GOVI FURNITURE Nội thất văn phòng phong cách hiện đại số 1 Việt Nam
Tư vấn bán hàng 090 912 1111
Tổng đài tư vấn 1900 4752

Outsource là gì? Những ưu nhược điểm khi doanh nghiệp áp dụng

Hiện nay, khi mà thời buổi công nghệ phát triển, các công ty đòi hỏi nguồn nhân lực lớn thì Outsource đang là một giải pháp hữu hiệu, gỡ rối giúp doanh nghiệp. Không chỉ đảm đương các công việc chính để doanh nghiệp có thể phát triển mà hình thức Outsource còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, đảm bảo công việc. Vậy Outsource là gì? Đặc điểm của Outsource là gì? Hãy cùng Govi.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Outsource là gì?

Outsource là một thuật ngữ thông dùng trong giới kinh doanh những năm gần đây. Hình thức này được ưu tiên sử dụng với các công ty không đủ nhân lực để sản xuất hay đáp ứng mục tiêu công ty đặt ra.

Outsource là hình thức thuê ngoài nhằm đáp ứng các yêu cầu và mục đích của doanh nghiệp
Outsource là hình thức thuê ngoài nhằm đáp ứng các yêu cầu và mục đích của doanh nghiệp

Hay nói một cách dễ hiểu, Outsource là hình thức thuê ngoài và công ty được thuê thường có trình độ chuyên môn cao, cung cấp dịch vụ hàng đầu trong các lĩnh vực. Đây chính là hình thức mà doanh nghiệp này sẽ chuyển một phần chức năng cũng như nhiệm vụ cho bên được thuê ở ngoài chứ không dùng đến nhân sự trong công ty, doanh nghiệp của mình. Cách thức này hiện nay được nhiều công ty áp dụng để nhằm đảm bảo công việc và sự vận hành tốt của công ty.

Sự hình thành và phát triển của Outsource

Khi nhắc đến Outsourcing thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các mảng như quảng cáo, tư vấn hay gia công phần mềm. Được tiến hành lần đầu tiên vào năm 1989, Outsourcing được xem là một chiến lược kinh doanh chính thức với cách thức là thuê bên thứ 3 vào thực hiện công việc của doanh nghiệp. Dần dần, hình thức này càng ngày càng phổ biến và được lan rộng trong hoạt động các doanh nghiệp trong giai đoạn những năm 90, cuối thế kỉ XX.

Outsourcing thường liên quan đến các mặt dịch vụ riêng lẻ nhiều hơn. Không ít người đã cho rằng, các công ty, doanh nghiệp vẫn nên tự làm những mảng cốt lõi để đem lại giá trị cao nhất cho mình.

Outsource tiến hành lần đầu tiên vào năm 1989, được xem là một chiến lược kinh doanh chính thức
Outsource tiến hành lần đầu tiên vào năm 1989, được xem là một chiến lược kinh doanh chính thức

Hình thức này cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều khi có người đồng tình, có người không. Một số chuyên gia không đồng ý với ý kiến Outsourcing thúc đẩy doanh nghiệp phân bổ nguồn nhân lực hợp lý. Mà họ cho rằng, hình thức này gây ra tình trạng thiếu việc làm cho người trong nước bởi các doanh nghiệp thường có xu hướng thuê bên thứ 3 là các đơn vị chuyên môn nước ngoài. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những hiệu quả mà Outsourcing mang lại và nó vẫn luôn là một phương pháp hữu hiện trong kinh doanh được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng để nâng cao năng suát và chất lượng làm việc.

Các loại hình Outsource

Hiện nay, Outsources được phân chia thành 12 loại hình đa dạng như sau.

STT Tên loại hình Hình thức
1 Professional Outsourcing (thuê ngoài chuyên nghiệp) Thuê ngoài bao gồm tất cả các dịch vụ chuyên môn như kế toán, quản trị, pháp lý,…
2 Labour Outsourcing (thuê ngoài nhân công) Quá trình công ty thuê ngoài tuyển dụng, cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.
3 IT Outsourcing hay Outsource IT Thuê ngoài công nghệ thông tin. Loại hình này hỗ trợ công ty về lĩnh vực IT như duy trì bảo mật, cập nhật giấy phép, quản lý mạng,…
4 Multi – Sourcing (thuê ngoài đa nguồn) Hình thức gia công kết hợp giữa lĩnh vực công nghệ thông tin và các chức năng kinh doanh, phù hợp cho các công ty lớn.
5 Process – Specific Outsourcing Thuê ngoài theo quy trình cụ thể. Doanh nghiệp sử dụng loại hình thuê ngoài thông qua việc ký kết với chuyên gia nhằm giải quyết những khó khăn về kiến thức, quy trình pháp lý hay quy trình tuyển dụng.
6 Business Process Outsourcing Thuê ngoài theo quy trình kinh doanh. Đây là loại hình thuê ngoài phổ biến nhất, đáp ứng nhu cầu xử lý các hoạt động kinh doanh đơn giản, như quản trị, tạo khách hàng tiềm năng, lập lịch trình,…
7 Manufacturing Outsourcing (thuê ngoài theo sản xuất) Quá trình sử dụng  dịch vụ của công ty thuê ngoài để lắp ráp bộ phận hay chế tạo một sản phẩm hoàn thiện.
8 Project Outsourcing (thuê ngoài theo dự án) Loại hình này được sử dụng phổ biến trong trường hợp công ty thiếu thời gian, chuyên môn, ngân sách để thực hiện một dự án.
9 Operational Outsourcing (thuê ngoài theo hoạt động) Loại hình đặc biệt phổ biến trong sản xuất nhờ các dịch vụ bao gồm như sửa chữa thiết bị.
10 Local Outsourcing (thuê ngoài tại địa phương) Doanh nghiệp sẽ lựa chọn công ty thuê ngoài đặt tại đất nước của trụ sở doanh nghiệp.
11 Offshore Outsourcing (thuê ngoài nước ngoài) Quá trình sử dụng dịch vụ gia công phần mềm tại đất nước cung cấp ở khoảng cách rất xa, tuy nhiên đạt được ưu thế về giá nhân công và nguyên vật liệu. Ví dụ như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam.
12 Nearshore Outsourcing (thuê ngoài “láng giềng”) Công ty gia công phần mềm được đặt tại đất nước “láng giềng”, không gây chênh lệch múi giờ. Ví dụ như Mỹ và Mỹ Latinh.

 

Những lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng Outsource là gì?

Khi đã hiểu rõ được Outsource là gì, nguồn gốc của Outsource thì chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về các lợi ích, những giá trị mà Outsource mang lại cho doanh nghiệp:

Outsource có nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp san sẻ gánh nặng công việc
Outsource có nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp san sẻ gánh nặng công việc

Chuyên môn hóa cao

Điều quan trọng nhất không thể bỏ qua khi sử dụng Outsource chính là sự chuyên môn hóa trong công việc. Việc sử dụng Outsource có chuyên môn cao sẽ giúp doanh nghiệp phát triển những thế mạnh của họ, và dùng những thế mạnh ấy để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Tiết kiệm chi phí

Điều hiển nhiên cho thấy, chi phí cho dịch vụ Outsource thường sẽ được trả thấp hơn so với việc đầu tư chi phí để xây dựng nên một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Bởi vậy, cách hoạt động sử dụng Outsource sẽ giúp công ty, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản phí và vừa không tốn thời gian đào tạo nhân lực.

Chưa kể, đối với nguồn nhân lực chính thức thì công ty còn phải trả thêm các khoản thuế thu nhập, tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

Tiết kiệm diện tích, không gian làm việc

Việc tạo dựng nên một cơ cấu tổ chức nhân sự để làm việc toàn phần trong một doanh nghiệp thì bắt buộc công ty phải có vị trí ngồi cho nhân viên làm việc và cung cấp đầy đủ các trang thiết bị như bàn ghế, máy tính, máy in, máy fax, văn phòng phẩm…

Trong khi đó, nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Outsource thì hoàn toàn không cần phải chuẩn bị những thứ này.

Tiếp cận được các nguồn công nghệ hiện đại

Trong thời đại khoa học đang bùng nổ như hiện nay, hàng loạt công nghệ mới được ra đời phục vụ đời sống con người. Đồng nghĩa với điều đó, các công ty nếu muốn không bị lạc hậu và bị bỏ xa so với đối thủ thì cần phải tìm hiểu và học hỏi để bắt kịp thời đại.

Tuy nhiên, việc đầu tư để đổi mới công nghệ là điều không hề đơn giản và luôn đòi hỏi một số vốn lớn để thực hiện. Đặc biệt khi mà công nghệ đang phát triển và thay đổi không ngừng thì việc tiếp thu công nghệ lại càng gặp nhiều cản trở và khó khăn hơn.

Lúc này, Outsource chính là biện pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các nguồn công nghệ hiện đại, đón nhận những thứ mới mẻ, bắt kịp xu hướng mà chi phí lại không quá lớn.

Nâng cao hiệu suất lao động

Một lợi thế nữa khi sử dụng Outsource là có được hiệu suất lao động cao. Các nhà cung cấp Outsource có khả năng điều phối nhân lực và sử dụng triệt để nhân lực của mình để phục vụ cho công việc.

Việc sử dụng nguồn nhân lực ngoài có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tập trung cho những công việc quan trọng. Khi cả hai đều được thực hiện song hành thì sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao được năng suất lao động cũng như bắt kịp tiến độ của kế hoạch chung.

Đảm bảo công việc luôn được vận hành tốt

Nếu như trở thành nhân viên toàn thời gian của doanh nghiệp thì nhân sự sẽ có quyền lợi nghỉ phép cũng như nghỉ khi có việc, ốm đau, thăm hỏi…trong khi doanh nghiệp lại cần phải đảm bảo công việc luôn được hoạt động và không bị gián đoạn ở bất kì giai đoạn nào.

Giữa doanh nghiệp và công ty Outsource sẽ làm việc theo hợp đồng đã thỏa thuận của cả hai bên, phải đảm bảo thực hiện đúng và hiệu quả. Bên công ty được thuê sẽ phải hoàn thành đúng thời gian và thực hiện công việc một cách chất lượng, nếu không sẽ phải bồi thường hợp đồng. Bởi vậy, khi sử dụng Outsource thì công việc sẽ luôn được vận hành hiệu quả. Doanh nghiệp có thể yên tâm hơn vì bên đối tác sẽ không muốn phải mất khoản tiền bồi thường nên sẽ cố gắng để đảm bảo và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Phương án dự phòng

Một trong những thế mạnh của Outsource là có lực lượng đông đảo và đảm bảo được khách hàng của mình sẽ luôn được phục vụ liên tục. Chính nhờ vậy mà các rủi ro không đáng có khi bị gián đoạn hoạt động do thiếu dự phòng của doanh nghiệp có thể được chuyển hết sang nhà chung cấp, công ty dịch vụ Outsource.

Những bất lợi của doanh nghiệp khi sử dụng Outsource

Vấn đề bảo mật

Đây chính là vấn đề mà các doanh nghiệp lo ngại nhất khi chọn hình thức Outsource. Tuy đã cam kết không sử dụng và tiết lộ thông tin doanh nghiệp nhưng vẫn sẽ có những lo ngại về việc công ty được thuê sẽ âm thầm sử dụng hoặc bán thông tin cho các đối thủ.

Điều lo ngại nữa là về nhân viên Outsource sẽ tiết lộ thông tin công ty ra ngoài, bởi lẽ vốn dĩ họ chỉ là những người “lính đánh thuê”, không phải là nhân viên trong công ty. Khi đặt trên vấn đề lợi nhuận thì khó mà đảm bảo được tính bảo mật từ nhân viên công ty Outsource.

Vấn đề trách nhiệm

Nhiều lúc, doanh nghiệp sẽ rơi vào thế bị động vì chỉ cần nhà cung cấp dịch vụ Outsource chậm trễ, thiếu trách nhiệm, không cung cấp nhân viên đúng thời giờ, đúng tiến độ thì sẽ làm gián đoạn công việc của doanh nghiệp.

Trên thực tế thì không phải công ty Outsource nào cũng có trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nên doanh nghiệp cần lựa chọn cẩn thận, xem xét kĩ càng khi quyết định “thuê ngoài”.

Vấn đề chất lượng

Đây cũng là vấn đề thường gặp trong giai đoạn đầu chuyển tiếp công việc của doanh nghiệp sang sử dụng nguồn nhân lực từ công ty Outsource. Trong khoảng thời gian đầu, có thể là vài ba tháng hoặc có thể kéo dài hơn, khi mà nhân viên ngoài chưa thể nắm rõ được hệ thống và mục đích, bản chất hoạt động của doanh nghiệp rất dễ gây ra sai sót không đáng có hoặc chậm trễ trong việc giải quyết sự cố.

Do vậy, dẫn đến việc thực hiện công việc chưa đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp và khiến chất lượng công việc bị giảm sút. Thế nên, khi chọn đối tượng hợp tác, doanh nghiệp cần xem xét để tìm được công ty Outsource phù hợp, hợp tác lâu dài.

Chi phí thuê

Theo thống kê cho thấy thì việc sử dụng Outsource có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với tự làm. Nhưng điều này không có nghĩa là cứ sử dụng dịch vụ Outsource là có thể tiết kiệm chi phí. Bởi, bên cạnh đó còn có những rủi ro, nếu hợp đồng thuê Outsource không chặt chẽ, dẫn đến phát sinh thêm các chi phí khác chưa có trong hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ phải chịu.

Lý do doanh nghiệp nên lựa chọn Outsource

Không phải tự dưng xu hướng “thuê ngoài” lại nổi lên và phát triển đến vậy. Trong thời kỳ khủng hoảng, kinh tế cạnh tranh, ngân sách chi tiêu ngày càng được thắt chặt thì các công ty thường chọn các phương án cắt giảm nhân sự và giữ lại các vị trí cần thiết. Nhưng chính điều này đôi khi lại gây ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Bởi vậy, nếu không lựa chọn thêm lao động toàn thời gian, bán thời gian thì thuê bộ phận Outsource bên ngoài là một giải phái hữu hiệu giúp doanh nghiệp “thuận cả đôi đường”, đáp ứng được vấn đề nhân lực và đảm bảo khối lượng công việc. Thế nên doanh nghiệp nên suy xét và lựa chọn Outsource để được đảm bảo các quyền lợi sau:

  • Giảm thiểu chi phí cũng như giúp quản lý tôt shơn các nguồn chi phí của doanh nghiệp
  • Khai thông nguồn lực ở trong với nhiều mục đích khác nhau
  • Tận dụng tốt đa nguồn lực có từ bên ngoài
  • Nâng cao các chuyên môn chính trong doanh nghiệp
  • Hợp tác tốt với những công ty đang có vị trí đứng Top đầu
  • Đảm bảo và nâng cao hiệu suất công việc, giúp tiết kiệm thời gian hoàn thành
  • San sẻ rui ro trong kinh doanh từ công ty mình sang các công ty khác
Lựa chọn dịch vụ Outsource là một giải phái hữu hiệu giúp doanh nghiệp “thuận cả đôi đường”, đáp ứng được vấn đề nhân lực và đảm bảo khối lượng công việc
Lựa chọn dịch vụ Outsource là một giải phái hữu hiệu giúp doanh nghiệp “thuận cả đôi đường”, đáp ứng được vấn đề nhân lực và đảm bảo khối lượng công việc

Đây chính là những lý do hiện hữu trước mắt nếu thuê Outsource. Cùng với các lợi ích đã nói ở phần trên, thì doanh nghiệp to hay vừa và nhỏ đều có thể xem xét và lựa chọn Outsource. Nhưng, trong mọi trường hợp thì doanh nghiệp cần xem xét kĩ lưỡng và chắc chắn các yếu tố liên quan cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu của bên ngoài trước khi thuê.

Những yếu tố cần thiết để giúp Outsource thành công

  • Xác định mục tiêu chiến lược: trước khi thuê ngoài, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu, kết quả và hướng đến các chiến lược phù hợp. Để dựa vào đó, nhà quản lý có cơ sở để phân bố nguồn lực, điều chỉnh chiến thuật khi cần thiết, bao gồm cả việc lựa chọn Outsource hay không.
  • Hỗ trợ đơn vị Outsource: tuy rằng đã thuê đơn vị ngoài để thực hiện các công việc, nhiệm vụ của doanh nghiệp nhưng cũng cần có sự hỗ trợ khi cần thiết để công việc được đảm bảo. Doanh nghiệp cần phải chia sẻ mục tiêu, chiến thuật để đơn vị Outsource hiểu rõ và định hướng được hướng đi. Ngoài ra, doanh nghiệp cuỹng nên hỗ trợ thêm nhân lực khi cần thiết để công việc đôi bên được đảm bảo.
  • Thiết lập hợp đồng chặt chẽ: hợp đồng chính là bản thỏa thuận, cam kết rõ ràng giữ hai bên. Điều này chính là cán cân pháp lý khi cần và cũng là biên bản giao kèo giữa hai công ty. Điều này sẽ giúp bên Outsource có trách nhiệm hơn khi thực hiện công việc và an tâm khi thực hiện nhiệm vụ của mình.
Doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu, hỗ trợ Outsource, thiết lập hợp đồng chặt chẽ để mang lại hiệu quả tốt nhất
Doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu, hỗ trợ Outsource, thiết lập hợp đồng chặt chẽ để mang lại hiệu quả tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ vô cùng thiết thực của Govi.vn về dịch vụ Outsource. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm được Outsource là gì? Giải đáp các thắc mắc, các đặc điểm của Outsource mà chúng tôi vừa cập nhật.

Tầm nhìn - sứ mệnh Govi Furniture

Trở thành một Tập đoàn uy tín hàng đầu khu vực trong lĩnh vực phân phối nội thất văn phòng cao cấp, hiện đại. Govi Group không ngừng cập nhật xu hướng, xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm nội thất văn phòng đẳng cấp nhằm kiến tạo nên các không gian làm việc tiện nghi, thoải mái và khơi dậy nguồn năng lượng tích cực cho người lao động tri thức.

SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG

Chất lượng sản phẩm dịch vụ chính là yếu tố cốt lõi tạo nên sức sống của thương hiệu nội thất Govi.

NỘI THẤT ĐẲNG CẤP

Mang đến không gian nội thất đẳng cấp, hiện đại và trẻ trung, cập nhật xu hướng nội thất thế giới cho quý khách.

NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Thương hiệu nội thất Govi tự hào vì có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết cho công việc, tận tâm với từng khách hàng.

SHOWROOM HIỆN ĐẠI

Hệ thống showroom rộng lớn, vị trí thuận lợi, thiết kế và trưng bày hàng ngàn sản phẩm nội thất cho quý khách lựa chọn.

1900 4752
Giỏ hàng
Giỏ hàng 0
Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường