Bàn làm việc bừa bộn: dấu hiệu của người thông minh

Chia sẻ trên :
21-07-2022 1017 lượt xem

Từ xưa đến giờ, lối sống gọn gàng, ngăn nắp luôn được mọi người hướng đến và ca ngợi. Sự bừa bộn đó thường được hiểu nhầm là kết quả của lối sống lười biếng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy, có rất nhiều nghiên cứu, điều tra cho thấy những người có bàn làm việc bừa bộn thường thông minh, có sự sáng tạo trong công việc, dám phá vỡ những quy tắc tạo nên những ý tưởng đột phá. 

Bàn làm việc bừa bộn có ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn?

Bàn làm việc lộn xộn có ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn?
Bàn làm việc lộn xộn có ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn?

Một chiếc bàn làm việc lộn xộn có thể khiến mọi người có liên tưởng bạn là người lộn xộn, bất cẩn. Những ấn tượng này tác động tiêu cực đến cách họ tương tác với bạn. Với các nhà nghiên cứu cho rằng khi một khi ông chủ hoặc đồng nghiệp thiết lập sự thiên vị này từ không gian làm việc lộn xộn của bạn họ sẽ bắt đầu hành xử khác. 

Có một không gian làm việc lộn xộn ảnh hưởng đến lương thưởng của bạn. Theo một báo cáo tại nơi làm việc cho thấy 1 trong 10 ông chủ thừa nhận rằng sự lộn xộn và không gian làm việc không tổ chức có thể là lý do để không thăng chức cho nhân viên. Các đồng nghiệp cũng đánh giá thấp hơn những nhân viên có bàn làm việc bừa bộn. 

Tuy nhiên, không phải cứ ai có bàn làm việc gọn gàng cũng sẽ làm được nhiều việc. Theo nghiên cứu tại Đại học Minnesota đã phát hiện ra nhiều người làm việc ở không gian lộn xộn đạt hiệu quả, thậm chí mang nhiều nét sáng tạo, phá cách. 

Bàn làm việc của người thông minh thường bừa bộn?

Bàn làm việc của người thông minh thường bừa bộn
Bàn làm việc của người thông minh thường bừa bộn

Nhà tâm lý học, kinh tế học hành vi Kathleen D. Vohs tại đại học Minnesota đã thực hiện nghiên cứu mang tên “Messy or tidy – which is betterđể phân tích hành vi con người khi làm việc trong 2 môi trường gọn gàng và lộn xộn. Nghiên cứu bắt đầu khi bà Kathleen và cộng sự phát hiện một số tác động của môi trường làm việc đến hành vi con người. Cụ thể, họ có thể dự đoán những người làm việc trong môi trường gọn gàng thường có xu hướng tuân thủ nguyên tắc xã hội. Ngược lại, những người làm việc trong môi trường lộn xộn thì sáng tạo hơn, dám làm những điều mới lạ, phá vỡ mọi quy tắc truyền thống. 

Sau khi kiểm tra mức độ sáng tạo trong ý tưởng của những người làm việc ở cả 2 môi trường gọn gàng và lộn xộn, nghiên cứu tiết lộ rằng mặc dù cả 2 nhóm trên đều đưa ra cùng một số lượng ý tưởng như nhau. Nhưng những ý tưởng của nhóm làm việc trong môi trường bừa bộn được giám khảo đánh giá thú vị, sáng tạo hơn. 

Ông Arif Dalvi, bác sĩ tại Viện Khoa học Thần kinh Palm Beach (Mỹ) nhận định sự sáng tạo là đặc điểm nổi bật của hầu hết thiên tài. Bàn làm việc lộn xộn là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những người ngăn nắp không thông minh. Và con người không nên cố tình biến góc làm việc của mình thành một đống hỗn độn. 

Bàn làm việc bừa bộn nói gì về bạn

Bàn làm việc bừa bộn nói gì về bạn?
Bàn làm việc bừa bộn nói gì về bạn?

Bạn dễ dàng bắt gặp những góc làm việc quá bừa bộn với những loại giấy tờ, bút không được sắp xếp ngăn nắp. Góc làm việc đó thường có nhiều màu sắc mang đậm dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, theo đánh giá chủ nhân chiếc bàn làm việc đó thường là những người dễ gần, thân thiện. 

Rất nhiều người nổi tiếng ưa sự lộn xộn. Dù trước đây hay hiện tại họ đều thành công và dành được sự kính trọng của mọi người. Có thể kể đến như: Steve Jobs, J.K. Rowling, Alan Turing, Mark Twain, Thomas Edison và Albert Einstein. Những người này đều là những thiên tài rất nổi tiếng, có điểm chung là sở hữu chiếc bàn làm việc lộn xộn. Bởi đằng sau sự thiếu ngăn nắp, họ đã phát triển ra những ý tưởng sáng chế nổi danh khắp thế giới. Ngay cả Isaac Newton, người đã viết cuốn sách về trọng lực, cũng từng có thói quen bừa bộn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2023
Talent Acquisition chính là phương thức đầu tư tuyển dụng dài hạn cho doanh nghiệp
Talent acquisition là gì? Cách áp dụng vào trong doanh nghiệp

Trong thị trường tuyển dụng, với sự cạnh tranh ngày càng lớn thì các doanh nghiệp cũng đang tự cập nhật lên để đem tới hiệu quả cao nhất khi tìm kiếm nhân tài. Chính vì điều đó khiến Talent Acquisition ra đời trong thời đại 4.0 nhằm hướng đến sự tối ưu nhất cho […]

Sử dụng thời gian vào những việc vô bổ không giúp bạn hoàn thành công việc
Nguyên nhân gây lãng phí thời gian và cách khắc phục

Nguyên nhân gây lãng phí thời gian trong công việc là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải hàng ngày. Dù làm việc trong môi trường văn phòng hay tự làm chủ, chúng ta đều có thể rơi vào tình trạng mất tập trung và không hiệu quả. Vậy đâu là nguyên […]

Hoạt động team building giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn
Top 20 công ty tổ chức team building chuyên nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM

Vào dịp hè hoặc cuối năm các công ty thường tổ chức chương trình team building cho nhân viên của mình. Đây là dịp để tập thể thể hiện sự đoàn kết, các nhân viên có thời gian hiểu nhau hơn và trên hết cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. […]

Tiêu chuẩn E1 đảm bảo chất lượng và an toàn của vật liệu gỗ
Tiêu chuẩn E1 là gì? Tầm quan trọng của nó trong nội thất

Đồ nội thất đã và đang là những sản phẩm không thể thiếu đối với các gia đình thời hiện đại. Ngoài yếu tố về chất lượng, kiểu dáng, giá cả thì những sản phẩm tốt cho sức khỏe cũng được người tiêu dùng quan tâm. Các sản phẩm chất lượng đúng chuẩn E0, E1 […]

Team building giúp gắn kết mọi người và xây dựng tinh thần đoàn kết
Gợi ý một số địa điểm tổ chức team building cho các công ty

Team building thường được tổ chức vào dịp hè hoặc cuối năm ở hầu hết các công ty. Đây là dịp để tập thể thể hiện sức mạnh đoàn kết, đồng nghiệp có thời gian hiểu nhau hơn. Nhưng đâu là địa điểm phù hợp để tổ chức team building? Hãy để Govi gợi ý […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
hợp tácHợp tác
zaloZalo
messHợp tác zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay