Headhunter là gì? Nghề headhunter làm những gì?

Chia sẻ trên :
13-09-2022 532 lượt xem

Trong vài năm gần đây trên thị trường lao động Việt Nam nghe nhiều đến cụm từ “headhunter”, đặc biệt là giới nhân sự cấp quản lý. Rất nhiều người chưa thực sự hiểu headhunter là gì và họ đã bỏ lỡ vô số cơ hội việc làm tốt. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về nghề headhunter, cách họ làm việc và cách để trở thành một Headhunter xuất sắc. 

Headhunter là gì?

Headhunter là gì?
Headhunter là gì?

Headhunter là cụm từ chỉ những người là trong nhóm ngành nhân sự ( HR- Human Resource) chuyên đi săn chất xám, nhân tài theo các đơn vị đặt hàng từ các công ty khách hàng hoặc cho chính công ty mình. Những người làm công việc Headhunter có thể xuất thân từ bất kỳ ngành nào, nhưng đa phần là nhóm kinh tế và xã hội.

Tại sao doanh nghiệp cần dịch vụ Headhunter?

Việc lựa chọn các công ty headhunt để tìm kiếm nhân sự cấp cao doanh nghiệp có thể mang đến những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm thời gian

Tìm kiếm nhân sự còn thiếu rất mất nhiều thời gian, đặc biệt là nhân sự cấp cao đảm nhận vị trí quan trọng. Với Headhunter chuyên nghiệp, họ có thể hợp lý hóa cả quy trình đồng thời xử lý mọi việc trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp của bạn sẽ nhận lại danh sách ứng viên chất lượng đã được sàng lọc kỹ mà không tốn quá nhiều thời gian.

 • Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Dịch vụ headhunt của công ty chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng. Chi phí trả trước có thể cao hơn nhưng so với việc đăng tuyển dụng, tiếp thị, sàng lọc, phỏng vấn, … thì chi phí bổ sung là một khoản khá cao để tìm được danh sách ứng viên phù hợp. Thậm chí, trong một số trường hợp không tuyển được người hoặc tuyển người không phù hợp bạn lại lặp lại những quy trình trên. Như vậy, việc lựa chọn Headhunter chắc chắn tiết kiệm hơn. Ngoài ra, Headhunter còn giúp bạn biết được xu hướng tuyển dụng đồng thời thương lượng bồi thường theo tiêu chuẩn ngành. 

 • Dễ dàng tìm ra nguồn ứng viên chất lượng

Doanh nghiệp có thể đăng tuyển dụng trên website, các trang việc làm hay mạng xã hội nhưng đều không đảm bảo rằng các kênh này sẽ mang đến những ứng viên chất lượng. Bởi những ứng viên có trình độ thường không tìm việc mới. Các công ty headhunt sẽ theo dõi hồ sơ của ứng viên có kinh nghiệm nhưng không tìm việc. Họ sẽ tiếp cận, thuyết phục họ nếu có tuyển dụng tích hợp. Như vậy, nguồn nhân lực do Headhunter cung cấp sẽ chất lượng hơn nhà tuyển dụng.

 • Giảm thiểu rủi ro khi tuyển dụng

Nếu nhân viên chất lượng kém có thể ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp. Hơn nữa, có thể nghiêm trọng hơn nếu đó là vị trí quản lý hay kinh doanh. Nhờ Headhunter có thể giúp doanh nghiệp tìm kiếm được những ứng viên phù hợp, chất lượng tốt giảm thiểu rủi ro khi tuyển dụng.

 • Độ bảo mật thông tin cao

Khi có nhu cầu tuyển dụng các vị cấp cao như điều hành, quản lý cần bảo mật thông tin. Các công ty headhunt sẽ giữ bí mật ứng viên đồng thời thuyết phục các ứng viên tiềm năng.

Công việc của Headhunter là gì?

Công việc của các Headhunter là gì?
Công việc của các Headhunter là gì?

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ phận nhân sự phụ trách việc tìm người, tuyển dụng. Vậy tại sao cần phải tìm Headhunter để “săn người tài”? Như bạn đã biết, mỗi mùa tuyển dụng bộ phận nhân sự tiếp nhận hàng trăm ngàn hồ sơ ứng viên khác nhau, sẽ rất khó khăn để tìm được ứng viên cao cấp, đảm nhận vị trí quan trọng. Bên cạnh đó, những ứng viên có chuyên môn, giàu kinh nghiệm rất ít khi công khai hồ sơ của mình trên website tìm việc đại chúng, báo chí hay nộp đại trà vào các đơn vị tuyển dụng. Họ chỉ ứng tuyển sau khi đã tìm hiểu đầy đủ về đơn vị và công việc. Mà bộ phận HR có thể bị hạn chế các mối quan hệ trong việc tìm kiếm ứng viên cao cấp. Khi đó, nhà tuyển dụng tìm đến Headhunter.

Quy trình làm việc của Headhunter bắt đầu bằng việc người quản lý hoặc chuyên viên nhân sự của doanh nghiệp sẽ viết mô tả công việc và yêu cầu đối với ứng viên cần tìm: kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và mô tả các loại tính cách người sẽ phù hợp với đơn vị của họ. Các Headhunter luôn có sẵn một cơ sở dữ liệu ứng viên riêng cùng với sự am hiểu về thị trường trong lĩnh vực hoạt động, khi có yêu cầu từ khách hàng, họ sẽ phải định hình sẵn trong đầu những ứng viên tương ứng với vị trí đó, giúp quá trình hỗ trợ khách hàng nhanh nhất, chất lượng nhất. 

Công việc của Headhunter không chỉ dừng lại ở việc tuyển dụng thành công 1 vị trí cho khách hàng. Họ cần theo dõi ứng viên trong quá trình thích nghi, làm việc ở môi trường mới. Bên cạnh đó, tư vấn thêm cho ứng viên thông tin về doanh nghiệp. Nếu sau một thời gian ngắn, ứng viên không tiếp tục làm việc thì Headhunter sẽ cần tìm hiểu nguyên nhân để từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp cho lần tuyển dụng sau.

Để thành công với công việc Headhunter, bạn cần là người có kỹ năng sales, kỹ năng nhân sự, khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, tự tin, biết xây dựng, phát triển các mối quan hệ. Ngoài ra, họ cần phải khách quan trong việc đánh giá ứng viên dựa trên năng lực, tố chất qua hành vi,.. Chứ không dựa trên cảm nhận cảm tính. 

Quy trình làm việc của các headhunter chuyên nghiệp

Quy trình làm việc của các Headhunter chuyên nghiệp
Quy trình làm việc của các Headhunter chuyên nghiệp
 • Thiết lập, triển khai và nâng cấp các chiến dịch online marketing để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Headhunting. Từ đó, đơn vị Headhunt có thêm đơn đặt hàng từ các nhà tuyển dụng với số lượng lớn các ứng viên.
 • Tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của khách hàng doanh nghiệp như: tuyển dụng vị trí nào, mô tả công việc, số lượng ứng viên cho từng vị trí, khu vực cần tuyển dụng, thời hạn đăng tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn,…và offer chi phí sử dụng dịch vụ.
 • Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động và cập nhật thông tin từ họ để bổ sung vào hệ thống các ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp khi cần.
 • Sàng lọc các hồ sơ của ứng viên để tìm kiếm nhân sự cấp cao và hẹn lịch phỏng vấn với các ứng viên để chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Yêu cầu ứng viên xác nhận lịch phỏng vấn.
 • Tiến hành phỏng vấn ứng viên và báo cáo kết quả phỏng vấn và các ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ Headhunter. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp để cải thiện chất lượng Headhunting.

Headhunter và HR có giống nhau không? 

Headhunter và HR có giống nhau không
Headhunter và HR có giống nhau không
Tiêu chíHeadhunterHR
Kinh nghiệm tuyển dụngHeadhunter có đội ngũ chuyên gia lĩnh vực săn nhân sự cấp cao, những chuyên gia hunter này giàu kinh nghiệm xử lý các bài toán hóc búa làm việc tại các lĩnh vực khác nhau trong các công ty có văn hóa khác nhau. Trong khi HR chỉ làm việc trong phòng nhân sự của chính công ty đó. Vì vậy, Headhunter phải có kỹ năng đặc biệt hiểu về kinh tế ngành, các mô hình nhân sự, mô hình văn hóa doanh nghiệp đặc thù. Đây là yếu tố giúp Headhunter có thể tìm được mảnh ghép còn thiếu cho doanh nghiệp cần. 
Sứ mệnh nhiệm vụHunter thực hiện sứ mệnh ghép người phù hợp nhất trong thời gian ngắn nhất làm sứ mệnh tiên phong. Sở hữu mạng lưới quan hệ rộng lớn các nhân sự cấp cao, áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, đào tạo kỹ năng phỏng vấn đánh giá đỉnh cao, họ theo dõi và cập nhật hồ sơ ứng viên và chỉ đề xuất các hồ sơ thật sự xuất sắc phù hợp với mô tả công việc, văn hóa của doanh nghiệp.HR luôn đau đầu với nhiều tác nghiệp khác nhau trong công ty từ hành chính, C&B đến tuyển dụng, xây dựng văn hóa,….

HR nội bộ muốn trở thành Headhunter phải làm những gì?

HR nội bộ muốn trở thành headhunter phải làm những gì?
HR nội bộ muốn trở thành headhunter phải làm những gì?

Nhiều HR sau một thời gian làm nội bộ muốn tập trung chuyên sâu về tuyển dụng có thể chuyển làm Headhunter chuyên nghiệp. Để trở thành Headhunter chuyên nghiệp họ cần phải đào tạo các modul và quy trình làm một Headhunter chuyên nghiệp. Các kỹ năng tìm hiểu về kinh tế ngành, các mô hình quản trị con người, phương pháp giao tiếp phỏng vấn chuyên nghiệp,….

Các HR nội bộ có thể apply vào các công ty Headhunter hoặc có thể tham giao mạng lưới tiến cử nhân tài với tư cách là Remote Headhunter hoàn toàn miễn phí để tiến cử ứng viên  và nhận thưởng đề xuất ứng viên thành công trực tiếp từ doanh nghiệp. Hiện nay Việt Nam có mạng lưới Headhunter tiến cử nhân tài TalentBold-hunting Network, đơn vị tiên phong cung cấp nền tảng kết nối trực tiếp Remote Headhunter với doanh nghiệp tuyển dụng.

Bí quyết thành công của nghề Headhunter 

Bí quyết thành công của nghề headhunter
Bí quyết thành công của nghề headhunter

Nghề của người làm tư vấn

Khi được hỏi về bí quyết cốt tử thành công của Headhunter trước hết, Headhunter  là những chuyên gia tư vấn, vì vậy họ cần có ít nhất 3 kỹ năng: giao tiếp tốt, có kiến thức về kinh tế ngành và am hiểu về con đường sự nghiệp của mỗi ứng viên. Có như vậy họ mới có thể tư vấn khiến các ứng viên tin tưởng vào giá trị hữu ích của những lời tư vấn đó. Đây là nền tảng kiến thức rất phong phủ đòi hỏi những người làm nghề Headhunter  cần phải liên tục cập nhật các thông tin kinh tế như thông tin về làn sóng đầu tư, định vị một kinh tế ngành, xu hướng phát triển của các khu vực kinh tế,…..Nếu không có tích lũy kiến thức, các Headhunter  sẽ không thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho ứng viên hoặc đưa lời khuyên về mức cung nhân lực với nhà tuyển dụng.

Nghề của chuyên gia xử lý dữ liệu

Để trở thành một Headhunter  xuất sắc, họ phải là những chuyên gia trong lĩnh vực xử lý dữ liệu. Trên thị trường tuyển dụng, thời gian là một yếu tố sống còn khi “ai nhanh người đó thắng”. Một Headhunter  giỏi chỉ mất 1 phút để xử lý 2CV, số lượng CV một ngày họ xử lý có thể lên tới vài trăm – một con số khổng lồ cho những ai làm nội bộ. Họ bỏ qua những CV kém chất lượng, không phù hợp và có khả năng scan tuyệt vời để phân tích những CV nào phù hợp nhất.

Khi công nghệ quyết định cuộc chơi

Một Headhunter  chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm luôn biết áp dụng công nghệ để kết nối với ứng viên và nhà tuyển dụng dựa trên hệ thống dữ liệu của riêng mình. Họ áp dụng thuật toán cũng như trí tuệ nhân tạo để định hướng nghề nghiệp cho ứng viên cũng như tự động hóa phân tích ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp. 

Xử lý khủng hoảng và Stress

Headhunter  thành công là người có thể xử lý công việc dưới áp lực cao. Đó là những người có thể xử lý khủng hoảng tại phút 99 khi ứng viên đột ngột từ chối offer letter. Là những chiến binh nói không với bỏ cuộc kiên trì để lựa chọn nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp. Hay là người bình tĩnh giải quyết khi gặp “khách hàng thiếu chữ tín”.

Trên đây là tất tần tật những gì liên quan đến Headhunter  bạn cần biết. Hi vọng với những chia sẻ trên của Govi bạn có thể hiểu Headhunter  là gì và những công việc liên quan tới ngành nghề này để không bỏ lỡ cơ hội việc làm lý tưởng.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
100 câu chúc Tết công ty, khách hàng, đồng nghiệp hay nhất

Biết được các lời chúc tết công ty và đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng… ý nghĩa và mang giá trị tốt đẹp sẽ giúp bạn nhận được thiện cảm từ người nhận, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và bền vững hơn. Nội dungHeadhunter là […]

Địa điểm du xuân gần Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào cũng nên chọn ngày đẹp để đi
Danh sách 30 địa điểm du xuân đầu năm 2023 nổi tiếng 3 miền

Nhu cầu tìm hiểu về địa điểm du xuân gần Hà Nội, các địa điểm du xuân đầu năm tại các tỉnh miền Trung, Nam là rất lớn. Để chuyến du xuân ngày tết thuận lợi thì bạn cũng nên chú ý chọn ngày giờ phù hợp để khởi hành nhé! Nội dungHeadhunter là gì?Tại […]

Lì xì Tết bao nhiêu là đủ?
Ý nghĩa của lì xì, cách lì xì và những điều cần tránh khi lì xì?

Lì xì là nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của người Việt. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của lì xì là gì, cần tránh gì khi lì xì hay chưa? Trong những ngày đầu năm mới, lì xì là phong tục không thể thiếu trong mỗi gia […]

Ngày thần tài 2023 cúng gì ?
Ngày vía thần tài 2023 là ngày bao nhiêu? Nên mua gì, làm gì?

Ngày vía thần tài là dịp gia chủ, những người kinh doanh dâng lên mâm cúng Thần tài, ông địa để cầu mong năm mới nhận lộc tài. Ngày thần tài 2023 là ngày nào? Ngày vía thần tài mọi người thường đi mua vàng, đồ phong thủy và sắp mâm cúng dâng lên Thần […]

Mô hình kinh doanh là chiến lược cốt lõi để phát triển công ty.
+39 Mô hình kinh doanh tiềm năng và hiệu quả nhất hiện nay

Có được mô hình kinh doanh hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thu về nhiều lợi nhuận và phát triển vượt bậc. Bài viết dưới đây, Govi sẽ tổng hợp các mô hình kinh doanh mới hiệu quả đang được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng để đơn vị có thể […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay