Cách pha sơn PU cực đơn giản và mẹo sơn pu đẹp trên đồ gỗ

Chia sẻ trên :
24-12-2021 5795 lượt xem

Bạn đang thắc mắc rằng cách pha sơn PU liệu có khó? Các bước sơn bề mặt gỗ thế nào là đúng chuẩn? Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để có được lớp sơn thật mướt, bảo vệ tốt nhất cho các món đồ. Nội thất Govi sẽ bật mí cho các bạn những kiến thức về mẹo sơn pu trên đồ gỗ cho ai muốn tự tạo tác phẩm đẹp và ấn tượng của riêng mình!

Sơn PU là gì? Các thành phần chính của sơn PU

Sơn PU là một loại sơn phủ có tên tiếng Anh là Polyurethane. Loại sơn này giúp cho bề mặt các loại nội thất trở nên sáng bóng và bắt mắt hơn. Hiện nay, sơn PU được chia làm hai loại: sơn PU dạng cứngsơn PU dạng foam ( dạng bọt).

Sơn PU dạng cứng được ứng dụng làm vecni để bảo vệ, phủ màu cho các món đồ gỗ. Sơn PU dạng foam được sử dụng làm đệm mút trong xe ô tô, hoặc sử dụng làm đệm mút bảo vệ các món đồ dễ vỡ trong suốt quá trình vận chuyển.

Sơn PU được chia làm 3 thành phần chính. Để có cách pha sơn PU chuẩn, bạn cần nắm bắt được các thành phần này:

  • Sơn lót giúp bạn làm phẳng các bề mặt cần sơn cũng như che đi các khuyết điểm để chuẩn bị cho bước sơn tiếp theo. Như vậy đảm bảo cho sản phẩm cần sơn đẹp hơn, lên màu đều hơn tránh trường hợp chỗ đậm chỗ nhạt không đảm bảo thẩm mỹ.
  • Sơn màu có chức năng chính tạo màu cho sơn, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc của sơn tùy theo nhu cầu. Phần sơn màu này tùy thuộc khách hàng yêu cầu, tuy nhiên đa số sơn PU hiện nay đều có thành phần sơn màu này dù ít dù nhiều.
  • Sơn bóng tạo độ bóng cho những món đồ cần sơn thêm thẩm mỹ và bền màu, hạn chế phai màu tốt hơn.
Thành phần chính của sơn PU
Thành phần chính của sơn PU

Cách pha sơn PU đơn giản ai cũng có thể làm

Nói đến tiếp xúc với sơn, bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị sơn bắn vào người. Do đó, bạn cần chuẩn bị trước cho mình một bộ đồ bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, kính mắt,…

Bước chuẩn bị

Chúng ta sẽ chuẩn bị trước về các dụng cụ sẽ sử dụng cho việc pha sơn. Bạn cần có: cọ quét, con lăn, súng phun loại có khí hoặc không có khí đều được.

Cách pha sơn PU không quá khó như mọi người vẫn nghĩ
Chuẩn bị dụng cụ cho quá trình pha chế

Bước trộn sơn

Pha sơn lót: Sơn lót được pha theo tỉ lệ: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng

Pha sơn màu: Sơn màu được pha theo tỉ lệ: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu. Liều lượng tinh màu linh hoạt theo mục đích tạo màu sơn.

Pha sơn bóng: Sơn bóng được pha theo tỉ lệ: 2 bóng + 1 cứng + xăng. Tỉ lệ xăng linh hoạt để tạo độ bóng khác nhau cho sơn thành phẩm.

Bước pha loãng sơn

Để có thể sơn PU đẹp, chúng ta cần tiến hành thêm bước pha loãng sơn. Tùy thuộc và dụng cụ sơn cũng như dung môi pha sơn mà chúng ta có tỉ lệ tương ứng.

  • Dùng cọ quét và con lăn: Tỉ lệ pha loãng tối đa 10%
  • Dùng súng phun có khí: Tỉ lệ pha loãng tối đa 25%
  • Dùng súng phun không có khí: Tỉ lệ pha loãng tối đa 5%

Mẹo sơn pu gỗ đúng kỹ thuật, đẹp và dễ làm

Mặc dù sơn PU có thể dùng sơn bề mặt cho rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, sơn gỗ pu vẫn được nhiều người quan tâm. Bởi sơn PU giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng của các sản phẩm đồ gỗ.

Chà nhám để xử lý bề mặt gỗ

Để sơn lót gỗ tốt nhất, bề mặt gỗ cần được làm phẳng tối đa tạo độ trơn nhẵn cần thiết. Các thợ kỹ thuật sẽ sử dụng các loại giấy nhám chuyên dụng để mài thật kỹ lưỡng. Sử dụng giấy nhám giấy nhám P240 để chà nhám sản phẩm gỗ cho đạt yêu cầu. Điều này là vô cùng quan trọng giúp lớp sơn của bạn bền bỉ và khó bong tróc gây mất thẩm mỹ.

Chà sát bề mặt gỗ phẳng mịn trước khi sơn
Chà sát bề mặt gỗ phẳng mịn trước khi sơn

Sơn lót lần 1

Bề mặt gỗ sau khi đã được xử lý, bạn có thể sử dụng sơn lót đã được pha theo tỉ lệ hướng dẫn như trên và sơn trực tiếp lên mặt gỗ. Lần sơn lót thứ 1 có vai trò giúp cho các tim gỗ được làm đầy. Để quá trình sơn lót hiệu quả và nhanh chóng, bạn nên sử dụng loại súng sơn chất lượng cao. Với tỷ lệ 2 :1 : 3 (2 lót với 1 cứng, 3 xăng), bạn có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ hoặc thêm các chất phụ gia cần thiết để điều chỉnh tốc độ bay hơi cho phù hợp.

Sơn lót lần 1
Sơn lót lần 1

Chà nhám lại và sơn lót lần 2

Việc chà nhám lần này giúp cho bề mặt gỗ sau khi sơn lót lần 1 được phẳng mịn hơn. Loại giấy nhám được sử dụng để chà nhám lần 2 này là giấy nhám P320. Không chỉ giúp bề mặt sơn mịn hơn mà nó còn giúp cho lớp sơn PU thêm bền hơn. Sơn lót lần 2 sử dụng sơn lót giống lần 1 và các bước lặp lại tương tự. Sản phẩm hoàn thành sẽ đảm bảo xử lý được các khuyết điểm có ở lần sơn đầu tiên. Đối với các sản phẩm không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ hoặc chà nhám lần 1 đã hoàn hảo đều có thể bỏ qua bước này. Ngược lại, với các sản phẩm gỗ đòi hỏi thẩm mỹ cao, tinh xảo thì nên thực hiện bước này.

Thực hiện sơn PU màu

Bước sơn màu cũng được tiến hành 2 lần với cường độ và lượng màu khác nhau. Sơn lần 1 xử lý 90% bề mặt gỗ cần sơn với màu sơn nhạt. Sơn lần 2 hoàn thành 100% bề mặt đồ gỗ với màu sơn đậm hơn. Thời gian giữa hai lần sơn cách nhau từ 10 đến 15 phút. Bạn cần tránh để các hạt bụi rơi xuống bề mặt gỗ khiến sản phẩm bị lỗi. Bước sơn màu này là quan trọng nhất quyết định toàn bộ quá trình sơn PU. Chính vì thế bạn cần đảm bảo không gian sơn kín, không có bụi và đảm bảo luồng gió lưu thông đủ.

Phun bóng bề mặt gỗ

Sơn bóng bề mặt là bước tiếp theo sau sơn màu. Tỉ lệ sơn bóng PU sẽ theo phần hướng dẫn trên. Có nhiều chất liệu sơn bóng như bóng mờ 10%, 20%, 50%, 70% hoặc 100%. Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn mà chọn loại sơn bóng phù hợp nhất. Bạn nên đặt đồ gỗ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, ít bụi và sơn bóng. Lớp sơn này tạo độ bóng cho tất cả đồ gỗ, nâng cao giá trị thẩm mỹ cho chúng.

Phun bóng bề mặt gỗ tăng tính thẩm mỹ
Phun bóng bề mặt gỗ tăng tính thẩm mỹ

Sau khi nắm được cách sơn gỗ, bạn cần chú ý thêm bước bảo quản và đóng gói đồ gỗ. Điều này giúp món đồ duy trì được tính thẩm mỹ cũng như độ bền sau này.

Những điều cần lưu ý trong cách pha sơn PU

Không chỉ cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, bạn còn cần chú ý đến yếu tố môi trường. Do đó, những lưu ý cần thiết bạn nên tham khảo thêm như sau:

Cần pha thành phần sơn đúng cách. Điều này đảm bảo các cấu trúc cũng như các chất bản chất không bị hòa quyện cùng nhau. Thành phẩm sơn thu đúng sẽ đúng chuẩn.

Màu sơn thu được phụ thuộc vào tinh màu và loại gỗ cụ thể. Bạn cần lựa chọn bảng màu sơn PU chuẩn và pha sơn đúng tỉ lệ. Điều này đảm bảo vấn đề chi phí cũng như thời gian thi công cho bạn.

Đánh giá chất liệu gỗ khi sơn PU
Đánh giá chất liệu gỗ khi sơn PU

Phòng sơn hoặc không gian sơn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Bạn cần chuẩn bị một không gian khô ráo, không có bụi bẩn, nhiệt độ phòng vừa phải, thông thoáng,…

Sơn lót là bước rất cần thiết để tạo ra thành phẩm phẳng mịn, đạt chất lượng cao. Tùy vào nhu cầu hoặc loại gỗ, tuy nhiên, để chắc chắn quá trình sơn PU dễ dàng và thành công, đây là bước không thể thiếu. Cách pha sơn pu theo đúng tỉ lệ rất quan trọng. Nó quyết định độ bền đẹp của thành phẩm ra sao. Với những chia sẻ ngắn gọn trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng tự thực hiện các quy trình pha sơn, và sơn đồ gỗ cho chính mình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2024
10 cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà
12+ cách tẩy mực bút bi trên da hiệu quả ngay tại nhà

Vết mực bút bi bám trên da gây mất thẩm mỹ là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những vết mực cứng đầu này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Bài viết này, Govi […]

Da silicon - Chất liệu tương lai cho ngành công nghiệp nội thất
Da silicon là gì? Có tốt không? Ưu điểm và những ứng dụng

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về cả công năng và chất lượng sản phẩm. Da silicon ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu khó tính nhất từ khách hàng. Với những ưu điểm vượt trội, da silicon hứa hẹn sẽ trở thành chất liệu đầy tiềm năng trong tương lai, […]

Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing
Case Study là gì? Cách triển khai Case Study Marketing

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc thu hút khách hàng và xây dựng uy tín thương hiệu là điều vô cùng quan trọng. Case Study Marketing nổi lên như một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này. Vậy Case Study là gì và […]

TVC là gì? 7 yếu tố tạo nên một TVC quảng cáo thành công

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay, bên cạnh các kênh quảng cáo trực tuyến, TVC (Television Commercials) – quảng cáo truyền hình vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và thu hút khách hàng. Vậy TVC là gì và những yếu tố nào tạo nên một TVC quảng […]

Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công
Đàm phán là gì? 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, kỹ năng đàm phán đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế và thành công trong các cuộc thương lượng. Bài viết dưới đây, cùng nội thất Govi tìm hiểu 7 kỹ năng đàm phán kinh doanh thành công […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với hơn 10+ năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN/ NHẬN MODEL 3D
Thu gọn
  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

homeTrang chủ
mapShowroom
call
messMessenger
zaloZalo
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo