Cách pha sơn PU cực đơn giản và mẹo sơn pu đẹp trên đồ gỗ

Chia sẻ trên :
24-12-2021 685 lượt xem

Bạn đang thắc mắc rằng cách pha sơn PU liệu có khó? Các bước sơn bề mặt gỗ thế nào là đúng chuẩn? Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để có được lớp sơn thật mướt, bảo vệ tốt nhất cho các món đồ. Nội thất Govi sẽ bật mí cho các bạn những kiến thức về mẹo sơn pu trên đồ gỗ cho ai muốn tự tạo tác phẩm đẹp và ấn tượng của riêng mình!

Sơn PU là gì? Các thành phần chính của sơn PU

Sơn PU là một loại sơn phủ có tên tiếng Anh là Polyurethane. Loại sơn này giúp cho bề mặt các loại nội thất trở nên sáng bóng và bắt mắt hơn. Hiện nay, sơn PU được chia làm hai loại: sơn PU dạng cứngsơn PU dạng foam ( dạng bọt).

Sơn PU dạng cứng được ứng dụng làm vecni để bảo vệ, phủ màu cho các món đồ gỗ. Sơn PU dạng foam được sử dụng làm đệm mút trong xe ô tô, hoặc sử dụng làm đệm mút bảo vệ các món đồ dễ vỡ trong suốt quá trình vận chuyển.

Sơn PU được chia làm 3 thành phần chính. Để có cách pha sơn PU chuẩn, bạn cần nắm bắt được các thành phần này:

  • Sơn lót giúp bạn làm phẳng các bề mặt cần sơn cũng như che đi các khuyết điểm để chuẩn bị cho bước sơn tiếp theo. Như vậy đảm bảo cho sản phẩm cần sơn đẹp hơn, lên màu đều hơn tránh trường hợp chỗ đậm chỗ nhạt không đảm bảo thẩm mỹ.
  • Sơn màu có chức năng chính tạo màu cho sơn, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc của sơn tùy theo nhu cầu. Phần sơn màu này tùy thuộc khách hàng yêu cầu, tuy nhiên đa số sơn PU hiện nay đều có thành phần sơn màu này dù ít dù nhiều.
  • Sơn bóng tạo độ bóng cho những món đồ cần sơn thêm thẩm mỹ và bền màu, hạn chế phai màu tốt hơn.
Thành phần chính của sơn PU
Thành phần chính của sơn PU

Cách pha sơn PU đơn giản ai cũng có thể làm

Nói đến tiếp xúc với sơn, bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị sơn bắn vào người. Do đó, bạn cần chuẩn bị trước cho mình một bộ đồ bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, kính mắt,…

Bước chuẩn bị

Chúng ta sẽ chuẩn bị trước về các dụng cụ sẽ sử dụng cho việc pha sơn. Bạn cần có: cọ quét, con lăn, súng phun loại có khí hoặc không có khí đều được.

Cách pha sơn PU không quá khó như mọi người vẫn nghĩ
Chuẩn bị dụng cụ cho quá trình pha chế

Bước trộn sơn

Pha sơn lót: Sơn lót được pha theo tỉ lệ: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng

Pha sơn màu: Sơn màu được pha theo tỉ lệ: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu. Liều lượng tinh màu linh hoạt theo mục đích tạo màu sơn.

Pha sơn bóng: Sơn bóng được pha theo tỉ lệ: 2 bóng + 1 cứng + xăng. Tỉ lệ xăng linh hoạt để tạo độ bóng khác nhau cho sơn thành phẩm.

Bước pha loãng sơn

Để có thể sơn PU đẹp, chúng ta cần tiến hành thêm bước pha loãng sơn. Tùy thuộc và dụng cụ sơn cũng như dung môi pha sơn mà chúng ta có tỉ lệ tương ứng.

  • Dùng cọ quét và con lăn: Tỉ lệ pha loãng tối đa 10%
  • Dùng súng phun có khí: Tỉ lệ pha loãng tối đa 25%
  • Dùng súng phun không có khí: Tỉ lệ pha loãng tối đa 5%

Mẹo sơn pu gỗ đúng kỹ thuật, đẹp và dễ làm

Mặc dù sơn PU có thể dùng sơn bề mặt cho rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, sơn gỗ pu vẫn được nhiều người quan tâm. Bởi sơn PU giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng của các sản phẩm đồ gỗ.

Chà nhám để xử lý bề mặt gỗ

Để sơn lót gỗ tốt nhất, bề mặt gỗ cần được làm phẳng tối đa tạo độ trơn nhẵn cần thiết. Các thợ kỹ thuật sẽ sử dụng các loại giấy nhám chuyên dụng để mài thật kỹ lưỡng. Sử dụng giấy nhám giấy nhám P240 để chà nhám sản phẩm gỗ cho đạt yêu cầu. Điều này là vô cùng quan trọng giúp lớp sơn của bạn bền bỉ và khó bong tróc gây mất thẩm mỹ.

Chà sát bề mặt gỗ phẳng mịn trước khi sơn
Chà sát bề mặt gỗ phẳng mịn trước khi sơn

Sơn lót lần 1

Bề mặt gỗ sau khi đã được xử lý, bạn có thể sử dụng sơn lót đã được pha theo tỉ lệ hướng dẫn như trên và sơn trực tiếp lên mặt gỗ. Lần sơn lót thứ 1 có vai trò giúp cho các tim gỗ được làm đầy. Để quá trình sơn lót hiệu quả và nhanh chóng, bạn nên sử dụng loại súng sơn chất lượng cao. Với tỷ lệ 2 :1 : 3 (2 lót với 1 cứng, 3 xăng), bạn có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ hoặc thêm các chất phụ gia cần thiết để điều chỉnh tốc độ bay hơi cho phù hợp.

Sơn lót lần 1
Sơn lót lần 1

Chà nhám lại và sơn lót lần 2

Việc chà nhám lần này giúp cho bề mặt gỗ sau khi sơn lót lần 1 được phẳng mịn hơn. Loại giấy nhám được sử dụng để chà nhám lần 2 này là giấy nhám P320. Không chỉ giúp bề mặt sơn mịn hơn mà nó còn giúp cho lớp sơn PU thêm bền hơn. Sơn lót lần 2 sử dụng sơn lót giống lần 1 và các bước lặp lại tương tự. Sản phẩm hoàn thành sẽ đảm bảo xử lý được các khuyết điểm có ở lần sơn đầu tiên. Đối với các sản phẩm không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ hoặc chà nhám lần 1 đã hoàn hảo đều có thể bỏ qua bước này. Ngược lại, với các sản phẩm gỗ đòi hỏi thẩm mỹ cao, tinh xảo thì nên thực hiện bước này.

Thực hiện sơn PU màu

Bước sơn màu cũng được tiến hành 2 lần với cường độ và lượng màu khác nhau. Sơn lần 1 xử lý 90% bề mặt gỗ cần sơn với màu sơn nhạt. Sơn lần 2 hoàn thành 100% bề mặt đồ gỗ với màu sơn đậm hơn. Thời gian giữa hai lần sơn cách nhau từ 10 đến 15 phút. Bạn cần tránh để các hạt bụi rơi xuống bề mặt gỗ khiến sản phẩm bị lỗi. Bước sơn màu này là quan trọng nhất quyết định toàn bộ quá trình sơn PU. Chính vì thế bạn cần đảm bảo không gian sơn kín, không có bụi và đảm bảo luồng gió lưu thông đủ.

Phun bóng bề mặt gỗ

Sơn bóng bề mặt là bước tiếp theo sau sơn màu. Tỉ lệ sơn bóng PU sẽ theo phần hướng dẫn trên. Có nhiều chất liệu sơn bóng như bóng mờ 10%, 20%, 50%, 70% hoặc 100%. Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn mà chọn loại sơn bóng phù hợp nhất. Bạn nên đặt đồ gỗ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, ít bụi và sơn bóng. Lớp sơn này tạo độ bóng cho tất cả đồ gỗ, nâng cao giá trị thẩm mỹ cho chúng.

Phun bóng bề mặt gỗ tăng tính thẩm mỹ
Phun bóng bề mặt gỗ tăng tính thẩm mỹ

Sau khi nắm được cách sơn gỗ, bạn cần chú ý thêm bước bảo quản và đóng gói đồ gỗ. Điều này giúp món đồ duy trì được tính thẩm mỹ cũng như độ bền sau này.

Những điều cần lưu ý trong cách pha sơn PU

Không chỉ cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, bạn còn cần chú ý đến yếu tố môi trường. Do đó, những lưu ý cần thiết bạn nên tham khảo thêm như sau:

Cần pha thành phần sơn đúng cách. Điều này đảm bảo các cấu trúc cũng như các chất bản chất không bị hòa quyện cùng nhau. Thành phẩm sơn thu đúng sẽ đúng chuẩn.

Màu sơn thu được phụ thuộc vào tinh màu và loại gỗ cụ thể. Bạn cần lựa chọn bảng màu sơn PU chuẩn và pha sơn đúng tỉ lệ. Điều này đảm bảo vấn đề chi phí cũng như thời gian thi công cho bạn.

Đánh giá chất liệu gỗ khi sơn PU
Đánh giá chất liệu gỗ khi sơn PU

Phòng sơn hoặc không gian sơn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Bạn cần chuẩn bị một không gian khô ráo, không có bụi bẩn, nhiệt độ phòng vừa phải, thông thoáng,…

Sơn lót là bước rất cần thiết để tạo ra thành phẩm phẳng mịn, đạt chất lượng cao. Tùy vào nhu cầu hoặc loại gỗ, tuy nhiên, để chắc chắn quá trình sơn PU dễ dàng và thành công, đây là bước không thể thiếu. Cách pha sơn pu theo đúng tỉ lệ rất quan trọng. Nó quyết định độ bền đẹp của thành phẩm ra sao. Với những chia sẻ ngắn gọn trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng tự thực hiện các quy trình pha sơn, và sơn đồ gỗ cho chính mình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
Lì xì Tết bao nhiêu là đủ?
Ý nghĩa của lì xì, cách lì xì và những điều cần tránh khi lì xì?

Lì xì là nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của người Việt. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của lì xì là gì, cần tránh gì khi lì xì hay chưa? Trong những ngày đầu năm mới, lì xì là phong tục không thể thiếu trong mỗi gia […]

Ngày thần tài 2023 cúng gì ?
Ngày vía thần tài 2023 là ngày bao nhiêu? Nên mua gì, làm gì?

Ngày vía thần tài là dịp gia chủ, những người kinh doanh dâng lên mâm cúng Thần tài, ông địa để cầu mong năm mới nhận lộc tài. Ngày thần tài 2023 là ngày nào?Ngày vía thần tài mọi người thường đi mua vàng, đồ phong thủy và sắp mâm cúng dâng lên Thần Tài […]

Những rủi ro trong đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ dẫn đến thiệt hại về kinh tế của công ty.
Quản trị rủi ro là gì? Bí quyết quản trị rủi ro hiệu quả

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ phát sinh không ít rủi ro. Nhưng nếu lường trước được những rủi ro ấy thì sẽ hạn chế tối đa hậu quả xảy ra. Vì thế quản trị rủi ro trong doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy quản trị rủi ro […]

Tùy vào từng đối tượng doanh nghiệp mà sẽ cần chuẩn bị các báo cáo tài chính khác nhau.
Chu kỳ hạn nộp báo cáo tài chính hàng năm để không bị phạt

Báo cáo tài chính là hệ thống bảng biểu trình bày tình hình tài chính của doanh nghiệp và cần được thực hiện thường niên. Một quy trình báo cáo được coi là hoàn thiện không chỉ đúng về nội dung, hình thức mà còn cần được nộp đúng thời hạn. Vậy chu kỳ hạn […]

Báo cáo tài chính là một văn bản thể hiện các thông tin kinh tế được kế toán trình bày.
Mẫu báo cáo tài chính theo Thông tư 133, 200 mới nhất

Báo cáo tài chính là văn bản mà doanh nghiệp cần thực hiện hàng năm theo quy định của pháp luật. Vì thế văn bản này cần được lập theo đúng quy trình, nguyên tắc để đáp đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Vậy mẫu báo cáo tài chính theo quy định mới nhất […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay