[Kinh nghiệm] cách bài trí bàn thờ thần tài chuẩn đón tài hút lộc

Chia sẻ trên :
20-02-2022 49237 lượt xem

Theo văn hóa người dân Việt Nam, thờ ông Địa, Thần Tài mang đến may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ được thuận lợi. Vậy cách bài trí bàn thờ Thần Tài như thế nào là đúng chuẩn thu hút tài lộc? Cùng nội thất văn phòng Hà Nội Govi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bên cạnh việc sắm sửa đủ đồ thờ thì cách bài trí bàn thờ Thần Tài vô cùng quan trọng. Nếu được sắp xếp hợp lý sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp, bài trí phù hợp.

Vị trí đặt ban thờ Thần tài, thổ địa và sắp xếp tượng thần tài

Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới mặt đất, đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào
Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới mặt đất, đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào

Từ bao đời nay, bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở dưới mặt đất. Để thuận tiện nhất thì bàn thờ Thần tài được đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Ngoài ra, đặt bàn thờ thần tài dựa lưng vào góc tường, kệ tủ cố định tạo sự vững chãi là điều cần thiết.

Đối với trường hợp cửa ra vào chính lệch hẳn 1 bên thì ta mở cửa chính 1 góc 45 độ quét vào mặt bằng bên trong ngôi nhà. Những vị trí được quét trên đó chính là vị trí vượng tài có thể đặt ban thờ thần tài.

Nếu cửa chính ở giữa trung tâm của ngôi nhà ta có thể xác định như sau. Tại tâm cửa ra vào mở 1 góc 90 độ và quét vào bên trong khi nhà. Tại những vị trí được quét đó ta có thể đặt vị trí bàn thờ thần tài. Đây là những vị trí tốt, có vượng khí giúp việc kinh doanh thuận lợi.

Kinh nghiệm bài trí bàn thờ Thần Tài mang đến nhiều tài lộc

Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài phổ biến nhất và dễ nhớ nhất, bạn có thể lưu về điện thoại để tham khảo khi cần:

Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc
Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc

Bài trí bài vị ban thờ Thần Tài, Thổ Địa

Không phải ban thờ Thần Tài nào cũng đều có bài vị. Tuy nhiên, bài vị là điều quan trọng bạn không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ. “Chiêu tài – Tiến bảo” hay ” Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần” là bài vị phổ biến được sử dụng. Tại các cửa hàng bán ban thờ thần Tài thường có sẵn các bài vị bằng chữ Nho với các kích thước khác nhau, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với ban thờ nhà mình nhất.

Cách bài trí ông thần Tài thổ Địa

Thứ tự sắp xếp ban thờ thần Tài dễ nhớ
Thứ tự sắp xếp ban thờ thần Tài dễ nhớ

Thứ tự đặt ông thần Tài thổ địa chuẩn như sau: Tính từ hướng nhìn vào, ông thần Tài ở bên trái, ở giữa là thần Phát, còn tượng ông Địa được đặt ở bên phải.

Nếu không có thần Phát thì vẫn giữ nguyên thứ tự như trên. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mỗi vị lại đại diện cho 5 người.

Chúng ta nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái sáng sủa, mặt tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hơi hướng lên trên.

Cách bài trí đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước được sử dụng cả 1 năm, đến cuối năm mới thay mới. Trước khi đem đi sử dụng để thờ cúng chúng cần được làm mới, sạch sẽ.

Vốn dĩ là ba hũ muối, gạo và nước mà không phải thứ khác bởi đây chính là 3 yếu tố hình thành để duy trì cuộc sống sung túc, no đủ của con người. Trong đó:

  • Nước tượng trưng cho sinh khí, sự sinh sôi phát triển
  • Gạo tượng trưng cho lương thực luôn đầy đủ
  • Muối mang ý nghĩa trong sạch, chính trực, tốt đẹp cho các mối quan hệ.

Ba hũ gạo, muối, nước nên có nắp che và không nên để quá đầy. Có nơi thay mới 3 hũ này khi thắp hương khấn vái thần Tài đã xong, có nơi chỉ thay mới khi thắp hương tất niên cuối năm.

Cách bài trí bát hương bàn thờ thần tài

Bát hương Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ
Bát hương Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ

Bát hương thờ Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ. Đây là vị trí chuẩn phong thủy mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Mỗi ngày gia chủ cần thắp hương, thỉnh cầu Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió. Cần chú ý khi đặt bát hương bàn thờ Thần Tài không để bị che khuất bởi mái bàn thờ đảm bảo hương cắm tỏa lan bên ngoài.

Cách bài trí ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài

Bài trí thêm ông Cóc - biểu hiện của sự giàu sang, phát tài
Bài trí thêm ông Cóc – biểu hiện của sự giàu sang, phát tài

Khi bài trí bàn thờ thần Tài, Thổ Địa người ta hay trưng bày thêm ông Cóc. Là biểu hiện của sự giàu sang, phát tài nên khi bài trí gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cóc ngậm tiền được đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài.
  • Buổi sáng đặt ông Cóc nhìn hướng ra phía cửa chính, buổi tối hướng về phía Thần Tài.
  • Nếu muốn di chuyển ông Cóc, phải sử dụng tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc trước khi di chuyển.
  • Không để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc bởi sẽ đánh mất sự linh thiêng.
  • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi cho ông Cóc sạch sẽ.

Cách bày trí lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Như hình trên lọ hoa đặt bên trái ban thờ là sai cách bài trí phong thủy
Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Như hình trên lọ hoa đặt bên trái ban thờ là sai cách bài trí phong thủy

Ngoài những đồ cúng lễ thì một lọ hoa tươi là điều không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Nên lựa chọn kỹ cả cốc/ chén thờ – nên lựa chọn 5 chiếc tượng trưng cho ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Nắm được những nguyên tắc cơ bản này bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Chia sẻ hướng đặt bàn thờ Thần Tài chuẩn

Nguyên tắc khi đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa cần phải đặt ở vị trí có thể quan sát được tất cả khách ra vào quán, cửa hàng, công ty. Bạn có thể đặt theo hướng hợp với bản mệnh của gia chủ, hoặc có thể đặt hướng theo dòng chảy đón tài lộc vào nhà. Nhiều gia đình cũng lựa chọn những cung may mắn để đặt bàn thờ Thần tài với mong muốn rước tài lộc vào nhà.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

Đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ thì nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng có thể thu hút được tài lộc, vận khí. Một số hướng bàn thờ phù hợp với từng mệnh của gia chủ như:
– Gia chủ nam thuộc Đông tứ mệnh: bàn thờ quay về hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.
– Gia chủ nam thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
– Gia chủ nữ Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam.
– Gia chủ nữ Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam, Nam.

Đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà

– Hướng Nam ( hướng sinh khí): nếu gia chủ đặt bàn thờ hướng này sẽ phát phúc nhanh, kinh doanh thuận lợi, gia đình vui vẻ hạnh phúc.
– Hướng Đông Nam ( Hướng diên niên): Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài hướng này công danh tấn tới, phúc – lộc – thọ cân bằng.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài bạn nên biết

Một số sai lầm tán lộc mà có thể rất nhiều gia chủ không chú ý:

– Chọn tượng Thần Tài – Thổ địa không cẩn thận. Kỵ nhất là tượng sứt mẻ sẽ mất linh, mất lộc.

– Khi mua bát nhang, tượng ông thần về không lau chùi kỹ trước khi đặt lên bàn thờ.

– Không lau chùi thường xuyên bàn thờ, để vật nuôi quấy phá làm mất đi sự trang nghiêm, linh thiêng.

– Khi đã lập xong bàn thờ Thần Tài, trong 100 ngày đầu phải thắp nhang liên tục để tụ khí bàn thờ. Mỗi ngày thay nước mới và thắp 1 nén nhang. Ngày mùng 1, ngày rằm ( âm lịch) nên thắp 5 nén nhang xếp hình chữ thập. Nếu gia chủ muốn xin điều gì đó hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang. Đến ngày 23 tháng chạp mới rút chân ngang và hóa cùng giấy tiền. Sau khi hóa thì dùng rượu đổ vào đám tro.

– Một trong những điều kiêng kỵ nhiều gia đình mắc phải là để khu vực phía trước và phía sau bàn thờ khá bừa bộn, bám bấn. Điều đó khiến các vị thần cảm thấy không được tôn trọng ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của các thành viên.

– Nếu gia chủ là người kinh doanh nên thắp nhang hàng ngày vào mỗi buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi tối. Khi thờ cúng ưu tiên dùng nến, đèn dầu hạn chế sử dụng đèn điện.

Trên đây là một số những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi mọi người sẽ có những kiến thức cơ bản để có thể bài trí bàn thờ thần tài chuẩn, hợp phong thủy mang đến may mắn, tài lộc trong sự nghiệp, kinh doanh.

Xem thêm: Các loại cây phong thủy để bàn đẹp bạn nên biết

3.6/5 - (5 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay