Công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu? Cách tính lương đóng BHXH

Chia sẻ trên :
06-03-2023 5123 lượt xem

Hàng năm, doanh nghiệp cần phải đóng tiền bảo hiểm theo quy định của Nhà nước để có thể duy trì hoạt động kinh doanh. Vậy bạn có biết công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu không? Làm sao để có thể tính lương đóng BHXH chuẩn xác nhất? Trong bài viết này nội thất văn phòng Govi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn về câu hỏi trên, hãy cùng tham khảo nhé.

Công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu? Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội là một khoản bảo hiểm mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng trong quá trình hoạt động
Bảo hiểm xã hội là một khoản bảo hiểm mà doanh nghiệp bắt buộc phải đóng trong quá trình hoạt động

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là một trong những khoản bảo hiểm mà doanh nghiệp cần phải đóng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Loại bảo hiểm này nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người lao động nếu có phát sinh vấn đề như ốm đau, thai sản hay tai nạn, tử tuất. Vậy bạn có biết công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Mức đóng BHXH hiện nay được quy định là 25,5% lương tháng của người lao động. Trong đó người lao động sẽ cần trích 8% lương tháng để đóng còn doanh nghiệp sẽ phải đóng nốt 17,5% lương tháng của nhân viên vào Quỹ bảo hiểm xã hội. Cụ thể 14% sẽ được đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, 3% vào quỹ ốm đau, thai sản và 0,5% còn lại vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Tuy nhiên không phải lương càng cao thì sẽ phải đóng càng nhiều tiền bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Quyết định 595/ QĐ-BHXH ban hành vào ngày 14/4/2017 thì mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa là không quá 20 tháng lương cơ sở. Đồng thời đây cũng là mức trần đóng BHXH mà Nhà nước quy định.

Với mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng thì tức là mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa sẽ không quá 29,8 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra với người nước ngoài cũng là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mức đóng BHXH 2023 cho người nước ngoài là 9,5% trong đó 8% cho quỹ hưu trí và 1,5% cho quỹ bảo hiểm y tế.

Như vậy chúng ta đã giải đáp được câu hỏi công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu? Tiếp sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội chính xác nhất.

Cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội

Cách tính lương bảo hiểm được xác định theo luật bảo hiểm cũng như các nghị định
Cách tính lương bảo hiểm được xác định theo luật bảo hiểm cũng như các nghị định

Lương tham gia đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương được dùng để xác định mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Cách tính lương đóng bảo hiểm xã hội được xác định dựa trên cơ sở Luật bảo hiểm xã hội 2014, Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

Cụ thể số tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm đối với tiền lương được quy định trong hợp đồng lao động của người lao động và doanh nghiệp.

Điều này là vô cùng hợp lý vì trên thực tế tiền lương của người lao động trong hợp đồng và số tiền nhận được là khác nhau. Sở dĩ như vậy là vì bên cạnh tiền lương cứng trong hợp đồng thì người lao động còn nhận được thêm tiền ở những giờ tăng ca và thưởng hoa hồng.

Ngoài ra, nếu đủ các điều kiện thì các cá nhân còn có thể áp dụng cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần. Các điều kiện này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13.

Còn về cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần được xác định dựa trên công thức:

Số tiền bảo hiểm = 1,5 x MBQTL x Thời gian tham gia bảo hiểm trước 2014 + 2 x MBQTL x Thời gian tham gia bảo hiểm kể từ 2014

Trong đó: MBQTL là mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm. Đồng thời nếu thời gian lẻ từ 1 – 6 tháng sẽ được tính ½ năm và từ 7 – 11 tháng thì sẽ tính 1 năm.

Mức phạt vi phạm về đóng BHXH bắt buộc, BHTN

Tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm sẽ có các mức xử phạt khác nhau.
Tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm sẽ có các mức xử phạt khác nhau.

BHXH bắt buộc được Nhà nước thành lập ra và có quy định rõ ràng yêu cầu các đối tượng phải chấp hành đầy đủ. Vì thế, nếu họ không thực hiện đúng theo yêu cầu của Nhà nước sẽ bị xử phạt theo quy định ấy. Mức phạt vi phạm về đóng BHXH bắt buộc và BHTN được quy định tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Xét theo hành vi vi phạm mà sẽ có từng mức xử phạt khác nhau.

  • Không tham gia BHXH bắt buộc, BHTN hoặc tham gia không đúng mức quy định: phạt 500 nghìn đến 1 triệu đồng.
  • Người sử dụng lao động không niêm yết thông tin BHXH, không xác nhận đóng BHXH hoặc không cung cấp đầy đủ thông tin để người lao động hoàn thiện hồ sơ: phạt 500 nghìn đến 1 triệu đồng.
  • Người sử dụng lao động không cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền: phạt 5 triệu đến 10 triệu.
  • Người sử dụng lao động chậm, đóng không đúng mức hoặc đóng không đủ thành viên tham gia BHXH bắt buộc, BHTN: phạt 12% đến 15% tổng số tiền BHXH phải nộp tuy nhiên không quá 75 triệu đồng.
  • Người sử dụng lao động không đóng BHXH bắt buộc, BHTN nhưng chưa đến mức phải truy tố trách nhiệm hình sự: phạt 18% đến 20% số tiền BHXH phải nộp nhưng không quá 75 triệu đồng.
  • Người sử dụng lao động trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN nhưng chưa cần phải truy tố trách nhiệm hình sự: phạt 50 đến 75 triệu đồng.

Ngoài ra với các hành vi có tính nghiêm trọng cao thì cần phải có hình thức khắc phục hậu quả. Cụ thể người vi phạm sẽ có trách nhiệm nộp đầy đủ BHXH bắt buộc, BHTN đã thiếu. Đồng thời họ cũng phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần lãi suất của mức đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước.

Các câu hỏi thường gặp

Có thể nói là vấn đề về bảo hiểm xã hội là lợi ích, quyền lợi của người lao động. Chính vì thế đây là vấn đề nóng và luôn dành được sự quan tâm đặc biệt. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp nhât xung quanh vấn đề này.

Lương 10 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Mức đóng bảo hiểm là 32% đối với người lao động có mức lương 10 triệu đồng
Mức đóng bảo hiểm là 32% đối với người lao động có mức lương 10 triệu đồng

Đối với câu hỏi lương 10 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu thì giải đáp cực kỳ đơn giản. Như đã giới thiệu ở phần trước, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc dành cho người lao động là 32% trong đó 10,5% của người lao động và 21,5% của người sử dụng lao động. Vì thế số tiền đóng bảo hiểm xã hội với người lương 10 triệu là 10 x 32%= 3,2 triệu đồng.

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Để có thể xác định tiền bảo hiểm của với người lương cơ bản 4 triệu là chưa đủ thông tin. Bởi vì để tính tiền bảo hiểm pháp luật đã quy định bao gồm tiền lương cơ bản và nhiều mục khác ví dụ như phụ cấp lương. Thế nên để xác định chính xác tiền bảo hiểm thì cần phải bổ sung đầy đủ thông tin.

Lương 5 triệu đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu tiền?

Nếu bạn có mức thu nhập đóng bảo hiểm xã hội là 5 triệu đồng thì bạn sẽ cần phải đóng 25,5% số tiền để dành cho bảo hiểm xã hội. Do vậy, số tiền đóng bảo hiểm xã hội là 5 x 25,5% = 1,275 triệu đồng.

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu phần trăm?

Theo quy định, mức đóng bảo hiểm hiện nay là 25,5%
Theo quy định, mức đóng bảo hiểm hiện nay là 25,5%

Mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay được quy định là 25,5% tiền lương đóng bảo hiểm. Trong đó người sử dụng lao động chi trả 17,5% và người lao động chi trả 8%. Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa không được quá 20 lần mức lương cơ sở.

Đóng BHXH toàn bộ lương được không?

Theo quy định của pháp luật đã định rõ về mức đóng bảo hiểm xã hội dành cho các đối tượng người lao động và người sử dụng lao động. Vì thế không thể đóng BHXH toàn bộ lương được.

Mức đóng BHXH 2023 tối thiểu là bao nhiêu?

Mức đóng BHXH tối thiểu sẽ được tính dựa trên mức lương tối thiểu để đóng BHXH 2020. Mức lương đã được quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH đối với đối tượng người lao động và từng vùng. Cụ thể mức lương như sau lần lượt theo thứ tự vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV.

  • Người làm việc trong điều kiện bình thường (triệu đồng): 4,68; 4,16; 3,64; 3,25.
  • Người qua học nghề, đào tạo nghề (triệu đồng): 5,007; 4,451; 3,894; 3,477.
  • Người làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (triệu đồng): 4,914; 4,368; 3,822; 3,412.
  • Người làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (triệu đồng): 5,007; 4,451; 3,894; 3,477.

Như vậy mức đóng bảo hiểm tối thiểu có thể xảy ra đó là 3,412 x 25,5% = 870 nghìn đồng.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho các bạn câu hỏi công ty đóng bảo hiểm bao nhiêu và mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mong các thông tin trên sẽ có ích cho các bạn và hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo của Govi.

3/5 - (2 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay