Cách tính lương cho nhân viên kinh doanh khoa học, hợp lý

Chia sẻ trên :
21-04-2023 608 lượt xem

Nhân viên kinh doanh chính là người đại diện cho một doanh nghiệp làm việc trực tiếp với khách hàng và đem lại nguồn doanh thu. Do tính chất công việc và được đánh giá bằng doanh thu nên cách tính lương cho nhân viên kinh doanh sẽ khác so với những vị trí làm việc toàn thời gian tại văn phòng. Trong bài viết hôm nay, nội thất Govi sẽ giới thiệu đến bạn các cách tính lương chính xác nhất. Cùng chúng mình đi tìm hiểu nhé!

Tính lương theo thời gian làm việc

Doanh nghiệp có thể tính lương cho nhân viên dựa theo thời gian làm việc
Doanh nghiệp có thể tính lương cho nhân viên dựa theo thời gian làm việc

Đây là cách tính lương cho nhân viên kinh doanh khi doanh nghiệp chưa xác định được mức lương cụ thể của người lao động. Và doanh nghiệp có thể tính lương theo các mốc thời gian: tháng, tuần, ngày, giờ. Hiện nay, cách tính lương theo thời gian có 2 cách và được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Tính theo ngày công chuẩn cố định và số ngày làm thực tế

Giả sử, số ngày công chuẩn doanh nghiệp tự quy định là 24 ngày (có thể là 26 hoặc 27 ngày tùy vào từng doanh nghiệp) thì lương tháng của nhân viên kinh doanh được tính bằng công thức:

Lương tháng = (Lương + Phụ cấp nếu có)/24 * Số ngày làm việc thực tế

Ví dụ: Anh Hùng là nhân viên bán hàng của cửa hàng nội thất văn phòng Govi, có mức lương 6 triệu đồng và không phụ cấp. Cửa hàng A quy định số ngày công chuẩn là 24 ngày. Xét tháng 3/2023 có 31 ngày, trong đó công ty quy định làm từ thứ 2 đến thứ 7. Tổng cộng có 27 ngày công và anh Hùng đi làm đủ, không xin nghỉ ngày nào. Vậy mức lương của anh Hùng trong tháng 3 là: 6.000.000/24 * 27 = 6.750.000 VNĐ.

Tính theo ngày công chuẩn là số ngày làm việc trong tháng, không xét ngày nghỉ

Khác với cách tính 1, ở cách tính này số ngày công chuẩn sẽ không cố định. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào số ngày làm việc trong tháng, không xét ngày mà người lao động xin nghỉ. Công thức tính lương sẽ là:

Lương tháng = (Lương + Phụ cấp nếu có) / Số ngày công chuẩn * Số ngày làm việc thực tế

Ví dụ: Chị Lan là nhân viên bán hàng ở cửa hàng B. Mức lương của chị là 6 triệu đồng, không phụ cấp. Cửa hàng này áp dụng tính lương theo cách 2 cho nên số ngày công chuẩn được tính theo số ngày công của tháng. Tương tự như cửa hàng A thì cửa hàng B cũng quy định làm từ thứ 2 đến thứ 7. Xét tháng 3/2023 có 31 ngày, trong đó có 27 ngày công và chị Lan cũng đi làm đủ, không xin nghỉ. Vậy mức lương của chị Lan trong tháng 3 là: 6.000.000/27 * 27 = 6.000.000 VNĐ.

Tính lương theo doanh thu và phụ cấp

Cách tính lương cho nhân viên kinh doanh này dựa theo doanh thu và phụ cấp
Cách tính lương cho nhân viên kinh doanh này dựa theo doanh thu và phụ cấp

Công thức của cách tính lương cho nhân viên kinh doanh theo doanh thu và phụ cấp cơ bản được tính như sau:

Lương = Lương cơ bản + % doanh thu * Doanh thu (+ Phụ cấp)

Trong đó, % doanh thu (hay còn gọi là hoa hồng) được doanh nghiệp tính bằng số lượng sản phẩm/dịch vụ mà nhân viên kinh doanh bán được. Tỷ lệ % này có quy định trong chính sách thưởng doanh số cho nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ:

Doanh số% doanh số
Đạt 50 triệu VNĐ5%
50 – 100 triệu VNĐ8%

Với % doanh số như trên, một nhân viên có mức lương cơ bản là 5 triệu đồng và đạt doanh số 50 triệu đồng sẽ có mức lương như sau:

Thu nhập = 5.000.000 + 5% * 50.000.000 = 7.500.000 (VNĐ)

Bạn càng kiếm được doanh thu cao thì tiền lương cuối tháng bạn nhận về càng nhiều. Doanh thu của nhân viên kinh doanh thường sẽ không ổn định và bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Vậy nên, mức thu nhập hàng tháng nhận được cũng không cố định. Nhưng mỗi nhân viên vẫn sẽ nhận được một khoản lương cơ bản và phụ cấp mỗi tháng đủ để trang trải cho những nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, có thưởng thì cũng có phạt và một số doanh nghiệp hiện nay còn áp dụng thêm hình thức phạt đối với nhân viên không đạt.

Ví dụ:

KPIs < 40% trong 3 tháng liên tiếp sẽ bị trừ lương.

KPIs < 60% trong 6 tháng liên tiếp bị hạ bậc lương hoặc nghỉ việc.

“Áp lực tạo nên kim cương” nên có thể nói đây vừa là áp lực những cũng là động lực để mỗi nhân viên kinh doanh cố gắng mang về doanh thu lớn cho doanh nghiệp và thu nhập cao cho bản thân.

Cách tính lương cho nhân viên kinh doanh theo quy tắc 3P

Quy tắc 3P tính lương cho nhân viên sẽ dựa trên 3 yếu tố
Quy tắc 3P tính lương cho nhân viên sẽ dựa trên 3 yếu tố

Lương nhân viên kinh doanh tính theo quy tắc 3P sẽ xác định dựa trên 3 yếu tố: Vị trí công việc (P1), năng lực cá nhân (P2) và thành tích kinh doanh (P3). Công thức tính lương theo quy tắc 3P được xét như sau:

Tổng thu nhập = P1 + P2 + P3 + Phụ cấp (nếu có)

Lương theo vị trí công việc – P1

Mức lương này còn được gọi là lương cơ bản, nó tương ứng với từng chức danh và cấp bậc trong doanh nghiệp. Lương theo vị trí công việc thường được dùng để tính bảo hiểm lao động cho nhân viên. Do đó, mỗi ngành nghề đều có một mức lương cơ bản tương đối cho từng vị trí khác nhau. Tùy thuộc vào năng lực cần có cho mỗi vị trí, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh mức lương cho phù hợp với mặt bằng chung của thị trường lao động.

Lương theo năng lực cá nhân – P2

Lương theo năng lực cá nhân P2 được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Ví dụ như bằng cấp, kỹ năng mềm, ý thức cá nhân, mức độ ảnh hưởng tới khách hàng,… Do cần phải dựa trên nhiều yếu tố nên mức lương này cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự cảm tính của người đánh giá và thời điểm đánh giá.

Lương theo thành tích kinh doanh – P3

Cuối cùng, tiêu chí đặc biệt để tính tiền lương phải trả cho nhân viên bán hàng là dựa vào hiệu suất công việc. Đó là giá trị thực sự mà người lao động mang lại cho doanh nghiệp. Giá trị này gọi là KPI (Key Performance Indicator). Nếu như nhân viên đạt KPI thì mức lương được chi trả theo 3 cấp độ khác nhau:

  • Cá nhân: Nhận lương thưởng, hoa hồng và tăng lương sau một thời gian.
  • Nhóm: Thưởng cho mỗi cá nhân dựa trên thành tích chung.
  • Doanh nghiệp: Thưởng lợi nhuận, cổ phiếu, cổ tức.

Khác với P1 và P2 là sẽ nhận được mức lương cố định thì P3 lại là mức lương có thể thay đổi tùy vào thành tích của từng nhân viên.

Cách tính lương cho nhân viên kinh doanh theo sản phẩm

Sản phẩm càng bán được nhiều, mức lương của nhân viên kinh doanh càng cao
Sản phẩm càng bán được nhiều, mức lương của nhân viên kinh doanh càng cao

Lương nhân viên bán hàng tính theo sản phẩm là hình thức tính lương dựa trên số sản phẩm và chất lượng sản phẩm mà người lao động hoàn thành. Cách tính lương cho nhân viên kinh doanh theo sản phẩm như sau:

Tiền lương = Sản lượng sản phẩm * đơn giá sản phẩm

Ví dụ: Bảng đơn giá sản phẩm của công ty D:

Sản phẩmĐơn giá (VNĐ)
A30.000
B40.000

Chị Mai bán được 50 sản phẩm A và 30 sản phẩm B. Vậy số tiền chị Mai sẽ nhận được là: (50 * 30.000) + (30 * 40.000) = 2.700.000 VNĐ.

Với cách tính lương như này, để có một mức lương cao thì người lao động cần phải tối ưu năng suất làm việc để tạo ra được nhiều sản phẩm hơn.

Trả lương khoán

Đây được xem là hình thức trả lương khi người lao động hoàn thành một khối lượng công việc cụ thể được giao. Mức lương trả khoán được quy định cụ thể trên hợp đồng giữa người khoán và người được khoán, chứ không có bất cứ công thức tính cụ thể nào.

Ví dụ: Anh Đức là nhân viên kinh doanh nhận hợp đồng khoán. Anh được yêu cầu bán 100 sản phẩm trong 1 tháng. Nếu như hoàn thành, anh sẽ nhận mức lương là 5 triệu đồng.

Hình thức trả lương khoán giúp doanh nghiệp yên tâm về thời gian công việc được hoàn thành. Còn người lao động sẽ biết được công việc và thời gian mình cần hoàn thành. Tùy thuộc vào quy mô và mục đích sử dụng lao động, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính lương cho nhân viên kinh doanh khác nhau.

Hy vọng với những thông tin mà Govi chia sẻ ở trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính lương cho nhân viên kinh doanh để có thể áp dụng kiến thức này vào trong hoạt động tính lương của doanh nghiệp mình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay