hành và áp dụng quy chế lương thưởng vào thực tiễn doanh nghiệp

Sau khi đã thống nhất được một văn bản quy định về quy chế lương thưởng một cách rõ ràng và phù hợp. Khi đó, doanh nghiệp cần tổ chức một cuộc họp để công bố công khai đến toàn thể cán bộ nhân viên trưng cầu ý kiến. Mọi vấn đề liên quan đến lương thưởng người lao động đều cần đảm bảo trung thực, minh bạch và công bằng để hạn chế những mâu thuẫn có thể xảy ra.

Việc này cũng đảm bảo người lao động sẽ tuân thủ và thực hiện đúng theo những nội dung mà quy chế đã ban hành.

Đánh giá và sửa đổi quy chế lương thưởng phù hợp với doanh nghiệp

Sau khi ban hành, doanh nghiệp cần xem xét để đánh giá
Sau khi ban hành, doanh nghiệp cần xem xét để đánh giá

Tùy thuộc vào tình hình hoạt động thực tế của mỗi doanh nghiệp mà quy chế lương cũng như các loại thưởng cho nhân viên cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Sau khi ban hành, doanh nghiệp cũng luôn cần xem xét để đánh giá và sửa đổi khi cần thiết.

Hệ số lương và cách tính lương theo hệ số

Hệ số lương là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến mức lương của cán bộ công nhân viên chức làm việc trong nhà nước. Hệ số này đã được quy định rất rõ ràng và có thể điều chỉnh theo từng thời kỳ sao cho phù hợp với tình hình kinh tế đất nước.

Mỗi chức danh sẽ có hệ số lương khác nhau. Điều này tạo nên sự chênh lệch mức lương ở những vị trí làm việc. Dựa trên yếu tố bằng cấp, trình độ,… mà người lao động sẽ được hưởng mức hệ số lương tương ứng. Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp tư nhân, hệ số lương cũng có thể được sử dụng để tính mức lương cơ bản, phụ cấp cùng những chế độ khác cho nhân viên. Mỗi ngành nghề cũng được quy định một hệ số lương khác nhau.

Theo quy định của nhà nước hiện nay, mức lương người lao động được hưởng tính bằng mức lương cơ sở nhân với hệ số lương. Trong đó mức lương cơ sở cũng như hệ số lương đều đã được nhà nước quy định trong các văn bản ban hành, có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh tế.

Mẫu quy chế lương, thưởng, phụ cấp cho người lao động

Mẫu quy chế lương thưởng của công ty có thể được xây dựng dựa vào một số văn bản được nhà nước ban hành. Cụ thể doanh nghiệp nên tham khảo:

 • Công văn số 4320/LĐTBXH-TL ngày 29/12/1998 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về hướng dẫn xây dựng quy chế trả tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước.
 • Nghị định số 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương cho người lao động.
 • Nghị định số 51/2016/NĐ-CP ngày 13/06/2016 của Chính phủ ban hành về việc quy định quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng. Nghị định này có nội dung hướng về đối tượng người lao động hiện đang làm việc trong các doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ toàn bộ vốn điều lệ.
 • Nghị định số 52/2016/NĐ-CP quy định về tiền lương, tiền thưởng đối với người quản lý của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Thông thường, mẫu quy chế tiền lương được xây dựng với những điều lệ chi tiết như:

 • Điều 1: Đối tượng áp dụng
 • Điều 2: Mục đích sử dụng
 • Điều 3: Căn cứ xây dựng
 • Điều 4: Nguyên tắc tính tiền lương, tiền thưởng
 • Điều 5: Phân loại tiền lương
 • Điều 6: Các khoản phụ cấp, trợ cấp, hỗ trợ
 • Điều 7: Cách tính lương
 • Điều 8: Thời hạn trả lương
 • Điều 9: Chế độ xét tăng lương
 • Điều 10: Chế độ thưởng và các khoản hỗ trợ, phúc lợi khác

Giải đáp những câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng ký thang bảng lương bao gồm những gì?

Doanh nghiệp sẽ dựa vào thang bảng lương để chi trả cho nhân viên
Doanh nghiệp sẽ dựa vào thang bảng lương để chi trả cho nhân viên

Thang bảng lương là hệ thống các nhóm lương, ngạch lương và các bậc lương được xây dựng để làm cơ sở trả lương cho người lao động. Doanh nghiệp sẽ dựa vào thang bảng lương để chi trả tương xứng cho nhân viên.

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký thang bảng lương cần xem xét trường hợp của đơn vị mình để chuẩn bị thủ tục cho chính xác và đầy đủ. Đối với doanh nghiệp đăng ký thang bảng lương lần đầu cần có đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Giấy ủy quyền của tập thể người lao động cho một cá nhân kèm theo danh sách người lao động đã ủy quyền.
 • Quyết định thành lập hội đồng xét duyệt thang bảng lương
 • 2 thang bảng lương
 • Bản phụ cấp lương
 • Bản quy định mô tả chức danh công việc chi tiết
 • Quyết định ban hành hệ thống thang bảng lương
 • Biên bản họp hội động xét duyệt thang bảng lương của đơn vị
 • Biên bản thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp và người lao động
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Công văn thông báo thang bảng lương
 • Công văn đăng ký hệ thống thang bảng lương

Đối với doanh nghiệp đăng ký thay đổi, điều chỉnh thang bảng lương cần chuẩn bị:

 • 01 thang bảng lương, bảng lương cũ đã có dấu xác nhận
 • 03 thang bảng lương, bảng lương mới
 • 03 bản phụ cấp lương (nếu có)

Doanh nghiệp sử dụng 2 thang bảng lương bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định cụ thể về nguyên tắc xây dựng thang bảng lương mà chưa có ban hành văn bản quy định về việc doanh nghiệp được sử dụng mấy thang bảng lương. Tuy nhiên nếu sử dụng 2 thang bảng lương, một bảng thực nhận của người lao động, 1 bảng nộp cho cơ quan nhà nước thì có thể 1 trong 2 bảng sẽ không phản ánh đúng thực tế trả lương của doanh nghiệp.

Vì vậy, có thể hiểu rằng khi doanh nghiệp sử dụng 2 thang bảng lương là vi phạm pháp luật. Việc xử lý tùy vào tính chất mức độ nghiêm trọng mà sẽ bị phạt hành chính theo quy định.

Đi làm ngày lễ được bao nhiêu?

Vào những ngày lễ tết theo quy định, người lao động sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương. Nếu người lao động đi làm vào những ngày này cần được đảm bảo tính lương ít nhất bằng 300% tiền công một ngày bình thường.

Vùng 3 mức lương bao nhiêu?

Mỗi vùng sẽ có quy định về mức lương riêng
Mỗi vùng sẽ có quy định về mức lương riêng

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP ngày 01/07/2022 đã bổ sung quy định về mức lương tối thiểu vùng như sau:

Đối với vùng 3, quy định mức lương tối thiểu giờ là 17.500 đồng/giờ.

Vùng 2 mức lương bao nhiêu?

Đối với vùng 2, quy định mức lương tối thiểu giờ là 20.000 đồng/giờ

Vùng 1 mức lương bao nhiêu?

Vùng 1 được quy định mức lương tối thiểu giờ là 22.500 đồng/giờ

Mức lương tối thiểu giờ là cơ sở để người lao động và doanh nghiệp có thể thỏa thuận cho phù hợp. Quy định này cũng đảm bảo quyền lợi cho người lao động được hưởng mức lương không được thấp hơn mức tối thiểu đã được nhà nước ban hành.

Quy chế lương thưởng được xây dựng nhằm khuyến khích người lao động làm việc và hoàn thành công việc tốt hơn. Khi doanh nghiệp đưa ra được quy chế hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều nhân tài sẵn sàng hết mình cống hiến để tạo ra giá trị cho công ty.

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Hồng Ngọc

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2023
Ma trận quản lý thời gian Eisenhower  là một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả.
Ứng dụng ma trận quản lý thời gian Eisenhower hiệu quả

Ma trận quản lý thời gian Eisenhower được biết đến như một loại công cụ vô cùng hữu hiệu giúp ích cho con người trong thời đại hiện nay. Vậy các đặc tính được xây dựng dựa trên ma trận này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông qua bài viết […]

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy định riêng về quỹ phúc lợi
Hướng dẫn xây chế độ phúc lợi cho nhân viên và cách hạch toán

Sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội hiện nay, chế độ phúc lợi cho nhân viên trở thành một bài toán khó cho doanh nghiệp nếu muốn giữ đội ngũ nhân viên tài năng. Những thay đổi trong xu hướng quản trị nhân sự đòi hỏi doanh nghiệp phải có chế độ đãi […]

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh bảo vệ người lao động
Hỏi đáp từ A – Z bảo hiểm xã hội là gì, phân loại, cách tra BHXH

Tham gia bảo hiểm được coi là một trong những phương thức bảo vệ rủi ro tài chính hữu ích cho người dân hiện nay. Với người lao động, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc làm bắt buộc, tuân theo quy định pháp luật. Vậy bảo hiểm xã hội là gì mà ai […]

Công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu? Cách tính lương đóng BHXH

Hàng năm, doanh nghiệp cần phải đóng tiền bảo hiểm theo quy định của Nhà nước để có thể duy trì hoạt động kinh doanh. Vậy bạn có biết công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu không? Làm sao để có thể tính lương đóng BHXH chuẩn xác nhất? Trong bài viết này nội thất […]

Doanh nghiệp cần phải đóng bảo hiểm bắt buộc để hạn chế tối đa rủi ro, thiệt hại về tài chính
Danh sách chuẩn các loại bảo hiểm doanh nghiệp phải đóng

Theo quy định của pháp luật, để có thể vận hành hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ cần đóng một số khoản phí bắt buộc .Trong đó bao gồm khoản tiền về bảo hiểm bắt buộc. Vậy bảo hiểm bắt buộc là gì, doanh nghiệp cần đóng bao nhiêu loại bảo hiểm? Hãy […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay