Hướng dẫn tự làm bàn học cho con siêu đỉnh cho các ông bố

Chia sẻ trên :
08-12-2022 2189 lượt xem

Để tiết kiệm chi phí cũng như muốn tặng cho con món quà bất ngờ, không ít ông bố đã tự làm bàn học cho con tại nhà. Vậy có những mẫu bàn học nào dễ thực hiện, chi tiết cách làm như thế nào, hãy cùng nội thất Govi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Các mẫu bàn học các ông bố có thể tự làm tại nhà dễ dàng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bàn học đẹp mắt với nhiều kiểu dáng. Tuy nhiên để tự làm bàn học cho con tại nhà thì các ông bố nên tham khảo một số kiểu dáng đơn giản sau.

Bàn học Classic

Với thiết kế đơn giản, bàn học kiểu dáng Classic sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Chất liệu làm bàn học kiểu Classic cũng phổ biến dễ tìm kiếm. Đồng thời trên bàn không có chi tiết thiết kế khó. Vì vậy để tự chế bàn học thì có lẽ mẫu Classic là mẫu được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra khi thiết kế các ông bố cũng có thể thêm ngăn kéo để giúp cho con để đồ dùng cá nhân.

Mẫu bàn học Classic.
Mẫu bàn học Classic.

Bàn học Cukcoo

Bên cạnh mẫu bàn học Classic thì kiểu dáng bàn Cuckoo cũng sẽ là một ý tưởng không tồi. Kiểu dáng bàn độc đáo lạ mắt với hộc tủ cực kỳ đẹp mắt. Cùng với đó thiết kế đem lại nét hiện đại chắc chắn các con sẽ yêu thích.

Mẫu bàn học Cukcoo.
Mẫu bàn học Cukcoo.

Bàn học Eden

Kiểu dáng bàn học Eden cũng là mẫu bàn học mà các ông bố nên tham khảo. Kết cấu đơn giản cùng các vật liệu sẵn có, dễ tìm kiếm chắc chắn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian.

Bên cạnh các kiểu dáng kể trên thì bạn cũng có thể tham khảo kiểu bàn khác như là kiểu dáng Norman và Leo, kiểu dáng bàn Dexter hay kiểu dáng bàn Arlington. Đây đều là những bàn có kiểu dáng đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao.

Mẫu học Eden.
Mẫu học Eden.

Cách làm bàn học bằng gỗ

Trong các mẫu bàn học trên thị trường thì chất liệu gỗ là được sử dụng nhiều nhất. Sau đây là cách làm bàn học bằng gỗ dành cho các ông bố cực kỳ đơn giản.

Cách làm bàn học 1

Phần 1: Làm mặt bàn học

Bước 1: Đo diện tích nơi bạn đặt bàn học

Đo diện tích của vị trí đặt bàn học.
Đo diện tích của vị trí đặt bàn học.

Khi đã xác định được vị trí đặt bàn học, hãy dùng một chiếc thước dây để đo diện tích vị trí đó. Ghi lại các số liệu đo được và lên kế hoạch về kích thước của bàn học sao cho phù hợp với diện tích vị trí đặt bàn. Nếu không đủ chỗ cho một chiếc bàn có kích thước đầy đủ, bạn có thể làm một chiếc bàn nổi dọc theo bức tường. Diện tích của chiếc bàn này chỉ cần 46 x 91 cm là được và chỉ cần 1 – 2 miếng gỗ.

Bước 2: Lựa chọn kích thước thực tế của bàn học

Lựa chọn kích thước phù hợp làm bàn học.
Lựa chọn kích thước phù hợp làm bàn học.

Nếu đủ không gian thì có thể làm một chiếc bàn dài 61 x 120 cm để đảm bảo người ngồi được thoải mái. Bạn cũng hoàn toàn có thể làm chiếc bàn học theo kích thước mình mong muốn và thấy phù hợp. Đừng quên tính không gian mà bạn dùng để ghế nữa nhé!

Để đơn giản hóa mọi thứ, hãy làm tròn số đo dự kiến cho bàn học. Điều này sẽ giúp các phép đo, đánh dấu và cắt dễ dàng hơn. Lưu ý, bạn nên suy nghĩ xem mình muốn bàn học chiếm hết không gian có sẵn hay muốn chừa chỗ cho các vật dụng khác, chẳng hạn như kệ sách.

Bước 3: Cắt gỗ theo kích thước đã đo

Cắt các tấm gỗ theo kích thước đã đo sẵn.
Cắt các tấm gỗ theo kích thước đã đo sẵn.

Sử dụng bút chì đánh dấu các kích thước lên tấm gỗ rồi dùng cưa để cắt theo kích thước đó. Bạn nhớ loại bỏ các cạnh thừa trên tấm gỗ giúp có được những tấm gỗ chuẩn kích thước nhất và các góc của cạnh bàn sẽ được bo tròn.

Bước 4: Đánh bóng tấm gỗ

Dùng giấy nhám để đánh bóng bề mặt gỗ.
Dùng giấy nhám để đánh bóng bề mặt gỗ.

Sau khi đã cắt xong các tấm gỗ, bạn lấy một tờ giấy nhám rồi chà lên bề mặt từng tấm gỗ. Chà nhám về mặt gỗ giúp cho lớp sơn quét lên đó được đẹp và bán chắc hơn. Nếu như thích vẻ ngoài mộc mạc, bạn để nguyên tấm gỗ như vậy.

Bước 5: Dán các tấm gỗ lại với nhau

Dán các miếng gỗ lại với nhau bằng keo chuyên dụng.
Dán các miếng gỗ lại với nhau bằng keo chuyên dụng.

Phết đều một lớp keo vào các cạnh của tấm gỗ, phần cạnh bo tròn sẽ để lại không phết keo. Sau đó ghép các tấm gỗ lại với nhau, tiếp tục làm cho đến khi tất cả các tấm gỗ được gắn với nhau. Dùng kẹp cố định các miếng gỗ và chờ keo khô thì tháo kẹp ra.

Bước 6: Sơn bàn học

Quét sơn lên bề mặt các tấm gỗ.
Quét sơn lên bề mặt các tấm gỗ.

Keo sau khi đã khô hoàn toàn, bạn tiến hành chọn màu sơn và sơn lên đó. Để đạt được độ che phủ hoàn toàn, hãy quét sơn theo cả chiều xuôi với ngược của vân gỗ. Sơn từng lớp một cho đến khi đạt được màu như bạn mong muốn. Để lớp sơn khô trong vòng ít nhất 24 giờ.

Phần 2: Gắn chân bàn

Bước 1: Cắt chân bàn theo kích thước tương ứng với mặt bàn học. Dùng cưa cắt 2 tấm gỗ có chiều rộng bằng với mặt bàn, bạn nhớ trừ đi chiều rộng của hai chân ở hai bên. Hai tấm gỗ này đóng vai trò hỗ trợ để giằng bàn từ bên dưới. Bước tiếp theo cắt 4 chiếc chân bàn giống hệt nhau. Chiều dài của chân bàn phải tương ứng với chiều cao bàn học bạn mong muốn.

Cắt chân bàn học theo kích thước tương ứng với mặt bàn.
Cắt chân bàn học theo kích thước tương ứng với mặt bàn.

Bước 2: Gắn chân bàn với mặt bàn bằng vít. Bạn dùng khoan để khoan vít giúp cố định chân và mặt bàn với nhau. Sau khi hoàn thành hãy đẩy nhẹ chiếc bàn để chắc chắn rằng nó ổn định.

Cố định chân với mặt bàn bằng ốc vít.
Cố định chân với mặt bàn bằng ốc vít.

Phần 3. Kết hợp các phụ kiện

Bạn có thể đóng thêm các ngăn kéo để đựng đồ dùng, tài liệu trong đó. Để thêm các ngăn kéo, trước tiên bạn cần lắp phần thanh trượt hoặc một khung gỗ riêng biệt dọc theo mặt dưới của bàn. Sau đó đưa các ngăn kéo vào vị trí bên trong các khe là hoàn thành.

Gắn thêm hộc tủ hoặc kệ sách, phụ kiện khác cho bàn học.
Gắn thêm hộc tủ hoặc kệ sách, phụ kiện khác cho bàn học.

Nếu bạn không thích ngăn kéo trượt thì có thể lựa chọn làm giá sách ở phía trên bàn. Chỉ cần căn chỉnh kích thước cho vừa khớp với nhau, dùng khoan để bắt vít cố định lại. Hoặc bạn cũng có thể đặt một chiếc hộc tủ ở phía dưới gầm bàn học. Tuy nhiên, không nên kết hợp tất cả các phụ kiện này với nhau vì nó sẽ tốn diện tích của chiếc bàn và làm nó bị rối mắt. Bạn có thể tạo thêm một chiếc lỗ để luồn dây điện nếu như sử dụng đến máy tính, máy in, đèn học,…

Cách làm bàn học 2

Bước 1: Đầu tiên để tự làm bàn học cho con thì các bố cần lựa chọn kiểu dáng và chuẩn bị vật liệu. Cụ thể bạn cần chuẩn bị 8 thanh 120x10cm, 3 thanh 60x10cm, 2 thanh 120x3cm, 3 thanh 10x10cm và 2 đoạn dây xích dài 100cm. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị máy bắt vít, búa, đinh.

Bước 2: Tiếp đến các bạn sử dụng búa và đinh cố định 2 thanh gỗ 120x10cm bằng 3 thanh 10x10cm để làm giá đỡ trên.

Bước 3: Sau đó sử dụng 3 thanh 60x10cm để kết nối 6 thanh 120x10cm lại với nhau để làm mặt bàn.

Bước 4: Để cho chiếc bàn thêm chắc chắn thì bạn sẽ sử dụng 2 thanh 120x10cm để cố định phía dưới mặt bàn. Khi đã hoàn tất thì bạn có thể sử dụng khò cháy để làm họa tiết trang trí.

Bước 5: Khi đã hoàn tất bạn sẽ dùng giấy nhám để loại bỏ than đen và gỗ còn sót lại. Đồng thời bạn cũng có thể tô màu cho chiếc bàn thêm đẹp mắt.

Bước 6: Cuối cùng bạn dùng đinh, ốc vít cố định giá đỡ trên lên tường rồi dùng dây xích để kết nối mặt bàn là hoàn tất. Hơn nữa, bạn cũng cần đóng 1 chiếc đinh để cố định bàn khi không sử dụng.

Video cách tự làm bàn học:

Cùng với chất liệu gỗ thì bàn học bằng sắt cũng rất được ưa chuộng. Vậy cách làm bàn học sinh bằng sắt như thế nào hãy cùng tham khảo nhé.

Tự làm bàn học cho con bằng sắt

Để tự làm bàn học cho bé bằng sắt thì các bạn hãy thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Cũng như cách làm bàn học bằng gỗ thì trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu. Tuy nhiên bên cạnh các dụng cụ đơn giản thì bạn còn cần chuẩn bị thêm máy hàn, máy cắt, máy mài để hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Bước 2: Khi đã hoàn tất chuẩn bị các dụng cụ, vật liệu thì bạn bắt tay vào với việc chuẩn bị mặt bàn. Bạn đặt mặt bàn sắt xuống mặt phẳng rồi xác định vị trí chân bàn.

Bước 3: Tiếp đến bạn sẽ dùng máy hàn để hàn chân bàn vào mặt bàn để hoàn thiện sản phẩm. Trong quá trình làm có thể sử dụng máy cắt, máy mài để căn chỉnh kích thước sao cho phù hợp.

Về cơ bản cách làm bàn học sắt cũng tương tự như với cách làm bàn học bằng gỗ. Tuy nhiên với bàn sắt thì đòi hỏi các bố phải có kỹ thuật cơ khí khá tốt để hàn bàn được chắc chắn và thẩm mỹ.

Các bố cũng có thể lựa chọn chất liệu sắt để tự làm bàn học cho con.
Các bố cũng có thể lựa chọn chất liệu sắt để tự làm bàn học cho con.

Cách làm bàn học trên giường

Bàn học trên giường là kiểu dáng bàn học gọn gàng, có thể gấp lại vô cùng tiện lợi. Về chất liệu thì bàn học thường được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp Melamine. Kích thước bàn thường dao động trong khoảng từ 80cm đến 100cm. Để có thể tự đóng bàn học trên giường thì bạn cần làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ vật liệu trong đó gồm tấm gỗ kích thước 80×60 cm, ốc vít, đinh, máy khoan.

Bước 2: Đặt tấm gỗ xuống mặt phẳng rồi xác định các vị trí góc.

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần cố định chân bàn vào mặt gỗ để hoàn tất. Chú ý bạn nên thiết kế chân gấp để thuận tiện khi sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn tự làm bàn học cho con cho các ông bố. Chắc chắn khi nhận được món quà này các con sẽ cực kỳ thích thú.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
Bất cứ tổ chức nào cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp
Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp | Các quy tắc cơ bản

Ở quá trình hình thành nền văn hóa của mỗi tổ chức, bất cứ nhà quản trị nào cũng sẽ phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp một cách cực kỳ cụ thể. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng theo chân Govi đi tìm hiểu chi […]

Sự ra đời của bản đồ chiến lược đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích
Bản đồ chiến lược | Cách vẽ Strategy Map chuẩn

Thay vì phải sử dụng những báo cáo phức tạp, sự ra đời của bản đồ chiến lược đã giúp doanh nghiệp thấy được mối liên kết giữa các mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Govi sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng […]

Work From Home được nhiều công ty ưa chuộng trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Work From Home | Lợi ích và thách thức khi làm việc tại nhà

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home đã nhanh chóng trở thành hình thức làm việc tại nhà được đông đảo doanh nghiệp ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề do dịch bệnh gây ra, WFH còn mang tới cho tổ chức nhiều lợi ích. Chi tiết hơn […]

Hiểu rõ Onboarding là gì giúp doanh nghiệp tiếp nhận nhân sự mới hiệu quả
Onboarding là gì? Quy trình Onboarding 03 bước cực hiệu quả

Khi hiểu rõ khái niệm Onboarding là gì, doanh nghiệp sẽ có thể áp dụng quy trình này một cách hiệu quả để giúp nhân sự mới làm quen và hòa nhập vào môi trường tập thể nhanh chóng hơn. Đến với bài viết ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng Govi đi tìm hiểu […]

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm tới việc viết thư từ chối ứng viên sao cho lịch sự
Mẫu thư từ chối ứng viên khéo léo, tinh tế và chuyên nghiệp

Làm sao để viết thư từ chối ứng viên khéo léo, tinh tế và chuyên nghiệp luôn là vấn đề quan trọng được đông đảo nhà tuyển dụng quan tâm để góp phần giữ gìn hình ảnh của doanh nghiệp. Nếu đang thắc mắc vì sao lại phải gửi email thông báo này tới ứng […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay