Tìm hiểu kích thước bàn học đúng tiêu chuẩn theo Bộ Y Tế

Chia sẻ trên :
12-04-2023 5101 lượt xem

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh tật ở lứa tuổi học sinh còn cao, trong đó cong vẹo cột sống chiếm gần 30%, chiếm khoảng 1-4% dân số. Nhằm mục đích phòng tránh cong vẹo cột sống cho trẻ phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến tư thế ngồi học của trẻ cần đảm bảo chuẩn. Cần lựa chọn kích thước bàn học đạt tiêu chuẩn phù hợp với lứa tuổi, từng giai đoạn phát triển của con vừa nâng cao chất lượng học tập giúp trẻ thoải mái thư giãn. Vậy kích thước bàn học như thế nào đạt chuẩn theo Bộ Y Tế? Cách chọn bàn học như thế nào cho phù hợp? Cùng nội thất Govi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng khi lựa chọn bàn học đạt tiêu chuẩn

Lựa chọn bàn ghế đạt tiêu chuẩn tránh cong vẹo cột sống và các bệnh về mắt
Lựa chọn bàn ghế đạt tiêu chuẩn tránh cong vẹo cột sống và các bệnh về mắt

Ngồi học đúng tư thế giúp trẻ nâng cao hiệu quả học tập. Đây cũng là lý do mà ba mẹ cần lựa chọn bàn học đạt tiêu chuẩn, kích thước phù hợp với vóc dáng của bé. Việc này không chỉ giúp tăng hiệu quả học tập, con luôn trong tư thế ngồi học thoải mái nhất mà còn giúp phòng tránh các bệnh học đường như: cận thị, loạn thị, cong vẹo cột sống,…. Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới kết quả học tập mà còn tác động xấu tới cuộc sống sau này. 

Việc lựa chọn bàn ghế đạt chuẩn phù hợp với vóc dáng của trẻ giúp các em cảm thấy thoải mái khi ngồi, tập trung giúp tiếp thu bài vở tốt hơn, kích thích sự phát triển tư duy tự nhiên thuận lợi. Đặc biệt, lựa chọn các mẫu bàn ghế chất lượng tốt, hình thức bắt mắt giúp bé thích thú hơn trong học tập, kích thích trí tưởng tượng của bé.

Bàn học được thiết kế đạt tiêu chuẩn, phù hợp với lứa tuổi, vóc dáng của bé giúp con giảm tình trạng mỏi cổ, tê tay, đau lưng,… khi học tập trong thời gian dài. Với tư thế ngồi học chuẩn giúp trẻ giảm các bệnh lý về mắt, dễ chịu khi sử dụng. Đồng thời với kích thước vừa phải được thiết kế hợp lý tăng tính thẩm mỹ cho không gian của bé. 

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông quan một số những tiêu chí sau:

 • Góc cúi đầu ( ở phía sau ) so với phương thẳng đứng 25 độ.
 • GÓc giữa đầu với phần thân giữ khoảng cách 35 độ.
 • Góc giữa thân và đường thẳng đứng cách nhau khoảng 10 độ. 
 • Góc khuỷu tay là 90 độ.
 • Góc thân đùi là 115 độ.

Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế học sinh theo bộ y tế 

Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế của Bộ Y Tế đảm bảo học tập hiệu quả
Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế của Bộ Y Tế đảm bảo học tập hiệu quả

Bộ Y Tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông số chiều cao bàn học đạt tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao của trẻ cụ thể như sau:

Trẻ cao từ 100cm – 109cm: Chiều cao bàn, ghế tiêu chuẩn lần lượt: 45cm và 26cm.

Trẻ cao từ 110cm – 119cm: Chiều cao bàn, ghế tiêu chuẩn lần lượt: 48cm và 22cm.    

Trẻ cao từ 120cm – 129cm: Chiều cao bàn, ghế tiêu chuẩn lần lượt: 51cm và 30cm.    

Trẻ cao từ 130cm – 144cm: Chiều cao bàn, ghế tiêu chuẩn lần lượt: 57cm và 34cm. 

Trẻ cao từ 145cm – 159cm: Chiều cao bàn, ghế tiêu chuẩn lần lượt: 63cm và 37cm.

Trẻ cao từ 160cm – 175cm: Chiều cao bàn, ghế tiêu chuẩn lần lượt: 69cm và 41cm.  

Bên cạnh đó, chúng ta có thể linh hoạt chọn kích thước bàn học tiêu chuẩn theo cấp bậc như sau:

 • Lớp lá (mầm non): Bàn cao 50cm, ghế cao 30cm.
 • Khối tiểu học: Bàn cao 55cm, ghế cao 33cm hoặc bàn cao 61 cm, ghế cao 38cm.
 • Khối trung học cơ sở: Bàn cao 64cm, ghế cao 44cm.

Cách tính kích thước bàn học phù hợp với trẻ

Cách tính bàn làm việc phù hợp với trẻ
Cách tính bàn làm việc phù hợp với trẻ

Một số thông số thường được dùng trong tính kích thước bàn học như:

 • Chiều cao bàn học: Khoảng cách từ mặt trên của bàn đến ngang ghế hoặc từ cạnh mặt sau của bàn đo đến sàn theo phương thẳng đứng.
 • Chiều rộng bàn học: Khoảng cách từ cạnh phải sang cạnh trái của mặt bàn. Chiều rộng bàn phù hợp phải đáp ứng nhu cầu sử dụng của trẻ, giúp trẻ ngồi học tập thoải mái khi viết, học bài, có thể tỳ tay lên bàn. 
 • Chiều sâu bàn học: Khoảng cách của 2 cạnh chiều rộng có hướng song song với nhau. Chiều sâu của bàn cần đảm bảo giúp bé có thể lấy những dụ cụ học tập, sách vở mà không gặp khó khăn. Kích thước chiều sâu tối thiểu thường bằng độ dài từ khớp vai đến cổ tay bé.

Với những thông số ở trên bạn có thể dễ dàng tính ra được chiều cao ghế bằng 24.5% chiều cao của cơ thể, chiều cao bàn học bằng 41,6% chiều cao cơ thể. Từ đó có công thức tương đối chung cho tỉ lệ bàn ghế là: 

Kích thước tương đối chung tính chiều cao bàn ghế chuẩn
Kích thước tương đối chung tính chiều cao bàn ghế chuẩn
 • Công thức tính chiều cao bàn học sinh: Chiều cao bàn = Chiều cao cơ thể * 0.46 ( m)
 • Công thức tính chiều cao ghế học sinh: Chiều cao ghế = Chiều cao cơ thế * 0.27 (m)

Các kích thước bàn học phổ biến nhất hiện nay

Cùng điểm qua một số kích thước bàn được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay:

Kích thước bàn học chuẩn

Kích thước bàn học đạt tiêu chuẩn phổ biến hiện nay
Kích thước bàn học đạt tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

( Kích thước lần lượt Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao). 

 • Bàn dành cho 2 người thì có kích thước là 120 x 120 x 75 ( cm ) hoặc 140 x 140 x 75 ( cm) 
 • Bàn dành cho 4 người: 120 x 240 x 75 ( cm ) 
 • Bàn dành cho 6 người: 120 x 360 x 75 ( cm)

Kích thước bàn học có giá sách

Bàn học có kèm giá sách thiết kế linh hoạt phù hợp với mục đích sử dụng
Bàn học có kèm giá sách thiết kế linh hoạt phù hợp với mục đích sử dụng

Kích thước bàn có giá sách về cơ bản sẽ giống như kích thước tiêu chuẩn trên. Tuy nhiên, chiều rộng của bàn sẽ được thay đổi linh hoạt để phù hợp với mục đích bài trí của người dùng. 

Kích thước bàn học ngồi bệt

Kích thước phổ biến của bàn học ngồi bệt với Chiều rộng x Chiều dài x Chiều cao tương ứng là 50 x 70 x 28 (cm). Đây là lựa chọn tối ưu cho những căn nhà có diện tích khiêm tốn, khi sử dụng xong có thể gấp gọn lại.

Một số lưu ý khi lựa chọn bàn ghế học tập cho trẻ

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đưa ra các quy định khác trong việc thiết kế cũng như lựa chọn bàn ghế học sinh đảm bảo đạt tiêu chuẩn, phù hợp:

 • Bàn ghế phải rời nhau, không nên thiết kế bàn và ghế dính liền. Khi thiết kế ghế phải có tựa lưng giúp trẻ có tư thế ngồi học thoải mái nhất.
 • Kích thước bàn ghế học sinh phải phù hợp với vóc dáng của trẻ, thành tựa ghế hơi ngả về phía sau 1 góc 20 độ, chiều rộng ghế bằng 2/4-⅔ chiều dài đùi của trẻ, Chiều ngang tối thiểu của bàn là 0,4-0,5m. 
 • Chú ý sắp xếp chỗ để đồ dùng học tập của con phù hợp với cấu trúc bàn học, nếu là bàn học ở trường nên để dưới mặt bàn, bàn học tại nhà thì thiết kế bàn học kèm giá sách. Các góc, cạnh của bàn ghế phải nhẵn, đảm bảo thẩm mỹ, an toàn với trẻ nhỏ.
 • Chất liệu sản xuất bàn ghế dành cho bé phải là vật liệu an toàn, không độc hại. Chân ghế chịu lực tốt, chống nước, không cong vênh mối mọt. 
 • Nếu học với bảng lớn thì khoảng cách bàn đầu đến bảng cần đảm bảo khoảng cách từ 1,7-2m, khoảng cách bàn cuối cùng cách bảng không quá 8m để đảm bảo quan sát thuận lợi, bảo vệ mắt của trẻ.

Trên đây là những thông tin về kích thước tiêu chuẩn bàn học dành cho các bé. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có những kiến thức cơ bản để lựa chọn chiều cao phù hợp, chuẩn xác nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Quỹ lương là gì?
Quỹ lương là gì? 5 Bước xây dựng quỹ lương doanh nghiệp

Trước khi đi vào hoạt động của một doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến nguồn ngân sách như: “Quỹ lương là gì?”. Đây là một vấn đề quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách xây dựng quỹ lương […]

So sánh giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing
Inbound marketing là gì? So sánh với Outbound marketing

Hai phương pháp marketing phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng kết hợp với nhau là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Cho dù, hai phương pháp này phổ biến nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ hai loại hình marketing này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông […]

Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay