Gợi ý #10 ý tưởng độc đáo chế tác đồ handmade từ gỗ vụn

Chia sẻ trên :
20-06-2022 1910 lượt xem

Không thể xem nhẹ các mẩu gỗ vụn bởi chúng “nhỏ nhưng có võ”, qua bàn tay khéo léo của con người có thể chế tác ra nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc sắc. Những mẫu gỗ tưởng chừng vô dụng, phải bỏ đi nhưng nếu chúng ta biết cách tận dụng và tái chế nó thì có thể sẽ tạo nên các sản phẩm hữu ích, mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

Gỗ vụn là gì?

Gỗ vụn là những mảnh gỗ có kích thước nhỏ đến trung bình, thường được biết đến là gỗ thừa được tạo ra từ các hoạt động chế biến, sản xuất. Gỗ vụn được xác định với các loại như thanh gỗ nhỏ, gỗ vỡ, mùn cưa…

Đặc biệt, gỗ vụn có giá trị kinh tế không cao nên không được tận dụng. Bởi vậy, nó thường được dùng để làm đồ handmade.

Gỗ vụn là các mẩu gỗ nhỏ, mùn cưa được tạo ra trong quá trình hoạt động sản xuất
Gỗ vụn là các mẩu gỗ nhỏ, mùn cưa được tạo ra trong quá trình hoạt động sản xuất

Các loại gỗ vụn phổ biến trên thị trường hiện nay

Những mảnh gỗ vụn như mùn cưa, thanh gỗ nhỏ, xấu… tưởng chừng như không có tác dụng gì nhưng nếu biết tận dụng thì những thứ cái lại có thể tạo ra các sản phẩm rất xinh xắn, độc đáo. Hiện nay, gỗ vụn cũng được phân loại bằng các loại sau:

Mùn cưa, dăm bào gỗ

Trong quá trình sản xuất các sản phẩm từ gỗ, mùn cưa hay dăm bào gỗ là không thể tránh khỏi. Bạn có thể tận dụng chúng để làm giá thể trồng cây, hút ẩm cho không gian ẩm thấp, chất đốt, lót chuồng cho động vật,… Hiện nay trên thị trường có bán các loại mùn cưa, dăm gỗ với giá khá rẻ phục vụ cho rất nhiều nhu cầu khác nhau.

Viên nén gỗ vụn

Viên nén gỗ vụn là chất liệu được tái tạo từ mùn cưa và dăm gỗ. Gỗ vụn sau khi được thu thập và xử lý về kích thước, độ ẩm thì sẽ được mang đi ép với áp suất, nhiệt độ cao trong khuôn nên chúng thường có kích thước đồng nhất. Sản phẩm này đã được kỳ vọng sẽ thay thế nhiên liệu hóa thạch cung cấp năng lượng cho việc sản xuất công nghiệp.

Viên nén gỗ có giá thành rẻ, hiệu suất cao mà lại dễ dàng vận chuyển, rất thân thiện với môi trường. Việc sản xuất viên nén gỗ cũng khá đơn giản, ít chi phí và còn có thể tận dụng được gỗ vụn, giúp tránh gây lãng phí.

Viên nén gỗ vụn được tái tạo từ mùn cưa và dăm gỗ

    Viên nén gỗ vụn được tái tạo từ mùn cưa và dăm gỗ

Mảnh gỗ nhỏ dư thừa trong quá trình cắt ghép

Để tạo ra các sản phẩm nội thất, đồ dùng thì các mẫu gỗ vụn dư thừa là điều không thể tránh khỏi. Các mảnh gỗ thừa này có nhiều hình dáng khác nhau từ thanh dài, vuông, tròn,… Bạn có thể thu gom chúng lại để tận dụng tái chế cho các món đồ khác nhau cũng rất hữu ích. Một số món đồ nhỏ bạn có thể tận dụng như làm đồ decor trang trí bàn học, hộp bút,…

Thanh gỗ Pallet đóng thùng, kiện hàng

Đây là một trong những loại gỗ cực kỳ phổ biến hiện nay. Bạn có thể gặp chúng dễ dàng ở nhiều nơi, đặc biệt là các công ty thường xuyên vận chuyển hàng hóa, Đặc điểm của loại gỗ này là khá mềm, nhẹ nhưng đã được tẩm sấy hóa chất chống mốc, mối mọt nên cũng tương đối bền bỉ. Bạn có thể xin hoặc mua chúng với giá rất rẻ để tận dụng cho các món đồ trong gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm bàn ghế bằng gỗ Pallet đơn giản từng bước

Gỗ ván ép

Gỗ ván ép còn được gọi là dăm gỗ, được thu thập từ gỗ vụn và đem nghiền thành, trộn với chất kết dính và nhiều thành phần khác. Sau đó, trải qua quá trình ép ở nhiệt độ, áp suất cao và tạo ra các tấm ván gỗ lớn. Hiện nay thì gỗ vụn ép được dùng nhiều hơn trong nội thất.

Gỗ ván ép được dùng nhiều hơn trong nội thất
Gỗ ván ép được dùng nhiều hơn trong nội thất

Những ý tưởng làm đồ handmade độc đáo, sáng tạo bằng gỗ vụn

Chậu trồng hoa

Với những miếng gỗ nhỏ được cắt tỉa vuông vức, bạn có thể đóng chúng lại thành hình hộp vuông, hình chữ nhật tùy thích. Bạn đã có ngay một chiếc chậu trồng hoa xinh xắn bằng chính những mẫu gỗ đã tưởng chừng phải bỏ đi. Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ thì bạn có thể sơn các màu sắc yêu thích lên gỗ để chậu hoa có phần lung linh hơn.

Chậu trồng hoa handmade được cấu thành từ các miếng gỗ rất xinh xắn
Chậu trồng hoa handmade được cấu thành từ các miếng gỗ rất xinh xắn

Giá để sách

Cũng từ những mẩu gỗ thừa có kích thước trung bình, bạn có thể tái chế nó để đóng thành một chiếc giá sách đơn giản. Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, những mẫu gỗ, phủ thêm sơn hoặc phủ bóng gỗ cùng với ý tưởng sáng tạo độc đáo là bạn có thể sở hữu ngay một chiếc giá sách để đựng sách tiện lợi.

Giá để sách được tận dụng từ các miếng gỗ có kích thước trung bình
Giá để sách được tận dụng từ các miếng gỗ có kích thước trung bình

Giá treo đồ – handmade từ gỗ vụn thật hữu ích

Sử dụng các mẫu gỗ và kèm thêm các móc treo. Bạn có thể đóng những tấm gỗ thành một tấm lớn hơn và gắn móc treo lên. Như vậy đã dễ dàng có một chiếc giá treo quần áo gọn gàng.

Giá treo đồ với hình dáng rất đơn giản, có thể móc quần áo
Giá treo đồ với hình dáng rất đơn giản, có thể móc quần áo

Hoặc có thể sử dụng mẫu gỗ với dây thừng, đục lỗ ở gỗ để luôn dây qua và treo lên tường. Đây cũng là một ý tưởng độc đáo để làm giá trang trí, vừa để những đồ nhỏ gọn.

Chỉ cần một mảnh gỗ và dây thừng đã có thể tạo nên một chiếc giá để độ xinh xinh
Chỉ cần một mảnh gỗ và dây thừng đã có thể tạo nên một chiếc giá để độ xinh xinh

Khay để đồ ăn

Với những người thích phong cách vintage, những chiếc khay gỗ đựng đồ ăn sẽ khiến họ thích thú. Khay gỗ được làm rất đơn giản, chỉ cần tìm những mẩu gỗ vụn có kích thước trung bình, sau đó đong đếm, ước tính kích thước và ghép các mảnh gỗ lại với nhau tạo thành một tấm gỗ. Ngoài ra, nếu đam mê sáng tạo hơn, bạn có thể tạo hình cho nó bằng hình của bông hoa, hình tròn, vuông, chữ nhật tùy thích.

Khay đựng đồ ăn có thể được tạo nhiều hình linh hoạt
Khay đựng đồ ăn có thể được tạo nhiều hình linh hoạt

Đế nến, đế ly

Việc của bạn là chỉ cần tìm các mảnh gỗ vụn có dáng mảnh và tạo hình cho chúng có dạng tròn, vuông, lát cắt gỗ… Sau đó chế tác để tạo điểm nhấn. Hoặc có thể xếp tầng lên theo hình ziczac cũng tạo được nên những sản phẩm hữu ích. Như vậy bạn đã có ngay một chiếc đế để ly, để nến nhỏ xinh

Đế nến, đế ly được thực hiện đơn giản, có thể xếp tầng để thêm sự ấn tượng
Đế nến, đế ly được thực hiện đơn giản, có thể xếp tầng để thêm sự ấn tượng

Đèn lồng cho sân vườn

Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo hơn. Những thanh gỗ nhỏ sẽ được chế tác thành các thanh gỗ vuông vắn và có độ dài vừa phải để tạo nên một chiếc đèn lồng dạng hình hộp chữ nhật đơn giản.

Sản phẩm đèn lồng sân vườn đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ hơn
Sản phẩm đèn lồng sân vườn đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ hơn

Biển chào mừng hình dáng đặc biệt

Đây cũng là một vật khá đơn giản. Bạn có thể tạo nó có hình dáng, bố cục gọn gàng, có tạo hình, cũng có thể sắp xếp các mẫu gỗ một cách so le, lộn xộn để gây ấn tượng.

Chỉ cần dăm bảy miếng gỗ mảnh, được sơn phủ cẩn thận sau đó ghép lại thành hình dạng tùy thích. Hoàn thành quá trình này thì viết chữ lên đó. Cuối cùng đóng nó vào cọc sẽ có ngay một chiếc biển handmade đơn giản, đáng yêu.

Biển chào mừng được làm rất dễ, có thể tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau
Biển chào mừng được làm rất dễ, có thể tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau

Ống đũa

Ống đũa gỗ là món đồ quen thuộc trong nhà bếp. Bạn hoàn toàn có thể làm chúng bằng việc tận dụng các mẩu gỗ vụn. Đối với sản phẩm này thì bạn có thể để gỗ nguyên bản, chỉ cần đóng chúng lại thành khối đựng đũa là đã có ngay những chiếc ống đũa tiện dụng.

Ống đũa gỗ làm theo sự cầu kỳ hay đơn giản tùy thuộc vào sở thích mỗi người
Ống đũa gỗ làm theo sự cầu kỳ hay đơn giản tùy thuộc vào sở thích mỗi người

Vòng tròn gỗ trang trí

Với những mẫu gỗ tròn, có thể được cưa từ cây theo chiều ngang theo từng miếng tròn, bạn có thể tạo ra chiếc vòng gỗ hình tròn để trang trí trong nhà, trong phòng.

Cách làm rất đơn giản, bạn dùng những miếng gỗ tròn sắp chúng lại thành một vòng trong và đính kết chúng lại. Để tô điểm bạn có thể đính thêm chùm hoa giả hoặc chiếc nơ xinh xắn để tạo nét. Như vậy, chỉ qua vài ba bước thực hiện đơn giản là bạn đã có thể sở hữu ngay một chiếc vòng gỗ trang trí đẹp rồi.

Vòng gỗ trang trí giúp không gian thêm ấn tượng hơn
Vòng gỗ trang trí giúp không gian thêm ấn tượng hơn

Tranh treo tường

Không chỉ làm được các sản phẩm đơn giản mà gỗ vụn còn có thể làm tranh treo tường, bạn tin không? Chỉ cần những mảnh gỗ được ghép lại không theo một trật tự nào cả hay nếu bạn khéo léo hơn, có thể tạo hình cho bức tranh thêm sinh động và cuốn hút hơn. Bằng sự sáng tạo của mỗi người sẽ cho ra những bức tranh khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào sự khéo léo, tỉ mỉ của mỗi người.

Không cần quá cầu kì, với những mẫu gỗ được ghép cạnh nhau cũng có thể tạo nên bức tranh đơn giản và đẹp
Không cần quá cầu kì, với những mẫu gỗ được ghép cạnh nhau cũng có thể tạo nên bức tranh đơn giản và đẹp

Trên đây là những gợi ý của Govi.vn về các ý tưởng tận dụng gỗ vụn để làm đồ handmade. Hy vọng rằng sau những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn “bộc phá” được sự sáng tạo để tạo ra những sản phẩm tái chế từ gỗ vụn thật hữu ích.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Trần Kiên
Là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất văn phòng tại Hà Nội.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2023
Bạn am hiểu về sản phẩm sẽ tạo ra một mối liên hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp
Chia sẻ 5 cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp hiệu quả

Một trong những khó khăn mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng đều gặp phải là làm thế nào để có thể tiếp cận khách hàng, thu hút và duy trì mối quan hệ đó. Nhiều đơn vị lựa chọn cách tiếp cận khách hàng với nguồn dữ liệu data khách hàng mua từ “chợ […]

Khái niệm lateral thinking là gì được rất nhiều người quan tâm, chú ý
Lateral thinking là gì? Những tư duy phổ biến nhất hiện nay

Xã hội hiện đại ngày càng đòi hỏi con người chúng ta phải có năng lực sáng tạo để thích nghi, giải quyết các vấn đề không ngừng phát sinh trong công việc và cuộc sống. Phương pháp tư duy lateral thinking giúp người thực hiện nhạy bén hơn và dễ dàng giải quyết vấn […]

Những điều cần biết trước khi chọn mua kệ sắt để dàn âm thanh

Các gia đình có diện tích nhỏ hay các không gian chật hẹp sẽ không thể chứa được những chiếc tủ đựng dàn âm thanh, tủ đựng tivi cồng kềnh. Thay vào đó, người ta thường sẽ lựa chọn kệ sắt để dàn âm thanh với thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn giúp tiết kiệm […]

Mô hình agile đem lại nhiều giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp
Mô hình agile là gì? Ứng dụng của agile trong doanh nghiệp

Agile là một trong những mô hình đang phát triển mạnh mẽ trong các nền văn hóa thích ứng nơi các thành viên trong nhóm thay đổi nếu kết quả là một trải nghiệm làm việc hiệu quả hơn. Vậy mô hình agile là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong đào tạo […]

Khi đã hiểu rõ về tính năng sản phẩm, cần tìm khách hàng thông qua thị trường ngách phù hợp với sản phẩm
Thị trường ngách là gì? Cách xác định thị trường ngách đơn giản

Lịch sử đã chứng kiến không ít công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công từ thị trường ngách. Vậy thị trường ngách là gì? Nó có vai trò quan trọng ra sao? Làm thế nào để xác định được thị trường ngách tiềm năng cho doanh nghiệp? Hãy cùng Govi VN đi tìm câu […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay