Hướng dẫn kê giường ngủ đúng cách và hợp phong thủy với gia chủ

Chia sẻ trên :
20-06-2022 47466 lượt xem

Phòng ngủ là nơi có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người, đây là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi và căng thẳng. Chính vì thế mà chiếc giường ngủ chính là “chân ái” để mang đến giấc ngủ sau và ngon. Nhưng, vị trí đặt giường ngủ cũng có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến giấc ngủ mà gia chủ cần lưu ý. Trong nguyên tắc đặt giường ngủ cũng sẽ có những điều nên và không nên, do vậy bạn cần hiểu rõ và tuân thủ những điều này để tránh sự bất lợi cho bản thân. Vậy kê giường ngủ đúng cách như thế nào, chúng ta cần phải lưu ý những gì?

Lợi ích của việc bố trí giường ngủ phù hợp

Một giấc ngủ ngon là điều vô cùng cần thiết cho mỗi người. Bởi vậy, chúng ta cần đảm bảo được chất lượng giấc ngủ để có sức khỏe ổn định, tinh thần sảng khoái khi thức dậy.

Một chiếc giường được bố trí hợp lý, có thiết kế đủ tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon và sảng khoái khi thức dậy
Một chiếc giường được bố trí hợp lý, có thiết kế đủ tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon và sảng khoái khi thức dậy

Và trong thực tế, khi đặt vị trí giường ngủ đúng cách sẽ là một điều có lợi giúp giấc ngủ của bạn được sâu hơn, ngủ ngon hơn:

  • Kê giường ngủ tại vị trí phù hợp sẽ ít phải chịu các tác động từ bên ngoàivào trong phòng, có thể là những tiếng động hay ánh sáng hắt vào phòng.
  • Tạo được cảm giác yên tĩnh, thoải mái giúp cho giấc ngủ ngon hơn.
  • Khi mở cửa, sẽ không bị gió lùa vào đột ngột nhất là khi đang ngủ. Hay lúc tỉnh dậy cũng tránh được gió thổi trực tiếp vào người để tránh bị trúng gió, cảm lạnh…
  • Khi có người lạ chuẩn bị bước vào phòng, có thể nhìn từ xa và phản ứng kịp thời, tránh được trường hợp bị đột nhập.
  • Đối với yếu tố phong thủy, kê giường đúng cách sẽ giúp căn phòng có thêm vượng khí, tài lộc, tiếp thêm năng lượng cho căn phòng ngủ.

Những cách kê giường ngủ đúng cách, hợp phong thủy

Chọn vị trí thoáng nhất phòng để đặt giường

Trước khi đặt giường ngủ, bạn cần xem xét và chọn ra vị trí thông thoáng nhất phòng, dễ tiếp cận ánh sáng tự nhiên giúp không khí thanh mát và dễ chịu hơn. Đặt giường tại vị trí như vậy sẽ giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn, đón nhận được nhiều năng lượng tươi mới hơn từ không gian.

Vị trí thoáng giúp bạn dễ tiếp nhận ánh sáng, không khí thoải mái, dễ chịu
Vị trí thoáng giúp bạn dễ tiếp nhận ánh sáng, không khí thoải mái, dễ chịu

Đồng thời, nên tránh đặt giường ngủ ở những góc khuất và kín gió, điều này sẽ khiến luồng khí vận hành kém, không khí ngột ngạt, u tối, bí bách. Đặc biệt đối với những người sợ bóng tối thì càng là nỗi ám ảnh.

Đặt giường ngủ lệch hướng với cửa ra vào

Thực tế cho thấy, cửa ra vào là nơi luân chuyển của luồng khí, trong đó có những luồng khí độc và cơn gió độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn nên đặt giường tránh cửa để không tiếp xúc trực tiếp với các luồng khí đó. .

Với vị trí lệch hướng cửa sẽ giúp bạn tránh luồng khí ở cửa ra vào
Với vị trí lệch hướng cửa sẽ giúp bạn tránh luồng khí ở cửa ra vào

Khi kê giường, nên đặt lệch hướng so với cửa chính của phòng để đảm bảo yếu tố phong thủy. Trong trường hợp phòng quá nhỏ, bắt buộc phải đặt thẳng cửa sổ hoặc cửa phòng thì bạn có thể dùng rèm che chắn. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, có thể cản nắng và cản gió đi thẳng vào giường của bạn.

Không nên kê giường ngủ đối diện cửa sổ

Bởi lẽ, nếu kê giường đối diện cửa sổ thì ánh sáng mặt trời sẽ chiếu vào và gây ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Ngoài ra, cạnh cửa sổ khi thời tiết mưa gió, nếu không may sẽ bị mưa tạt vào gây ảnh hưởng đến phòng và thậm chí còn nhiều hậu quả tệ hơn.

Kê giường đối diện cửa sổ sẽ khiến ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp vào người hoặc lúc mưa gió cũng sẽ bị ảnh hưởng
Kê giường đối diện cửa sổ sẽ khiến ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp vào người hoặc lúc mưa gió cũng sẽ bị ảnh hưởng

Hơn thế nữa, đặt giường đối diện cửa sổ khi mưa giông, sấm chớp cũng là một mối đe dọa cho sự an toàn của gia chủ. Cách tốt nhất là bạn có thể đặt giường sát cửa sổ, đầu giường dựa vào bước tường bên cạnh cửa sổ để đón được ánh sáng tự nhiên dễ dàng

Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn và có giấc ngủ ngon thì bạn nên kê hông giường vào sát cửa sổ thay vì kê đối diện, hoặc nếu có diện tích phòng rộng, bạn cũng có thể kê căn đều hai bên theo chiều song song với cửa sổ là hợp lý nhất. Bên cạnh đó thì cửa sổ nên có rèm che chắn hoặc màn chắn để che nắng, che ánh sáng khi cần thiết.

Kê đầu giường vào sát tường

Điều này được mọi người áp dụng rất nhiều bởi khi kê sát đầu giường vào tường hoặc một đồ vật trên đầu giường sẽ giúp giường của bạn có điểm tựa vững chắc. Qua đó, cách kê này sẽ giúp bạn có cảm giác an toàn, chắc chắn để có giấc ngủ sâu hơn.

Nếu đầu giường không có điểm tựa, sẽ gây ra cảm giác bất an cho gia chủ bởi lúc nào cũng cảm giác không chắc chắn, lỏng lẻo dẫn đến hay bị giật mình, bị tỉnh giấc gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và về sức khỏe.

Kê đầu giường vào sát tường sẽ giúp tường có điểm tựa vững chắc
Kê đầu giường vào sát tường sẽ giúp tường có điểm tựa vững chắc

Nhiều người thường có ngẫu hứng đặt giường ngủ ở chính giữa phòng, như vậy sẽ khiến giường không có điểm tựa, khiến bạn khi ngủ sẽ có cảm giác chơi vơi, bất định. Hơn thế nữa, đặt giường như vậy sẽ gây ra sự cản trở trong việc đi lại, bất tiện trong sắp đặt nội thất. Bởi thế mà đặt giường ngủ sát tường là cách tốt nhất, vừa gọn gàng, ngăn nắp, vừa dễ bề cho việc trang trí nội thất phòng.

Kê giường ngủ căn đều hai bên

Cách kê này thường áp dụng cho những phòng có diện tích rộng. Kê căn đều hai bên là cách kê sát tường nhưng vẫn mở ra hai lối đi hai bên hông giường.

Thông thường, cách kê này được sử dụng trong các căn phòng rộng rãi, hiện đại gia chủ thường sẽ đặt ở hai tab đầu giường hai bên và trang trí thêm đèn ngủ. Điều này sẽ làm cho căn phòng trở nên cân đối, sang trọng, trang nhã.

Kê giường căn đều hai bên giúp không gian thêm sang trọng hơn
Kê giường căn đều hai bên giúp không gian thêm sang trọng hơn

Những điều kiêng kị khi kê giường ngủ

Tránh đặt gương soi đối diện giường ngủ

Nhiều người và đặc biệt là chị em phụ nữ thường hay đặt gương hoặc bàn trang điểm trong phòng ngủ. Tuy nhiên, khi đặt gương cũng cần quan sát nội thất phòng để có không gian hợp lý.

Đặt gương đối diện giường rất dễ gây khó ngủ và khiến bạn cảm thấy bất an khi nằm. Thay vào đó, bạn có thể đặt gương ở vị trí khác như để gương ở vạt đầu giường.

Đặt gương soi đối diện giường dễ gây sự giật mình khi ngủ
Đặt gương soi đối diện giường dễ gây sự giật mình khi ngủ

Trong trường hợp phòng bạn quá nhỏ và không thể tìm ra chỗ đặt gương khác thì bạn có thể dùng màn che hoặc tấm vải che chắn gương trước khi ngủ, như vậy để giúp bạn tránh bị giật mình hoặc cảm thấy không an toàn khi ngủ.

Tránh đặt giường đối diện cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi tập trung nhiều uế khí, mùi hôi khó chịu và cũng là nơi có nhiều nguồn vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên đặt giường chiếu thẳng vào nhà tắm và nhà vệ sinh, cũng không nên đặt đầu giường kê vào tường nhà vệ sinh.

Khi ngủ, chúng ta thường cần một nơi sạch sẽ, thoải mái nhất để nghỉ ngơi. Nếu kê đầu giường vào nhà vệ sinh thì bạn không chỉ bị ảnh hưởng bởi mùi hôi và còn hay bị giật mình khi mở nước.

Nên đặt giường ngủ tránh cửa nhà vệ sinh
Nên đặt giường ngủ tránh cửa nhà vệ sinh

Hơn nữa, đặt giường ngủ đối diện cửa hoặc kê đầu giường vào tường  nhà vệ sinh đều không tốt về mặt phong thủy, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Theo thuyết phong thủy thì người nằm ngủ ở vị trí này thường hay bị đau đầu, từ đó hiệu suất lao động bị ảnh hưởng, kinh tế cũng dần sụt giảm.

Bởi vậy, giải pháp ở đây chính là  đặt giường song song với nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nên quay đầu giường hướng ngược lại với nhà tắm, nhà vệ sinh. Luôn đóng kín cửa và vệ sinh thường xuyên nhà vệ sinh để tránh vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Tránh đặt đầu giường vào thẳng phòng bếp

Bếp được xem là nơi giữ lửa của mỗi nhà với chức năng là cung cấp năng lượng và duy trì sự sống của chúng ta. Nhưng, bếp cxng là nơi tích tụ nhiều chất bẩn, khí bẩn, vi khuẩn hay nấm mốc gây hại. Thế nên gia chủ nên tránh đặt đầu giường ngủ thẳng hướng bếp.

Tránh đặt giường ngủ đối diện bếp để tránh mùi thực phẩm ám vào người
Tránh đặt giường ngủ đối diện bếp để tránh mùi thực phẩm ám vào người

Hơn nữa, ở bếp thường chứa mùi thực phẩm gây ảnh hưởng đến không khí. Âm thanh nấu nước, dao thớt cắt gọt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý người đang ngủ. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian lâu cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí là dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh.

Tránh kê giường đối diện phía bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng thiêng liêng, là không gian trang nghiêm và được tôn trọng. Chúng ta tuyệt đối tránh kê giường đối diện vị trí này, dù là đối diện phía sau lưng bức tường, hay đối diện tầm nhìn cũng đều không được.

Đặt giường ngủ đối diện bàn thờ là điều rất kiêng kị và cần tránh
Đặt giường ngủ đối diện bàn thờ là điều rất kiêng kị và cần tránh

Phòng ngủ và phòng thờ vốn dĩ nên có một khoảng cách nhất định. Tuy cả hai không gian đều cần sự yên tĩnh, riêng tư, tránh ồn ào nhưng theo phong thủy thì đặt giường ngủ đối diện bàn thời thì không tốt, ảnh hưởng đến vượng khí và tài lộc của gia đình. Hơn thế nữa, khi nằm ngủ kê đầu vào phía bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến nguyên khi của con người, còn nếu chiếu chân vào bàn thờ thì đó là một sự thiếu tôn trọng với tổ tiên, ông bà, những người mà ta thờ cúng.

Tránh kê đầu giường đối diện góc nhọn

Theo nhìn nhận, những vật có góc nhọn dễ tạo ra sát khí nguy hiểm và ảnh hưởng cho vận mệnh của gia chủ. Cũng bởi vậy mà chúng ta tuyệt đối không nên kê đầu giường đối diện với góc nhọn.

Nên tránh đặt giường đối diện các góc nhọn của đồ vật
Nên tránh đặt giường đối diện các góc nhọn của đồ vật

Các góc nhọn nói đến ở đây có thể là góc bàn, góc ghế, góc tủ, góc vách tường… tất cả đều tiềm ẩn hung khí độc hại.

Trong trường hợp “bất đắc dĩ”, đầu giường buộc phải kê sát vào các góc nhọn của các dồ nội thất thì bạn có thể hóa giải bằng các xoay chuyển hướng của các đồ vật hoặc trải thêm vải hoặc đệm mỏng lên. Có thể đặt thêm các chậu cây nơi góc tường nhà để giúp ngăn chặn góc nhọn chĩa thẳng vào giường.

Tránh kê giường ngủ dưới xà ngang

Nếu muốn có giấc ngủ ngon, bạn cần chú ý điều này! Kê giường dưới bộ thanh dầm trụ hoặc xà ngang là điều kiêng kị. Kể cả khi chọnh được hướng giường tốt nhưng yếu tố này vẫn sẽ khiến giấc ngủ của bạn cảm thấy khó chịu, tạo ra cảm giác bị đè nén lên người khi nằm ngủ. Điều này sẽ khiến người ngủ khó đi vào giấc ngủ sâu và thường xuyên gặp ác mộng.

Đặt giường ngủ dưới xà ngang sẽ khiến gia chủ khi ngủ có cảm giác bị đè nặng
Đặt giường ngủ dưới xà ngang sẽ khiến gia chủ khi ngủ có cảm giác bị đè nặng

Bởi vậy, gia chủ cần tránh những vị trí này để ngăn chặn luồng khí chèn ép cơ thể gây tê liệt, mệt mỏi và có giấc ngủ ngon lành, êm ái hơn.

Tránh kê giường ngủ dưới gầm cầu thang

Tương tự như kê giường ngủ dưới thanh xà ngang, kê giường dưới cầu thang cũng đem lại cảm giác bị đè nén, chèn ép, khó tìm kiếm giấc ngủ sâu và thường có những giấc mơ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, đặt giường dưới cầu thang thường không tốt khi không gian u ám hơn, chật hẹp, không khí bí bách, ngột ngạt do có cầu thang cản trở. Vậy nên, cần tránh đặt giường ở vị trí này.

Đặt giường ngủ dưới cầu thang khiến không khí bí bách, chật hẹp
Đặt giường ngủ dưới cầu thang khiến không khí bí bách, chật hẹp

Gợi ý cách chọn hướng kê giường ngủ phong thủy theo bản mệnh

Theo phong thủy, mỗi bản mệnh sẽ hợp với các hướng khác nhau. Hướng giường ngủ theo phong thủy cũng cần đặt ở vị trí hợp với mệnh của người sử dụng. Có như vậy thì linh khí mới tốt lên, người ngủ có tinh thần thoải mái và tạo được tâm lý thoải mái để có giấc ngủ ngon.

Ngũ hành tương sinh là các mệnh hợp nhau và tốt cho nhau
Ngũ hành tương sinh là các mệnh hợp nhau và tốt cho nhau

Ngũ hành tương khắc là các mệnh khắc nhau, không tốt cho nhau
Ngũ hành tương khắc là các mệnh khắc nhau, không tốt cho nhau

Nhờ có sự “yểm hộ” của phong thủy mà người nằm ngủ sẽ có tâm lý yên tâm hơn, cảm giác an toàn hơn. Đó cũng chính là nguyên nhân mà phong thủy phòng ngủ  tốt nhất phải “sàng mệnh tương phối”.

Đối với giường ngủ khi đặt theo hướng phong thủy theo bản mệnh cần chú ý các hướng hợp. Ngoài ra, các màu sắc trang trí giường ngủ và phòng ngủ cũng cần được lưu ý.

MệnhHợp hướng kê giường ngủNguyên nhânMàu sắc hợp mệnh
KimHướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông BắcMệnh Kim phù hợp đặc trưng bản mệnh và có thể kết hợp cùng mệnh tương sinh là ThổNâu, xám, vàng, bạc hoặc trắng

Tránh màu: hồng, đỏ

MộcHướng Đông, hướng Bắc, hướng Đông NamMệnh Mộc phù hợp đặc trưng bản mệnh và có thể kết hợp cùng mệnh tương sinh là ThủyĐen, xám, xanh nước biến, nâu

Tránh màu: trắng, ghi, vàng…

ThủyHướng Bắc, hướng Tây, hướng Tây BắcMệnh Thủy phù hợp đặc trưng bản mệnh và có thể kết hợp cùng mệnh tương sinh là Kim.Đen, xanh da trời, trắng, ánh kim

Tránh màu: nâu , vàng, đỏ

HỏaHướng Nam, hướng Đông, hướng Đông NamMệnh Hỏa phù hợp đặc trưng bản mệnh và có thể kết hợp cùng mệnh tương sinh là Mộc.Xanh lá, da cam, đỏ

Tránh màu: đen, xám, xanh

ThổHướng Nam, hướng Tây Nam, hướng Đông BắcMệnh Thổ phù hợp đặc trưng bản mệnh và có thể kết hợp cùng mệnh tương sinh là HỏaĐỏ, hồng, cam, tím

Tránh màu: Xanh lục, xanh da trời

Ngôi nhà có hướng cát thu nạp sinh khí, con người cũng vậy. Theo yếu tố phong thủy thì ngủ là lúc nạp sinh khí nhiều nhất. Thế nên giường ngủ đặt ở hướng cát của bản mệnh là điều quan trọng, “gường mệnh tương xứng” thì sinh khí mới được tiếp nhận và luân chuyển, con người mới được bồi dưỡng thêm về mặt tinh thần, sự may mắn và tài lộc.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích mà Govi.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về các cách đặt giường ngủ đúng, hợp phong thủy để có thể tìm ra hướng đặt giường phù hợp nhất với bản thân và phòng ngủ của mình.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
SEO là gì trong Marketing?
SEO là gì trong Marketing? 10 Kỹ năng cho người làm SEO

Làm Marketing online, chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ với thuật ngữ SEO, đặc biệt là những người quan tâm đển thứ hạng và traffic cho website của mình. Bên cạnh sử dụng các công cụ hỗ trợ, SEOer cũng cần phảo có những kỹ năng, kiến thức về cách thức vận hành […]

4 Bước gia tăng mức độ gắn kết giữa các nhân viên với nhau
Employee engagement là gì? 10 Cách gắn kết nhân viên

Employee Engagement là gì? – Employee Engagement hay còn gọi là gắn kết nhân viên. Đó chính là bí quyết để xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết, cùng nhau cố gắng vì mục tiêu chung để từng bước đưa doanh nghiệp ngày một phát triển hơn. Vậy làm thế nào để gắn […]

Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay