Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa chữ Phúc trong văn hóa người Việt

Chia sẻ trên :
06-07-2018 14464 lượt xem

Trong tâm niệm người Việt, chữ Phúc có vị trí quan trọng hàng đầu và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Vậy chữ Phúc được hình thành như thế nào? Ý nghĩa của chữ Phúc trong đời sống văn hóa con người? Và treo tranh chữ Phúc như nào để mang lại may mắn và những điều tốt lành cho gia đình? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Govi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc hình thành và sự lưu giữ của chữ Phúc đến ngày nay

Trong văn hóa người Việt, chữ Phúc (hay còn gọi là Phước) thường được dùng nhiều, tượng trưng cho may mắn, tốt lành. Với ý nghĩa tốt lành đó, chữ Phúc được sử dụng rộng rãi và vô cùng phổ biến. Vậy chữ Phúc có nguồn gốc từ đâu?

Chữ Phúc đã xuất hiện từ lâu với sự tượng trưng cho may mắn, tốt lành, được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay
Chữ Phúc đã xuất hiện từ lâu với sự tượng trưng cho may mắn, tốt lành, được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay

Theo cập nhật trong Giáp cốt văn (hay chữ giáp cốt, là một loại văn tự cổ đại của Trung Quốc thời nhà Thương, được coi là hình thái đầu tiên của chữ Hán, cũng được coi là một thể của chữ Hán) thì chữ Phúc được lấy từ hình tượng một người đang dùng hai tay thành kính bê vò rượu tế thần linh, cầu xin sự an lạc, phước lành. Người ta cũng cho rằng, hình ảnh vò rượu còn tượng trưng cho sự đủ đầy, no ấm, có của ăn của để, gia môn hòa thuận, gắn bó, hạnh phúc.

Chữ Phúc được lấy từ hình tượng một người đang dùng hai tay thành kính bê vò rượu tế thần linh
Chữ Phúc được lấy từ hình tượng một người đang dùng hai tay thành kính bê vò rượu tế thần linh

Qua đó, chữ Phúc được hình thành và cấu tạo từ bộ thị (示 – là hình vẽ bàn thờ) đi liền ký tự phúc (nhất 一, khẩu 口, điền田 – vốn là hình vẽ một vò rượu). Trải qua nhiều năm hình thành, hình ảnh chữ Phúc đã được giản lược, dễ nhìn hơn so với trước kia.

Tổng quan về ý nghĩa quan trọng của chữ Phúc

Ý nghĩa chữ Phúc theo cấu trúc và cốt lõi của từ Phúc

Trong từ điển Hán – Việt, chữ Phúc được cắt nghĩa từ 5 thứ hạnh phúc và cũng là niềm ao ước của mọi người:

 • Phú: sự giàu có về tiền bạc, vật chất
 • Quý: sự đài các, cao sang
 • Thọ: là sống lâu
 • Khang: là sức khỏe
 • Ninh: là yên ổn, bình an

Xét theo kết cấu chữ:

 • Bên trái chữ Phúc là bộ thị 礻, có ý nghĩa là cầu thị, thể hiện khát vọng, ước mơ của con người.
 • Bên phải gồm ba bộ: chữ miên 宀 là hình ảnh của mái nhà tượng trưng cho nhà ở, an cư rồi mới lạc nghiệp.
 • Phía dưới là bộ khẩu 口, nghĩa là miệng, thể hiện tiếng nói cười vui vẻ, rộn rã, tạo không khí gia đình thêm đầm ấm, vui tươi.
 • Dưới cùng là bộ điền 田, có nghĩa là ruộng để cấy cày sinh sống, mong cho gia đình luôn ấm êm, no đủ.

Qua đó cho thấy rằng, ước mơ ngàn đời này của người dân không mơ về giàu sang phú quý mà chỉ cần một cuộc sống an yên, vui vẻ, một cuộc đời bình dị, tốt đẹp, hạnh phúc. Đây cũng chính là ý nghĩa tổng quan của chữ Phúc, chỉ một chữ những bao hàm ý nghĩa to lớn về sự thiện lương, yên bình, hài hòa.

Ý nghĩa tâm linh của chữ Phúc trong đời sống

Chữ Phúc vốn có hình một bình rượu. Và ở đây người ta ví von cầu cho trong nhà bình rượu luôn đầy, cuộc sống được đầy đủ và sung túc. Chính vì thế chữ Phúc ngày càng xuất hiện nhiều và quan trọng trong đời sống con người. Theo đó, chữ Phúc là thuận lợi, là đồng thuận trong mọi lĩnh vực đời sống.

Ý nghĩa chữ Phúc trong Hán Việt

Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Từ xưa đến nay, chữ Phúc đã biểu thị cho nhiều hình tượng, thường được ví von trong nhiều văn chương, vật dụng trang trí, kiến trúc, hay y phục…

Ngoài ra, chữ Phúc còn thể hiện mong ước của con người về một cuộc sống an yên, con đàn cháu đống, gia đình hòa thuận, cuộc sống bình thản, là ước mơ về cuộc sống yên ổn và thoải mái nhất.

Phúc là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc
Phúc là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc

Ý nghĩa chữ Phúc trong kinh Phật

Phật dạy rằng: “cứu một người phúc đẳng hà sa”, nghĩa là cứu một mạng người thì phúc đức sẽ đến với bạn tựa như cát của sông vậy. Hành thiện, tích đức là điều nên làm để đón nhận Phúc lộc, tránh hiểm họa trong cuộc sống.

Theo quan điểm nhà Phật thì Phúc không phải là thứ trời đất ban tặng hay người khác ban cho. Mà Phúc là sự tích từ nghiệp lực chiêu cảm của bản thân. Những việc tốt của mình sẽ đem phúc đến cho mình. Và ngược lại, kẻ làm điều xấu sẽ không được đón nhận phúc phận đó.

Theo quan niệm Phật, phúc là sự tích đức từ tâm để đón nhận những điều tốt đẹp
Theo quan niệm Phật, phúc là sự tích đức từ tâm để đón nhận những điều tốt đẹp

Trong năm giới Phật dạy, thì không trộm cắp mang tới phúc báo cho người; không sát sinh sẽ kéo dài tuổi thọ; không nghiện ngập; tà dâm và không làm điều ác để có được phúc. Nếu làm tốt những điều Phật dạy thì phúc sẽ lâm môn, nhưng nếu không biết làm việc thiện thì dù có treo hàng ngành chữ Phúc cũng vô ích.

Bởi vậy, khi mỗi người tự tu được đức hạnh hoan hỉ, tốt đẹp thì thế giới sẽ an yên, hạnh phúc. Ngũ phúc sẽ lâm môn và con người trở thành những bông hoa đẹp nơi trần thế tịnh độ, một đóa hoa làm thắm mùa xuân ý nghĩa, an lạc và hạnh phúc.

Ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy

Với những ý nghĩa tốt lành nên chữ Phúc thường xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày, màn đến sự may mắn, bình an nên trong phong thủy, nếu treo chữ Phúc trong nhà sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho gia đình. Bởi vậy, khi trưng bày bất kỳ sản phẩm gì về chữ Phúc trong nhà đều sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho gia chủ và các thành viên trong nhà.

Theo yếu tố phong thủy, chữ Phúc có thể được đặt trong phòng khách, phòng làm việc nhằm mang lại sự thuận lợi cho gia đình, may mắn và thành công trong đường công danh sự nghiệp.

Đặc biệt vào dịp Tết, chữ Phúc được sử dụng nhiều nhất. Mọi người hay trưng bày chữ Phúc với ngụ ý cầu mong một năm vạn sự tốt lành, hanh thông.

Trong phong thủy, chữ Phúc ngụ ý cầu mong một năm vạn sự tốt lành, hanh thông.
Trong phong thủy, chữ Phúc ngụ ý cầu mong một năm vạn sự tốt lành, hanh thông.

Những loại tranh chữ Phúc đẹp và tiêu biểu nhất hiện nay

Cùng với xu hướng xã hội hiện nay, có rất nhiều loại hình tranh ra đời mang những ý nghĩa và vẻ đẹp khác nhau. Chữ Phúc cũng là một trong các chữ thịnh hành được nhiều người sử dụng được khắc họa bằng chữ Quốc ngữ hoặc chữ Hán rất độc đáo. Ngoài ra, tranh chữ Phúc còn có thể kết hợp với các họa tiết khác như hình ảnh chim công, mẫu đơn, Phật di lắc, hình rồng… để đem lại sự tươi mới không hề đơn điệu. Hay tranh chữ Phúc đơn cũng là một tác phẩm được nhiều người lựa chọn, mang vẻ đẹp đơn giản, sang trọng, tinh tế.

Tranh chữ Phúc thư pháp vẽ tay

Thư pháp là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt, với những nét chữ uyển chuyển, trau chuốt qua từng nét cọ hòa quyện, bức tranh thư pháp chữ Phúc vẽ càng làm nhiều người thích thú. Với sản phẩm vẽ bằng tay hoàn hảo, tinh tế và được thực hiện trên nhiều chất liệu như vải bố, gốm sứ, gỗ đá…tranh vẽ thư pháp có thể là món quà ý nghĩa dành tặng cho bản thân hay người thân, bạn bè…

Tranh chữ Phúc thư pháp vẽ tay với những đường nét uyển chuyển, mềm mại
Tranh chữ Phúc thư pháp vẽ tay với những đường nét uyển chuyển, mềm mại

Tranh chữ Phúc thư pháp thêu

Những năm gần đây, xu hướng tranh thêu đang được nhiều người tiếp cận. Hiện nay trên thị trường có 2 loại tranh thêu phổ biến là tranh thêu chữ thập và tranh theo bằng chỉ tay. Cả 2 loại này đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, chú tâm của người thợ để cho ra những tác phẩm xuất sắc. Tranh chữ phúc thêu sẽ mang đến cảm giác gần gũi, tự nhiên, ấm áp cho không gian gia chủ.

Tranh chữ Phúc thư pháp thêu mang đến cảm giác gần gũi. tự nhiên
Tranh chữ Phúc thư pháp thêu mang đến cảm giác gần gũi. tự nhiên

Tranh chữ Phúc thư pháp đính đá

Tranh đính đá là loại tranh thể hiện sự quyền quý, tự do, may mắn và vui vẻ. ngày nay, người ta sử dụng nhiều loại đá, có cả đá quý để làm tranh chữ Phúc với nhiều vai trò khác nhau: vật trang trí, vật phong thủy…

Thư pháp chữ Phúc được khắc họa lên bề mặt đá, với sự tỉ mỉ và điêu luyện của nghệ nhân. Tranh đính đá chữ Phúc không chỉ mang ý nghĩa về sự may mắn, thịnh vượng, tiền tài khai vận, công việc và cuộc sống hanh thông tốt đẹp. Mà nó còn giúp cho không gian căn phòng trở nên sang trọng, lịch thiệp và hiện đại hơn rất nhiều.

Tranh chữ Phúc thư pháp đính đá giúp không gian trở nên sang trọng, lịch thiệp và hiện đại
Tranh chữ Phúc thư pháp đính đá giúp không gian trở nên sang trọng, lịch thiệp và hiện đại

Tranh chữ Phúc thư pháp mạ vàng

Chất liệu mạ vàng có giá thành đắt hơn những chất liệu khác. Vậy nên những bức tranh chữ Phúc mạ vàng này cũng có giá thành đặt. Treo tranh chữ Phúc mạ vàng tại những vị trí sang trọng trong nhà với mong muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi đồng thời thể hiện quyền lực, gia thế của chủ nhân ngôi nhà.

Tranh chữ Phúc thư pháp mạ vàng thể hiện sự quyền lực, gia thế của chủ nhân
Tranh chữ Phúc thư pháp mạ vàng thể hiện sự quyền lực, gia thế của chủ nhân

Tranh chữ Phúc thư pháp bằng gỗ

Không giống với các chất liệu khác, chất liệu gỗ làm tranh thư pháp chữ Phúc là một vật liệu quen thuộc và vô cùng đơn giản. Được tạo dựng vô cùng sắc nét qua bàn tay tài hoa và khéo léo của những người nghệ nhân để từ miếng gỗ vô tri tạo thành chữ Phúc tinh tế, mềm mại.

Tranh chữ Phúc thư pháp bằng gỗ mang đến sự tinh tế, mềm mại
Tranh chữ Phúc thư pháp bằng gỗ mang đến sự tinh tế, mềm mại

Tranh chữ Phúc thư pháp bằng đồng

Với ý nghĩa tạo phúc, tích phúc, tích đức, mong sao gia đình yên ổn, một bức tranh thư pháp chữ phúc bằng đồng sẽ mang lại sự an lành, may mắn cho gia chủ.

Treo tranh chữ Phúc bằng đồng trong nhà là thể hiện sự gửi gắm những mong muốn, ước nguyện có được một cuộc sống hạnh phúc và tương lai tốt đẹp. Được làm từ chất liệu đồng với đường nét sắc sảo, tranh thư pháp chữ Phúc bằng đồng cũng là một trong những loại tranh chữ được nhiều người lựa chọn để làm quà, mừng thọ hay dùng để trang trí trong cơ quan, gia đình.

Tranh chữ Phúc thư pháp bằng đồng với đường nét sắc sảo, được lựa chọn để làm quà, mừng thọ hoặc trang trí
Tranh chữ Phúc thư pháp bằng đồng với đường nét sắc sảo, được lựa chọn để làm quà, mừng thọ hoặc trang trí

Vị trí treo chữ Phúc tại gia môn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn

Tranh chữ Phúc nên treo ở những nơi trang trọng trong nhà như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc. Cách treo tranh này với ngụ ý phúc rơi vào đầu, phúc đến với gia đình. Phòng khách treo tranh chữ Phúc mang tới bình an, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Có rất nhiều cách bài trí phong thủy tranh chữ phúc để cầu may mắn như:

 • Tranh chữ Phúc treo ngược trước cổng vào dịp năm mới tết đến với hàm ý Phúc đến nhà.
 • Tranh chữ Phúc treo ngược ở phòng khách gần cửa ra vào – Phúc đảo đồng âm với “Phúc đáo” mang ý nghĩa phúc rơi vào đầu.
 • Tranh chữ Phúc hay tranh Phúc – Lộc – Thọ phía trong cửa ra vào treo ở phòng khách, hoặc phòng thờ với mong muốn mang đến những điều cát lành, may mắn, Phúc đến với gia đình, Phúc rơi vào đầu.

Trên đây là bài viết về ý nghĩa chữ Phúc của Govi.vn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm được nguồn gốc, ý nghĩa của chữ Phúc, cũng như lựa chọn được các mẫu tranh phù hợp để treo trong nhà.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay