Top 10+ gỗ có mùi thơm đặc trưng tại Việt Nam và cách nhận biết

Chia sẻ trên :
11-06-2022 22322 lượt xem

Gỗ quý nhận được sự đánh giá cao của khách hàng không chỉ bởi chất lượng cao cấp mà còn vì mùi hương thơm đặc trưng ấn tượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác những loại gỗ quý và cách nhận biết chính xác chúng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ Top 10+ gỗ có mùi thơm đặc trưng được ưa chuộng tại Việt Nam và cách nhận biết.

Đặc trưng của gỗ có mùi thơm và tiêu chí đánh giá

Những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm
Những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm

Đặc trưng của gỗ có mùi thơm

Gỗ có mùi thơm là những loại gỗ có hương thơm tự nhiên bởi trong thành phần của gỗ có chứa tinh dầu với mùi hương đặc trưng. Các túi tinh dầu có thể nằm ở phần thân, lá, hoặc ở rễ của cây mang đến một sức hấp dẫn riêng cho dòng vật liệu cao cấp này.  Đặc biệt, các loại gỗ có mùi thơm đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất, mang đến nhiều vật dụng khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người. Hơn nữa, các loại gỗ có mùi thơm còn được xem là vật liệu chính cho việc chế tác tinh dầu, sản xuất nước hoa.

Gỗ có mùi thơm còn mang ý nghĩa tốt trong phong thủy, chúng được chế tác thành vòng tay, các món đồ nội thất phong thủy đem đến may mắn, vận khí tốt cho người sở hữu. Đồng thời, mùi thơm tinh dầu tự nhiên của gỗ giúp thư giãn, thoải mái. Đồng thời, với mùi thơm đặc trưng không đụng với ai, chúng khiến chúng ta trở thành độc nhất vô nhị khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường. 

Tiêu chí đánh giá gỗ có mùi thơm

Theo quy định về bảng phân loại gỗ Việt Nam thì hiện nay gỗ tự nhiên được chia thành 8 nhóm, mỗi nhóm có những đặc điểm, giá trị riêng. Trong đó, gỗ có mùi hương được xếp vào nhóm 1 là các loại gỗ đắt và quý nhất hiện nay tại Việt Nam. Tiêu chí để đánh giá các loại gỗ quý hiếm dựa trên màu sắc, vân thớ đẹp, thương thơm. Những sản phẩm đáp ứng tiêu chí trên thường khan hiếm, có giá trị kinh tế cao. Những loại gỗ này thường được dùng làm nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, vì khai thác quá mức nên những loại gỗ này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ.

Top những loại gỗ có mùi thơm đắt nhất Việt Nam

Top 1: Trầm Hương

Trầm hương thuộc nhóm I gỗ đắt quý hiếm nhất Việt Nam
Trầm hương thuộc nhóm I gỗ đắt quý hiếm nhất Việt Nam

Gỗ trầm hương thuộc nhóm I, thuộc 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam. Có đặc điểm mềm dẻo, khả năng chịu lực tốt cùng với hương thơm tự nhiên, chúng được ứng dụng lớn nhất trong sản xuất tinh dầu, nhang thơm. Hơn nữa, mùi hương của trầm hương còn mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái. Ngoài ra, chúng được ứng dụng nhiều trong sản xuất vòng tay, đồ vật sử dụng tại những nơi linh thiêng như đền thờ nên càng được yêu thích và tin rằng chúng có thể mang đến may mắn, xua đuổi tà ma.

Cách nhận biết gỗ: Gỗ trầm hương được chia thành 3 loại: kỳ nam, trầm và tốc. Kỳ nam có mùi rõ rệt và cực kỳ quý hiếm, tiếp theo đến trầm chỉ tỏa được mùi hương khi đốt và cuối cùng là tốc. 

Để phân biệt thật, giả bạn có thể đốt loại gỗ này lên và ngâm vào trong nước từ 1 đến 2 tiếng. Nếu gỗ thật thì trong nước sẽ có hương thơm và không đổi màu nước.

Top 2. Gỗ Ngọc Am

Lấy đèn pin soi vào lớp tuyết gỗ ngọc am thấy có ánh cầu vồng đẹp
Lấy đèn pin soi vào lớp tuyết gỗ ngọc am thấy có ánh cầu vồng đẹp

Cũng là một trong những loại gỗ đắt nhất Việt Nam, Ngọc Am được yêu thích bởi mùi hương thơm lâu đặc trưng và độ bền vượt trội. Thuộc top sản phẩm quý hiếm có chất lượng tốt gỗ Ngọc Am được các bậc vua chúa ngày xưa yêu thích sử dụng. Gỗ được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất và chia thành 2 loại: vàng, đỏ. Gỗ có mùi thơm lâu nhưng theo các nhà khoa học nếu sử dụng làm tinh dầu lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách, vậy nên nó được sử dụng chủ yếu trong sản xuất nội thất. 

Cách nhận biết: Một trong mẹo nhận biết gỗ Ngọc Am thật hay giả là dựa vào lớp tuyết đóng trên gỗ. Lấy đèn pin soi vào lớp tuyết đó nếu bạn thấy có ánh cầu vồng đẹp thì đó chính là gỗ Ngọc Am. 

Top 3. Gỗ xá xị

Gỗ xá xị có mùi hương đặc trưng gần giống mùi xá xị
Gỗ xá xị có mùi hương đặc trưng gần giống mùi xá xị

Cây Xá Xị thuộc họ Long Não với chiều cao 20m, thân cây hình tròn vỏ nâu xám, lá đơn mọc cách nhau hoa nở dạng lưỡng tính. Cây gỗ Xá Xí có đặc điểm vân gỗ đẹp, có mùi thơm màu đỏ sẫm. Hương thơm dễ chịu như mùi nước giải khát nên loại gỗ này rất được ưa chuộng. Bề mặt gỗ mỏng, chỉ cần sử dụng vật có độ cứng chà mạnh lên gỗ sẽ ngửi thấy mùi hương lan tỏa trong không gian, mùi thơm có thể đuổi muỗi.

Phân biệt dựa vào mùi hương: Phương pháp mọi người hay dùng để phân biệt gỗ xá xí dựa vào mùi hương. Bạn dùng vật cứng chà nhẹ lên thân gỗ có thể ngửi thấy mùi hương đặc trưng ( mũi hương gỗ khá giống với mùi xá xí).

Top 4: Gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn có mùi thơm gần giống trầm, không bị mối mọt ảnh hưởng
Gỗ hoàng đàn có mùi thơm gần giống trầm, không bị mối mọt ảnh hưởng

Gỗ Hoàng đàn cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm có hương thơm gần giống trầm hương đặc trưng nổi tiếng tại Việt Nam. Không đắt đỏ như trầm hương nhưng hoàng đàn có hương thơm và chất lượng tuyệt vời không thua kém. Với chất gỗ mềm, bền, dễ chạm khắc khiến cho loại gỗ này trở thành lựa chọn phổ biến trong trang trí nội thất cũng như làm nước hoa. Gỗ hoàng đàn cũng là một trong những loại gỗ hiếm hoi ít bị mối mọt làm ảnh hưởng nên được lựa chọn làm nội thất nhà ở, chúng còn có tác dụng xua đuổi gián, chuột, nhện,….

Cách nhận biết: Gỗ có mùi thơm gần giống trầm hương, mùi thơm thư thái dễ chịu. Gỗ không bị mối mọt làm ảnh hưởng, có hiện tượng tuyết ( mảng trắng) đóng trên gỗ. 

Top 5: Gỗ huỳnh đàn

Có thể nhận biết gỗ huỳnh đàn bằng cách ngửi trực tiếp
Có thể nhận biết gỗ huỳnh đàn bằng cách ngửi trực tiếp

Có 3 loại gỗ huỳnh đàn: huỳnh đàn trắng, đỏ, vàng còn được biết với tên dân gian là gỗ sưa. Nó thuộc nhóm I những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm tại Việt Nam. Thân gỗ mềm, có chứa tinh dầu như gỗ trầm nên không bị mối mọt ảnh hưởng, chúng được sử dụng làm nội thất giường ngủ, tủ quần áo.

Cách nhận biết: Có 2 cách nhận biết gỗ huỳnh đàn, cách 1 dựa vào hương thơm. Bạn dùng dao cạo mạnh vào gỗ cho đến khi thấy màu đỏ thì ngửi trực tiếp, nếu có mùi giống với gỗ trầm thì đúng.

Cách khác có thể dựa vào lớp vỏ ngoài. Gỗ huỳnh đàn trắng có lớp ngoài khá dày màu trắng nhạt, gỗ huỳnh đàn đỏ có vân màu đỏ trên thân cây, còn gỗ huỳnh đàn nhạt thì có màu vàng nhạt, đôi khi ngả sang màu nâu. 

Top 6: Gỗ thông đỏ

Gỗ thông đỏ có mùi hương nhẹ nhàng quý phái mang đến may mắn cho chủ nhà
Gỗ thông đỏ có mùi hương nhẹ nhàng quý phái mang đến may mắn cho chủ nhà

Nhắc đến cây thân gỗ có mùi thơm không thể không kể đến gỗ thông đỏ. Có màu đỏ nâu nhạt đặc trưng, kháng mối mọt có trọng lượng khá nặng. Thông đỏ có mùi hương nhẹ nhàng quý phái, có ý nghĩa mang lại sự may mắn cho chủ nhà. Vì vậy, gỗ thường được sử dụng làm vật phẩm phong thủy trong nhà.

Cách nhận biết: Rất nhiều người nhầm lẫn gỗ thông đỏ với gỗ lòng mức do chúng có màu sắc tương tự nhau. Tuy nhiên, một đặc điểm đặc trưng của gỗ thông đỏ là chúng có đường kính không bao giờ to hơn 35cm dù sống lâu năm. Ngoài ra, gỗ thông đỏ có đặc tính kháng nước tốt, có thể sử dụng để phân biệt với gỗ giả.

Top 7: Gỗ kháo vàng

Gỗ kháo vàng là một trong những loại gỗ có màu sắc đẹp mắt, lõi gỗ có màu vàng nhạt khá giống với gỗ thông thường nhưng chúng lại có mùi hương đặc trưng. Chúng thuộc loại gỗ nhẹ với sức chịu đựng trung bình kém, nên được ứng dụng trong gia công. 

Cách nhận biết: Có 2 cách để phân biệt gỗ kháo vàng thật hay giả

  • Kiểm tra vân gỗ xem màu sắc có đồng nhất hay không, nếu đúng thì là gỗ thật.
  • Dùng móng tay ấn xuống gỗ xem có để lại dấu vết gì không. Nếu xuất hiện dấu móng tay trên gỗ thì đây là gỗ giả.

Top 8: Gỗ Long Não

Gỗ Long Não có khả năng chống mối mọt, mùi giống mùi thuốc bắc
Gỗ Long Não có khả năng chống mối mọt, mùi giống mùi thuốc bắc

Còn được gọi với cái tên khác là rã hương, gỗ long não thuộc loại cây thân gỗ lớn đường kính tầm 200cm. Thân cây chắc chắn với lớp ngoài hơi thô và có đốm nhạt màu, bị nứt nẻ theo chiều dọc cây. 

Gỗ long não màu nâu hồng, có khả năng chịu nước tốt, không bị mối mọt, đặc biệt mùi thơm lâu đặc trưng. Các bộ phận của cây long não đều có thể cất tinh dầu dùng trong công nghiệp và y dược. Nhờ vào màu sắc tự nhiên và hương thơm chúng còn được ứng dụng làm đồ nội thất hay tượng thờ. 

Cách nhận biết: Dựa vào mùi thơm của gây. Long não có mùi giống với mùi thuốc bắc, chính vì vậy có tác dụng hưng phấn hệ thần kinh, tăng cường hô hấp và tuần hoàn. 

Top 9: Gỗ Sưa

Gỗ sưa đỏ là loại gỗ vương giả quý hơn vàng ròng
Gỗ sưa đỏ là loại gỗ vương giả quý hơn vàng ròng

Gỗ sưa nằm trong top gỗ quý Việt Nam, được xem là “ loại gỗ vương giả”, quý hơn vàng ròng. Gỗ sưa có 2 loại là sưa đỏ và sưa trắng trong đó sưa đỏ có giá trị cao hơn bởi màu sắc nâu đỏ và thịt gỗ với đường vân 4 mặt khi đưa ra ánh sáng thì ánh lên 7 màu, có hương thơm như hương trầm. Sưa đỏ được tiêu dùng trong thị trường trang trí nội thất, lựa chọn làm vật phẩm phong thủy, đồ trang sức.

Còn sưa trắng thường được dùng trong nghề đánh bắt cá. Bởi chất rotecon, sapotoxin trong hạt cây có thể làm cá say thuốc. Ngoài ra, vẻ đẹp vốn có của sưa trắng có thể trồng làm cây cảnh ở công viên hay ven đường.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ:

  • Cách 1: Dùng dao cắt mẫu gỗ thành lát mỏng sau đỏ cho tất cả vào cốc nước ẩm, nếu trên bề mặt nước xuất hiện 1 lớp màng óng ảnh rất mỏng như dầu thì khả năng là gỗ sưa rất cao.
  • Cách 2: Nhận biết gỗ sưa đỏ bằng mùi hương. Cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ sẽ thấy xuất hiện màu đỏ. Sau đó ngửi thớ gỗ sưa này nếu có mùi thơm dễ chịu, ngáy hương trầm thì đây là gỗ sưa. Hoặc đốt cháy miếng gỗ nhỏ đó nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì chắc chắn là gỗ sưa đỏ.
  • Cách 3: Nhìn bằng mắt thường gỗ sưa đỏ có màu bã trầu. Vân gỗ nổi lên từng lớp rất đẹp, thớ gỗ mịn nhỏ, có màu hồng đỏ thi thoảng xen lẫn thớ gỗ màu đen.

Cách nhận biết gỗ sưa trắng

  • Gỗ sưa trắng có màu trắng lẫn đỏ, thớ gỗ mịn tuy nhiên không đẹp bằng gỗ sưa đỏ. 

Top 10: Gỗ dầu gió

Gỗ dầu gió có màu vân vàng sáng trẻ trung bắt mắt
Gỗ dầu gió có màu vân vàng sáng trẻ trung bắt mắt

Gỗ cây Dầu gió còn có tên gọi khác là gỗ dổi. Bắt nguồn từ mùi giống mùi dầu gió Việt Nam, gỗ dồi có thể đuổi ruồi, kháng mối mọt là một trong những loại gỗ quý của Việt Nam. 

Cách nhận biết: Gỗ dầu gió có khả năng chịu được nhiệt độ, mưa gió. Bạn có thể dùng nhiệt để thử gỗ xem gỗ có bị biến dạng hay không. Ngoài ra, màu sắc là đặc điểm quan trọng nhất khi phân biệt gỗ dầu gió. Màu vân vàng sáng trẻ trung bắt mắt, đánh thêm một lớp Vecni trở thành màu vàng óng rất đẹp,…

Trên đây là những thông tin cơ bản và cách nhận biết về những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm ở Việt Nam. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé!

Xem thêm:

4/5 - (2 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay