Ngày vía thần tài 2023 là ngày bao nhiêu? Nên mua gì, làm gì?

Chia sẻ trên :
28-01-2023 558 lượt xem

Ngày vía thần tài là dịp gia chủ, những người kinh doanh dâng lên mâm cúng Thần tài, ông địa để cầu mong năm mới nhận lộc tài. Ngày thần tài 2023 là ngày nào? Ngày vía thần tài mọi người thường đi mua vàng, đồ phong thủy và sắp mâm cúng dâng lên Thần Tài để cầu mong năm mới sung túc, dư dả. Năm 2023 vía thần tài ngày mấy là điều rất nhiều người quan tâm.

Ngày thần tài 2023 là ngày nào? Nguồn gốc của ngày thần tài?

Ngày thần tài được bắt nguồn từ tương truyền có từ xa xưa
Ngày thần tài được bắt nguồn từ tương truyền có từ xa xưa

Ngày thần tài là ngày bao nhiêu? Ngày thần tài là ngày nào? Theo truyền thống thì ngày thần tài hàng năm vào mùng 10 tháng giêng. Năm 2023, ngày vía thần tài sẽ rơi vào ngày 31/1/2023 dương lịch, tức 10 tháng 1 âm lịch năm Quý Mão (2023). 

Nguồn gốc của ngày vía thần tài dựa theo tương truyền có từ xa xưa. Theo đó vị thần tài do uống rượu say nên không may một lần ngã xuống trần gian, đầu bị va vào đá nên mất trí nhớ. Nhiều người thấy ông mặc đồ như diễn tuồng nên đã lấy đồ của ông và đem bán. Khi không có bất cứ món đồ nào giá trị trong người nên thần tài đã phải đi ăn xin khắp nơi và may mắn thần tài được một chủ quán tốt bụng cho ăn.

Cửa hàng đó vốn ít người, không có khách nhiều nhưng kể từ khi thần tài bước chân vào cửa thì việc làm ăn bỗng nhiên phát đạt và khách từ khắp mọi nơi kéo đến tấp nập, nườm nượp. Thế nhưng chủ quán lúc này thấy thần tài lấm lem, rách rưới, sợ ảnh hưởng đến khách khác nên đã đuổi ông đi, kể từ đó quán ăn lại vắng như xưa. Thấy vậy rất nhiều chủ cửa hàng kinh doanh khác đã tìm mọi cách để mời thần tài về nơi mình buôn bán. Trong một lần có người đưa thần tài đi mua quần áo mới, trong tiệm ông đã nhìn thấy bộ quần áo khi xưa của mình nên đã nhớ thân phận của bản thân và bay về trời. Ngày hôm đó là mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Cũng kể từ đó, những người làm ăn buôn bán đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm là ngày vía thần tài. Trong ngày này, mọi người sẽ đi mua lễ vật để dâng lên thần tài cầu lộc sung túc, may mắn cho cả năm. Như vậy qua những thông tin giải đáp trên, quý vị đã biết ngày vía thần tài là ngày nào và nguồn gốc của ngày này rồi phải không nào!

Nên mua gì vào ngày vía thần tài?

Vào ngày thần tài, mọi người thường mua vàng và mua đồ phong thủy:

Mua vàng

Người ta hay chọn mua vàng vào ngày thần tài với mong ước cả năm may mắn, sung túc
Người ta hay chọn mua vàng vào ngày thần tài với mong ước cả năm may mắn, sung túc

Thường trong ngày vía thần tài, mọi người sẽ đổ xô nhau đi mua vàng để mong nhận được may mắn, dư dả, lộc tài cả năm. Nhất là những người buôn bán, họ mua vàng trong ngày này vừa để tích trữ, vừa cầu chúc cho năm mới tiền tài rủng rỉnh. Vàng mọi người thường mua nhẫn, dây chuyền, lắc tay, vàng miếng hoặc những miếng vàng được tạo dáng theo hình con giáp năm đó. 

Mua đồ phong thủy

Trong ngày thần tài, mọi người cũng có thể mua thêm các đồ phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy, tranh cá rồng phong thủy, tranh thuận buồm xuôi gió, mua chữ tài lộc, mua lá bồ đề phong thủy mạ vàng…

Ngày vía thần tài hàng tháng là ngày nào?

Ngày vía thần tài 10 tháng giêng âm lịch hầu như ai cũng biết, thế nhưng ngày vía thần tài hàng tháng không phải ai cũng nắm được. Thường thì những người kinh doanh thì họ cúng thần tài quanh năm, có thể cúng hàng ngày hoặc cúng chủ đạo vào các ngày mùng 1, 15 (rằm) âm lịch hàng tháng; ngoài ra cũng có thể lấy thêm ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng thần tài. Trong ngày này thì mọi người sẽ dâng lễ cũng để cảm tạ thần tài, cầu mong may mắn và tài lộc, giúp việc làm ăn, buôn bán phát đạt, thuận lợi, suôn sẻ. Để tránh tình trạng quên thì người kinh doanh thường lập ra bảng ngày vía thần tài hàng tháng.

Cách cúng thần tài thổ địa mang đến tài lộc

Cúng thần tài mùng 10 làm thế nào để chuẩn và đúng cách, mang đến tài lộc là điều gia chủ rất quan tâm.

Mâm cúng thần tài chuẩn bị những gì?

Ngày thần tài 2023 cúng gì ?
Ngày thần tài 2023 cúng gì ?

Ngày vía thần tài thì gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ gồm:

 • Tượng: tượng thần tài và tượng thổ địa. Trường hợp có điều kiện gia chủ có thể sắm thêm tượng Thiềm thừ.
 • Hoa tươi: các hoa gia chủ nên chọn như hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền. Hoa cần tươi, có hương thơm và không bị héo hay dập nát.
 • Làm mâm cúng chay hoặc cúng mặn tùy thuộc vào điều kiện gia chủ. Nếu cúng mặn thì có thể chuẩn bị thịt quay hoặc các lóc nướng, cua biển, gà luộc, tôm luộc, trứng luộc. Còn nếu làm mâm cúng chay thì làm bánh ngọt, bánh tét chay,…
 • Không thể thiếu 1 hũ rượu, 1 hũ gạo, 1 hũ muối, 5 chén nước.
 • 1 khay vàng giấy, một bộ giấy tiền vàng mã.
 • 1 bao thuốc lá, 2 bát hương, 2 cây đèn
 • Mâm ngũ quả: táo, xoài, chuối, dưa hấu, thanh long…

Vị trí để bày, sắp xếp đồ cúng Thần Tài

Việc bài trí bàn thờ thần tài rất quan trọng nên cần được chú ý
Việc bài trí bàn thờ thần tài rất quan trọng nên cần được chú ý

Bàn thờ thần tài để sao cho đúng? Việc bày trí các đồ cúng trên bàn thờ thần tài trong ngày vía thần tài cũng hết sức quan trọng mà gia chủ cần ghi nhớ, cụ thể:

 • Phía trong cùng bàn thờ thần tài là bài vị
 • Tiếp đến tượng thổ địa đặt ở bên phải, còn tượng thần tài đặt ở bên trái bàn thờ.
 • Trước mặt tượng thần tài và ông địa đặt hũ muối, gạo.
 • Bát nhang đặt ở vị trí giữa bàn thờ thần tài.
 • Lọ hoa tươi để bên phải còn mâm ngũ quả đặt bên trái bàn thờ.
 • Tiền vàng gia chủ có thể đặt trên đĩa, khay hoặc đặt lên trên mâm ngũ quả phí bên phải.
 • Mâm cúng đặt ở giữa hoặc bên phải bàn thờ đều được.

Xem thêm: Cách bài trí ban thờ thần tài chuẩn phong thuỷ đón tài lộc

Cúng thần tài mấy giờ là tốt?

Các chuyên gia phong thủy cho biết cúng thần tài tốt nhất nên cúng vào buổi sáng trong các khung giờ từ 9 – 11h hoặc 11 – 13 giờ. Hoặc bạn cũng có thể cúng vào khung giờ 15 – 17h đều rất tốt để xin thần tài chứng giám. 

Mẫu văn khấn thần tài chuẩn nhất 2023

Mẫu văn khấn ngày vía thần tài 2023 chuẩn
Mẫu văn khấn ngày vía thần tài 2023 chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng thần tài, bày trí bàn thờ thần tài hợp lý, chọn được giờ tốt thì gia chủ sẽ cần ăn mặc chỉnh tề và đọc mẫu văn khấn thần tài.  Tùy vào ngày cúng thần tài mà văn khấn sẽ có sự khác biệt đôi chút, gia chủ nên chú ý:

Văn khấn thần tài ngày 10 tháng giêng âm lịch

Văn khấn thần tài mùng 10 tháng giêng âm lịch và văn khấn thần tài mùng 1 nhìn chung tương đối giống nhau, gia chủ có thể áp dụng chung:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là:…
Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày… tháng… năm âm lịch 2023Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn thần tài ngày rằm, ngày thường

Văn khấn thần tài ngày thường, văn khấn thần tài rằm tháng 7 hay các ngày rằm ở những tháng khác trong năm sẽ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.

Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn thần tài thổ địa về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương chư Phật

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:… Tuổi….

Ngụ tại:….

Kính cáo đến chư vị Tôn Thần, nay vì gia đình con chuyển nhà sang nơi ở mới, chúng con xin làm lễ thiên linh vị Tài Thần Thổ Địa, mời chư vị về nơi ở mới.

Hôm nay nhân ngày cát nhật lương thần, chúng con xin làm lễ Thiên di linh vị Thần đài. Xin chuyển bàn thờ Thần Thổ Địa mạch long từ vị trí…. sang tại…Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng đặt bàn thờ vẫn giữ nguyên như cũ.

Chúng con kính xin chư vị Tôn Thần chắp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ các ngài sang nơi thờ phụng mới.

Tín chủ:… con xin dập đầu kính bái.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nên và không nên làm gì vào ngày thần tài?

Trong ngay than tai, có rất nhiều điều mọi người nên làm và nên kiêng kỵ để đảm bảo may mắn và tài lộc cả năm. Cụ thể:

Nên kiêng kỵ gì vào ngày vía thần tài?

Tuyệt đối không đặt bàn thờ thần tài gần nhà tắm vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính
Tuyệt đối không đặt bàn thờ thần tài gần nhà tắm vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính
 • Trong ngày thần tài thì gia chủ nên kiêng kỵ đặt bàn thờ thần tài ở vị trí sát nhà tắm bởi nhà tắm thường gồm nhà vệ sinh, là nơi tắm rửa, trút bỏ ô uế, đặt bàn thờ thần tài ở vị trí này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính. 
 • Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ thần tài ngay lối đi lại, đều này sẽ gây ra ồn ào, nhiễu loạn, không đảm bảo sự tôn kính, thanh lịch. Chỉ cần sai sót nhỏ trong khâu đặt vị trí của thần tài cũng có thể khiến gia chủ mất lộc.
 • Về hướng bàn thờ, gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ thần tài hướng ra các phía thuộc hướng ngũ quỷ bao gồm hướng tây nam và hướng đông bắc.
 • Ngày vía thần tài, gia chủ nên kiêng kỵ mặc trang phục luộm thuộm, rách rưới, hở hang khi cúng. Cũng trong ngày này, gia chủ nên nhắc nhở thành viên trong gia đình hoặc mọi người xung quanh cần phải ăn nói nhẹ nhàng, tuyệt đối không chửi thề, nói tục, không cãi lộn, mâu thuẫn…
 • Kiêng đem lộc cúng thần tài cho người ngoài: ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng sau khi cúng nhiều gia đình có thói quen tán lộc, chia sẻ lộc quà cho mọi người xung quanh, thế nhưng đây là điều hết sức tối kỵ và không nên làm. Bởi nếu bạn cho đồ lộc cúng đi thì có nghĩa lộc làm ăn sẽ theo đó mà đi hết. Nước cúng gia chủ hắt vào trong nhà, muối và gạo thì cất đi nhằm mục đích giữ tài lộc.
 • Không dùng hoa quả giả bày lên mâm cúng trong ngày vía thần tài. Không nên lựa chọn hoa quả thối, héo, sâu sẹo, dập nát để bày lên mâm cúng vì như thế là sự bất kính.

Ngày vía thần tài nên làm gì?

Ngoài thắc mắc ngay vía than tai la ngay nao thì cũng rất nhiều gia chủ băn khoăn không biết trong ngày thần tài nên làm điều gì để được may mắn và nhận được lộc tài đủ đầy cả năm. Dưới đây là những điều gia chủ nên thực hiện:

 • Lau dọn bàn thờ thần tài: Đây là điều hết sức quan trọng mà gia chủ cần nhớ. Thông thường những gia đình nào kinh doanh họ sẽ đặt bàn thờ thần tài ở nhà và nơi làm việc, nơi buôn bán. Trong ngày này, gia chủ cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ và sắp xếp mọi thứ được tươm tất, gọn gàng. Bạn nên lấy một chậu nhỏ và bỏ ít nước sạch pha chút rượu hoặc nước lá bưởi để lau rửa tượng thần tài và tượng ông địa.
 • Mở rộng cửa: Ngày vía thần tài, gia chủ nên mở rộng cửa chính và các cửa xung quanh trong nhà để đảm bảo mọi thứ thoáng mát, đón tài lộc vào nhà.
 • Chuẩn bị đồ cúng đầy đủ: Đồ cúng bày mâm thần tài thường là cúng mặn như gà luộc, lợn quay và các loại trái cây, đồ uống, hoa thơm… Theo quan niệm dân gian thì thần tài thích các món như lợn quay, cua biển và chuối chín, cá lóc… Tại miền Nam người ta cúng thêm đĩa tam sên bao gồm trứng luộc, tôm luộc, thịt lợn luộc. Ngoài ra gia chủ nên chuẩn bị khay vàng giấy cùng với 2 đèn nhỏ để  bên bát hương và khay gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.
 • Làm lễ đón thần tài: Ngày vía thần tài, gia chủ nên tắm gội sạch sẽ và ăn mặc quần áo gọn gàng, sạch sẽ, chỉnh tề để chào đón thần tài, đón nhận năng lượng tích cực và mang lại tài lộc cho gia đình.

Trên đây những thông tin về ngày vía thần tài và những điều nên làm, điều kiêng kỵ đã được chia sẻ thông tin chi tiết. Ngày thần tài sắp tới, gia chủ hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đón mọi điều tốt lành và đón tài lộc, có năm mới làm ăn phát đạt, tiền bạc dư dả nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
tac gia
Trần Kiên
Là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất văn phòng tại Hà Nội.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2023
Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy định riêng về quỹ phúc lợi
Hướng dẫn xây chế độ phúc lợi cho nhân viên và cách hạch toán

Sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội hiện nay, chế độ phúc lợi cho nhân viên trở thành một bài toán khó cho doanh nghiệp nếu muốn giữ đội ngũ nhân viên tài năng. Những thay đổi trong xu hướng quản trị nhân sự đòi hỏi doanh nghiệp phải có chế độ đãi […]

Doanh nghiệp sẽ dựa vào thang bảng lương để chi trả cho nhân viên
Quy chế lương thưởng theo hệ số và theo vùng chuẩn nhất

Nhằm mục đích nâng cao hiệu suất làm việc cũng như sự nhiệt huyết, năng nổ của nhân viên, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng quy chế lương thưởng phù hợp. Đối với mỗi doanh nghiệp, tùy vào từng khu vực, chức danh,… mà chế độ thưởng cho nhân viên sẽ khác […]

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh bảo vệ người lao động
Hỏi đáp từ A – Z bảo hiểm xã hội là gì, phân loại, cách tra BHXH

Tham gia bảo hiểm được coi là một trong những phương thức bảo vệ rủi ro tài chính hữu ích cho người dân hiện nay. Với người lao động, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc làm bắt buộc, tuân theo quy định pháp luật. Vậy bảo hiểm xã hội là gì mà ai […]

Công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu? Cách tính lương đóng BHXH

Hàng năm, doanh nghiệp cần phải đóng tiền bảo hiểm theo quy định của Nhà nước để có thể duy trì hoạt động kinh doanh. Vậy bạn có biết công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu không? Làm sao để có thể tính lương đóng BHXH chuẩn xác nhất? Trong bài viết này nội thất […]

Doanh nghiệp cần phải đóng bảo hiểm bắt buộc để hạn chế tối đa rủi ro, thiệt hại về tài chính
Danh sách chuẩn các loại bảo hiểm doanh nghiệp phải đóng

Theo quy định của pháp luật, để có thể vận hành hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ cần đóng một số khoản phí bắt buộc .Trong đó bao gồm khoản tiền về bảo hiểm bắt buộc. Vậy bảo hiểm bắt buộc là gì, doanh nghiệp cần đóng bao nhiêu loại bảo hiểm? Hãy […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay