Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng đạt hiệu quả trong thiết kế

Chia sẻ trên :
06-04-2022 3998 lượt xem

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng luôn cần được chú ý để đảm bảo hiệu quả công việc cũng như sức khỏe của nhân viên. Chiếu sáng văn phòng hiệu quả vừa góp phần tăng hiệu quả công việc, bảo vệ sức khỏe đôi mắt nhân viên đồng thời còn tiết kiệm điện năng. Các loại thiết bị chiếu sáng thường sử dụng trong văn phòng hiện đại chủ yếu là đèn tuýp, đèn downlight, Led Panel, đèn rọi spotlight,… Vậy tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng đạt hiệu quả trong thiết kế như thế nào là phù hợp và đúng với khoa học hiện nay, cùng Govi tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!

Các thông số tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng đạt hiệu quả được khuyến nghị

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng đạt hiệu quả
Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng đạt hiệu quả

Độ rọi – biểu thị độ sáng trên một điểm

Độ rọi là quang thông trên một đơn vị diện tích, có thể hiểu nôm na, đó là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm. Mỗi công việc khác nhau cần một tiêu chuẩn ánh sáng phù hợp để đảm bảo mang đến sự thoải mái cho đôi mắt, đạt hiệu quả công việc. Ánh sáng tiêu chuẩn cho văn phòng làm việc là 400 lux, đối với phòng nghỉ ngơi là 150 lux, ánh sáng cần cho việc đọc sách ở mức tiêu chuẩn từ 300-500 lux. Để có thể thực hiện được công việc tốt nhất cần chú ý đến tiêu chuẩn ánh sáng phù hợp.

Người ta tính độ rọi bằng công thức: E=Φ/S, đơn vị đo độ rọi là lux.

Trong đó:

– Φ là tổng quang thông: đơn vị (Lumens)

– S là diện tích bề mặt được chiếu sáng: đơn vị (m2)

( Trong đó: Lux (lx) – độ rọi là tổng độ sáng trên một bề mặt diện tích được mô tả trong trắc quang. 

Chỉ số hoàn màu ( CRI đơn vị Ra)

Chỉ số hoàn màu phản ánh trung thực về màu sắc vật thể được chiếu sáng
Chỉ số hoàn màu phản ánh trung thực về màu sắc vật thể được chiếu sáng

Có thể bạn không biết chỉ số hoàn màu cũng là một trong những tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng cần lưu ý bởi nó phản ánh trung thực về màu sắc vật thể được chiếu sáng. 

Chỉ số hoàn màu tốt là từ 80-100 Ra. 

Chỉ số hoàn màu thấp ảnh hưởng trực tiếp đến sự nhận diện màu sắc, tầm nhìn của con người, đồng thời cũng không phản ánh đúng màu sắc chân thực của sản phẩm. Chính vì vậy tất cả các loại đèn chiếu sáng cao cấp hiện nay đều phải có yêu cầu về độ hoàn màu CRI > 90. Và trước khi xuất xưởng, các loại đèn này đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt bằng các máy test chuyên dụng.

Có thể thấy, các loại đèn LED có độ hoàn màu cao được ứng dụng trong các khu vực có yêu cầu cao về ánh sáng như trong các viện bảo tàng, kệ trưng bày sản phẩm, phòng khách cao cấp,… Và việc lựa chọn đèn cho văn phòng làm việc hiện nay cũng được khuyến nghị sử dụng loại đèn chiếu sáng có CRI cao.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là thông số quan trọng phản ánh màu sắc, ánh sáng phát ra tại một nhiệt độ K nhất định. Vai trò của nhiệt độ màu giúp nhận biết màu sắc ánh sáng của đèn, từ đó đưa ra lựa chọn loại đèn phù hợp hơn. 

Nhiệt độ màu được chia làm 3 nhóm màu chính, đó là trắng, vàng và trung tính.

Bảng nhiệt độ màu ánh sáng chuẩn
Bảng nhiệt độ màu ánh sáng chuẩn

Trong đó phổ biến nhất là dải nhiệt độ màu vàng (phát ra từ bóng đèn sợi đốt ngày xưa) có nhiệt độ dưới 3000K.

Ánh sáng trung tính có nhiệt độ màu khoảng 4000 – 4500K

Ánh sáng trắng có nhiệt độ màu ở khoảng 5000 – 6500K

Văn phòng làm việc nên sử dụng ánh sáng trắng sẽ giúp mọi người làm việc tập trung hơn, giúp nâng cao hiệu suất công việc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi loại văn phòng mà chúng ta cũng nên lựa chọn cho mình loại đèn có nhiệt độ màu phù hợp nhất. Hiện nay một số văn phòng thông minh đã sử dụng đèn chiếu sáng có thể thay đổi được nhiệt độ màu tùy chỉnh trên ứng dụng Smartphone.

Góc chiếu của đèn

Một trong những thông số quan trọng không thể bỏ qua khi thiết kế ánh sáng văn phòng làm việc đó là góc chiếu. Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Như vậy, khi lắp đặt chúng ta sẽ có một không gian không thể đồng đều cường độ sáng tại tất cả các điểm là như nhau.

Một số góc chiếu sáng phổ biến hiện nay
Một số góc chiếu sáng phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào mỗi loại văn phòng mà chúng ta nên chọn đèn chiếu sáng có góc chiếu phù hợp. Góc chiếu của đèn được chia làm 3 loại, góc chiếu hẹp, rộng và trung bình.

Đèn chiếu sáng có góc chiếu hẹp( 3⁰, 5⁰, 8⁰)  thường sử dụng để chiếu xa bên ngoài tòa nhà văn phòng, chung cư

Đèn có góc chiếu sáng trung bình ( 10⁰, 15⁰, 24⁰, 36⁰) phổ biến ở các đèn spotlight, thường dùng để chiếu sáng gián tiếp, tạo điểm nhấn như chiếu tranh, bảng vinh danh,…

Đèn có góc chiếu sáng rộng: chiếu sáng các khu vực rộng lớn như văn phòng, không gian làm việc, sinh hoạt chung.

Giải pháp chiếu sáng văn phòng hiệu quả trong thiết kế

Giải pháp chiếu sáng văn phòng hiệu quả trong thiết kế
Giải pháp chiếu sáng văn phòng hiệu quả trong thiết kếGiải pháp chiếu sáng văn phòng hiệu quả trong thiết kế

Để có một không gian làm việc lý tưởng giúp nhân viên thoải mái sáng tạo bên cạnh việc chú ý đến kiến trúc nội thất, bài trí văn phòng thì thiết kế chiếu sáng là yếu tố quan trọng. Sau đây là một số giải pháp để có văn phòng làm việc hiện đại, đạt chuẩn:

Sử dụng đèn chiếu sáng đạt chuẩn

Sử dụng đèn chiếu sáng đạt chuẩn
Sử dụng đèn chiếu sáng đạt chuẩn

Đèn led panel light, đèn tuýp led, đèn led âm trần,… là một trong những vật dụng chiếu sáng được lựa chọn hàng đầu hiện nay. Theo các chuyên gia nghiên cứu, ánh sáng từ đèn led không chứa chì, thủy ngân an toàn cho sức khỏe con người. Đặc biệt, ánh sáng đèn led không gây mỏi, lóa mắt khi làm việc giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt, nâng cao chất lượng công việc. 

  • Sử dụng đèn Led panel hay đèn âm trần phải có chao chụp phản quang giúp tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bổ chiếu sáng được lựa chọn phổ biến trong văn phòng làm việc hiện đại. Thay thế những loại đèn truyền thống đèn led hiện đại đáp ứng nhu cầu sử dụng nhằm thúc đẩy hiệu suất, chất lượng công việc.
  • Nguồn ánh sáng từ những thiết bị đèn loại dài cần được bố trí, lắp đặt theo hướng chiếu trực tiếp từ trên trần nhà xuống. 
  • Lắp đặt các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa giúp hạn chế phản xạ lóa mắt. 
  • Tổng số lượng đèn chiếu sáng cho văn phòng phải đảm bảo độ rọi sáng tiêu chuẩn thiết kế và lượng ánh sáng phù hợp cho làm việc. Căn cứ vào diện tích phòng để tính ra được tổng quang thông cần dùng, tổng công suất tổng quang thông để từ đó tính được tổng số bóng đèn phù hợp.
  • Nên sử dụng quạt treo tường lắp ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế nội thất văn phòng khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành. 

Cân bằng ánh sáng tự nhiên

Kết hợp ánh sáng đèn led và ánh sáng tự nhiên trong thiết kế chiếu sáng văn phòng
Kết hợp ánh sáng đèn led và ánh sáng tự nhiên trong thiết kế chiếu sáng văn phòng

Sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng đèn led nhân tạo với ánh sáng tự nhiên đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng hiện đại.

Ánh sáng tự nhiên bổ sung thêm nguồn sáng cho  văn phòng làm việc trở nên thoáng đãng, đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi,…; giúp nâng cao hiệu suất công việc. 

Để đảm bảo ánh sáng tự nhiên nên thiết kế văn phòng mở, tận dụng cửa sổ, cửa kính để đón ánh sáng vào văn phòng trọn vẹn. Để giảm bớt ánh nắng gay gắt vào mùa hè có thể kết hợp với rèm trang trí vừa giảm nắng vừa mang đến vẻ đẹp ấn tượng cho không gian làm việc. 

Trên đây là những tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng làm việc hiện đại mà các doanh nghiệp, công ty cần nắm bắt để đảm bảo hệ thống chiếu sáng văn phòng đạt chuẩn. Để đảm bảo có không gian làm việc lý tưởng, đảm bảo hiệu quả trong công việc, an toàn cho sức khỏe thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

4/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
10 cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà
12+ cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà

Vết mực bút bi bám trên da gây mất thẩm mỹ là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những vết mực cứng đầu này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Bài viết này, Govi […]

Da silicon - Chất liệu tương lai cho ngành công nghiệp nội thất
Da silicon là gì? Có tốt không? Ưu điểm và những ứng dụng

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về cả công năng và chất lượng sản phẩm. Da silicon ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu khó tính nhất từ khách hàng. Với những ưu điểm vượt trội, da silicon hứa hẹn sẽ trở thành chất liệu đầy tiềm năng trong tương lai, […]

Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing
Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc thu hút khách hàng và xây dựng uy tín thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Case Study Marketing nổi lên như một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này. Vậy Case Study là gì và […]

TVC là gì? 7 yếu tố tạo nên một TVC quảng cáo thành công

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay, bên cạnh các kênh quảng cáo trực tuyến, TVC (Television Commercials) – quảng cáo truyền hình vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và thu hút khách hàng. Vậy TVC là gì và những yếu tố nào tạo nên một TVC quảng […]

Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công
Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, kỹ năng đàm phán đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế và thành công trong các cuộc thương lượng. Bài viết dưới đây, cùng nội thất Govi tìm hiểu 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN/ NHẬN MODEL 3D
Thu gọn
  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo