Lateral thinking là gì? Những tư duy phổ biến nhất hiện nay

Chia sẻ trên :
03-06-2023 1269 lượt xem

Xã hội hiện đại ngày càng đòi hỏi con người chúng ta phải có năng lực sáng tạo để thích nghi, giải quyết các vấn đề không ngừng phát sinh trong công việc và cuộc sống. Phương pháp tư duy lateral thinking giúp người thực hiện nhạy bén hơn và dễ dàng giải quyết vấn đề. Vậy phương pháp lateral thinking là gì? Làm thế nào để rèn luyện được phương pháp này? Đâu là những tư duy phổ biến hiện nay? Hãy cùng nội thất Govi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Lateral thinking là gì?

Khái niệm lateral thinking là gì được rất nhiều người quan tâm, chú ý
Khái niệm lateral thinking là gì được rất nhiều người quan tâm, chú ý

Lateral thinking là gì? Khái niệm này được hiểu là tư duy ngoại biên hay tư duy phi tuyến tính. Đây chính là cách giải quyết vấn đề thông qua các tiếp cận gián tiếp và vận dụng sự sáng tạo. Nếu như bạn sử dụng theo cách tư duy logic thông thường thì vấn đề không thể nào giải quyết được. Thay vào đó, mọi người sẽ sử dụng lateral thinking để chuyển đổi từ một ý tưởng đã biết thành những ý tưởng mới.

Bạn suy nghĩ ra một ý tưởng hay giải quyết một vấn đề nào đó mà không thể có câu trả lời khi chỉ dựa vào những lập luận. Thay vào đó, bạn lựa chọn “đào sâu” vấn đề bằng cách sử dụng phương pháp tư duy ngoại biên. Nhờ vậy mà bạn khám phá được những mấu chốt khi suy nghĩ rộng hơn và không bị gò bó bởi chính giải thuyết mà vấn đề đặt ra. Nhà vật lý Albert Einstein đã nhận định rằng, để có thể giải quyết một vấn đề thì bạn phải có một góc nhìn khác, suy luận theo một kiểu tư duy khác với loại tư duy đã tạo ra vấn đề đó.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng lateral thinking

Sáng tạo được xem là chìa khóa để đưa xã hội và con người ngày càng vươn xa, phát triển hơn. Khởi nguồn của mọi sự phát minh mới đều từ việc chúng ta sáng tạo trong quá trình hình thành một ý tưởng. Chính vì thế, tư duy sáng tạo rất cần thiết đối với mỗi chúng ta, dù trong công việc, học tập hay trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là 3 phương pháp giúp rèn luyện kỹ năng, phát triển khả năng tư duy phi tuyến tính.

Thực hành mind-map

Vẽ mind-map (sơ đồ tư duy) là một cách làm hiệu quả để bạn có thể tìm ra phương hướng giải quyết mới cho một vấn đề. Sơ đồ tư duy đem lại cho bạn tầm nhìn hài hòa và khái quát về những ý tưởng đang nảy sinh trong đầu. Nó giúp bạn điều khiến được suy nghĩ của mình để hình thành nên sơ đồ chu trình hoàn chỉnh trên giấy. Từ đó, bạn tìm ra được những đáp án ngoài với mong đợi của mình.

Luyện tập sử dụng giác quan

Tận dụng tối đa các giác quan giúp bạn nhận ra những thứ rất sáng tạo mình đã bỏ lỡ
Tận dụng tối đa các giác quan giúp bạn nhận ra những thứ rất sáng tạo mình đã bỏ lỡ

Con người chúng ta mỗi người đều có 5 giác quan, nhưng khi phải đối mặt với một vấn đề nào đó thì đa phần chỉ sử dụng phần nhìn để xử lý công việc mà quên đi những phần khác. Tuy nhiên, nếu bạn thử tận dụng tối đa các giác quan của mình, đôi khi bạn sẽ nhận thấy được những thứ rất sáng tạo mà mình đã bỏ lỡ. Ví dụ như bạn hãy thử nói ra suy nghĩ của mình và tiến hành ghi âm chúng. Khi nghe lại những suy nghĩ đó, biết đâu bạn sẽ nảy sinh ra được những ý tưởng mới mẻ.

Suy nghĩ ngược

Suy nghĩ ngược sẽ bao gồm cả việc bạn lựa chọn câu trả lời sai hoặc câu trả lời không phù hợp và việc bạn phát triển tư duy theo hướng “bất bình thường”, “ngược đời”. Ví dụ khi bạn chơi trò chơi mê cung trên giấy thì thay vì bắt đầu tìm đường từ điểm xuất phát, bạn có thể đổi điểm xuất phát của mình bằng chính lối ra của mê cung.

Các loại hình tư duy phổ biến nhất hiện nay

Tiến sĩ Edward đã chia sẻ: “Thông minh có thể do thiên phú. Nhưng tư duy là một kỹ năng bạn cần phải rèn luyện”. Để phát triển bản thân, bạn hãy trang bị cho mình bộ kỹ năng quan trọng để kích thích sự sáng tạo và đột phá. Đồng thời góp phần giúp công việc, học tập và cuộc sống trở lên dễ dàng hơn. Hiện nay, ngoài phương pháp lateral thinking thì còn rất nhiều các loại hình tư duy khác. Cụ thể như sau:

Tư duy sáng tạo (Creative Thinking)

Tư duy sáng tạo giúp tìm ra các hướng giải quyết mới
Tư duy sáng tạo giúp tìm ra các hướng giải quyết mới

Nó được hiểu là khả năng sáng tạo, linh hoạt trong việc tìm ra các phương án và hướng giải quyết mới mà không theo kiểu tư duy lối mòn. Trong bất kỳ ngành nghề nào hiện nay như xây dựng, nghệ thuật, giảng dạy, kinh tế,… đều đòi hỏi bạn có khả năng sáng tạo. Ví dụ khi làm trong lĩnh vực marketing bạn cần có sự sáng tạo để đưa ra những chiến lược quảng cáo mới, những xu hướng mới cho từng sản phẩm. Bạn không thể dùng chung một chiến lược tiếp thị cho tất cả các ngành hàng.

Nhờ có creative thinking mà ngày nay, con người được sống trong một thời đại thông minh và hiện đại với nhiều sản phẩm công nghệ mới được phát minh. Chính vì vậy, trong quá trình học tập cũng như làm việc của bạn, sáng tạo đóng vai trò quan trọng, làm một trong những kỹ năng cần thiết.

Tư duy phản biện (Critical Thinking)

Tên gọi khác của tư duy phản biện là kiểu tư duy tổng hợp hay tư duy phân tích. Kiểu tư duy này được vận dụng bằng cách đánh giá, phân tích thông tin theo nhiều khía cạnh khác nhau. Mục đích nhằm làm sáng tỏ những vấn đề được đặt ra. Những lý luận theo đó phải có tính logic, chính xác và tỉ mỉ. Người có tư duy phản biện thường có khả năng quan sát tốt, nhìn và hiểu được vấn đề. Họ có thể nhận thấy được những lỗi sai giữa các lập luận, từ đó nhận dạng và đánh giá các lập luận để tạo nên cách giải quyết vấn đề có hệ thống. Bên cạnh đó, họ cũng có thể xem xét phân tính, đánh giá những lập luận và quan điểm của người khác.

Có thể nói, tư duy phản biện thường sử dụng để phản đối lại những lỗi sai trong cách suy nghĩ và quan điểm của người khác. Tuy nhiên, critical thinking không sử dụng để tranh cãi hay chỉ trích người khác. Thay vào đó nó đóng vai trò quan trọng trong việc góp ý và mang tính xây dựng đúng đắn. Critical thinking giúp mọi người có thể thu nạp thêm thông tin, kiến thức và củng cố các lập luận để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Tư duy logic

Tư duy logic giúp sắp xếp sự việc một cách chặt chẽ và phù hợp
Tư duy logic giúp sắp xếp sự việc một cách chặt chẽ và phù hợp

Đây là khả năng suy luận của não bộ khi nhìn nhận các sự vật có những điểm liên quan với nhau. Thông qua đó giúp bạn có thể sắp xếp sự việc một cách chặt chẽ và phù hợp. Tư duy logic có tầm quan trọng trong việc học tập cũng như làm việc của con người. Chẳng hạn, trong quá trình học tập bạn gặp một bài toán khó, lúc này bạn phải áp dụng tư duy logic để sàng lọc ra những điểm liên quan để đưa ra cách tối ưu nhất nhằm giải quyết bài toán.

Nghề nghiệp nào nên sử dụng phương pháp lateral thinking?

Lateral thinking là một kỹ năng hữu ích cho bất kỳ công việc nào bạn làm. Tuy nhiên, có một số nghề nghiệp mà nó thực sự có ích. Dưới đây là một số nghề nghiệp nên sử dụng phương pháp tư duy ngoại biên này.

Quảng cáo

Những người là nghề quảng cáo nên sử dụng tư duy ngoại biên vào trong công việc của mình để thuyết phục khách hàng của mình mua sản phẩm. Việc sử dụng lateral thinking sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng làm những quảng cáo mới lạ, ấn tượng và khác biệt khiến cho khách hàng luôn ghi nhớ về thương hiệu của mình.

Marketing

Những người làm marketing đòi hỏi phải sáng tạo rất nhiều
Những người làm marketing đòi hỏi phải sáng tạo rất nhiều

Đặc thù nghề nghiệp của những người làm marketing là thường phải nghĩ ra những cách mới hoặc sáng tạo để quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Hay sẽ phải đưa ra những chiến dịch truyền thông mới hiệu quả hơn, tạo ra xu hướng mới cho sản phẩm. Phương pháp lateral thinking sẽ trở lên rất hữu hiệu nếu như bạn biết cách sử dụng để tìm thêm những ý tưởng mới cho chính mình.

Liên quan đến truyền thông

Bạn làm việc trong lĩnh vực truyền thông thì có thể phải sử dụng tư duy ngoại biên để truyền tải thông điệp một cách sáng tạo. Cho dù bạn là một nhà báo, nhà làm phim hay người viết thông cáo báo chí, lối tư duy này đều có ích cho bạn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp lateral thinking, hy vọng bạn đã hiểu được khái niệm lateral thinking là gì. Đồng thời có thêm được những kiến thức để ứng dụng vào công việc, học tập và cuộc sống trong tương lai của mình. Chúc các bạn sẽ luôn có cuộc sống vui vẻ, công việc được thuận lợi khi áp dụng lối tư duy này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay