Bàn làm việc bừa bộn: dấu hiệu của người thông minh

Chia sẻ trên :
21-07-2022 547 lượt xem

Từ xưa đến giờ, lối sống gọn gàng, ngăn nắp luôn được mọi người hướng đến và ca ngợi. Sự bừa bộn đó thường được hiểu nhầm là kết quả của lối sống lười biếng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy, có rất nhiều nghiên cứu, điều tra cho thấy những người có bàn làm việc bừa bộn thường thông minh, có sự sáng tạo trong công việc, dám phá vỡ những quy tắc tạo nên những ý tưởng đột phá. 

Bàn làm việc bừa bộn có ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn?

Bàn làm việc lộn xộn có ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn?
Bàn làm việc lộn xộn có ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn?

Một chiếc bàn làm việc lộn xộn có thể khiến mọi người có liên tưởng bạn là người lộn xộn, bất cẩn. Những ấn tượng này tác động tiêu cực đến cách họ tương tác với bạn. Với các nhà nghiên cứu cho rằng khi một khi ông chủ hoặc đồng nghiệp thiết lập sự thiên vị này từ không gian làm việc lộn xộn của bạn họ sẽ bắt đầu hành xử khác. 

Có một không gian làm việc lộn xộn ảnh hưởng đến lương thưởng của bạn. Theo một báo cáo tại nơi làm việc cho thấy 1 trong 10 ông chủ thừa nhận rằng sự lộn xộn và không gian làm việc không tổ chức có thể là lý do để không thăng chức cho nhân viên. Các đồng nghiệp cũng đánh giá thấp hơn những nhân viên có bàn làm việc bừa bộn. 

Tuy nhiên, không phải cứ ai có bàn làm việc gọn gàng cũng sẽ làm được nhiều việc. Theo nghiên cứu tại Đại học Minnesota đã phát hiện ra nhiều người làm việc ở không gian lộn xộn đạt hiệu quả, thậm chí mang nhiều nét sáng tạo, phá cách. 

Bàn làm việc của người thông minh thường bừa bộn?

Bàn làm việc của người thông minh thường bừa bộn
Bàn làm việc của người thông minh thường bừa bộn

Nhà tâm lý học, kinh tế học hành vi Kathleen D. Vohs tại đại học Minnesota đã thực hiện nghiên cứu mang tên “Messy or tidy – which is betterđể phân tích hành vi con người khi làm việc trong 2 môi trường gọn gàng và lộn xộn. Nghiên cứu bắt đầu khi bà Kathleen và cộng sự phát hiện một số tác động của môi trường làm việc đến hành vi con người. Cụ thể, họ có thể dự đoán những người làm việc trong môi trường gọn gàng thường có xu hướng tuân thủ nguyên tắc xã hội. Ngược lại, những người làm việc trong môi trường lộn xộn thì sáng tạo hơn, dám làm những điều mới lạ, phá vỡ mọi quy tắc truyền thống. 

Sau khi kiểm tra mức độ sáng tạo trong ý tưởng của những người làm việc ở cả 2 môi trường gọn gàng và lộn xộn, nghiên cứu tiết lộ rằng mặc dù cả 2 nhóm trên đều đưa ra cùng một số lượng ý tưởng như nhau. Nhưng những ý tưởng của nhóm làm việc trong môi trường bừa bộn được giám khảo đánh giá thú vị, sáng tạo hơn. 

Ông Arif Dalvi, bác sĩ tại Viện Khoa học Thần kinh Palm Beach (Mỹ) nhận định sự sáng tạo là đặc điểm nổi bật của hầu hết thiên tài. Bàn làm việc lộn xộn là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những người ngăn nắp không thông minh. Và con người không nên cố tình biến góc làm việc của mình thành một đống hỗn độn. 

Bàn làm việc bừa bộn nói gì về bạn

Bàn làm việc bừa bộn nói gì về bạn?
Bàn làm việc bừa bộn nói gì về bạn?

Bạn dễ dàng bắt gặp những góc làm việc quá bừa bộn với những loại giấy tờ, bút không được sắp xếp ngăn nắp. Góc làm việc đó thường có nhiều màu sắc mang đậm dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, theo đánh giá chủ nhân chiếc bàn làm việc đó thường là những người dễ gần, thân thiện. 

Rất nhiều người nổi tiếng ưa sự lộn xộn. Dù trước đây hay hiện tại họ đều thành công và dành được sự kính trọng của mọi người. Có thể kể đến như: Steve Jobs, J.K. Rowling, Alan Turing, Mark Twain, Thomas Edison và Albert Einstein. Những người này đều là những thiên tài rất nổi tiếng, có điểm chung là sở hữu chiếc bàn làm việc lộn xộn. Bởi đằng sau sự thiếu ngăn nắp, họ đã phát triển ra những ý tưởng sáng chế nổi danh khắp thế giới. Ngay cả Isaac Newton, người đã viết cuốn sách về trọng lực, cũng từng có thói quen bừa bộn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
Các phòng ban, cấp bậc và chức vụ trong công ty từ A-Z

Trong cơ cấu của một công ty hoàn chỉnh thì gồm có rất nhiều phòng ban khác nhau. Mỗi phòng ban đều có một chức năng, nhiệm vụ hoàn toàn riêng biệt. Đồng thời cơ cấu nhân sự cũng gồm nhiều cấp bậc và chức vụ để đảm bảo công ty vận hành ổn định. […]

Báo cáo tài chính cung cấp thông tin về thực trạng tài chính và luồng tiền của doanh nghiệp
Cách đọc và phân tích báo cáo tài chính chính xác nhất

Hàng năm, doanh nghiệp cần lập báo cáo tài chính để đánh giá về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên để có thể hiểu hết được ý nghĩa của bản báo cáo thì không phải ai cũng nắm được. Vậy làm sao để đọc và phân tích bản báo cáo tài chính […]

Cảm xúc gồm một loạt các thay đổi về mặt cảm giác bên trong mỗi con người
10 kỹ năng quản lý cảm xúc giúp bạn hạnh phúc và thành công

Kỹ năng quản lý cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công cũng như hạnh phúc của một con người. Vậy làm thế nào để có thể quản lý cảm xúc buồn bã, xúc động, nóng giận… tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các […]

Top 9 cuốn sách kinh tế hay nhất nên đọc ít nhất một lần

Những cuốn sách kinh tế hay chứa đựng cả một kho tàng kiến thức khổng lồ về kinh tế, tài chính sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện và nắm bắt xu thế phát triển tương lai, định hướng được công việc, sự nghiệp. Nội dungBàn làm việc bừa bộn có ảnh hưởng […]

#10 sách kế toán kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu hay nhất

Top 10 cuốn sách kế toán hay nhất sẽ giúp người đọc nắm được các công cụ, kỹ năng để thu thập và tổng hợp, xử lý các thông tin số liệu tại các tổ chức, doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nội dungBàn làm việc bừa bộn có ảnh hưởng […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay