Nhận biết đồ gỗ mối mọt và cách trị mọt gỗ tại nhà hiệu quả

Chia sẻ trên :
18-04-2022 1518 lượt xem

Sản phẩm gỗ để lâu ngày dễ sinh ra mối mọt, chúng xuất hiện và tấn công vào những món đồ gỗ, cửa sổ, sách vở. Mọt gỗ là một loại côn trùng gây hại nguy hiểm, chúng có màu trắng, đen hoặc nâu với kích thước nhỏ bé. Những con mọt thường xâm nhập và phá hủy kết cấu của đồ dùng bằng gỗ ở môi trường ẩm thấp. Hầu hết những vật dụng được làm bằng gỗ thiên nhiên đều tiềm ẩn nguy cơ bị mối mọt tấn công. Mọt gỗ gây hư hại về chất lượng, thậm chí hư hỏng nếu không được phát hiện và trị mọt kịp thời. Dưới đây sẽ Govi chia sẻ bí quyết nhận biết và cách trị mọt gỗ tại nhà hiệu quả, đơn giản.

Cách nhận biết đồ gỗ của bạn đang bị mọt gỗ phá hoại

Nhận biết đồ gỗ bị mối mọt phá hoại
Nhận biết đồ gỗ bị mối mọt phá hoại

Mọt gỗ thường đẻ trứng trên các bề mặt gỗ, khe nứt kẽ hở. Khi gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp chúng sẽ sinh sôi trở thành ấu trùng ăn gỗ. Quá trình chung lớn lên qua các vòng đời khá lâu từ trứng – ấu trùng – nhộng – mọt trưởng thành. Trong vài năm chúng mới phát triển thành nhộng và nở thành con mọt. Khi trưởng thành chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo. Vì vậy, cần phải tận dụng diệt chúng ở mọi lúc mọi nơi.

Làm thế nào để nhận biết đồ gỗ của bạn đã bị mọt tấn công? Rất khó để nhận biết khối gỗ, thanh gỗ bị mọt hay không. Chúng ta thường phát hiện khá chậm khi chúng ta đã phát triển và phá hỏng một phần sản phẩm. Một số dấu hiệu nhận biết mối mọt gỗ sớm như: 

 • Thường xuyên thấy trứng mọt gỗ xuất hiện trong các khe nứt của đồ dùng gỗ.
 • Bề mặt gỗ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti
 • Đồ gỗ bị mọt xâm hại nặng xuất hiện bột gỗ trên bề mặt.
 • Bề mặt gỗ bị biến sắc và dần yếu đi.
 • Nó phát ra tiếng kêu lạo xạo
 • Có xác chết hoặc phân của nó

Trong mùa hè, bạn sẽ thấy nó xuất hiện nhiều từ các lỗ trong gỗ. Những con mọt trưởng thành thường hướng đến ánh sáng trái ngược hoàn toàn khi chúng ở giai đoạn đầu. Các chuyên gia chia sẻ phương pháp lấp đầy các lỗ thoát bằng sáp ong hoặc giấy lụa để trong một thời gian xem có dấu hiệu gì không, hoặc dùng búa gõ nhẹ để xem có tiếng kêu phát ra hay không.

Cách trị mọt gỗ tại nhà đơn giản hiệu quả dễ làm

Sử dụng tinh dầu để diệt mọt gỗ

Tinh dầu cam có tác dụng diệt mọt gỗ hiệu quả
Tinh dầu cam có tác dụng diệt mọt gỗ hiệu quả

Tinh dầu có thể làm mỏng lớp vỏ cứng trên người và hao hụt protein của chúng khiến chúng chết dần. Đặc biệt, mùi của tinh dầu khiến mọt khó chịu và bỏ đi. Bạn chỉ cần bôi lên đồ gỗ để ngăn chặn và tiêu diệt mối mọt một cách hiệu quả. Bạn có thể ìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng chuyên dụng. Đây là một trong những cách trị mọt hiệu quả.

Dùng axit boric diệt mọt gỗ

Tinh dầu cam có tác dụng diệt mọt gỗ hiệu quả
Tinh dầu cam có tác dụng diệt mọt gỗ hiệu quả

Axit boric là cách diệt mọt gỗ nhanh nhất vì đây là một chất sát trùng mạnh. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ axit có thể tiêu diệt mọt gỗ nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi dùng cách diệt mọt gỗ này bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất.
Cách sử dụng đơn giản:

 • Đem pha loãng axit boric với nước theo tỉ lệ 1 lít nước : 100ml axit
 • Sử dụng xi lanh bơm trực tiếp vào miệng tổ mọt hoặc làm những hộp đựng mùn gỗ trộn cùng với axit boric chôn xung quanh nhà. Mọt gỗ sẽ chết khi ăn phải hỗn hợp có chứa axit boric.

Cách trị mọt gỗ bằng dầu hỏa

Dầu hỏa cũng là một cách diệt mọt gỗ hiệu quả. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Thấm dầu hỏa vào một miếng vải khô, hoặc bàn chải rồi bôi đều lên bề mặt của gỗ. Bạn cũng có thể sử dụng xi lanh bơm dầu hỏa vào tổ mọt.
 • Tiếp đến dùng một lớp nilon phủ lên bề mặt của phần gỗ đã bôi dầu hỏa để tránh bay mùi, giúp dầu thấm vào bên trong thanh gỗ.
 • Khoảng 2 tiếng sau bạn tiếp tục thêm 1 lần dầu hỏa nữa và bọc nilon lại cho khô.
 • Dùng nước xà phòng lau sạch bề mặt gỗ để khử mùi dầu hỏa, sau đó bạn có thể yên tâm dùng sản phẩm.

Sử dụng bột hàn the diệt mọt

Một trong những cách diệt mọt hiệu quả khác chính là sử dụng bột hàn the. Trộn bột hàn the với nước theo chỉ dẫn trên bao bì. Sau đó đem phun dung dịch này vào gỗ để khô ráo hoàn toàn. Làm liên tục vài lần như thế để có thể tiêu diệt tận gốc mối mọt.

Sơn, đánh vecni cho các món đồ gỗ

Đánh Vecni phòng ngừa mối mọt hiệu quả
Đánh Vecni phòng ngừa mối mọt hiệu quả

Đánh vecni là cách phòng ngừa mối mọt gỗ được tất cả các thợ chuyên sử dụng. Để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ khỏi mối, chỉ cần quét 2-3 lớp vecni lên đồ nội thất, nó không chỉ ngăn mối ăn mòn gỗ còn giúp sản phẩm gỗ sáng bóng đẹp mắt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sơn để chống mối cho đồ nội thất. Thực tế, những đồ nội thất được phun sơn thường ít mối mọt hơn so với bình thường.

Xem thêm: Cách đánh vecni cho bàn ghế cũ chống mối mọt

Ngâm đồ gỗ bị mối mọt dưới nước

Đối với đồ gỗ bị mối mọt, các bạn có thể tháo từng bộ phận của sản phẩm rồi ngâm vào nước từ 1-2 ngày, sau đó vớt lên. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ làm hỏng lớp sơn trên bề mặt gỗ. Cách này các bạn có thể sử dụng đối với những đồ gỗ đơn giản như dát giường, hoặc những nội thất gỗ không quá yêu cầu tới thẩm mỹ.

Diệt mối mọt bằng cách sử dụng bìa carton

Nghe cách này có vẻ lạ nhưng mối mọt thích gặm nhấm bìa carton. Vì vậy hãy kiếm một miếng bìa carton và làm ẩm chúng. Sau đó đặt gần những ổ mối. 

Thực hiện bằng cách dính 3-4 tấm bìa carton lại với nhau rồi làm ẩm chúng. Sau đó đặt tấm bìa gần nơi có mối. Đợi một thời gian, bạn sẽ thấy mối đến ăn tấm bìa, lúc đó hãy đem tấm bìa carton đi đốt và tiếp tục đặt tấm khác lên. Làm như vậy một vài lần mối sẽ bị tiêu diệt gọn gàng.

Diệt mối bằng cách sử dụng cồn, dầu hỏa

Cách thực hiện đơn giản, bạn chỉ cần vẩy cồn hoặc dầu hỏa vào vị trí bị mối mọt gỗ là được. Cách này đặc biệt hay bởi khi vẩy cồn hoặc dầu hòa vào những chỗ bị mối xông không chỉ giúp diệt mối mà các loài côn trùng khác cũng sẽ phải tránh xa. Tuy nhiên, dầu hỏa và cồn lưu lại mùi khó chịu. Vì thế, trước khi thực hiện bạn cần xếp đồ đạc để tránh bị dây mùi và nhớ cách ly với trẻ nhỏ.

Đuổi mối bằng cách sử dụng ớt tươi

Xát nhỏ ớt tươi cho vào bát để gần chỗ có mối mọt
Xát nhỏ ớt tươi cho vào bát để gần chỗ có mối mọt

Bạn xắt nhỏ ớt tươi ra, cho vào một cái bát nhỏ và để gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện. Như vậy bạn sẽ tránh được mối mọt xuất hiện những nơi không mong muốn.

Diệt mối, mọt gỗ bằng tinh dầu cam

Tinh dầu cam là một sản phẩm diệt mối cực hữu hiệu. Rất đơn giản, chúng ta có thể bôi tinh dầu lên đồ gỗ để xóa sổ và ngăn chặn sự xâm lược của mối, mọt rất hiệu quả. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng bán đồ diệt côn trùng, bán đồ xây dựng hoặc siêu thị. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ dấu hiệu nhận biết mối mọt và những cách trị mọt gỗ tại nhà đơn giản, hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có thể tự mình trị mối mọt để có thể bảo vệ sản phẩm gỗ tốt hơn, giữ được vẻ đẹp bền vững theo thời gian, tăng tuổi thọ sản phẩm. Các sản phẩm từ gỗ công nghiệp hiện nay trải qua quy trình chế biến và xử lý rất nghiêm ngặt có thể hạn chế tối đa tình trạng mối mọt, bạn có thể tham khảo thêm các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay tại đây: Tìm hiểu chung về các loại gỗ công nghiệp

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
tac gia
Phương Nguyễn
Là người đam mê trang trí thiết kế nội thất, hơn tất thảy tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình làm việc ở vị trí biên tập nội dung nội thất văn phòng Govi đến tất cả mọi người.

Tin tức khác

Những tư vấn mới những xu hướng nội thất văn phòng 2022
Các phòng ban, cấp bậc và chức vụ trong công ty từ A-Z

Trong cơ cấu của một công ty hoàn chỉnh thì gồm có rất nhiều phòng ban khác nhau. Mỗi phòng ban đều có một chức năng, nhiệm vụ hoàn toàn riêng biệt. Đồng thời cơ cấu nhân sự cũng gồm nhiều cấp bậc và chức vụ để đảm bảo công ty vận hành ổn định. […]

Báo cáo tài chính cung cấp thông tin về thực trạng tài chính và luồng tiền của doanh nghiệp
Cách đọc và phân tích báo cáo tài chính chính xác nhất

Hàng năm, doanh nghiệp cần lập báo cáo tài chính để đánh giá về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên để có thể hiểu hết được ý nghĩa của bản báo cáo thì không phải ai cũng nắm được. Vậy làm sao để đọc và phân tích bản báo cáo tài chính […]

Cảm xúc gồm một loạt các thay đổi về mặt cảm giác bên trong mỗi con người
10 kỹ năng quản lý cảm xúc giúp bạn hạnh phúc và thành công

Kỹ năng quản lý cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công cũng như hạnh phúc của một con người. Vậy làm thế nào để có thể quản lý cảm xúc buồn bã, xúc động, nóng giận… tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các […]

Top 9 cuốn sách kinh tế hay nhất nên đọc ít nhất một lần

Những cuốn sách kinh tế hay chứa đựng cả một kho tàng kiến thức khổng lồ về kinh tế, tài chính sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện và nắm bắt xu thế phát triển tương lai, định hướng được công việc, sự nghiệp. Nội dungCách nhận biết đồ gỗ của bạn đang […]

#10 sách kế toán kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu hay nhất

Top 10 cuốn sách kế toán hay nhất sẽ giúp người đọc nắm được các công cụ, kỹ năng để thu thập và tổng hợp, xử lý các thông tin số liệu tại các tổ chức, doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nội dungCách nhận biết đồ gỗ của bạn đang […]

TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI

Với 11 năm kinh nghiệm và tư vấn cho hơn 100.000 đối tác, Govi sẽ mang đến cho bạn thiết kế không gian 2D và định hướng không gian 3D miễn phí theo tiêu chí Phù hợp phong cách - Khẳng định chất riêng - Chi phí tối ưu - Đầy đủ tiện ích.

Tư vấn ngay
homeTrang chủ
zaloMessenger
call
zaloZalo
mapShowroom
messHợp tác messMessenger zaloChat Zalo showrommShowroom callGọi ngay