Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng đơn giản

Chia sẻ trên :
24-09-2022 4459 lượt xem

Bất kỳ người Việt nào trong quá trình xây nhà cũng mong muốn ngôi nhà của mình có được các kích thước đẹp và hợp phong thủy. Thước lỗ ban chính là công cụ sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu loại thước này để có cái nhìn cụ thể nhất nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Đây là một loại thước được sử dụng trong xây dựng nhà cửa (Dương trạch) và mộ phần (Âm trạch). Trên bề mặt của loại thước này được phân chia kích thước rất rõ ràng. Mỗi một kích thước sẽ tương ứng với các cung tốt hoặc xấu. Trong mỗi một cung lớn lại phân chia thành nhiều cung nhỏ khác nhau.

Thước lỗ ban thường được người ta sử dụng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần.
Thước lỗ ban thường được người ta sử dụng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần.

Màu đỏ trên thước biểu thị cho cung đó là cung tốt còn ngược lại cung xấu tương ứng với màu đen. Việc phân chia rõ ràng như vậy sẽ giúp cho người sử dụng biết kích thước nào nên tránh, kích thước nào nên dùng.

Tìm hiểu nguồn gốc thước lỗ ban

Theo quan niệm tín ngưỡng của những người phương Đông, khi làm nhà họ đều mong muốn ngôi nhà có được các kích thước chuẩn đẹp hợp với phong thủy. Mục đích để gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, con đường tài lộc luôn dồi dào.

Thấu hiểu được điều này, một người thợ mộc có tiếng của nước Lỗ (ngày nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) sống ở thời điểm 770 – 476 trước Công Nguyên đã chế tạo ra chiếc thước lỗ ban. Chiếc thước đánh dấu các mốc kích thước tốt – xấu giúp việc đo đạc thuận tiện hơn. Cũng từ đó, người ta lấy tên của người thợ mộc là Lỗ Ban đặt cho loại thước này.

Cấu tạo và các loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Cấu tạo của thước lỗ ban

Ngày nay, thước lỗ ban chủ yếu là loại thước dây và khi kéo ra bạn sẽ thấy thước được chia làm thành 4 hàng. Hàng thứ nhất tương ứng với kích thước tính theo đơn vị cm. Hàng thứ 2 và hàng thứ 3 là một dãy chữ nhưng trên thực tế nó là cấu tạo của hai cây thước lỗ ban 38.8 cm với 42.9 cm. Hai cây thước này được sắp xếp chồng lên nhau. Còn hàng thứ 4 là số đo được tính riêng của người dân khu vực Phúc Kiến, Hong Kong, Đài Loan.

Ngoài hai loại thước 38.8 cm và 42.9 cm ra thì còn có thước lỗ ban 52.2 cm. Đây là loại thước dành riêng cho các khoảng thông thủy của cửa chính, cửa sổ, ô thoáng. Khi thực hiện đo kích thước, nếu rơi vào cung màu đỏ là cung tốt còn nếu rơi vào cung đen sẽ xấu. Với cấu tạo đầy đủ như vậy giúp cho việc sử dụng thước lỗ ban trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng chỉ cần lấy kích thước đồ vật và kết cấu xây dựng thuộc phạm vi các cung tốt là được.

Các loại phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thước lỗ ban với nhiều kích thước khác nhau để phục vụ cho từng nhu cầu. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn phải kể đến thước 52.2cm (thông thủy) lưu truyền từ ngàn đời nay. Cùng với đó là sự ra đời của loại thước 42.9cm (dương trạch) đặt phía trên và 38.8cm (âm phần) đặt phía dưới. Tùy thuộc vào từng loại thước mà có cách tính cũng như thông số khác nhau.

 • Thước 52.2cm (thông thủy): Loại thước này dùng để đo các khoảng thông thủy, khối rỗng hay còn gọi là khoảng lọt gió, lọt sáng như ô thoáng, ô cửa sổ, giếng trời, cửa chính. Thước được chia ra làm 8 cung lớn bắt đầu từ Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng với chiều dài của mỗi cung 65mm. Trong mỗi cung lớn này lại chia thành 5 cung nhỏ có chiều dài 13mm.
Nếu kích thước của vật khi đo rơi vào chữ đỏ sẽ là cung tốt còn ngược lại nên tránh nếu rơi vào chữ đen (cung xấu).
Nếu kích thước của vật khi đo rơi vào chữ đỏ sẽ là cung tốt còn ngược lại nên tránh nếu rơi vào chữ đen (cung xấu).
 • Thước 42.9cm (dương trạch): Loại thước này dùng đo những khối đặc, chi tiết xây dựng và đồ nội thất trong nhà như phủ bì ngôi nhà, bậc thềm, bếp, giường, tủ. Thước 42.9 cm cũng được chia làm 8 cung lớn và mỗi cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ. Thứ tự của 8 cung lớn bao gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.
 • Thước 38.8cm (âm phần): Đây là thước lỗ ban dùng để đo phần âm trạch như mồ mả, tiểu quách, bàn thờ. Khác với 2 loại thước trên, loại này được chia làm 10 cung lớn sắp xếp theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Trong mỗi một cung lớn lại chia ra thành 4 cung nhỏ.

Trong cuộc sống người ta sử dụng thước lỗ ban để đo đạc ở rất nhiều lĩnh vực như đo kích thước trần nhà, cửa chính, cửa phụ, bàn thờ,… Nó được làm ra chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng, thầy phong thủy, người có nhu cầu tìm kích thước đẹp.

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban nên biết

Không phải tự nhiên mà các cung xuất hiện trên thước lỗ ban. Nó ra đời dựa trên các nghiên cứu về cuộc sống và các mối quan hệ của con người với thế giới bên ngoài. Người sáng tạo ra loại thước này đã tạo ra những khoảng cách kích thước biểu thị cho sự sinh tồn và suy thoái của con người trong cuộc sống.

Trên thực tế, một ngôi nhà xây dựng hợp tuổi với gia chủ lại đúng hướng, đúng ngày giờ nhưng chưa chắc đã tốt nếu như không hợp với thước lỗ ban. Chỉ cần kích thước của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm ảnh hưởng đến các điều tốt kia. Do đó thước lỗ ban ra đời để giúp bạn hóa giải tất cả những điều đó, đồng thời giúp tăng vận may về tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là ý nghĩa của các cung thể hiện trên thước.

 • Cung Quý nhân (cung tốt): Tên gọi khác của cung này là Nhất tài mộc cuộc gồm có 5 cung nhỏ Quyền lộc, Trung tín, Tác quan, Phát đạt và Thông minh. Khi đo cửa mà gặp cung này sẽ được khả quan, công việc làm ăn phát đạt, con cái thông minh hiếu thảo và bạn bè trung thành.
 • Cung Hiểm họa (cung xấu): Còn được gọi là Nhị bình thổ cuộc gồm 5 cung nhỏ: Tán thành (Án thành), Thời nhơn (Hỗn nhân), Thất hiếu, Tai họa và Trường bệnh. Nếu gặp phải cung này, gia chủ rất dễ bị tiêu tán tài lộc, cuộc sống túng thiếu, tha phương cầu thực, gia đình có người đau ốm, con cái không được ngoan ngoãn.
 • Cung Thiên tai (cung xấu): Gồm có 5 cung nhỏ là Hoàn tử, Quan tài, Thân bệnh (tàn), Thất tài, Cô quả (Hệ quả) với tên gọi khác Tam ly thổ cuộc. Cuộc sống vợ chồng dễ bất hòa, con cái gặp nạn khi rơi vào cung này. Ngoài ra còn có thể bị ốm đau, mất của, chết chóc.
 • Cung Thiên tài (cung tốt): Có tên gọi khác là Tứ nghĩa thủy cuộc với 5 cung nhỏ: Thi thơ, Văn học, Thanh quý (Thiên quý), Tác lộc, Thiên lộc. Gia chủ mà gặp phải cung này sẽ luôn may mắn về tài lộc, gia đạo an vui, con cái hiếu thảo.
Mỗi một cung trong thước lỗ ban đều mang đến một ý nghĩa khác nhau
Mỗi một cung trong thước lỗ ban đều mang đến một ý nghĩa khác nhau
 • Cung Phúc lộc (cung tốt): Còn có tên là cung Ngũ quan kim cuộc. Trong cung này sẽ có 5 cung nhỏ gồm: Tử tôn (Trí tồn), Phú quý, Tấn bửu (Tiến bửu), Thập thiện, Văn chương. Gia chủ sẽ luôn gặp cảnh sung túc, công việc thăng quan tiến chức, con cái thông mình, gia đạo vui vẻ khi gặp cung này.
 • Cung Cô độc (cung xấu): Còn gọi là cung Lục cước hỏa cuộc bao gồm 5 cung nhỏ: Bạc nghịch, Vô vọng, Ly tán, Tửu thực (Tửu thục) và Dâm dục. Gia chủ gặp cung này rất dễ hao người, hao của, vướng vào tửu sắc vô độ đến chết.
 • Cung Thiên tặc (cung xấu): Tên gọi khác của cung này là Thất tai họa cuộc với 5 cung nhỏ: Phòng bệnh, Chiêu ôn, Ôn tai, Ngục tù và Quan tài. Bệnh tật sẽ ập đến bất ngờ hoặc cuộc sống gặp phải tay bay vạ gió khi gia chủ gặp cung này.
 • Cung Tể tướng (cung tốt): Đây là cung cuối cùng với tên gọi khác Bác bời thổ cuộc gồm 5 cung nhỏ: Đại tài, Thi thơ, Hoạnh tài, Hiếu tử và Quý nhân. Gia chủ gặp cung Tể tướng thì mọi mặt hanh thông, luôn gặp may mắn, con cái giỏi giang.

Cách sử dụng thước lỗ ban đúng nhất

Mỗi một loại thước sẽ được dùng để đo các phần khác nhau ở trong một công trình. Do đó, trước khi đo bạn cần phải hiểu rõ về ý nghĩa cũng như cách sử dụng của từng loại thước nhằm giúp có kết quả chính xác nhất.

Sử dụng trực tiếp

Một chiếc thước lỗ ban thông thường có cấu tạo gồm 3 phần chính là 3 hàng thể hiện các thông số khác nhau. Cách sử dụng loại thước này là khi đo đạc, kích thước của khu vực hay đồ đạc đó rơi vào cung đỏ sẽ tương ứng với kích thước tốt. Nếu như kích thước rơi vào cung đen thì nên tránh và cần tiến hành đo đạc lại rồi mới xây dựng.

Khi đã nắm rõ được thước lỗ ban là gì, kích thước lỗ ban là gì thì việc tiếp theo là bạn cần biết về nguyên tắc đo thước lỗ ban. Đối với đo cửa chỉ đo kích thước thông thủy của khung cửa chứ không đo cánh cửa. Đo chiều cao ngôi nhà phải đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt của sàn trên, phần này bao gồm cả lớp sàn. Và đối với đo vật dụng như giường tủ, bàn ghế cần đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc theo đường kính.

Cần hiểu rõ về nguyên tắc đo thước lỗ ban để kết quả cho ra chính xác nhất.
Cần hiểu rõ về nguyên tắc đo thước lỗ ban để kết quả cho ra chính xác nhất.

Sử dụng online

Bên cạnh việc đo trực tiếp bằng thước lỗ ban, bạn cũng có thể lên trên Google hoặc trên ứng dụng của điện thoại để tra cứu kích thước. Trước tiên bạn truy cập vào Google rồi gõ tìm kiếm từ khóa “tra cứu thước lỗ ban”. Lựa chọn một trang web và tiến hành nhập kích thước cần tra. Sau đó thực hiện kiểm tra xem kích thước này đã phù hợp chưa. Khi sử dụng cách tra online thì mọi người thường áp dụng công thức “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Cách xử lý lỗi khi phạm thước lỗ ban

Hầu hết mọi người sau khi phát hiện sai phạm đều có tâm lý lo lắng, bất an. Cũng từ đó mà làm ảnh hưởng đến nhiều việc khác, họ dần đánh mất đi mục tiêu ban đầu. Tâm lý có bệnh vái tứ phương, ai bảo gì đều nghe theo cũng xuất hiện từ đây. Kết quả cuối cùng cuộc sống của họ bị đảo lộn, mọi thứ rối tung lên.

Do đó, trước tiên gia chủ phải giữ cho mình được sự bình tĩnh, một cái đầu lạnh để suy nghĩ thấu đáo. Tiếp theo đó là xác định mức độ sai phạm và các hậu quả để lại. Có sai phạm khắc phục rất tốn kém nhưng có sai phạm chỉ cần một vài động tác nhỏ là hóa giải được. Các sai phạm tốt nhất nên được khắc phục triệt để khi đã phát hiện ra.

Cách khắc phục thường có 2 phương án là đục bớt đi hoặc bổ sung thêm vào. Tùy thuộc vào tình hình thực tế của bạn mà điều chỉnh sao cho có được kích thước phù hợp, chuẩn phong thủy nhất.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình về thước lỗ ban là gì, nguồn gốc và những ứng dụng của nó. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong quá trình xây dựng kiến trúc.

Xem thêm:

4/5 - (3 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

Hiểu rõ Onboarding là gì giúp doanh nghiệp tiếp nhận nhân sự mới hiệu quả
Onboarding là gì? Quy trình Onboarding 03 bước cực hiệu quả

Khi hiểu rõ khái niệm Onboarding là gì, doanh nghiệp sẽ có thể áp dụng quy trình này một cách hiệu quả để giúp nhân sự mới làm quen và hòa nhập vào môi trường tập thể nhanh chóng hơn. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng Govi đi tìm hiểu […]

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm tới việc viết thư từ chối ứng viên sao cho lịch sự
Mẫu thư từ chối ứng viên khéo léo, tinh tế và chuyên nghiệp

Làm sao để viết thư từ chối ứng viên khéo léo, tinh tế và chuyên nghiệp luôn là vấn đề quan trọng được đông đảo nhà tuyển dụng quan tâm để góp phần giữ gìn hình ảnh của doanh nghiệp. Nếu đang thắc mắc vì sao lại phải gửi email thông báo này tới ứng […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay