Bố trí cửa hậu theo phong thủy để đón nhận tài lộc, hóa giải điều xấu

Chia sẻ trên :
01-07-2022 4598 lượt xem

Nhiều người luôn tâm niệm, phong thủy tốt thì vượng khí mới tốt, tài vận mới dồi dào. Việc đặt cửa hậu cũng vậy, nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với phong thủy và đóng vai trò không hề kém cạnh so với cửa chính. Dù là cửa sau nhưng cũng chính là nơi “thoát khí” của ngôi nhà, giúp dòng khí lưu thông tự nhiên, hiệu quả. Vậy, nên đặt cửa hậu như nào để dòng khí được vừa vặn, cân bằng, khí vận hành tốt không nhanh không chậm, giúp không gian trở nên thoải mái, dễ chịu, tài vận bủa vây?

Cửa hậu là gì?

Trong thiết kế của một công trình bất kì thường có sự xuất hiện của rất nhiều loại cửa như: cửa chính ra vào, cửa sổ, cửa thông gió, cửa phòng… Nhưng có một loại cửa mà ít công trình có, đó chính là cửa hậu.

Cửa hậu hay còn gọi là cửa sau, được thiết kế phía sau hoặc 2 bên hông của ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà muốn làm cửa hậu thì phía sau hoặc bên hông nhà cần có không gian đủ lớn vì cửa hậu thường được sử dụng để đi ra vườn hoặc khuôn viên phía sau.

Cửa hậu được thiết kế phía sau hoặc 2 bên hông của ngôi nhà
Cửa hậu được thiết kế phía sau hoặc 2 bên hông của ngôi nhà

Trong mỗi căn nhà, khi mà cửa chính (cửa ra vào) dùng để tiếp đón luồng khí từ bên ngoài vào, là nơi con người thường xuyên đi lại, đón khách thì cửa hậu lại là khoảng trống được sử dụng để ra vào phía sau nhà.

Cửa hậu thường có thiết kế nhỏ hơn cửa chính và không nên thiết kế cửa hậu quá lớn hoặc to hơn cửa chính vì theo phong thủy thì như thế vận khí sẽ thoát ra nhanh hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận cho mọi người trong gia đình.

Cửa hậu thường được thiết kế nhỏ hơn cửa chính
Cửa hậu thường được thiết kế nhỏ hơn cửa chính

Hiện nay, những ngồi nhà ít khi làm cửa hậu do diện tích đất ngày càng hạn chế, không đủ không gian để làm sân vườn hoặc khuôn viên phía sau. Đặc biệt là ở thành phố thì càng ít nhà có cửa hậu hơn do sự chen chúc, đất đai khan hiếm.

Vai trò của cửa hậu theo phong thủy

Như đã nói ở trên, cửa hậu chính là nơi “thoát khí” của ngôi nhà. Như vậy, khi thiết kế cửa hậu cũng cần đặt tại vị trí phù hợp, tránh việc vượng khí bên trong bị thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Cửa hậu chính là nơi “thoát khí” của ngôi nhà
Cửa hậu chính là nơi “thoát khí” của ngôi nhà

Bởi thế mà cửa hậu có ý nghĩa và vai trò vô cùng đặc biệt đối với mỗi ngôi nhà:

 • Cửa hậu (hay cửa sau) là công trình dân dụng mở ra lối đi phụ để việc đi lại, ra vào nhà trở nên thuận tiện hơn.
 • Có tác dụng lưu thông không khí, những ngóc ngách kín bị ngăn bởi tường cũng được đón nhận các luồng khí tự nhiên mới để căn nhà trở nên thoáng đãng và dễ chịu hơn.
 • Là cửa thoát hiểm khi có sự cố như hỏa hoạn, cướp bóc, trấn lột.
 • Mang ý nghĩa lớn về kiến trúc và phong thủy, giúp giải hóa hướng xấu cửa cửa chính, lưu thông vượng khí.

Phong thủy cửa hậu (cửa sau) giúp tài lộc, may mắn

Những lưu ý về cửa sau nhà tránh những điều không hay

 • Không thiết kế cửa chính và cửa hậu đối diện nhau

Cửa chính thu hút luồng khí đi vào còn cửa hậu có vai trò quan trọng trong việc thoát khí. Nếu đặt cửa hậu và cửa chính thẳng nhau thì khí sẽ thoát ra rất nhanh, trôi tuột khi chưa kịp len lỏi vào các ngóc ngách trong nhà. Đồng nghĩa với điều này sẽ khéo theo sự may mắn, tài lộc của gia đình bị tuồn ra bên ngoài.

Không nên thiết kế cửa hậu và cửa chính đối diện nhau
Không nên thiết kế cửa hậu và cửa chính đối diện nhau

Trong khoa học phong thủy, cửa chính và cửa hậu thông nhau thành một đường thẳng được xem là đại kỵ. Khoảng cách của cửa chính và cửa phụ cũng không nên đặt quá gần. Cần đặt xa sẽ tốt hơn cho sự vận hành và lưu thông của dòng khí trong toàn bộ ngôi nhà.

Vậy mới thấy, luồng khí đi vào bên trong nhà nên được di chuyển xung quanh không gian nhà rồi mới thoát từ từ ra ngoài. Còn nếu khí chạy thẳng thì ở cửa chính và cửa phụ lại có quá nhiều nguồn khí, còn những khu vựccòn lại bên trong sẽ không nhận được khí từ bên ngoài. Điều này sẽ xảy ra tình trạng thiếu khí, không khí bị tù túng, mất cân bằng trong không gian nhà.

 • Kích thước cửa hậu phải bé hơn cửa chính ra vào

Không chỉ riêng cửa hậu, mà các cửa phụ khác trong nhà cũng nên có kích thước nhỏ hơn cửa chính ra vào để đảm bảo không xảy ra tình trạng thất thoát sinh khí, tài lộc trong nhà.

Xét theo yếu tố thẩm mỹ, nếu xây dựng cửa hậu lớn hơn cửa chính sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan và tổng thể ngôi nhà. Ngôi nhà sẽ bị mất cân đối và mất đi sự hài hòa. Đồng thời, nếu thiết kế nhà theo cách này thường gây mất an toàn hơn vì đa phần cửa sau thường là những góc khuất, những khu vực ít có sự kiểm soát hơn tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian đột nhập.

Kích thước cửa hậu phải bé hơn cửa chính ra vào
Kích thước cửa hậu phải bé hơn cửa chính ra vào

Xét về yếu tố thực tế, thiết kế cửa chính bé hơn cửa hậu sẽ khiến ngôi nhà bị bí bách, ngột ngạt do luồng khí đi vào ít, không gian sống bị thiếu năng lượng. Dẫn đến việc ảnh hưởng sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Xét theo yếu tố phong thủy, nếu cửa chính nhỏ hơn cửa hậu sẽ giống như việc “vào ít ra nhiều”, con đường công danh, sự nghiệp của các thành viên trong gia đình bị tàn lụi, ngày càng đi xuống, tiền tài trong nhà bị thất thoát nhiều. Sự may mắn và tài lộc cho gia đình cũng bị tuột dốc không phanh. Ngoài  ra, điều này còn làm ảnh hưởng đến con cái, con thì khó dạy bảo hoặc gây nhiều mâu thuẫn hơn giữa vợ và chồng.

 • Không đặt cửa sau nơi tài vị

Tài vị liên quan đến sự hưng suy, thịnh yếu của tài cận, công danh, sự nghiệp của gia chủ và đây cũng chính là hướng quan trọng nhất trong phong thủy mỗi nhà.

Vị trí này được xem là vị trí tốt, là nơi tích tụ tài vận trong nhà. Nhưng đặc tính của cửa hậu lại là “thoát khí”. Vậy nên đặt cửa sau tại vị trí này sẽ khiến tài lộc tiêu tán, khí tốt nhanh chóng bay đi.

Không đặt cửa sau nơi tài vị khiến tài lộc tiêu tán, khí tốt nhanh chóng bay đi.
Không đặt cửa sau nơi tài vị khiến tài lộc tiêu tán, khí tốt nhanh chóng bay đi.
 • Không đặt cửa sau đối diện hung địa

Hung địa chính là đất xấu với các nơi như bãi rác, nghĩa trang, đền miếu, bệnh viện… Vậy nên, cửa hậu cần tránh trông ra những khu đất này. Những nơi hung địa thường có nhiều âm khí, do đó mở cửa trông ra những vị trí này dễ khiến âm khí theo vào gây bất lợi cho gia chủ.

Không đặt cửa sau đối diện hung địa dễ khiến âm khí theo vào gây bất lợi cho gia chủ
Không đặt cửa sau đối diện hung địa dễ khiến âm khí theo vào gây bất lợi cho gia chủ

Cách hóa giải các lỗi phong thủy cửa hậu

 • Khắc phục bằng cách sắp xếp đồ đạc

Vận dụng quy tắc phá vỡ dòng chảy thẳng của khí, gia chủ có thể sắp xếp lại các đồ đạc trong nhà, đặt thêm một cái bàn hoặc những chậu cây nhỏ bên hông cầu thang để ngăn chặn dòng khí thoát ra nhanh chóng.

Tuy nhiên cách này không phải là giải pháp tối ưu mà tốt nhất bạn nên bố trí vách ngăn, tủ sách hoặc tủ trang trí… để chặn dòng khí tuột thẳng ra ngoài tối ưu nhất.

Có thể sắp xếp lại đồ đạc trong nhà để cản trở dòng khí
Có thể sắp xếp lại đồ đạc trong nhà để cản trở dòng khí
 • Sử dụng rèm cửa hoặc bình phong để khắc phục khoảng trống

Rèm hay bình phong đều là những đồ vật có tác dụng ngăn chặn những luồng khí xâm nhập. Đây cũng có thể được xem là một tấm màn treo ở vị trí trống để khắc phục lỗi phong thủy cửa đối diện cửa.  Bạn có thể sử dụng rèm hoặc bình phong có tính thẩm mỹ cao để tạo mỹ quan cho ngôi nhà.

Sử dụng rèm hoặc bình phong có thể được xem là một tấm màn treo ở vị trí trống để khắc phục lỗi phong thủy cửa đối diện cửa
Sử dụng rèm hoặc bình phong có thể được xem là một tấm màn treo ở vị trí trống để khắc phục lỗi phong thủy cửa đối diện cửa

Lưu ý: không nên dùng rèm quá mỏng như sương và tránh làm cản trở lối đi hay làm mất vẻ đẹp và sự hài hòa của ngôi nhà.

 • Trồng thêm cây xanh thu hút sinh khí

Cây xanh không chỉ có tác dụng mang lại không khí trong lành, dễ chịu mà còn có thể giúp ngôi nhà cân bằng được trường khí và khắc phục lỗi phong thủy cửa sau rất hiệu quả.

Đặc tính của cây chính là lưu giữ tài lộc, vượng khí đồng thời làm chậm dòng chảy của vận khí, giúp khí lưu thông lâu và đều khắp nhà. Đặc biệt đối với các cây phong thủy thì càng đạt hiệu quả cao hơn.

Trồng thêm cây xanh giúp thu hút sinh khí, làm chậm dòng chảy của vận khí, để khí lưu thông lâu và đều khắp nhà
Trồng thêm cây xanh giúp thu hút sinh khí, làm chậm dòng chảy của vận khí, để khí lưu thông lâu và đều khắp nhà
 • Treo quả cầu thủy tinh nhằm hút khí và phản xạ lại khí

Sử dụng quả cầu thủy tinh sắc cạnh có đường kính từ 2,5 – 5cm treo trên cánh cửa hậu sẽ có tác dụng phản chiếu lại các luồng khí xấu và thu hút khí tốt trong nhà. Điều này sẽ giúp phá vỡ được sự lưu thông thẳng của luồng khí và phát tán khí ra mọi hướng trong nhà.

Treo quả cầu thủy tinh trên giữa có tác dụng phản chiếu lại các luồng khí xấu và thu hút khí tốt trong nhà
Treo quả cầu thủy tinh trên giữa có tác dụng phản chiếu lại các luồng khí xấu và thu hút khí tốt trong nhà

Trên đây là bài viết của Govi.vn về cửa hậu theo phong thủy, vai trò và ý nghĩa của cửa hậu cùng những lưu ý khi đặt cửa hậu, cách khắc phục cửa hậu đối diện cửa chính. Hy vọng rằng, với những chia sẻ vô cùng thiết thực ở trên sẽ giúp bạn điều tiết cửa hậu nhà mình đúng đắn, giúp mang lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia đình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công
Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, kỹ năng đàm phán đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế và thành công trong các cuộc thương lượng. Bài viết dưới đây, cùng nội thất Govi tìm hiểu 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công […]

Kỹ năng nhân sự (Kỹ năng con người) - Human or Interpersonal Managerial Skills
Các kỹ năng của nhà quản trị – Bí kíp nào giúp họ thành công?

Nhà quản trị có vai trò “cốt cán” khi ảnh hưởng đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Do đó, trang bị các kỹ năng của nhà quản trị là điều kiện bắt buộc. Tìm hiểu ngay những kỹ năng quan trọng cần có ở một nhà quản trị tài ba dưới bài viết […]

Tầm quan trọng của việc xây dựng khung năng lực nhân sự
Khung năng lực là gì? Tư vấn xây dựng khung năng lực

Tạo dựng “khung năng lực” là một nhiệm vụ quan trọng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp và công ty nào. Thông qua khung năng lực, nhà quản lý có thể dễ dàng tổ chức các chương trình đào tạo, tuyển dụng nhanh chóng. Đồng thời cũng giúp cho việc xây dựng các chính […]

Tại sao cần áp dụng mô hình AIDA trong Marketing?
Mô hình AIDA – Bí quyết thu hút X5 khách hàng tiềm năng

Bất kỳ ai là Marketer cần phải biết áp dụng khéo léo mô hình AIDA trong các chiến dịch Marketing trong doanh nghiệp. Bởi đây được coi là bí quyết kinh điển giúp thu hút khách hàng, thúc đẩy quá trình ra quyết định của họ; từ đó, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bài […]

Định nghĩa Insight khách hàng là gì?
Bật mí 5 bước tìm ra Insight khách hàng từ chuyên gia

Tìm hiểu được insight khách hàng là chìa khóa quan trọng để tiếp cận mục tiêu trong marketing. Đây là một thuật ngữ vô cùng quan trọng đối với Marketer. Bởi một chiến dịch Marketing thành công hay không, phụ thuộc phần lớn vào việc khám phá Insight khách hàng. Bài viết dưới đây cung […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
Thu gọn
 • Thêm sản phẩm

 • Thêm sản phẩm

 • Thêm sản phẩm

homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay