Gợi ý cách phát triển kỹ năng sáng tạo trong công việc hiệu quả

Chia sẻ trên :
09-07-2022 315 lượt xem

Sáng tạo cũng có thể là do năng lực bẩm sinh, nhưng một điều không thể phủ nhận được sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện. Trong thời đại phát triển như vũ bão, thì các công ty, doanh nghiệp không đơn thuần chỉ cần một nhân viên biết lắng nghe mà còn cần họ có sự “đột phá”, sáng tạo , có khả năng tư duy và luôn thay đổi tích cực để hoàn thành tốt công việc. Vậy sáng tạo trong công việc là gì? Làm thế nào để phát triển kỹ năng sáng tạo trong công việc?

Sáng tạo trong công việc là gì?

Sáng tạo là gì? Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về sự sáng tạo. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ để chỉ việc thực hiện một công việc cũ theo những lối tư duy, đưa ra các ý tưởng và phương thức mới để đem lại hiệu quả công việc cao hơn.

Hay nói cách khác, sáng tạo cũng chính là thực hiện bất kỳ hoạt động nào đem lại sự mới mẻ và sự tiện ích cho đời sống con người. Đôi khi, sáng tạo không phải là tạo ra những giá trị cao siêu, vĩ đại mà “ở nơi nào con người có sự tưởng tượng, phối hợp, biến đổi và tạo ra một cái gì mới, cho dù cái mới ấy nhỏ bé đến đâu đi nữa so với những sáng tạo của các thiên tài” – L.X. Vugotxki.

Sáng tạo là đổi mới, đưa ra các ý tưởng và phương thức mới để đem lại hiệu quả công việc cao hơn
Sáng tạo là đổi mới, đưa ra các ý tưởng và phương thức mới để đem lại hiệu quả công việc cao hơn

Trong công việc, sự sáng tạo là vô cùng cần thiết và “phải có”. Khi môi trường làm việc càng có tính cạnh tranh cao thì sự sáng tạo, tư duy càng trở nên quan trọng. Áp dụng tư duy, sáng tạo sẽ ngăn chặn sự mệt mỏi, chán nản và có thể sẽ mở ra những kết quả ý nghĩa hơn.

Sự sáng tạo nơi làm việc dành cho tất cả mọi người, bất kể họ ở vị trí nào. Và chính điều này cũng là một nguồn lợi lớn giúp doanh nghiệp phát triển mỗi ngày, luôn tiến lên với những ý tưởng mới và sự đổi mới.

Sáng tạo trong công việc còn là sự kết hợp giữa yếu tố chuyên môn, các kỹ năng với thực tế nhiệm vụ được giao để đưa ra những ý tưởng nhằm mang lại hiệu suất cao trong công việc. Mỗi nhân viên đều cần có tinh thần sáng tạo để các nhiệm vụ, dự án được hoàn thành tốt nhất. Thay vì việc đi theo lối mòn, con người có thể tìm thêm nhiều hướng đi mới để giảm thiểu thời gian tiến hành, đạt kết quả cao và đôi khi sự sáng tạo lại chính là “luồng gió mát” khiến cho công việc của bạn trở nên nhẹ nhàng, dễ thở hơn rất nhiều.

Sự cần thiết của sự sáng tạo trong công việc

Sáng tạo không phải là thứ tự nhiên đến với tất cả mọi người. Mà mỗi người cần trau dồi và phát triển ý tưởng không ngừng nghỉ. Đây cũng là một điều rất quan trọng để phát triển bản thân, hoàn thành công việc.

Thử đặt vấn đề, nếu bạn là người làm việc theo khuôn mẫu, không có sự đột phá thì liệu công việc có suôn sẻ, dễ dàng khi gặp các vấn đề cản trở? Sáng tạo trong công việc đôi khi chính là luồn lách, thay đổi, phát triển để nâng cao hiệu quả đạt được.

Trong công việc, sự sáng tạo giúp con người đi lên, ngày càng phát triển và dễ dàng thăng tiến lên những vị trí cao. Đây cũng được xem là một loại tài năng vô cùng cần thiết và luôn được áp dụng mọi nơi trong cuộc sống, đặc biệt là khi làm việc.

Sự sáng tạo rất cần thiết trong đời sống và công việc
Sự sáng tạo rất cần thiết trong đời sống và công việc

Mỗi ý tưởng, tư duy sẽ giúp con người giải quyết vấn đề được nhanh hơn, gọn nhẹ hơn, tránh những sự nặng nề, bất cập.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, nhu cầu về những người nhạy bén trong các doanh nghiệp cũng ngày càng tăng cao. Vậy, sự tư duy sáng tạo như một vũ khí có lợi để bạn dễ dàng xâm nhập vào thị trường, làm việc trong các công ty, doanh nghiệp uy tín.

Không những thế, ở đời sống hằng ngày thì sự sáng tạo cũng rất cần thiết. Dù bất kể ngành nghề gì, công việc gì, hoàn cảnh nào thì sáng tạo, tư duy, có ý tưởng vẫn là điều cốt lõi để dẫn đến công việc đạt hiệu quả cao.

Lợi ích của việc thúc đẩy tư duy sáng tạo

  • Sự sáng tạo thúc đẩy chúng ta không chỉ phải sáng tạo mà còn không ngừng phải đổi mới.
  • Tác động đáng kể đến cuộc sống, giúp cuộc sống và công việc của mỗi người trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.
  • Thúc đẩy tư duy, sáng tạo ý tưởng mang đến sự tự do vô bờ. Giúp con người gắn kết với thế giới và mở rộng tầm nhìn nhận ra xa hơn.
  • Nâng cao nhận thức bản thân, tiếp thêm nguồn tri thức, năng lượng để hoàn thành tốt công việc.
  • Trở nên tự tin hơn vào những ý tưởng sáng tạo của mình, bắt đầu đóng góp tích cực hơn vào công việc cũng như cộng đồng.
  • Sáng tạo trong công việc giúp làm việc nhóm tốt hơn, truyền cảm hứng cho các nhân viên khác, liên tục học hỏi và tìm kiếm thông tin, kiến thức và cách làm mới để tìm ra hướng giải quyết vấn đề tốt nhất.
  • Cải thiện sức hút của cá nhân, khiến bản thân và đồng nghiệp hài lòng với những kết quả đạt được.
  • Tăng khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra được nhiều giải pháp hợp lý, độc đáo và sáng tạo để gỡ rối những trở ngại mà họ gặp phải.
Sáng tạo giúp thúc đẩy tư duy và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn
Sáng tạo giúp thúc đẩy tư duy và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn

Cách để phát triển kỹ năng sáng tạo trong công việc hiệu quả

Thoải mái học hỏi từ đồng nghiệp, sống cởi mở, vui vẻ

Thoải mái với những người xung quanh cũng chính là một cách “xoa dịu” môi trường làm việc cho bản thân. Hãy cởi mở, vui vẻ và hòa đồng với mọi người để tâm trí bạn có thêm nhiều nguồn năng lượng tích cực hơn, giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới mẻ. Khi gặp gỡ, trò chuyện giao lưu với những người xung quanh sẽ giúp đầu óc và suy nghĩ của bản thân có thể thoải mái, thanh thản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Khi đó tính sáng tạo càng dễ dàng phát huy, tự động phát triển và “bùng sáng” một cách nhanh nhất.

Thoải mái, vui vẻ với mọi người cũng chính là tạo môi trường làm việc tốt cho bản thân
Thoải mái, vui vẻ với mọi người cũng chính là tạo môi trường làm việc tốt cho bản thân

Hãy luôn luôn tự tin vào chính bản thân mình

Không thể phủ nhận rằng, “tự tin là một nửa của chiến thắng”. Trước tiên, hãy tự đánh giá bản thân mình, những ưu điểm, hạn chế, những thế mạnh, sở trường, kỹ năng để tiếp nhận những công việc phù hợp. Dù trong bất kể hoàn cảnh nào, hãy tự tin vào chính bản thân mình để tiếp thêm động lực cho mình khám phá những điều mới mẻ.

Bất kỳ công việc gì, chủ doanh nghiệp đều mong muốn và khuyến khích nhân viên không ngừng đổi mới, phát triển. Không phải cứ phát minh ra những điều cao siêu mới được gọi là sáng tạo trong công việc mà hãy tìm ra những phương pháp, cách thức mới trong cái cũ, thay đổi suy nghĩ, cách thức làm việc, phương pháp giải quyết vấn đề cũng là một cách tư duy sáng tạo, phục vụ tốt cho công việc.

Biến những ý tưởng thành hành động

Phải thử mới biết được là thành công hay thất bại, đừng để những ý tưởng mãi nằm trong suy nghĩ của bạn mà hãy mạnh dạn, quyết đoán đưa ra các ý tưởng đó và thực hiện. Mỗi một sự sáng tạo sẽ là một cơ hội để chúng ta phát triển bản thân, nhưng ý tưởng thì nên đi đôi với hành động để đạt hiệu quả tốt nhất.

Quyết đoán, biến ý nghĩ thành hành động để tạo ra nhiều sự đột phá hơn trong công việc
Quyết đoán, biến ý nghĩ thành hành động để tạo ra nhiều sự đột phá hơn trong công việc

Sáng tạo chính là chìa khóa đưa bản thân không ngừng phát triển

Chỉ có tư duy sáng tạo mới giúp con người có khả năng khám phá. Bên cạnh đó, sáng tạo trong công việc còn giúp chúng ta cải thiện chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm và tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Sự nhạy bén của đầu óc, nhanh nhẹn trong tư duy chính là một lợi thế, là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa cho bản thân vươn xa và không ngừng phát triển.

Sáng tạo chính là chìa khóa đưa bản thân không ngừng phát triển
Sáng tạo chính là chìa khóa đưa bản thân không ngừng phát triển

Không ngại thay đổi thử thách lĩnh vực mới

Bước ra khỏi vùng an toàn để bứt phá hơn chính là bản lĩnh của mỗi cá nhân. Đừng để mình bị gò bó, tù túng và rập khuôn trong những nguyên tắc cũ. Bởi chính những điều này sẽ ăn mòn và giết chết tư duy của bạn. Hãy mạnh dạn phá vỡ những nguyên tắc cũ, không ngại thay đổi để thử thách bản thân trong các lĩnh vực mới, tìm kiếm cơ hội tốt cho bản thân.

Bước ra khỏi vùng an toàn và thử thách bản thân cũng là một cách để trau dồi kĩ năng sáng tạo
Bước ra khỏi vùng an toàn và thử thách bản thân cũng là một cách để trau dồi kĩ năng sáng tạo

Thay đổi là để trưởng thành, có nhiều cơ hội thăng tiến. Và khi bản thân chúng ta luôn nỗ lực tìm tòi ra những sáng kiến, ý tưởng mới sẽ giúp bản thân xóa tan đi những nhàm chán đang tồn tại và luôn muốn khám phá những điều mới mẻ.

Trên đây là bài viết của Govi.vn về sự sáng tạo trong công việc. Hy vọng với những chia sẻ vô cùng thiết thực này của chúng tôi sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để phát triển bản thân, hoàn thiện chính mình và đột phá hơn trong công việc.

Xem thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)
tac gia
Trần Kiên
Là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất văn phòng tại Hà Nội.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2023
Phần mềm tính lương là công cụ vô cùng hữu ích đối với doanh nghiệp
Top 10 phần mềm tính lương tốt nhất và hướng dẫn sử dụng

Sử dụng phần mềm tính lương sẽ góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa công sức, thời gian và hạn chế tình trạng chậm lương hiệu quả. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi xin giới thiệu tới bạn 10 app tính lương được đánh giá cao trên thị trường! Nội dungSáng […]

Nắm được cách tính chiết khấu giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả
Chiết khấu là gì? Cách tính chiết khấu bán hàng chính xác nhất

Nắm rõ cách tính chiết khấu có thể góp phần giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh số lượng tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ hiệu quả. Vậy, chiết khấu là gì và công thức tính chiết khấu ra sao? Mời bạn hãy cùng Govi theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây! Nội dungSáng […]

Phần mềm quản lý fanpage là công cụ cần thiết để nhà quản trị kiểm soát kênh
Top 10 phần mềm quản lý fanpage được tin dùng nhất hiện nay

Hiện nay, phần mềm quản lý fanpage đang được xem là công cụ vô cùng cần thiết để giúp người dùng kiểm soát hoạt động tiếp thị hiệu quả. Đến với bài viết của Govi hôm nay, mời bạn hãy cùng bỏ túi ngay 10 ứng dụng trả lời tin nhắn được tin dùng nhất! […]

Top 10+ phần mềm quản lý khách hàng hiệu quả

Phần mềm quản lý khách hàng là công cụ hỗ trợ tuyệt giúp quản lý dữ liệu khách hàng, chuẩn hóa quy trình bán hàng, tiết kiệm chi phí. Govi giới thiệu đến bạn top 10+ phần mềm quản lý khách hàng miễn phí, hiệu quả mà các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh nên […]

Nhân viên phát triển mặt bằng là công việc có nhiều cơ hội phát triển
Nhân viên phát triển mặt bằng là gì? Mô tả công việc chi tiết nhất

Nhân viên phát triển mặt bằng được đánh giá là một trong những công việc sở hữu nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Chi tiết về nhiệm vụ chính, yêu cầu và quyền lợi của vị trí này, mời bạn cùng theo dõi ngay trong bài viết của Govi sau đây! Nội dungSáng […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay